แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของชิโกะคุ (Shikoku)

เกาะโชโดะชิมะ (Shodoshima Island), คางาวะ (Kagawa)

เกาะโชโดะชิมะ (Shodoshima Island) มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองในบรรดาเกาะ ที่ตั้งอยู่กลางทะเลเซโตะใน มีภูมิอากาศอบอุ่น และเป็นแหล่งผลิตชั้นเยี่ยมของผลิตผลมากมายในญี่ปุ่น เช่น มะกอก โชยุ และน้ำมันงา เป็นต้น นอกจากนี้เกาะโชโดะชิมะยังเต็มไปด้วยสถานที่ชมวิวธรรมชาติสวยๆ มากมาย และมักถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์และละครโทรทัศน์อยู่เสมอ ซึ่งในครั้งนี้จะขอแนะนำข้อมูลที่จะช่วยให้สนุกสนานไปกับการท่องเที่ยวเกาะโชโดะชิมะแห่งนี้กัน

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

สวนทากามิยามะ (Takamiyama Park) ที่นี่มีหอชมวิวที่สร้างในแบบของปราสาทยอดเขาในยุคกลาง
พิพิธภัณฑ์ศิลปะ MeiPAM คือพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใช้เอกลักษณ์ของถนนเขาวงกตในเมืองนี้มาเป็นจุดเด่นในการจัดแสดงงาน

สวนมะกอก (Olive Park) เต็มอิ่มกับทิวทัศน์อันงดงามของทะเลในเซโตะได้จากภายในสวน ท่ามกลางต้นมะกอกมากมายกว่า 2,000 ต้น แล้วยังมี “สวนสมุนไพร” (Herb Garden) ที่รวมพืชสมุนไพรไว้มากถึง 120 สายพันธุ์
พิพิธภัณฑ์โชยุมารุคิน (Marukin Soy Sauce Museum) เป็นหนึ่งในโรงผลิตโชยุที่มีชื่อเสียงเก่าแก่อายุ 100 กว่าปี
เจ้าแม่กวนอิมโชโดะชิมะ (Shodoshima Daikannon)ขนาดใหญ่ สูง 50 เมตร
สวนลิงโชชิเค (Choshikei Monkey Park) คือดินแดนแห่งลิง โดยสถานที่นี้มีลิงป่าอยู่ประมาณ 500 ตัว
หุบเขาคังคะเค (Kankakei Gorge) ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติ Setonaikai ได้รับการจัดให้เป็น 1 ใน 3 ของหุบเขาที่งดงามที่สุดในญี่ปุ่น

ที่อยู่
Shodoshima Island

Shoudo-gun, Kagawa

แผนที่
การเดินทาง จากสถานีรถไฟ JR Takamatsu เดินไปยังท่าเรือ Takamatsu Port ใช้เวลา 10 นาที จากนั้นโดยสารเรือเฟอร์รี่ไปยังท่าเรือ Tonosho Port หรือ Ikeda Port  หรือ Kusakabe Port ใช้เวลา 60 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าโดยสารในการล่องเรือ
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://shodoshima.or.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://shodoshima.or.jp/ml/
http://www.town.tonosho.kagawa.jp/kanko/tnks/info34.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.my-kagawa.jp/th/pdf/kit03.pdf

กระแสน้ำวนนะรุโตะ (Naruto Whirlpool), โทคุชิมะ (Tokushima)

ที่ช่องแคบนะรุโตะ (Naruto Straits) ซึ่งอยู่ระหว่างเมืองนะรุโตะ (Naruto) จังหวัดโทคุชิมะ (Tokushima) และเกาะอะวะจิ (Awaji Island) จังหวัดเฮียวโงะ (Hyogo) เราจะได้เห็นกระแสน้ำวนขนาดยักษ์ที่หาดูได้ไม่กี่แห่งในโลก ภาพของกระแสน้ำวนขนาดเล็กใหญ่จำนวนมากม้วนตัวเป็นเกลียวพร้อมส่งเสียงคำรามกึกก้องอยู่ท่ามกลางกระแสน้ำเชี่ยวกรากที่ไหลด้วยความเร็วถึง 15 – 20 กิโลเมตร/ชั่วโมงนั้น เป็นภาพที่น่าตื่นตะลึงเอามากๆ ปรากฏการณ์กระแสน้ำวนนี้จะมีให้เห็นวันละ 2 ครั้งในเวลาน้ำขึ้นและน้ำลง และช่วงที่เหมาะสมเป็นพิเศษในการชมปรากฏการณ์นี้คือปลายเดือนมีนาคมจนถึงปลายเดือนเมษายน การชมกระแสน้ำวนนั้นมีอยู่ 2 วิธี วิธีแรกคือล่องเรือชมกระแสน้ำวนคันโจเซ็น (Kanchosen) ไปชมตรงบริเวณใกล้ๆจุดที่เกิดกระแสน้ำวน และอีกวิธีหนึ่งคือเดินไปตามทางเดินอุซุโนะมิจิ (Uzu no Michi) เพื่อชมภาพกระแสน้ำวนด้านล่างผ่านพื้นกระจกในห้องชมวิวนั่นเอง

