แนะนำสถานที่น่าสนใจ ในชิโกะคุ (Shikoku)

เส้นทางแสวงบุญของ โอะเฮ็นโระ (Ohenro), ภูมิภาคชิโกะคุ (shikoku)

โอะเฮ็นโระ (Ohenro) คือการออกเดินทางจาริกแสวงบุญไปยังวัด 88 แห่งในภูมิภาคชิโกะคุ (shikoku) ซึ่งล้วนเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ที่มีความเกี่ยวข้องกับพระผู้มีชื่อเสียงและมีสมณศักดิ์สูงผู้หนึ่งของญี่ปุ่น นามว่าโคโบไดชิ (Kobodaishi) และมีอีกสมญานามว่า “คูไค  (Kukai)” การเดินทางจาริกแสวงบุญนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 1200 ปี และไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ โดยไม่จำเป็นว่าต้องเป็นผู้นับถือศาสนาพุทธเท่านั้น

เส้นทางการจาริกแสวงบุญโอะเฮ็นโระ (Ohenro) เป็นการเดินทางไปสักการะตามวัดต่างๆ จำนวน 88 แห่งในภูมิภาคชิโกะคุ (shikoku) โดยปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติด้วยเช่นกัน เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่สามารถสัมผัสกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นได้อย่างลึกซึ้ง และมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงเวลาฤดูใบไม้ผลินั้นเหมาะที่สุดสำหรับการเดินทางจาริกแสวงบุญนี้

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.shikoku.gr.jp/pilgrimage/readme/index
http://www.88shikokuhenro.jp/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.tourismshikoku.org/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/ohenro/

เกาะนะโอะชิมะ (Naoshima Island), คางาวะ (Kagawa)

เกาะนะโอะชิมะ (Naoshima Island) ตั้งอยู่บริเวณทะเลเซโตะ (Seto Inland Sea) เป็นเกาะที่นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับงานศิลปะที่หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ บนเกาะแห่งนี้เต็มไปด้วยผลงานศิลปะกลางแจ้งและพิพิธภัณฑ์ศิลปะต่างๆ มากมาย ทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเยือนจากทั่วทุกมุมโลก ตามบ้านเรือนทั่วไปก็จะมี โนะเร็น (Noren) หรือป้ายผ้าที่มีสีสันลวดลายสวยงามดูมีรสนิยมแขวนไว้ด้านหน้า เรียกว่าแค่เดินเล่นไปเรื่อยๆ บนเกาะแห่งนี้ก็สามารถชื่นชมผลงานศิลปะได้แล้ว

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

อาร์ทเฮาส์ โปรเจกต์ (Art House Project) โปรเจกต์ศิลปะที่รวมไปถึงบ้านเก่าๆ ในชุมชนด้วย
พิพิธภัณฑ์เจมส์บอนด์ (007 “The Man with the Red Tatoo” Museum)
Benesse House Museum (Art Hotel & Gallery) โปรเจ็คศิลปะแห่งแรกของนะโอะชิมะ เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะและเป็นโรงแรมไปด้วยในตัว
Chichu Art Museum จุดเด่นแรกเลยนั้นอยู่ที่สถาปัตยกรรมซึ่งซ่อนอยู่ใต้ดินอันเป็นสุดยอดผลงานการออกแบบของ Tadao Ando ภายในจัดแสดงผลงานของ 3 ศิลปิน ตั้งแต่งานศิลปะแนวร่วมสมัย ตลอดจนศิลปินชื่อก้องโลกอย่างคลอด โมเนต์
Lee Ufan Museum พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่จัดแสดงงานของศิลปินระดับโลก Lee Ufan ตัวอาคารเป็นผลงานการออกแบบ โดย Tadao Ando เปิดให้บริการในปี ค.ศ. 2010

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.naoshima.net/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.naoshima.net/en/
https://www.my-kagawa.jp/en/sightseeing/sightseeing03
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

มัตสึยะมะ (Matsuyama), เอะฮิเมะ (Ehime)

มัตสึยะมะ (Matsuyama) ตั้งอยู่บริเวณใจกลาง จังหวัดเอะฮิเมะ (Ehime) โดยชื่อเอะฮิเมะนั้นมีความหมายว่า “เจ้าหญิงผู้อ่อนหวาน” มัตสึยะมะมีอากาศอบอุ่นตลอดทั้งปี และมีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์มากมายเพราะล้อมรอบไปด้วยทะเลเซะโตะ

เมืองมัตสึยะมะ (Matsuyama City) เป็นที่รู้จักกันในฐานะเมืองใหญ่ที่มีประชากรอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากและเป็นศูนย์รวมของห้างสรรพสินค้ามากมาย นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวผู้มีความสนใจชื่นชอบในประวัติศาสตร์และการแช่อนเซ็นอีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเป็นพิเศษแห่งหนึ่งของเมืองนี้ก็คือ

ปราสาทมัตสึยะมะ (Matsuyama Castle) ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา และสามารถโดยสารกระเช้าไฟฟ้าขึ้นไปได้ถึงกลางทาง พื้นที่รอบๆปลูกต้นซากุระกว่า 200 ต้น

โดโกะอนเซ็น (Dogo Onsen) เป็นแหล่งอนเซ็นเก่าแก่มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 3000 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงอาบน้ำโดโกะอนเซ็นฮงคัง (Dogo Onsen Honkan) ซึ่งได้รับการกำหนดให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมชิ้นสำคัญของญี่ปุ่นเลยทีเดียว อีกทั้งปัจจุบันยังคงเปิดให้ผู้คนเข้าไปใช้บริการอาบน้ำได้ น้ำแร่ที่นี่ให้สัมผัสเบาใสและเรียบลื่น

ห้างสรรพสินค้าอิโยเทะสึ ทะคะชิมะยะ (Iyotetsu Takashimaya Department Store) หนึ่งในห้างขนาดใหญ่ของชิโกะคุ (Shikoku) ที่นี่มีสินค้าแบรนด์ชั้นนำเช่นเดียวกับห้างสรรพสินค้าอื่นๆ

ถนนโอไคโด/กินเทนไก (Okaido/Gintengai Shopping Arcades) เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดและเป็นถนนบันเทิงสายหลักของเอะฮิเมะ มีร้านเสื้อผ้า ร้านค้าหลากหลายสิ่งอำนวยความสะดวก คาเฟ่และร้านอาหารยืนตามถนน ให้เที่ยวได้เดิมชมช้อปกันอย่างเพลิดเพลิน

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://matsuyama-sightseeing.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://en.matsuyama-sightseeing.com/
https://www.jnto.go.jp/eng/regional/ehime/matsuyama.html
https://www.visitehimejapan.com/en/see-and-do/list?sortType=access&listStyle=list&latitude=&longitude=&keyword=
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)