วัด ศาลเจ้า และปราสาทที่สวยงามของโฮคุริคุ/ชินเอ็ทสุ (Hokuriku/Shinetsu)

วัดเซนโคจิ (Zenkoji Temple), นะงะโนะ (Nagano)

วัดเซนโคจิ (Zenkoji Temple) สร้างขึ้นเมื่อราว 1,400 ปีก่อน เป็นวัดยอดนิยมที่ดึงดูดสาธุชนผู้มีจิตศรัทธาให้เดินทางมาสักการะเป็นจำนวนมากถึง 6 ล้านคนต่อปี ภายในบริเวณวัดเต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างและพระพุทธรูปล้ำค่าควรชม แต่ไฮไลท์สำคัญที่สุดที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดคือ อารามหลักซึ่งได้รับการจดทะเบียนเป็นสมบัติของชาติ และจะมีทางเดินใต้ดินมืดสนิทให้ได้ลองเดินวนรอบเพื่อสัมผัสประสบการณ์แห่งการเกิดใหม่เรียกว่า ไคดังเมะกุริ (มีค่าใช้จ่าย) นอกจากนี้บริเวณถนนนากามิเสะ (Nakamise-dori Street) ที่ทอดตัวยาวสู่ด้านหน้าวัดก็เป็นถนนที่เรียงรายไปด้วยร้านค้ามากมายให้ได้แวะซื้อของอร่อยเดินทานได้อย่างเพลิดเพลินอีกด้วย

ที่อยู่
Zenkoji Temple

491 Motoyoshi-cho, Nagano-shi, Nagano

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyoโดยสารรถไฟ JR Hokuriku Shinkansen ไปลงที่สถานี Nagano ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นโดยสารรถบัส Alpico Kotsu Bus ไปลงที่ป้าย Zenkoji Daimon ใช้เวลา 15 นาที แล้วเดินอีก 5 นาที
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.zenkoji.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.zenkoji.jp/ENGLISH/about/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ปราสาทมัตสึโมโตะ (Matsumoto Castle), นะงะโนะ (Nagano)

ปราสาทมัตสึโมโตะ (Matsumoto Castle) ในจังหวัดนะงะโนะ (Nagano) สร้างขึ้นเมื่อ 400 ปีก่อน เป็นปราสาทที่มียอดหอคอยเก่าแก่และสภาพสมบูรณ์แบบที่สุดที่ยังหลงเหลืออยู่ในญี่ปุ่น จึงได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นสมบัติของชาติ ได้รับการขนานนามว่า ปราสาทอีกา (Crow Castle) เนื่องจากกำแพงโดยรอบและผนังปราสาทมีสีดำและปีกด้านต่างๆ ของปราสาทแผ่กางออกเหมือนปีกนก โดยจากยอดหอคอยปราสาทสามารถมองลงมาเห็นเทือกเขาเจแปนแอลป์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูหนาวภาพของภูเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะสีขาวตัดกับตัวปราสาทสีดำเป็นภาพที่งดงามขึ้นชื่อเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ในเดือนตุลาคมก็จะมีการจัดงานเทศกาลต่าง ๆ มากมายขึ้นที่นี่อีกด้วย เช่น เทศกาลชินชูโซบะ (Shinshu Soba Festival) เป็นต้น

ที่อยู่
Matsumoto Castle

4-1 Marunouchi, Matsumoto-shi, Nagano

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shinjuku โดยสารรถไฟ JR  Chuo Main Line Limited Express ไปลงที่สถานี Matsumoto ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 50 นาที จากนั้นเดิน 15 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.matsumoto-castle.jp/splash
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.matsumoto-castle.jp/lang/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

วัดนะตะเดระ (Natadera Temple), อิชิคะวะ (Ishikawa)

วัดนะตะเดระ (Natadera Temple) เป็นวัดที่แวดล้อมด้วยเขาหินงดงามและแมกไม้ตามฤดูกาล มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนานถึง 1,300 ปี ได้รับการแนะนำลงในหนังสือไกด์บุ๊คชื่อดังระดับโลกในปีค.ศ. 2015 ภายในบริเวณวัดโอ่อ่ากว้างขวาง งดงามด้วยสวนคิกังยูเซ็นเคียว (Kigan Yusenkyo Garden) ให้ได้เพลิดเพลินกับทิวทัศน์ที่งดงามราวภาพวาด นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าหากได้เดินไปตามไทไนคุงุริ (Tainai Kuguri) ซึ่งเป็นทางเดินในซอกระหว่างอาคารหลักของวัดกับเขาหินก็จะสามารถ ชำระล้างบาปต่างๆออกได้หมดจนเหมือนกับได้เกิดออกมาจากครรภ์มารดาใหม่อีกครั้ง จึงเป็นกิจกรรมยอดนิยมอีกอย่างหนึ่งของผู้ที่มาเยือนวัดนี้ และในฤดูชมใบไม้แดงซึ่งเริ่มตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน วัดนะตะเดระ ก็เป็นสถานที่ชมใบไม้ร่วงยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนกันเป็นจำนวนมาก

ที่อยู่
Natadera Temple

YU-122 Natadera-machi, Komatsu-shi, Ishikawa

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyoโดยสารรถไฟ JR Hokuriku Shinkansen ไปลงที่สถานี Kanazawa ใช้เวลา 3 ชั่วโมง แล้วโดยสารรถไฟ LTD. EXP SHIRASAGI  ไปลงที่สถานี Kaga onsen ใช้เวลา25 นาที จากนั้นโดยสารรถบัส Kaga Loop Bus – CANBUS ไปลงที่ป้าย Natadera แล้วเดินอีก 30 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.natadera.com
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.natadera.com/EN/
https://www.hot-ishikawa.jp/english/kanko/20103.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.hot-ishikawa.jp/thai/kanko/20103.html