แนะนำสถานที่น่าสนใจ ในโฮคุริคุ/ชินเอ็ทสุ (Hokuriku/Shinetsu)

คารุอิซาวะ (Karuizawa), นะงะโนะ (Nagano)

คะรุอิซะวะ (Karuizawa) เป็นสถานตากอากาศที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก พร้อมพรั่งด้วยบ้านพักตากอากาศเงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติ โรงแรมและรีสอร์ท รวมถึงย่านการค้าเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน

 

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

 ฮารุนิเระเทอเรส (Harunire Terrace) ตั้งอยู่ในพื้นที่ของคะรุอิซะวะ โฮะชิโนะ เป็นแหล่งช้อปปิ้งชื่อดังที่สร้างอย่างกลมกลืนไปกับป่าและธรรมชาติโดย เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร มากมายนักท่องเที่ยวสามารถเดินเลือกซื้อสินค้า รับประทานอาหาร หรือจะจิบกาแฟในคาเฟ่ท่ามกลางธรรมชาติ

 คิวคะรุอิซะวะ (Kyu-Karuizawa) เป็นย่านที่มีเสน่ห์แบบโบราณ มีถนนช้อปปิ้งความยาว 400 เมตร ซึ่งเต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านขนม เครื่องดื่ม ร้านกาแฟน่ารักๆ ร้านขายของใช้เครื่องประดับ ของพื้นเมือง ของที่ระลึกให้เราได้เลือกเดินชิมได้อย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ยังมี โบสถ์อนุสรณ์บาทหลวงชอว์ (Shaw Memorial Chapel)ซึ่งเราสามารถเข้าไปเที่ยวชมเพื่อเรียนรู้ประวัติความเป็นมาของสถานตากอากาศคะรุอิซะวะแห่งนี้ได้

 น้ำตกชิระอิโตะ (Shiraito Falls) เป็นน้ำตกที่ไหลลงมาราวกับเส้นไหมหลายร้อยเส้น เป็น 1 ในสถานที่ที่เราจะได้รื่นรมย์กับธรรมชาติอันงดงามของคะรุอิซะวะ (Karuizawa) ได้อย่างเต็มอิ่มด้วยน้ำใสสะอาดที่ไหลตามความโค้งของผนังหินยาว 70 เมตร สูง 3 เมตร ในช่วงฤดูร้อนของทุกปีจะมีการจัดงานประดับไฟไลท์อัพสวยงามในตอนกลางคืนอีกด้วย

 คะรุอิซะวะ พรินซ์ ช้อปปิ้งพลาซ่าแอนด์เอาท์เล็ต (Karuizawa Prince Shopping Plaza and Outlet) ซึ่งรวมร้านแบรนด์เนมชื่อดังมากมาย รวมแล้วกว่า 240 ร้านค้า และกว่า 104 ร้านที่เป็นร้านค้าปลอดภาษี  เป็นต้น

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://karuizawa-kankokyokai.jp
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.jnto.go.jp/eng/regional/nagano/karuizawa.html
http://japan-magazine.jnto.go.jp/en/1208_karuizawa.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/resort-in-summer/
http://www.go-nagano.net/th/killer/karuizawa

เกาะซาโดะ (Sado Island), นีงะตะ (Niigata)

เกาะซาโดะ (Sado Island) เป็นเกาะที่อยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่จังหวัดนีงะตะไปเป็นระยะทางราว 40 กิโลเมตร เป็นที่อยู่อาศัยของนกโทะคิ (Toki) ซึ่งเป็นนกประจำชาติของญี่ปุ่นที่เกาะซาโดะนี้ การเกษตรและการประมงเจริญรุ่งเรือง เราจึงสามารถเอร็ดอร่อยไปกับอาหารบนเกาะแห่งนี้ได้มากมาย เช่น อาหารทะเล เนื้อวัวชั้นดีซาโดะกิว (Sado Beef) และไวน์รสเลิศ เป็นต้น

