“ มนต์เสน่ห์ทะเลน้ำวนแห่งโทคุชิม่า ”

The Whirlpools of Naruto / Tokushima

“ ทะเลน้ำวนเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากระดับของน้ำทะเลที่แตกต่าง ระหว่างทะเลเซโตะกับมหาสมุทรแปซิฟิก นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือเข้าไปชมทะเลน้ำวนแบบใกล้ๆ หรือจะมองจากจุดชมวิวบนสะพานโอนารุโตะก็ได้ อีกหนึ่งประสบการณ์ตื่นตาตื่นใจที่รอให้คุณมาสัมผัส ” Ms.Kanako Maeda
Senior Staff Member, Tokushima Prefectural Government
The Whirlpools of Naruto - Tokushima
ปรากฏการณ์ทะเลน้ำวน (The Whirlpools of Naruto) เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ มักเกิดในบริเวณช่องแคบนารุโตะซึ่งเป็นช่องแคบที่อยู่ระหว่างเกาะฮอนชูกับเกาะชิโคะคุ ปรากฏการณ์ทะเลน้ำวนนี้เกิดจากระดับน้ำทะเลที่แตกต่างระหว่างทะเลเซโตะกับมหาสมุทรแปซิฟิก โดยแต่ละครั้งที่เกิดทะเลน้ำวนจะกินเวลายาวนานประมาณ 1-2 ชั่วโมง ส่วนขนาดของน้ำวนจะใหญ่มากหรือน้อยนั้นจะขึ้นอยู่กับช่วงฤดูกาลเป็นสำคัญ ว่ากันว่า กระแสลมแรงและระดับน้ำที่เปลี่ยนแปลงจากหิมะที่ละลายในช่วงฤดูใบไม้ผลิ จะช่วยเสริมขนาดของทะเลน้ำวนให้ขยายวงใหญ่และกว้างขึ้น สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะเห็นปรากฏการณ์ทะเลน้ำวนที่หาชมได้ยากอย่างที่ช่องแคบนารุโตะนี้ สามารถนั่งเรือเข้าไปชมแบบใกล้ๆ ได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ปลอดภัย เพราะพลังของกระแสน้ำวนไม่ได้รุนแรงมากขนาดที่จะดึงเรือนำเที่ยวขนาดใหญ่ไหว ทำให้นักท่องเที่ยวเพลิดเพลินกับความน่าพิศวงของปรากฏการณ์ทะเลน้ำวนโดยไม่ต้องกังวล นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถชมปรากฏการณ์ทะเลน้ำวนที่ช่องแคบนารุโตะได้จากบนสะพานแขวนโอนารุโตะ (Onaruto) สะพานแขวนที่เชื่อมต่อระหว่างเกาะฮอนชูกับเกาะชิโกะกุที่เมืองอาวาจิของจังหวัดเฮียวโกะกับเมืองนารุโตะของจังหวัดโทคุชิม่า ตัวสะพานแขวนมีความยาว 1,629 เมตร อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 45 เมตร บนสะพานจะมีจุดชมวิวทะเลน้ำวนบริเวณใต้สะพาน เรียกจุดนี้ว่า “อุซุโนะมิจิ (Uzu no Michi)” ซึ่งจะมีพื้นเป็นกระจกใสให้นักท่องเที่ยวมองลงไปเห็นทะเลน้ำวนได้อย่างชัดเจนหากมาในจังหวะดีๆ ดังนั้นก่อนเดินทางไปชมจึงอยากจะแนะนำให้เช็คพยากรณ์อากาศและข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับระดับน้ำทะเลให้แน่นอนเสียก่อน เพราะในวันที่คลื่นลมสงบก็อาจจะไม่ได้เห็นปรากฏการณ์ทะเลน้ำวน สำหรับข้อมูลพยากรณ์อากาศเกี่ยวกับระดับน้ำทะเล นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ในเว็บไซต์ของบริษัททัวร์ที่มีเรือนำเที่ยวสำหรับการล่องเรือไปชมทะเลน้ำวน นอกจากจุดชมวิวทะเลน้ำวนอุซุชิโอะแล้ว ใกล้ๆ กันยังมีสถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง อาทิ หินคู่รักที่ชาวประมงแถบนี้เชื่อกันว่าหินคู่รักก้อนนี้จะคอยปกป้องคุ้มครองนักเดินทางให้แคล้วคลาดปลอดภัย ในทุกๆ ปี จะมีเจ้าหน้าที่ของศาลเจ้าขึ้นเรือเพื่อมาทำพิธีเปลี่ยนเชือกที่คล้องระหว่างหินคู่รักสองก้อนนี้ นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจอย่าง Onaruto Bridge Museum Eddy ที่รวบรวมเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับปรากฏการณ์ทะเลน้ำวนที่นารุโตะมาอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ผ่านกิจกรรมหลากหลายรูปแบบที่ทั้งสนุกสนานและตื่นเต้น ไม่ว่าจะการฉายเรื่องราวทะเลน้ำวนผ่านจอยักษ์ขนาด 270 นิ้ว (Whirlpool Theater) ทดสอบประสบการณ์เสมือนจริงของการได้อยู่ในระยะประชิดทะเลน้ำวน (Adventure Simulator Uzu-maru) หรือจะเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำขนาดย่อม (Mini-mini Aquarium) ที่รวบรวมเอาสัตว์ทะเลที่อาศัยอยู่ในบริเวณทะเลน้ำวนมาให้ชม ยังมีอีกมากมายหลายกิจกรรมที่น่าสนุกในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ที่รอให้คุณมาเยือน

