แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของคิวชู (Kyushu)

อุมิโนะนะกะมิจิ ซีไซด์พาร์ค (Uminonakamichi Seaside Park), ฟุคุโอกะ (Fukuoka)

อุมิโนะนะกะมิจิ ซีไซด์ปาร์ค (Uminonakamichi Seaside Park) เป็นสวนสาธารณะเอนกประสงค์ขนาดใหญ่ที่เดินทางไปจากใจกลางเมืองฟุคุโอกะ (Fukuoka City) ได้อย่างสะดวกสบาย โอมล้อมด้วยทะเลและมีความยาวรอบด้านทั้งหมดถึง 6 กิโลเมตร ภายในบริเวณสวนมีจุดชมดอกไม้หลายแห่งที่สามารถเที่ยวชมได้ในทุกฤดูกาลตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังมีสวนสัตว์ สวนน้ำ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ สวนเด็กเล่น สนามเทนนิส สนามกอล์ฟ เป็นต้น รวมถึงบริการเช่าจักรยาน และร้านอาหารอีกด้วย ในฤดูใบไม้ร่วงโซนเนินดอกไม้ฮะนะโนะโอะกะ (Hana no Oka) อันกว้างใหญ่ก็จะแน่นขนัดไปด้วยดอกดาวกระจาย (Cosmos) สีสันสดใสไปทั่วบริเวณ สลับสีสันด้วยดอกพลับพลึงแดง (Red Spider Lily) ที่จะผลิดอกสีแดงเข้มสวยสะกดสายตาในช่วงเดียวกัน ส่วนในฤดูใบไม้ผลินั้นสามารถชมดอกซากุระที่มีมากกว่า 1,000 ต้น และยังมีสวนต้นเนโมฟิลลาซึ่งปลูกไว้มากกว่า 1.5 ล้านต้นบานเต็มพื้นที่อีกด้วย

ที่อยู่
Uminonakamichi Seaside Park

18-25, Nishitozaki, Oaza, Higashi-ku, Fukuoka-shi, Fukuoka

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Hakata โดยสารรถไฟสาย Kagoshima Main Line ไปลงที่สถานี Kashii ใช้เวลา 10 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟสาย Kashii Line ไปลงที่สถานี Saitozakiใช้เวลา 25 นาที แล้วเดินต่อ 10 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://uminaka-park.jp
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://uminaka-park.jp/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://uminaka-park.jp/thai/

สวนมิฟุเนะยะมะ-ระคุเอ็น (Mifuneyama Rakuen Garden), ซะกะ (Saga)

สวนมิฟุเนะยะมะ-ระคุเอ็น (Mifuneyama Rakuen Garden) ตั้งอยู่ในเมืองทะเคะโอะ (Takeo City) ซึ่งเป็นแหล่งอนเซ็นและงานเครื่องเคลือบพอร์ซเลนชื่อดัง  สวนแบบญี่ปุ่นที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่โตกว้างขวางแห่งนี้ ในฤดูใบไม้ผลิจะสวยงามด้วยซากุระ 2,000 ต้น และอาซาเลีย (Azalea) กว่า 200,000 ต้นผลิดอกบานสะพรั่งให้เราได้เพลิดเพลินกับความงามตามฤดูกาล ทัศนียภาพของดอกไม้นานาชนิดที่มีหน้าผาตัดของภูเขามิฟุ (Mt. Mifune) สูงตระหง่านอยู่เบื้องหลังช่างดูงดงามราวกับภาพเขียนชื่อดัง และภายในสวนก็มีร้านอาหารบริการ จึงสามารถใช้เวลาเพลิดเพลินอยู่ที่นี่ได้ตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ในแต่ละฤดูกาลยังมีการจัดงานกิจกรรมต่างๆ รวมถึงเทศกาลประดับไฟใบไม้เปลี่ยนสีอีกด้วย

ที่อยู่
Mifuneyama Rakuen Garden

4100, Takeo, Oaza, Takeo-cho, Takeo-shi, Saga

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Hakata โดยสารรถไฟ JR Limited Express Midori – Huis Ten Bosch  ไปลงที่สถานี Takeo Onsen ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 10 นาที จากนั้นโดยสารรถ JR Kyushu Bus Ureshino Line ไปลงที่ป้าย Mifuneyama Rakuen ใช้เวลา 10 นาที แล้วเดินอีก 5 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.mifuneyamarakuen.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.jnto.go.jp/eng/ttp/ptg/PS/pg-702.pdf
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/saga-kouyou/

เฮาส์เทนบอช (Huis Ten Bosch), นางาซากิ (Nagasaki)

