แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของโฮคุริคุ/ชินเอ็ทสุ (Hokuriku/Shinetsu)

คามิโคจิ (Kamikochi), นะงะโนะ (Nagano)

คามิโคจิ (Kamikochi) มีลักษณะเป็นที่ราบสูงยาวไปตามแม่น้ำอาซุสะ(Azusa River Valley) มีระยะทางยาว 15 กิโลเมตร อยู่ที่ระดับความสูง 1,500 เมตรเหนือน้ำทะเลทางฝั่งตะวันตกของจังหวัดนะงะโนะ (Nagano) จุดสะพานคัปปะ (Kappabashi) เป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นที่ตั้งอยู่ใจกลางของคามิโคจิ (Kamikochi) มีทิวเขาของเทือกเขาโฮทะกะ (Hotaka) ยอดเขายะเคะ (Yakedake) แม่น้ำอะซุสะ (Asuzagawa) และภูมิทัศน์ของพุ่มไม้ Chosenia อันเขียวขจี ที่สามารถมองจากบนสะพาน เป็นจุดถ่ายภาพยอดนิยม สามารถจะได้เพลิดเพลินกับการเดินเล่นสบายๆ ไปกับธรรมชาติที่สวยงาม

ที่นี่ยังมีเส้นทางเดินป่าและไต่เขามากมาย ตั้งแต่ระดับง่าย ๆ ใช้เวลาไม่นาน ไปจนถึงเส้นทางที่ต้องใช้เวลาค้างแรม หรือต้องออกแรงปีนป่ายไปตามยอดเขาหิน ซึ่งหลายๆ เส้นทางต้องทำการลงทะเบียนก่อนเท่านั้น รวมถึงเส้นทางเดินป่าที่ราบสูงที่มีเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นในญี่ปุ่น ตลอดทางเต็มไปด้วยผีเสื้อและพืชพรรณไม้แปลกๆ ในเขตภูเขาสูง ที่หาดูได้ยาก ช่วงที่เหมาะกับการท่องเที่ยวที่สุดคือฤดูร้อนที่อุดมไปด้วยธรรมชาติตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงเดือนตุลาคม

สำหรับในฤดูที่อากาศหนาวเย็นคือตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงกลางเดือนเมษายน ที่นี่จะปิดลงชั่วคราวเพื่อเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติอันงดงาม

ที่อยู่
Kamikochi Resort & Hotel Association

4468 Kamikochi, Azumi-mura, Minamiazumi-gun, Nagano

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shinjuku Bus Terminal โดยสารรถบัส Direct Bus “Sawayaka Shinshu” ไปลงที่สถานีรถบัส Kamikochi ใช้เวลา 4 ชั่วโมง 40 นาที
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์(ภาษาญี่ปุ่น) http://www.kamikochi.or.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.kamikochi.org/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.go-nagano.net/th/shisetsu-detail?shisetsuid=2016001
https://www.jnto.or.th/newsletter/nagano-kamikochi/

ฮะคุบะ (Hakuba), นะงะโนะ (Nagano)

ฮะคุบะ (Hakuba) คือลานสกีสากลระดับโลกบนความสูงระดับ 3,000 เมตรของเทือกเขาแอลป์ตอนเหนือ (Northern Alps)  เดินทางสะดวกด้วยรถไฟและรถบัส มีโรงแรมที่พัก พร้อมอนเซ็นมากมาย และพรั่งพร้อมด้วยอาหารรสเลิศไม่ว่าจะเป็นอาหารญี่ปุ่นอย่างโซบะ (soba) หรือจะเป็นอาหารนานาชาติต่างๆหลากหลายชนิด และที่ลานสกียอดนิยมในหมู่วัยรุ่นอย่าง ลานสกีฮะคุบะโงะริว (Hakuba Goryu Ski Resort) และ ลานกีฬาฤดูหนาวฮะคุบะ 47 (Hakuba47 Winter Sports Park) ก็จะมีบริการให้เช่าชุดสกีสวยๆแบบใหม่ล่าสุด เหมาะสำหรับผู้ที่อยากใส่ชุดสกีสวยๆถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกเป็นอย่างมาก  อีกทั้ง ลานสกีฮะคุบะฮัปโปโอะเนะ (Hakuba  Happo-one Ski Resort) ซึ่งเป็นสถานที่ใช้ในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกก็เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยเช่นกัน ลานสกีที่เต็มไปด้วยหิมะนุ่มละเอียดดุจปุยแป้งแห่งนี้นั้น พรั่งพร้อมไปด้วยเนินสกีหลากหลายแบบตั้งแต่เนินสกีสำหรับเด็กไปจนถึงคอร์สสกียาวสำหรับนักสกีระดับมืออาชีพ  เรียกได้ว่าสามารถเล่นสนุกกับหิมะได้อย่างจุใจเลยทีเดียว

ที่อยู่
Happo Information Center

5734-1, Happo, Hokujyo, Hakuba-mura, Kitaadumi-gun, Nagano

แผนที่
การเดินทาง จากป้ายรถบัสหน้าสถานี Shinjuku  โดยสารรถบัส Alpico Kotsu Bus สาย Ogisawa – Hakuba ไปลงที่ Hakuba Happo Bus Terminal ใช้เวลา 5 ชั่วโมง 15นาที
ค่าใช้จ่าย ค่าโดยสารลิฟต์ (ตั๋วเหมา 1 วัน)
ผู้ใหญ่ (ชั้นมัธยมต้นขึ้นไป): 6,000 เยน
เด็ก (ชั้นประถม): 3,400 เยน
ผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป): 4,700 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.hakubavalley.jp/winter/ski.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.hakubavalley.com/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/nagano-snow-time/

