วัด ศาลเจ้า และปราสาทที่สวยงามของชิโกะคุ (Shikoku)

ศาลเจ้าโคโตฮิระกู (Kotohira-gu Shrine), คางาวะ (Kagawa)

ศาลเจ้าโคโตฮิระกู มีอีกชื่อหนึ่งว่า คมปิระซัง (Konpirasan) ตั้งอยู่ตอนกลางของภูเขาโซซู (Mt.Zozu) มีประวัติยาวนานกว่า 3,000 ปี ศาลเจ้าแห่งนี้โอบล้อมด้วยป่าไม้อันกว้างใหญ่ ในฤดูใบไม้ร่วงจึงเป็นสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามแห่งหนึ่ง ทางเดินสองข้างทางเรียงรายด้วยร้านค้า ทั้งร้านขายของที่ระลึกหรือร้านอุด้งวางตัวไปตามบันไดหิน 785 ขั้น ทอดยาวขึ้นไปสู่ตัวศาลเจ้าบนยอดสุดซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเมืองโคโตฮิระได้

ที่อยู่
Kotohira-gu Shrine

892-1Kotohira-cho, Nakatado-gun, Kagawa

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Sanyo Shinkansen ไปลงที่สถานี Okayama ใช้เวลา 45 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ LTD. EXP NANPU ไปลงที่สถานี Kotohira ใช้เวลา 55 นาที แล้วเดินต่ออีก 15 นาที
ค่าใช้จ่าย ฟรี
(มีค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์เชิงวัฒนธรรมต่างๆ เช่น หอสมบัติ เป็นต้น)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.konpira.or.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.my-kagawa.jp/en/sightseeing/sightseeing02
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.my-kagawa.jp/th/pdf/Kotohira_gu.pdf

ซากปราสาททะคะมัทสึ (Takamatsu Castle Ruins), คางาวะ (Kagawa)

จากสถานีรถไฟทะคะมัทสึ (Takamatsu) สามารถเดินไปถึงอุทยานทะมะโมะ (Tamamo Park) อันเป็นที่ตั้งของซากปราสาททะคะมัทสึ (Takamatsu Castle Ruins) ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นปราสาทที่ยิ่งใหญ่ในแถบนี้ การดึงเอาน้ำเค็มจากทะเลมาสู่คูน้ำรอบปราสาทนั้นเป็นการออกแบบที่แปลกไม่เหมือนใคร นอกจากนี้ในคูน้ำยังมีปลาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับการให้อาหารปลาอย่างสนุกสนาน และ ตัวปราสาทตั้งอยู่ภายในสวนทะมะโมะ ที่มีต้นสนและต้นซากุระปลูกไว้มากมาย ปัจจุบันนำมาดัดแปลงให้เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงนิทรรศการ และห้องโถงสำหรับทำพิธีชงชาและการเรียนการสอนวิชาจัดดอกไม้

ที่อยู่
Takamatsu Castle Ruins

2-1 Tamamo-cho, Takamatsu-shi, Kagawa

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Sanyo Shinkansen ไปลงที่สถานี Okayama ใช้เวลา 45 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Marine Line ไปลงที่สถานี Takamatsu ใช้เวลา 55 นาที แล้วเดินต่อ 3 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.takamatsujyo.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.takamatsujyo.com/leafleteng.pdf
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

สวนริทสึริน (Ritsurin Park), คางาวะ (Kagawa)

สวนริทสึริน (Ritsurin Park) เป็นสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามและมีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่ง ภายในบริเวณสวนมีสระน้ำ 6 สระ และเนินเขาจำลอง 13 จุด การวางตำแหน่งของต้นสน สะพาน และการจัดวางหินต่างๆ งดงามลงตัว เหมาะจะถ่ายรูปทิวทัศน์สวยๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึก นอกจากนี้ยังมีร้านน้ำชา พิพิธภัณฑ์งานหัตถศิลป์พื้นเมือง และร้านขายของที่ระลึก ให้เราได้แวะจิบน้ำชาและทานอะไรอร่อยๆ เป็นการคลายความล้าระหว่างเดินเที่ยวภายในสวน และเมื่อถึงช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนก็จะมีการจัดแสดงไฟไลท์อัพภายในสวนเวลากลางคืน ให้ได้ชมความงามยามค่ำคืนของใบไม้เปลี่ยนสีอีกด้วย

