อาหารท้องถิ่นของโฮคุริคุ/ชินเอ็ทสุ (Hokuriku/Shinetsu)

ซาลาเปาย่างโอะยะกิ (Oyaki dumpling), นะงะโนะ (Nagano)

โอะยะกิ (Oyaki) คืออาหาร โซลฟู้ด (soul food) ของชาวจังหวัดนะงะโนะ (Nagano) ซึ่งหมายถึงอาหารที่เป็นจิตวิญญาณของจังหวัดนะงะโนะ ทำจากแป้งสาลีหรือแป้งโซบะ ภายในสอดไส้ต่างๆ เช่น ไส้ผักโนะซะวะนะ (Nozawana) ไส้ผักอื่นๆ ตามฤดูกาล และไส้ถั่วแดงบด แล้วนำมาย่างสุกรับประทานร้อนๆ มีเอกลักษณ์โดดเด่นที่รสชาติแสนเรียบง่ายจากวัตถุดิบต่างๆ ที่หาได้บนภูเขา มีทั้งแบบ โอะยะกิสไตล์พื้นบ้าน (Inaka-fu Oyaki) ที่ย่างบนเตาผิงแบบญี่ปุ่นโบราณ เรียกว่า เตาอิโระริ (Irori) และแบบ โอะยะกินึ่ง (Mushi Oyaki) ที่ให้สัมผัสนุ่มหนึบอร่อยลิ้น เหมาะทั้งสำหรับซื้อทานเล่นระหว่างเดินเที่ยวและซื้อกลับไปเป็นของฝาก หาซื้อได้ตามร้านค้าภายในสถานีรถไฟและตามร้านขายของที่ระลึกทั่วไปในจังหวัดนะงะโนะ  (Nagano)

ไทชะซึเคะ (Tai-chazuke), นีงะตะ (Niigata)

จังหวัดนีงะตะเป็นแหล่งรวมปลารสชาติอร่อยๆมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลากะพง หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า ปลาไท (Tai) ที่จับได้ในเมืองคะชิวะซะกิ (Kashiwazaki City) ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองนีงะตะ (Niigata) ไปทางใต้ประมาณ 80 กิโลเมตร เป็นปลาที่มีชื่อเสียงเป็นพิเศษ เมนู ไทชะซึเคะ (Tai-chazuke) เป็นที่นิยมมาก และได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดแข่งขันมากมาย จึงกลายเป็นอาหารรสเลิศขึ้นชื่อของเมืองคะชิวะซะกิไปเป็นที่เรียบร้อย เมนูนี้คือการนำเอาปลากะพงมาวางลงบนข้าวสวย แล้วเทน้ำชาร้อนๆราดลงไปลักษณะเดียวกับข้าวต้มของไทยเรา ทำให้ยังได้ลิ้มรสหวานอร่อยของปลากะพงสดๆ ในตัวเมืองคะชิวะซะกิมีร้านอาหารญี่ปุ่นและร้านอาหารแบบตะวันตกรวมทั้งสิ้นกว่า 30 ร้านให้เราได้ลองทาน ไทชะซึเคะ (Tai-chazuke)ในหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไป

ปลาหมึกหิ่งห้อย หรือโฮตารุอิกะ (Hotaru-ika), โทยามะ (Toyama)

หากพูดถึงของดังแห่งจังหวัดโทยามะ (Toyama) คงเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจากปลาหมึกตัวเล็กๆ ขนาดวางบนฝ่ามือได้ ที่เรียกว่า โฮตารุอิกะ (Hotaru-ika) คำว่า โฮตารุ หมายถึงหิ่งห้อย ซึ่งโฮตารุอิกะ (Hotaru-ika) ที่แปลได้ว่า ปลาหมึกหิ่งห้อย นั้นมีที่มาจากการที่ปลาหมึกตัวเล็กๆ นี้ส่องแสงสว่างเรืองรองอยู่ในท้องทะเลที่มืดมิดราวกับหิ่งห้อยนั่นเอง ฤดูทานปลาหมึกโฮตารุอิกะจะอยู่ในช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวจะมีปลาหมึกโฮตารุอิกะเข้ามาใกล้ชายฝั่งอ่าวโทยามะ (Toyama Bay) จำนวนนับล้านๆตัว ให้เราได้ชมภาพอันสวยแปลกตาของปลาหมึกที่ส่องแสงสว่างอวดสีขาวอมฟ้าเคลื่อนไหวอยู่ท่ามกลางความมืดมิด ในจังหวัดโทยามะนั้นนิยมรับประทานกันดิบๆ ซึ่งปลาหมึกโฮตารุอิกะสดๆ นั้นด้านนอกจะกรุบกรอบในขณะที่ด้านในจะนุ่มละมุนละลายในปาก นอกจากรับประทานดิบๆแล้ว ร้านอาหารบางแห่งก็มีการประยุกต์เป็นเมนูอื่นๆ อย่างเช่นนำมาทอดเป็นเมนูคาราอาเกะอีกด้วย

จิบุนิ (Jibuni), อิชิคะวะ (Ishikawa)

จิบุนิ (Jibuni) คือหนึ่งในตัวแทนอาหารพื้นบ้านแห่งเมืองคะนะซะวะ (Kanazawa City) ที่ยังคงสืบทอดรสชาติดั้งเดิมมาเป็นเวลายาวนานจวบจนปัจจุบัน วิธีการทำคือนำเนื้อไก่หรือเนื้อเป็ดมาคลุกกับแป้งสาลี แล้วจึงนำมาต้มในน้ำซุปรวมกับผักและเห็ดหอม น้ำซุปที่ได้จะมีความข้นหนืดเล็กน้อยจึงช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี รสชาติน้ำซุปจะเป็นรสโชยุ (Shoyu) ที่ออกหวาน และเนื่องจากใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลจึงสามารถหาทานได้ตลอดทั้งปี แต่แนะนำให้ทานในช่วงที่อากาศหนาวอย่างในฤดูใบไม้ร่วงต่อเนื่องไปจนฤดูหนาวจะอร่อยเป็นพิเศษ และน่าจะเป็นเมนูที่ช่วยให้ร่างกายได้คลายความเหนื่อยล้าจากการเดินทางได้เป็นอย่างดี