Information

สำหรับการล่องเรือไปชมทะเลน้ำวนจะมีหลากหลายทัวร์ให้เลือกใช้บริการ - Uzushio Kanchosen Boat Tours ค่าบริการสำหรับเรือ Aqua Eddy 2,400 เยน / เรือ Wonder Naruto 1,800 เยน (สำหรับจุดชมวิวดีๆ ที่ดาดฟ้าเรือจะต้องจ่าย 2,800 เยน) ทัวร์นี้ต้องจองตั๋วล่วงหน้า ช่วงเวลาให้บริการ 09.00-16.20 น. (เรือจะออกทุกๆ 30-40 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาวะอากาศและน้ำขึ้นน้ำลงด้วย) เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) www.uzusio.com/en

- Uzushio Kisen Boat Tours ค่าบริการ 1,550 เยน ทัวร์นี้ไม่จำเป็นต้องจองล่วงหน้า ช่วงเวลาให้บริการ 08.00-16.30 น. (เรือจะออกทุกๆ 30 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาวะอากาศและน้ำขึ้นน้ำลงด้วย) เปิดบริการทุกวัน เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) www.uzushio-kisen.com

สำหรับจุดชมวิวทะเลน้ำวนบนสะพาน Uzu no Michi (Bridge Observation Deck) ค่าเข้าชม 510 เยน เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 09.00-17.00 น. (ประตูทางเข้าปิด 16.30 น.) หยุดทุกวันจันทร์ที่ 2 ของเดือนมีนาคม เดือนมิถุนายน เดือนกันยายน และเดือนธันวาคม เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) www.uzunomichi.jp/english/

การเดินทาง

- เดินทางโดยรถไฟ จากสถานีรถไฟ JR Shin-Osaka นั่งชินคังเซ็นไปลงที่สถานี JR Okayama (ใช้เวลา 50 นาที) จากนั้นเปลี่ยนไปนั่งรถไฟสาย JR Marine Liner (ใช้เวลา 50 นาที) ไปลงที่สถานี JR Takamatsu แล้วต่อรถไฟสาย JR Uzushio (ใช้เวลา 70 นาที) ไปลงที่สถานี JR Tokushima เพื่อต่อรถบัสที่หน้าสถานีไปลงที่ป้าย Naruto Koen Guchi (ใช้เวลา 70 นาที) จากนั้นเดินต่ออีก 10 นาทีก็ถึงท่าเรือ
- เดินทางโดยรถบัส จากท่ารถบัสข้างสถานีรถไฟ JR Osaka ให้นั่งรถ Express Bus (ใช้เวลา 2 ชั่วโมง) ไปลงที่ป้าย Naruto Koen Guchi จากนั้นเดินต่ออีก 10 นาทีก็ถึงท่าเรือ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่