ที่อยู่
Ritsurin Park

1-20-16 Ritsurin-cho, Takamatsu-shi, Kagawa

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Sanyo Shinkansen ไปลงที่สถานี Okayama ใช้เวลา 45 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Marine Line ไปลงที่สถานี Takamatsu ใช้เวลา 55 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Kotoku Line ไปลงที่สถานี Ritsurinkoen–Kitaguchi ใช้เวลา 5นาทีจากนั้นเดิน 10 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.my-kagawa.jp/ritsuringarden
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.my-kagawa.jp/en/ritsurin/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.my-kagawa.jp/th/
http://www.my-kagawa.jp/th/pdf/ritsurin_garden.pdf

วัดชิคุรินจิ (Chikurin-ji Temple), โคชิ (Kochi)

บนเกาะชิโกะคุมีเส้นทางจาริกแสวงบุญไปตามวัดวาอารามต่างๆจำนวน 88 แห่ง เรียกว่า โอะเฮนโระ (Ohenro) ซึ่ง วัดชิคุรินจิ (Chikurin-ji Temple) เป็นวัดลำดับที่ 31 ของเส้นทางจาริกแสวงบุญนี้ และตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะบนเขาภายในเมืองโคชิ วัดชิคุรินจิเป็นวัดที่สำคัญเป็นพิเศษของจังหวัดโคชิ และเป็นสถานที่ที่มีสมบัติทางวัฒนธรรมชิ้นสำคัญอยู่มากมาย ไฮไลท์ของวัดแห่งนี้คือ สถาปัตยกรรมทางพุทธศาสนา อาทิเช่น โบสถ์หลัก และเจดีย์ 5 ชั้น เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูป จำนวน 12 องค์ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อกว่า 1,000 ปีก่อน และ สวนแบบญี่ปุ่น ที่สร้างขึ้นเพื่อให้ผู้คนได้ชื่นชมในความงามก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดชมเช่นกัน  นับเป็นวัดที่เต็มไปด้วยบรรยากาศสงบเงียบและสัมผัสได้ถึงประวัติศาสตร์ของพุทธศาสนาในญี่ปุ่นได้อย่างแท้จริง

ที่อยู่
Chikurin-ji Temple

3577, Godaisan, Kochi-shi, Kochi

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Sanyo Shinkansen ไปลงที่สถานี Okayama ใช้เวลา 45 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ LTD. EXP NANPU ไปลงที่สถานี Kochi ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 30 นาที  จากนั้นโดยสารรถบัส MY YU BUS ไปลงที่ Chikurinji-mae ใช้เวลา 26 นาที
ค่าใช้จ่าย ฟรี
(มีค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์เชิงวัฒนธรรมต่างๆ เช่น หอสมบัติ เป็นต้น)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.chikurinji.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.jnto.go.jp/eng/spot/shritemp/chikurinji.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ปราสาทโคชิ (Kochi Castle), โคชิ (Kochi)

ปราสาทโคชิ (Kochi Castle) ตั้งอยู่ในบริเวณสวนสาธารณะโคชิ (Kochi Park) ใจกลางเมืองโคชิ (Kochi City) และเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดโคชิ  ประวัติศาสตร์ยาวนานของปราสาทแห่งนี้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่สมัยต้นคริสตศตวรรษที่ 16  ยอดปราสาทของตัวอาคารซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้างหลักถูกสร้างขึ้นเมื่อราว 270 ปีก่อน ที่ทำให้รู้สึกถึงบรรยากาศของประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ได้อย่างแท้จริง เมื่อเข้าไปภายในตัวปราสาท จะได้ชื่นชมกับความงามของสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นที่งดงามยิ่งใหญ่ และจากชั้นบนสุดของปราสาทก็จะสามารถมองลงมาเห็นวิวเมืองโคชิได้ทั่วทั้งเมือง นอกจากนี้ทุกๆวันอาทิตย์จะมีการจัดตลาดวันอาทิตย์ (Sunday Market) ขึ้นที่บริเวณใกล้ๆปราสาท ซึ่งจะครึกครื้นไปด้วยร้านค้ามากมาย เช่น ร้านขายผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น และร้านขายของเก่า เป็นต้น

ที่อยู่
Kochi Castle

1-2-1, Marunouchi, Kochi-shi, Kochi

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Sanyo Shinkansen ไปลงที่สถานี Okayama ใช้เวลา 45 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ LTD. EXP NANPU ไปลงที่สถานี Kochi ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 30 นาที  เดินประมาณ 20 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://kochipark.jp/kochijyo/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://kochipark.jp/kochijyo/wp-content/themes/castle/images/Pamphlet/pamphlet-english-201502-1.pdf
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://kochipark.jp/kochijyo/wp-content/uploads/2017/02/pamphlet-thailand-201701-1.pdf