เฮาส์เทนบอช (Huis Ten Bosch) เป็นสวนที่สามารถเพลิดเพลินกับความงามของดอกไม้ได้ทุกฤดูกาล เป็นธีมปาร์คที่แม้จะอยู่ในญี่ปุ่น แต่ก็ทำให้คุณรู้สึกราวกับกำลังท่องเที่ยวอยู่ในฮอลแลนด์หรือประเทศยุโรปอื่นๆ ในยุคกลาง ทั่วทั้งบริเวณถูกออกแบบให้เป็นเมืองเล็กๆ เมืองหนึ่ง ซึ่งมีพร้อมทั้งร้านอาหารและโรงแรม อีกทั้งยังเต็มไปด้วยมุมถ่ายรูปสวยๆ มากมาย ไฮไลท์สำคัญคือการปลูกดอกไม้เปลี่ยนไปตามฤดูกาล โดยเฉพาะเทศกาลชมดอกทิวลิปในฤดูใบไม้ผลิซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมาก

นอกจากนี้ยังมีการจัดอีเวนท์น่าสนใจตลอดทั้งปี ได้แก่

 Waterfall of Light ที่มีการประดับไฟถึง 1,300 ดวง
 Masquerade Party งานปาร์ตี้เต้นรำสวมหน้ากาก ให้ทุกคนได้ร่วมสนุกกัน
 Henn-na Hotel ซึ่งเป็นโรงแรมที่พนักงานเป็นหุ่นยนต์ ที่สามารถค้างแรมภายในสวนสนุกอีกด้วย

ที่อยู่
Huis Ten Bosch

1-1, Huis ten bosch-cho, Sasebo-shi, Nagasaki

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Hakata โดยสารรถไฟ Limited Express สายHuis Ten Boschไปลงที่สถานี Huis Ten Bosch ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 50 นาที จากนั้นเดินอีก 10 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.huistenbosch.co.jp
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://english.huistenbosch.co.jp
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://thailand.huistenbosch.co.jp

สวนดอกไม้คุจูฮะนะ (Kujuhana Park/Kuju Flower Park), โออิตะ (Oita)

สวนสาธารณะคุจูฮะนะ (Kujuhana Park) ตั้งอยู่บนที่ราบสูงใจกลางภูมิภาคคิวชู (Kyushu) บริเวณเชิงเขาอะโซะ (Mt. Aso) ในฤดูใบไม้ผลิไปจนถึงฤดูใบไม้ร่วงบนพื้นที่กว่า 130 ไร่ จะมีดอกไม้กว่า 5,000,000 ดอก จากกว่า 500 สายพันธุ์ผลิบานอวดดอกสวยให้เราได้ชม นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารภายในสวนที่มีเมนูบุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่นปรุงจากผักแสนอร่อยในท้องถิ่นไว้บริการลูกค้า ส่วนร้านค้าก็จะมีผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของจังหวัดโออิตะ (Oita) และสินค้าพวกเครื่องหอมให้ได้เลือกซื้อกันอีกด้วย

ภายในสวนดอกไม้คูจู (Kuju Hana Park) จะมีทางเดินขนาดใหญ่วนรอบทั่วทุ่งดอกไม้หลายชนิด เช่น ดอกลาเวนเดอร์ (lavender), บลูเบอร์รี่ (blue berries), ดอกทิวลิป (tulips), ดอกทานตะวัน, ดอกป้อปปี้ (poppies), ดอกมอสสีชมพู (Pink Moss) หรือภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ชิบะซากุระ (Chibasakura) และอื่นๆ อีกหลายชนิด ซึ่งจะมีการจัดแปลงดอกไม้เอาไว้อย่างดี โดยจะรวมเอาชนิดที่บานพร้อมๆ กันมาไว้ด้วยกัน

ที่อยู่
Kujuhana Park

4050, Kujyu, Oaza, Kujyu-machi, Taketa-shi, Oita

แผนที่
การเดินทาง จากสถานีรถไฟ Oita โดยสารรถไฟสาย Hohi Main Line ไปลงที่สถานี Bungo-Taketa ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 15 นาที จากนั้นขึ้นรถบัส Taketa Kotsu Bus ไปลงที่ป้าย  Kuju ใช้เวลา 20 นาที แล้วโดยสารแท็กซี่ไปอีก 10 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.hanakoen.com
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.hanakoen.com/wp-content/themes/hanakouen/img/guide/pamph/2017/pdf-2017-en-for-side.pdf
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ภูเขาอะโซะ (Mt. Aso), คุมะโมโตะ (Kumamoto)

ภูเขาอะโซะ (Mt. Aso) เป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับขนาดใหญ่อยู่ใจกลางเกาะคิวชู (Kyushu) ในจังหวัดคุมะโมโตะ (Kumamoto) มีขนาดใหญ่กินพื้นที่กว่า 100 กิโลเมตร เป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีเมืองชนบทเล็กๆและนาข้าว กระจายตัวกันอยู่ตามรอบนอกของภูเขาอะโซะ  หนึ่งในนั้นคือปากปล่องภูเขาไฟนาคาดาเกะ (nakadake) ซึ่งเป็นปากปล่องภูเขาไฟที่สามารถเขาถึงได้ง่าย โดยทางถนนหรือกระเช้าไฟฟ้าภูเขาอะโซะ (Mt. Aso Ropeway) ขึ้นไปชมถึงใกล้ๆบริเวณปากกล่องภูเขาไฟได้ (ในกรณีที่เกิดภูเขาไฟระเบิดอาจมีการหยุดให้บริการ) บริเวณรอบๆ ภูเขาอะโซะเต็มไปด้วยสิ่งน่าสนใจมากมาย