จุดเด่นของเกาะนี้คือ เรืออ่างทะระอิ บุเนะ (Tarai-bune boat ride)เรือโบราณที่มีเอกลักษณ์ของย่านโองิ (Ogi Town) ที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับอ่างไม้ทรงกลมสำหรับอาบน้ำในอดีต พื้นที่แถบหมู่เกาะซะโดเคยเป็นเมืองการค้าที่รุ่งเรืองมาก เนื่องมาจากการเป็นเมืองท่าที่สำคัญสำหรับการขนส่งสินค้าและกระจายสินค้าระหว่างภูมิภาคฮอกไกโดและภูมิภาคอื่นๆ ในญี่ปุ่น โดยชาวบ้านใช้เรือเพื่อเก็บหอยเชลล์และสาหร่ายทะเลที่เกาะตามโขดหิน สามารถล่องเรือไม้นี้ได้ พร้อมมีฝีพายหญิงในชุดยูนิฟอร์มสีสันสดใสและหมวกใบใหญ่อันเป็นเอกลักษณ์ พาเที่ยวชมความสวยงามของสถานที่และท้องทะเลแห่งเกาะซะโดแบบเต็มตาเต็มอารมณ์ หรือจะทดลองพายเรือน้อยกลมๆ เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ให้ตัวเองก็สามารถทำได้เช่นกัน

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

 ถนนสายประวัติศาสตร์เคียวมะจิ (Kyomachi Street)
 เหมืองทองซะโดคินซัง (Sado Kinzan Gold Mine) ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก และมีประวัติศาสตร์ยาวนาน โดยมีการทำเหมืองทองคำและเหมืองเงินที่นี่มาราว 400 ปี
 พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ซะโด (Sado History Museum)
 หมู่บ้านชุคุเนะงิ (Shukunegi Village)
 ถ้ำอิวะยะซังและปฏิมากรรมพระพุทธรูป (Iwayasan Cave & Buddha Statues) เป็นต้น

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.visitsado.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.visitsado.com/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/niigata/#Sado-Island

เส้นทางสายเจแปนแอลป์ ทาเตยามะ-คุโรเบะ (Tateyama-Kurobe Alpine Route), โทยามะ (Toyama)

เส้นทางสายเจแปนแอลป์ ทาเตยามะ-คุโรเบะ (Tateyama-Kurobe Alpine Route) ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่กลางเดือนเมษายนจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายนของทุกปี เป็นเส้นทางที่เชื่อมระหว่างทาเตยามะ (Tateyama) ในจังหวัดโทยามะ (Toyama) และโองิซาวะ (Ogisawa) ในจังหวัดนะงะโนะ (Nagano) รวมระยะทางราว 25 กิโลเมตร ต้องอาศัยพาหนะหลากหลายรูปแบบรวมถึงเคเบิลคาร์ รถบัส และกระเช้าไฟฟ้า  โดยตลอดเส้นทางนี้นักท่องเที่ยวจะได้รื่นรมย์กับทิวทัศน์อันยิ่งใหญ่ตระการตาของเทือกเขาแอลป์เหนือซึ่งครอบคลุมระยะทางกว่า 3,000 เมตร