เว็บไซต์การท่องเที่ยวจังหวัดเฮียวโกะ (ภาษาอังกฤษ) http://www.travelhyogo.org.e.aas.hp.transer.com ข้อมูลน้ำวนนารูโตะ (ภาษาอังกฤษ) http://www.jnto.go.jp/eng/location/regional/tokushima/naruto.html
Other Attractions

ทางด่วนของนักปั่น

ตลอดเส้นทาง นักท่องเที่ยวจะได้สนุกสนานกับการปั่นไปตามสะพาน ข้ามเกาะต่างๆ

สีสันของเหล่านักเต้นในเทศกาลอะวะโอะโดริ

เทศกาลร่ายรำอะวะ ถือเป็น 1 ใน 3 เทศกาลบง (หรือโอะบง) ที่ยิ่งใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดของญี่ปุ่น แถมยังเป็นเทศกาลที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกอีกด้วย

เสน่ห์เมืองเก่าแห่งเอโดะ

อุดะสึ (Udatsu) คือรูปแบบสถาปัตยกรรมโบราณที่กลายเป็นจุดขายสำคัญของเมืองวาคิมาจิ (Wakimachi)

ทางด่วนของนักปั่น

ทางด่วนชิมะนะมิไคโด (Shimanami Kaido Expressway) หรือทางด่วนนิชิเซโตะ (Nishiseto Expressway) นั้นมีความยาวกว่า 60 กิโลเมตร เป็นทางด่วนเชื่อมระหว่างเมืองอิมาบาริ (Imabari) จังหวัดเอะฮิเมะ (Ehime) กับเมืองโอโนะมิจิ (Onomichi) จังหวัดฮิโรชิม่า (Hiroshima) นอกจากจะใช้เป็นเส้นทางรถยนต์แล้ว ทางด่วนเส้นนี้ยังเป็นเส้นทางยอดนิยมสำหรับนักปั่นจักรยานอีกด้วย ตลอดเส้นทาง นักท่องเที่ยวจะได้สนุกสนานกับการปั่นไปตามสะพาน ข้ามเกาะต่างๆ เพลิดเพลินไปกับวิวทะเลที่สวยงามท่ามกลางบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

สีสันของเหล่านักเต้นในเทศกาลอะวะโอะโดริ

อะวะโอะโดริ (Awa Odori) หรือเทศกาลร่ายรำอะวะ ถือเป็น 1 ใน 3 เทศกาลบง (หรือโอะบง) ที่ยิ่งใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดของญี่ปุ่น แถมยังเป็นเทศกาลที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกอีกด้วย กับบรรยากาศสนุกสนานและสีสันอันน่าตื่นเต้นตระการตาของเหล่านักเต้นหลายร้อยคนในชุดเครื่องแต่งกายที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์ ต่างพากันขยับแขนขาและร่างกายไปมาตามจังหวะกลองและเสียงขลุ่ยกันอย่างสนุกสนานและพร้อมเพรียง

เสน่ห์เมืองเก่าแห่งเอโดะ

อุดะสึ (Udatsu) คือรูปแบบสถาปัตยกรรมโบราณที่กลายเป็นจุดขายสำคัญของเมืองวาคิมาจิ (Wakimachi) เมืองที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของจังหวัดโทคุชิม่า (Tokushima) ซึ่งครั้งหนึ่งในอดีตเมืองแห่งนี้เคยเป็นเมืองแห่งปราสาทและย่านการค้าที่คึกคัก ปัจจุบันบรรยากาศของตัวอาคารและสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ยังไว้ซึ่งรูปแบบดั้งเดิมมาตั้งแต่สมัยเอโดะ ซึ่งถือเป็นมรดกตกทอดอันมีค่าของคนยุคนี้
กฏกติกาและของรางวัล “Share Japan Story”

วิธีการร่วมสนุก
• ผู้ร่วมกิจกรรมต้องเลือกแชร์เรื่องราวที่ลงบนเว็บไซต์ Japan Story (www.japanstory.org) ลงบน Facebook Account ของคุณ
• ผู้ร่วมกิจกรรมต้องตั้งค่าโพสเป็น สาธารณะ(Public)
• การแชร์ 1 ครั้ง จะได้รับ 1 สิทธิ์ Lucky Draw
• จำกัดจำนวนครั้งในการแชร์ให้เปลี่ยนเป็นจำนวนสิทธิ์ในการ Lucky Drawได้สูงสุด 10 สิทธิ์ต่อวัน


