แช่อนเซ็น ที่ชิโกะคุ (Shikoku)

อะชิซุริอนเซ็น (Ashizuri Onsen), โคชิ (Kochi)

อะชิซุริ อนเซ็น (Ashizuri Onsen) ตั้งอยู่ในบริเวณแหลมอะชิซุริ (Cape Ashizuri) มีชื่อเสียงด้วยน้ำแร่ร้อนคุณภาพเยี่ยมที่มีสารประกอบในน้ำช่วยให้สุขภาพดี แถมยังช่วยทำให้ร่างกายเย็นลงได้ยากเหมาะกับการลงแช่ตัวในฤดูหนาว โดยเราสามารถรื่นรมย์กับการแช่อนเซ็นหลากหลายรูปแบบตั้งแต่แบบกลางแจ้งที่สามารถมองเห็นวิว 240 องศา จนถึงแบบแช่เท้าท่ามกลางทัศนียภาพอันงดงามริมทะเล

แหลมอะชิซุริ (Cape Ashizuri) คือแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการชื่นชมจากหนังสือไกด์บุ๊คชื่อดังระดับโลกในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ด้วยความงามของผาหินที่ยื่นออกไปในมหาสมุทรแปซิฟิกและทัศนียภาพที่งดงาม สามารถชื่นชมวิวทะเลได้รอบทิศกว่า 270 องศาเลยทีเดียว ธรรมชาติโดยรอบนั้นปกคลุมไปด้วยพืชกึ่งเขตร้อน และเป็นพื้นที่ที่มีชื่อเสียงสำหรับการตกปลา การเล่นกระดานโต้คลื่น กิจกรรมดำน้ำ และล่องเรือดูปลาวาฬ เป็นต้น

จุดท่องเที่ยวที่แนะนำในแหลมอะชิซุริ (Cape Ashizuri)

จุดชมวิวประภาคารแหลมอะชิซุริ (Cape Ashizuri Lighthouse Observatory) เราจะได้เห็นวิวอันสวยงามจากประภาคารแหลมอะชิซุริ
รูปปั้นของจอห์น มานจิโร่ บุลคลสำคัญที่มีบทบาทในการเจรจาด้านการทูตกับสหรัฐและประเทศอื่นๆ
วัดคงโกฟุคุจิ (Kongofuku-ji Temple) วัดแสวงบุญลำดับที่ 38 ตั้งอยู่ใจกลางแหลมอาชิซุริ (Cape Ashizuri)
หินขนาดใหญ่ ที่เรียกกันว่า ฮะคุซันโดมง (Hakusan Domon) ที่มีรูลอดอยู่ตรงกลาง ทำให้สัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติอย่างแท้จริง
เส้นทางเดินชมธรรมชาติ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรมีชื่อเสียงในเรื่องดอกคาเมลเลียท้องถิ่น ซึ่งเป็นดอกไม้ที่บานในเดือนกุมภาพันธ์

ที่อยู่
Ashizuri Onsen

Ashizuri-misaki, Tosashimizu-city, Kochi

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Sanyo Shinkansen ไปลงที่สถานี Okayama ใช้เวลา 45นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Dosan Line ไปลงที่สถานี Nakamura ใช้เวลา 4 ชั่วโมง 30 นาที แล้วขึ้นรถบัส Kochi Seinan Kotsu Bus ไปลงที่ Ashizuri Misaki ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 45 นาที จากนั้นเดิน 12 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเรียวกังและโรงแรมแต่ละแห่ง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.shimizu-kankou.com/
http://www.ashizuri.co.jp/
http://www.ashizuri-onsen.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.shimizu-kankou.com.e.cp.hp.transer.com/
http://www.tourismshikoku.org/thingstodo/hotsprings.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://th.visitkochijapan.com/things_to_do/nature/cape_ashizuri.html

โดโกะอนเซ็น (Dogo Onsen), เอะฮิเมะ (Ehime)

โดโกะอนเซ็น (Dogo Onsen) อยู่ห่างจากตัวเมืองมัตสึยะมะ (Matsuyama City) ออกไป 30 นาที เป็นแหล่งอนเซ็นเก่าแก่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และมีนักท่องเที่ยวจากทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่นมาเยือนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงอาบน้ำโดโกะอนเซ็นฮงคัง (Dogo Onsen Honkan) ซึ่งได้รับการกำหนดให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมชิ้นสำคัญของญี่ปุ่นเลยทีเดียว อีกทั้งปัจจุบันยังคงเปิดให้ผู้คนเข้าไปใช้บริการอาบน้ำได้ น้ำแร่ที่นี่ให้สัมผัสเบาใสและเรียบลื่น ซึ่งหลังอาบน้ำเสร็จเราจะได้เข้าไปพักผ่อนในห้องที่ตกแต่งไว้อย่างมีสไตล์ หากมีโอกาสมาเยือนโดโกะอนเซ็น (Dogo Onsen) แนะนำว่าควรจะต้องมาถ่ายรูปคู่กับตัวอาคารแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมของที่นี่ให้ได้

โดโกะอนเซ็นเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอื่นๆอีกมากมายหลายแห่งที่นักท่องเที่ยวจะได้เต็มอิ่มกับธรรมชาติอันงดงาม เช่น ซากปราสาทยุซุกิ สวนสาธารณะโดโกะ (The Ruin of Yuzuki-jo Castle Site / Dogo Koen Park) และจุดถ่ายรูปที่ระลึกอย่าง โซะระโนะซัมโปะมิจิ (Sora no Sanpomichi) เป็นต้น ที่พักก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่เรียวกังหรูหราเก่าแก่ไปจนถึงที่พักแบบอบอุ่นสบายๆ นอกจากนี้ยังสามารถสวมชุดยูกาตะเดินเล่นในโดโกะอนเซ็นแห่งนี้ได้อีกด้วย

ที่อยู่
Dogo Onsen Tourist Information Center

6-8  Dougoyunomachi, Matsuyama-shi, Ehime

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Sanyo Shinkansen ไปลงที่สถานี Okayama ใช้เวลา 45 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ LTD. EXP SHIOKAZE ไปลงที่สถานี Matsuyama ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 40 นาที แล้วเดินไปยังสถานี Matsuyama Ekimae ใช้เวลา 6 นาที จากนั้นโดยสารรถรางไปลงที่สถานี Dogo Onsen ใช้เวลา 25 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเรียวกังและโรงแรมแต่ละแห่ง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.dogo.or.jp/pc/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.city.matsuyama.ehime.jp/lang/en/sightseeing/dogo.html
https://www.jnto.go.jp/eng/spot/hotspri/dogo.html
http://www.tourismshikoku.org/thingstodo/hotsprings.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)