สิ่งอื่นๆ ที่น่าสนใจบนเส้นทางสายเจแปนแอลป์ ทาเตยามะ-คุโรเบะ 

 พื้นที่ชุ่มน้ำทุ่งมิดางะฮาระ (Midagahara Wetlands) สามารถเดินบนทางเดินที่ปูด้วยแผ่นไม้ไปรอบๆ บริเวณของที่นี่ได้ โดยแต่ละรอบจะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง
 กำแพงหิมะ ยุคิโนะโอทานิ (Yuki-no-Otani Snow Wall) สองฝั่งซึ่งมีความสูงเกือบ 10 เมตร
 ที่ราบมุโระโดไดระ (Murodo-daira) จุดที่สูงที่สุดในเส้นทางเจแปนแอลป์บนความสูง 2,450 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดในเส้นทางเจแปนแอลป์ และเป็นเส้นทางเดินเขา (hiking) วนรอบบึงมิคุริงะอิเคะ (Mikurigaike)ได้หนึ่งรอบ ทางเดินปูด้วยหินจึงสามารถใส่รองเท้าผ้าใบเดินได้สบายๆ ตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายนเป็นต้นไปบรรดาพืชอัลไพน์ทั้งหลายก็จะเริ่มผลิดอกบาน และจะได้เห็นนกไรโจหรือนกป่าหิมะ (Ptarmigan) พร้อมสนุกสนานกับการเก็บภาพสวยๆ โดยมีภูเขาแอลป์เหนือสูงตระหง่านเป็นฉากหลัง
 กระเช้าไฟฟ้าทาเตยามะ (Tateyama Ropeway)เป็นกระเช้าไฟฟ้าที่ยาวที่สุดในญี่ปุ่น ชื่นชมวิวพาโนรามาแห่งภูเขาแอลป์
 เขื่อนคุโรเบะ (Kurobe Dam) ที่อยู่ในหุบเขาคุโรเบะ (Kurobe Gorge) ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนจนถึงต้นเดือนตุลาคมจะมีการปล่อยน้ำทุกวัน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้เห็นภาพมวลน้ำขนาดมหึมาที่ถูกปล่อยออกมาดูทรงพลังอย่างมาก รอบๆ บริเวณเขื่อนมีวิวสวยๆ ที่ควรค่าแก่การถ่ายรูปอยู่หลายแห่ง นอกจากนี้ยังมีบริการกล้องที่จุดชมวิวในการถ่ายภาพเขื่อนในระยะใกล้ ที่เรียกว่า “โฟโต้แดม (Photo Dam)” ซึ่งได้รับความนิยมมากอีกด้วย เป็นต้น

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.alpen-route.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.alpen-route.com/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

http://www.alpen-route.com/th/

https://www.jnto.or.th/newsletter/tateyama-kurobe-alpine-route/

ทะกะโอกะ (Takaoka), โทยามะ (Toyama)

ทะกะโอกะ (Takaoka) จังหวัดโทยามะ(Toyama) นี้เองที่เป็นบ้านเกิดของ Fujiko F. Fujio ผู้เขียนโดราเอมอน ที่เมืองนี้เราจะสามารถพบเจอกับตัวละครต่างๆ จากเรื่องโดราเอมอนได้ทุกหนทุกแห่งที่เมืองทะกะโอกะ (Takaoka City) นอกจากนี้ยังมีสถานที่ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันงดงามและสถานที่ประวัติศาสตร์อยู่มากมาย

 

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

 วัดทะกะโอกะซุยริวจิ (Takaoka Zuiryu-ji Temple) ซึ่งได้รับการกำหนดให้เป็นสมบัติแห่งชาติ เป็นวัดที่มีเอกลักษณ์แตกต่างจากที่อื่นและมีบรรยากาศเงียบสงบ กล่าวกันว่าทางวัดยังคงอนุรักษ์รูปแบบของสถาปัตยกรรมเก่าแก่ราว 400 ปีก่อนเอาไว้เป็นอย่างดี ให้เราได้เดินเล่นในสวนกว้างใหญ่พลางชื่นชมวัดที่เงียบสงบงดงาม

 พระใหญ่ทะกะโอกะไดบุทสึ(Takaoka Daibutsu) ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของเมือง องค์พระสูงราว 16 เมตร น้ำหนักราว 65 ตัน

 ย่านเมืองเก่าทะกะโอกะ (Old town district in Takaoka) หนึ่งในย่านเมืองเก่าของทะกะโอกะที่เจริญรุ่งเรืองในฐานะแหล่งผลิตเครื่องสำริดมาตั้งแต่ 400 ปีก่อน อาคารบ้านเรือนที่มีโครงไม้ขัดกันเป็นตารางกับทางเดินที่ปูด้วยหินดูกลมกลืนเข้ากัน และอาคารหลายๆ หลังก็ยังได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดีให้อยู่ในสภาพเดิมเหมือนเมื่อ 100 ปีที่แล้ว