เกณฑ์การได้รับของรางวัล มีรายละเอียดดังนี้
• ของรางวัลได้แก่ Gift Voucher Yunomori Onsen Sukhumvit 26 มูลค่า 450 บาท จำนวน 10 รางวัล รางวัลละ 1 ใบ
• จับรางวัลครั้งเดียววันที่ 3 พฤศจิกายน 2558
• ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลบนหน้าเว็บไซต์ Japan Story (www.japanstory.org) วันที่ 5 พฤศจิกายน 2558
• ผู้ร่วมกิจกรรมสามารถรับรางวัลได้เพียงครั้งเดียวตลอดระยะเวลากิจกรรม
• ผู้ได้รับรางวัลจะต้องติดต่อกลับทีมงานผ่านหน้า "ติดต่อ JNTO" เพื่อทำการยืนยันตัวตน

ข้อกำหนดและเงื่อนไขกิจกรรม
1. ผู้ร่วมกิจกรรมจะต้องมีบัญชี Facebook (Facebook Account) เป็นของตนเอง
2. ผู้ร่วมกิจกรรมจะต้องมีสัญชาติไทย และอาศัยอยู่ในประเทศไทยเท่านั้น
3. ห้ามโพสต์ข้อความหรือรูปภาพที่มีเนื้อหาที่หยาบคาย ส่อไปในทางลามกอนาจาร หรือเกี่ยวข้องกับสถาบันต่างๆ พาดพิงบุคคลอื่นให้เกิดความเสียหาย
4. ผู้ร่วมกิจกรรมที่มีสิทธิ์ได้รับรางวัลจะต้องไม่มีเจตนาทุจริต หรือกระทำการอันผิดวัตถุประสงค์ของกิจกรรม เช่น
• ใช้โปรแกรมช่วยเหลือหรือเจาะระบบแอพพิลเคชั่นโดยมีเจตนาทุจริตเพื่อต้องการของรางวัล
• การตรวจสอบจะครอบคลุมไปถึงความผิดปกติในการใช้งานอื่นๆ นอกเหนือไปจากที่กล่าวไว้ข้างต้น ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการตัดสิทธิ์ผู้ร่วมกิจกรรมโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ในกรณีที่ทีมงานตรวจสอบพบว่า มีการกระทำใดๆ ที่เข้าข่ายทุจริตหรือผิดวัตถุประสงค์ของกิจกรรม
5. กิจกรรมเริ่มตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม – 31 ตุลาคม 2558
6. ขอสงวนสิทธิ์เปลี่ยนแปลงของรางวัลในมูลค่าที่เท่ากัน ของรางวัลไม่สามารถแลกเปลี่ยนมูลค่าเป็นเงินสดได้ และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่นได้
7. ผู้ที่ได้รับรางวัลจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขของกิจกรรมอย่างถูกต้อง ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการงดมอบของรางวัลหากผู้มีสิทธิ์ได้รับของรางวัลไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขที่กำหนดไว้
8. ทีมงานมีสิทธิ์ปฏิเสธ ยกเลิก หรือหยุดกิจกรรม ได้โดยชอบธรรมและไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่มีสิทธิ์ในการเรียกร้อง หรือร้องขอผลจากการสูญเสียหรือความเสียหายที่เกิดขึ้นทางตรงและทางอ้อมจากบริษัทฯ
9. การตัดสินชี้ขาดของทีมงานถือเป็นที่สิ้นสุด
10. ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ที่จะเปลี่ยนแปลง แก้ไข และ/หรือ ปรับกลไกวิธีของกิจกรรมในครั้งนี้ และ/หรือข้อกำหนดและเงื่อนไขต่างๆ ที่เกี่ยวกับของรางวัลตามดุลพินิจของทีมงาน โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
11. ผู้ร่วมกิจกรรมยินยอมให้ทีมงานมีสิทธิ์อย่างเด็ดขาดในการ พิมพ์และ/หรือเผยแพร่รายชื่อและรูปถ่ายของผู้ได้รับรางวัลเพื่อการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ในปัจจุบันและ/หรือในอนาคต
12. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้อ่านและเข้าใจข้อความดีแล้ว ตกลงยินยอมที่จะปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขที่ระบุไว้ข้างต้นทุกประการ