หุบเขาคุโรเบะ (Kurobe Gorge), โทยามะ (Toyama)

หุบเขาคุโรเบะ(Kurobe Gorge) เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม ตั้งอยู่ในป่าทางทิศเหนือของเทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่น ตัดผ่านแม่น้ำคุโรเบะ(Kurobe River) และนับเป็นหนึ่งในหุบเขาที่ลึกที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วยแนวหน้าผาสูงชัน ป่าหนาทึบที่อุดมสมบูรณ์ และน้ำพุร้อนกลางแจ้ง

รถไฟ Torokko สายหุบเขาคุโรเบะ (Kurobe Gorge Railway Torokko Train) เป็นรถไฟที่วิ่งท่ามกลางธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ของหุบเขาคุโรเบะ (Kurobe Gorge) ซึ่งในปีนี้จะเริ่มเปิดให้บริการเดินรถเต็มเส้นทางตั้งวันที่ 10 พฤษภาคมเป็นต้นไป

รถไฟท่องเที่ยวขบวนนี้ วิ่งเชื่อมระหว่างสถานีอุนาสึกิ (Unazuki) กับสถานีเคะยากิไดระ (Keyakidaira) เป็นระยะทางราว 20 กิโลเมตร ใช้เวลาทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง 20 นาที ภายในขบวนรถไฟรูปทรงคล้ายกล่องไม่มีหน้าต่างหรือกระจกใดๆ เป็นขบวนรถไฟแบบ open-air ที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับสายลมและรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ (ในวันที่ฝนตกหรืออากาศหนาว จะมีขบวนรถที่มีหน้าต่างให้บริการ) เมื่อรถไฟวิ่งไปบนสะพานสูงหรือวิ่งลอดอุโมงค์ ก็จะสร้างความตื่นเต้นหวาดเสียวได้เป็นอย่างดี ตลอดเส้นทางรถไฟสายนี้เต็มไปด้วยสถานที่สวยๆ มากมาย ให้นักท่องเที่ยวแวะลงชมทัศนียภาพอันงดงามได้ตามต้องการ นับเป็นการเที่ยวแบบสบายๆ ไร้ความเร่งรีบอย่างแท้จริง

ที่อยู่
Kurobe Gorge Railway Unazuki Station

11, Kurobekyokokuguchi, Kurobe-shi, Toyama

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Hokuriku Shinkansen ไปยัง Kurobe Unazuki Onsen
ใช้เวลา 3 ชั่วโมง
ค่าใช้จ่าย มีค่าโดยสาร
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.kurotetu.co.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.kurotetu.co.jp/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/torokko/
http://foreign.info-toyama.com/th/spot/?spot_id=18

สวนเคนโระคุเอ็น (Kenroku-en Garden), อิชิคะวะ (Ishikawa)

สวนเคนโระคุเอ็น (Kenroku-en Garden) ตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมืองคานาซาวะ (Kanazawa City) เป็น 1 ใน 3 สวนที่สวยงามที่สุดในญี่ปุ่นและยังมีความสวยสมดุลที่สุดในบรรดาทั้งสามสวน มีจุดเด่นตรงบริเวณกลุ่มต้นสนคาราซากิ (karasaki) ที่มีการสร้างเชือกยึดเป็นลักษณะคล้ายร่มคลุมเอาไว้เพื่อกันไม่ให้หิมะหล่นลงมาทับทำให้กิ่งหักเสียหาย

สวนพฤกษชาติแห่งนี้มีพื้นที่โดยรอบกว้างใหญ่มีทั้งสระน้ำ น้ำตก ภูเขาเล็กๆ และร้านน้ำชา ให้ได้เดินเล่นอย่างเพลิดเพลิน ภายในบริเวณสวนเต็มไปด้วยพืชพรรณน้อยใหญ่จำนวนนับไม่ถ้วน เมื่อถึงแรกเริ่มฤดูใบไม้ผลิดอกบ๊วยและดอกซากุระจะบานสะพรั่งไปทุกพื้นที่ และก่อนจะเข้าสู่ฤดูร้อนดอกอาซาเลีย (Azalea) และดอกไอริส (Iris) ก็จะผลิบานอวดดอกสวย นอกจากนี้วิวัศนียภาพของใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วงรวมถึงทิวทัศน์หิมะในฤดูหนาวก็เป็นที่นิยมเช่นกัน

ที่อยู่
Kenroku-en Garden

1-4 Kenroku-machi, Kanazawa-shi, Ishikawa

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Kanazawa โดยสารรถ Hokutetsu Bus ไปลงที่ป้าย Kenroku-en Shita ใช้เวลา 15 นาที จากนั้นเดินถึงทันที
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.pref.ishikawa.jp/siro-niwa/kenrokuen/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.pref.ishikawa.jp/siro-niwa/kenrokuen/e/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.hot-ishikawa.jp/thai/kanko/20036.html