 ชายฝั่งอะมะฮะระชิ (Amaharashi Coast) สามารถที่จะไปนั่งพักผ่อนชมวิว ดื่มด่ำบรรยายกาศธรรมชาติ ที่มีเสียงคลื่นทะเลค่อยพัดเข้าริมหาด และวิวที่เห็นอยู่ตรงหน้านั้นเป็นวิวทะเลสีฟ้าครามพร้อมมีพื้นฉากหลังเป็นเทือกเขาที่ทอดยาวในอ่าวโทยามะซึ่งมีความสูงกว่า 3,000 เมตร ทำให้ที่นี้ติดอันดับ 1 ใน 100 วิวชายหาดที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น และที่นี่ยังมีคาเฟ่ และร้านอาหารมากมายเรียงรายอยู่รอบๆ เป็นต้น

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.takaoka.or.jp
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.takaoka.or.jp/en/?lang=en
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/toyama/#Takaoka-City
https://www.jnto.or.th/newsletter/takaoshi-in-toyama/

คานาซาวะ (Kanazawa), อิชิคะวะ (Ishikawa)

คานาซาวะ (Kanazawa) ในจังหวัดอิชิคะวะ (Ishikawa) เป็นเมืองที่เปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรม อาหารที่เป็นเอกลักษณ์ จุดเด่นอยู่ที่งานหัตศิลป์โบราณหรือศิลปะการแสดงต่างๆ ซึ่งทาง UNESCO แต่งตั้งให้เมือง Kanazawa เป็นเมืองแห่งงานฝีมือและศิลปะพื้นบ้านในเครือข่าย Creative Cities Network จึงมีกิจกรรมมากมายรองรับตั้งเด็กจนถึงผู้สูงวัย นอกจากนี้ในตัวเมืองยังมีที่เที่ยวอีกมากมายที่เน้นความโบราณและความเป็นญี่ปุ่น

 

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

 ปราสาทคะนะซะวะ(Kanazawa Castle) ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นสมบัติแห่งชาติ

 พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยแห่งศตวรรษที่ 21 คานาซาวะ (21stCentury Museum of Temporary Art, Kanazawa)นำเสนอศิลปะร่วมสมัยจากศิลปินชาวญี่ปุ่นและทั่วโลก มีทั้งแกลเลอรี่ และโซนจัดแสดงถาวร สำหรับโซนจัดแสดงถาวรนั้น มีผลงานที่มีชื่อเสียง อาทิ “Swimming pool” ของ Leandro Erlich

 ย่านโรงน้ำชาฮิงาชิชายะ (Higashi Chaya District) เป็นเขตร้านน้ำชาเก่าสมัยโบราณมีอาคารเก่าแก่เรียงรายมีอายุไม่น้อยกว่า 180 ปี ในเขตร้านน้ำยาฮิงะชิชายะ สามารถชมการแสดงโชว์ของเกอิชาได้ในย่านนี้ สองข้างทางในย่านนี้มีร้านขายของที่ระลึกและร้านคาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นสวยๆ เพลิดเพลินไปกับการแวะชิมขนมตามร้านขนมสไตล์ญี่ปุ่น และซอฟท์ครีมเคลือบด้วยแผ่นทองคำเปลวง

 ศาลเจ้าโอะยามะ (Oyama Shrine)ที่แห่งนี้ก็โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกที่ดูทันสมัยราวกับโบสถ์คริสต์เลยทีเดียว หน้าต่างกรุด้วยกระจกสีหลากสีสัน เมื่อมีการเปิดไฟไลท์อัพในตอนกลางคืนจึงดูโรแมนติกมาก และที่นี่ยังมีโอมิคุจิ (Omikuji) หรือเซียมซีสำหรับเรื่องความรัก และเรื่องอื่นๆ สำหรับผู้หญิงอีกด้วย

 สวนเคนโระคุเอ็น (Kenroku-en Garden) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสามสวนที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น เป็นต้น

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.kanazawa-kankoukyoukai.or.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.en.visitkanazawa.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://kanazawa-tourism.com/thai/main/index.php
https://www.jnto.or.th/newsletter/kanazawa/