จังหวัดนีงะตะเป็นจังหวัดที่ทอดตัวเป็นแนวยาวจากทิศเหนือไปทางทิศใต้ มีพื้นที่ติดกับทั้งทะเลและภูเขา จึงเป็นจังหวัดที่มีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งข้าวที่ปลูกได้ที่ที่ราบนีงะตะ (Niigata Plain) อันกว้างใหญ่และน้ำใสสะอาดที่เกิดจากการละลายของหิมะ ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งผลิตสาเกที่มีชื่อเสียง ในครั้งนี้จะขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยวและอาหารอร่อยขึ้นชื่อของจังหวัดนีงะตะให้ได้รู้จักกัน
เกาะซะโดะ (Sado Island), จังหวัดนีงะตะ (Niigata)
เกาะซะโดะ (Sado Island) เป็นเกาะที่อยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่ จังหวัดนีงะตะไปเป็นระยะ ทางราว 40 กิโลเมตร เป็นที่อยู่อาศัยของนก “โทะคิ (Toki) ” ซึ่งเป็นนกประจำชาติของญี่ปุ่นที่เกาะซะโดะนี้ การเกษตรและการประมงเจริญรุ่งเรือง เราจึงสามารถเอร็ดอร่อยไปกับอาหารของเกาะแห่งนี้ได้มากมาย เช่น อาหารทะเลสดๆ เนื้อวัวชั้นดีแบรนด์ซาโดะกิว (Sado Beef) และไวน์รสเลิศ เป็นต้น
นอกจากนี้บนเกาะนี้ยังมีการสืบทอดศิลปะ “ละครโนห์ (Noh Play)” ซึ่งเป็นศิลปะการแสดงที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น และมีโรงละครโนห์มากถึงกว่า 30 แห่งเลยทีเดียว ในช่วงตั้งแต่เดือนมิถุนายนเรื่อยไปจนถึงเดือนสิงหาคม จะมีการจัดงานอีเวนท์ต่างๆ เช่นการแสดงละครโนห์ และเทศกาลฤดูร้อน เป็นต้น
การเดินทางไปเกาะซะโดะ (Sado Island) สามารถโดยสารเรือเฟอร์รีไปได้จากท่าเรือ 3 แห่ง ได้แก่
- ท่าเรือนีงะตะ (Niigata Port)
- ท่าเรือเทะระโดะมะริ (Teradomari Port)
- ท่าเรือนะโอะเอ็ทสึ (Naoetsu Port)
สถานที่เที่ยวบนเกาะซะโดะ (Sado Island) ได้แก่
- ถนนสายประวัติศาสตร์เคียวมะจิ (Kyomachi Street)
- เหมืองทองซะโดคินซัง (Sado Kinzan Gold Mine) ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก และมีประวัติศาสตร์ยาวนาน โดยมีการทำเหมืองทองคำและเหมืองเงินที่นี่มาราว 400 ปี
- พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ซะโด (Sado History Museum)
- เรืออ่างทะระอิ บุเนะ (Tarai-bune boat ride)
- หมู่บ้านชุคุเนะงิ (Shukunegi Village) เป็นต้น