ที่อยู่
O-naruto Bridge Walkway Uzu no Michi

Naruto Park, Naruto-cho-tosadomariura, Naruto, Tokushima

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokushima โดยสารรถบัสประจำทางไปลงที่ป้าย Naruto Koen ใช้เวลา 80 นาที จากนั้นเดินไป 5 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าโดยสารในการล่องเรือ
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.uzunomichi.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.uzusio.com/en/
http://www.uzushio-kisen.com/en/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/japanstory/Uzushio_Whirlpool.php

อิยะ (Iya), โทคุชิมะ (Tokushima)

อิยะ (Iya) เป็นดินแดนลึกลับในภูมิภาคชิโกะคุ (Shikoku) ที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางหุบเขาลึกรูปตัววี แวดล้อมด้วยป่าทึบ จาก สะพานคะซุระบาชิ (Kazura-bashi Bridge) เป็นสะพานที่สร้างขึ้นจากเถาวัลย์ ยาว 45 เมตร และหนักเกือบ 5 ตัน จะสามารถมองลงมาเห็นลำธารเบื้องล่างได้ชัดเจน ปัจจุบันได้รับการกำหนดให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมพื้นบ้านที่มีรูปร่างและมีความสำคัญแห่งชาติ  และอีกจุดที่เป็นไฮไลท์คือบริเวณรูปปั้น โชเบ็งโคะโซ (Shobenkozo) หรือรูปปั้นเด็กยืนฉี่ (Manneken Pis) ที่ยืนท้าทายยู่บนแท่นหินบนหน้าหน้าผาสูงชันกว่า 200 เมตรที่ทอดตัวยาวเลียบฝั่งแม่น้ำอิยะ ดูราวกับกำลังมองลงไปยังหุบเขาลึกเบื้องล่าง ที่นี่จึงเป็นจุดชมวิวชื่อดังที่นักท่องเที่ยวนิยมมาชมทัศนียภาพอันงดงามของอิยะกันเป็นจำนวนมากนอกจากนี้ยังมีแหล่งน้ำพุร้อนกลางแจ้งริมแม่น้ำ อิยะอนเซ็น (Iya Onsen) ซึ่งต้องนั่งเคเบิลคาร์ข้ามหุบเขาไป

ที่อยู่
Shobenkozo

Matsuo, Ikeda-cho, Miyoshi-shi, Tokushima – Nishi-Iyayamazon, Miyoshi-shi, Tokushima

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Sanyo Shinkansen ไปลงที่สถานี Okayama ใช้เวลา 45 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟสาย JR Dosan Line ไปลงที่สถานี Awa-Ikeda ใช้เวลา 100 นาที แล้วต่อรถบัส Shikoku Kotsu Bus ไปลงที่ป้าย Iya Onsen-mae ใช้เวลา 55 นาที
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.miyoshinavi.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.miyoshinavi.jp/english/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เกาะอาโอะชิมะ (Aoshima Island), เอะฮิเมะ (Ehime)

เกาะอาโอะชิมะ (Aoshima Island) สามารถเดินทางจากตัวเมืองมัตสึยะมะ (Matsuyama City) จังหวัดเอะฮิเมะ (Ehime) ไปได้โดยทางรถไฟแล้วต่อเรือเฟอร์รีไปรวมเป็นเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่มีประชากรอาศัยอยู่เพียง 15 คนเท่านั้น แต่กลับมีแมวอาศัยอยู่ถึงมากกว่า 100 ตัว จนได้ชื่อว่าเป็น สวรรค์ของแมว เลยทีเดียว ไม่เพียงแต่คนรักแมวเท่านั้น เกาะแห่งนี้ยังมีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วไปจำนวนมากอีกด้วย

ที่อยู่
Aoshima Island

Aoshima, Nagahamacho, Ozushi, Ehime

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Matsuyama โดยสารรถไฟสาย JR Yosan Line ไปลงที่สถานี Iyo-Nagahamaใช้เวลา 1 ชั่วโมง 20 นาที จากนั้นเดิน 2 นาทีไปยัง Nagahama Port เพื่อลงเรือเฟอร์รี Aoshima ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าโดยสารในการล่องเรือ
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) สมาคมท่องเที่ยวโอสุ (Ozu Tourism Association)
http://www.oozukankou.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)