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

ทุ่งหญ้าคุซะเซนริ (Kusasenri) ทุ่งขนาดกว้างใหญ่ที่ปกคลุมไปด้วยหญ้า เต็มไปด้วยฝูงวัวและม้าละลานตา ตรงกลางทุ่งแห่งนี้มีบึงน้ำขนาดใหญ่ 2 บึง
ศาลเจ้าอะโซะ (Aso Shrine) ซึ่งเชื่อกันว่ามีอายุเก่าแก่กว่า 2 พันปี และเป็นศาลเจ้าที่มีประตูทางเข้า (Romon Gate) แบบ 2 ชั้นซึ่งใหญ่ติด 1 ใน 3 ของญี่ปุ่นเลยทีเดียว
น้ำตกชิระอิโตะ (Shiraito Falls)
พิพิธภัณฑ์ภูเขาไฟอะโซะ (Aso Volcano Museum)
อะโซะฟาร์มแลนด์ (Aso Farm Land) คือสวนสนุกในธีมสุขภาพ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติและจะได้สัมผัสใกล้ชิดกับสัตว์หลากหลายชนิด พร้อมที่พักรูปทรงแปลกตา

ที่อยู่
Mt. Aso Ropeway

808-5, Kurokawa, Aso-shi, Kumamoto

แผนที่
การเดินทาง จากสถานีรถไฟ Hakata ขึ้นรถไฟ JR Kyushu Shinkansen ไปลงที่สถานี Kumamoto ใช้เวลา 40 นาที จากนั้นขึ้นรถ Kyushu Odan Bus ไปลงที่ป้าย Aso Station ใช้เวลา 2 ชั่วโมง แล้วขึ้นรถ Sanko Bus Aso Volcano Line ไปลงที่ป้าย Mt. Aso West Station  ใช้เวลา 35 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.asocity-kanko.jp/ja/top/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.asocity-kanko.jp/en/top/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เกาะยะคุชิมะ (Yakushima Island), คะโงะชิมะ (Kagoshima)

เกาะยะคุชิมะ (Yakushima Island) เป็นเกาะรูปทรงกลมที่ตั้งอยู่ในจังหวัดคะโงะชิมะ ห่างจากตัวเกาะคิวชูไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 60 กิโลเมตร ได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ. 1993 เป็นที่ตั้งของอุทยานชิระทะนิ (Shiratani Unsuikyo) และมีต้นสนซีดาร์สูงใหญ่อายุเก่าแก่อยู่มากมายกระจายอยู่ทั่วเกาะ อีกทั้งผืนป่าแห่งนี้ยังคงเต็มไปด้วยความเขียวชอุ่มของมอสที่เกาะตามก้อนหินขนาดใหญ่ ที่นี่ได้รับสมญานามว่า เกาะแห่งป่าและน้ำอันเก่าแก่ เนื่องจากมีต้นสนโจมงซุงิ (Jomon Sugi) ซึ่งมีอายุยืนยาวกว่า 4,000 ปี และยังมีหญ้ามอสและระบบน้ำอันอุดมสมบูรณ์ รวมทั้งยังมีหลากหลายเส้นทางให้เดินเที่ยวชมธรรมชาติได้

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

หุบเขาชิระทะนิ-อุนซุยเคียว (Shiratani Unsui-kyo Gorge) ดินแดนชวนพิศวงชวนให้น่าเดินเล่นท่ามกลางบรรยากาศของป่าดึกดำบรรพ์ซึ่งเต็มไปด้วยต้นสนซีดาร์ปกคลุมด้วยตะไคร่น้ำ
เส้นทางเดินป่าดูต้นสนโบราณยะกูซูกิ (Yakusugi Land) เป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติและชมต้นสนอายุเกิน 1,000 ปี
น้ำตกโอคะวะโนะทะกิ (Okawa-no-Taki Falls) อันยิ่งใหญ่อลังการน่าตื่นตาตื่นใจด้วยความสูงถึง 88 เมตร

ที่อยู่
Yakushima Tourist Center

799, Miyanoura, Yakushima-cho, Kumage-gun, Kagoshima

แผนที่
การเดินทาง จากท่าเรือ Kagoshima Port  โดยสารเรือด่วน  “Toppy & Rocket”  ไปยังท่าเรือ Miyanoura Port ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที จากนั้นเดินไปยัง Yakushima Tourist Center ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://yakukan.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.town.yakushima.kagoshima.jp/en/
http://japan-magazine.jnto.go.jp/en/1503_yakushima.html
http://www.yakushima.or.jp/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/yakushima/

ทะคะจิโฮะ (Takachiho), มิยะซะกิ (Miyazaki)

ทะคะจิโฮะ (Takachiho) ดินแดนแห่งเหล่าทวยเทพที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางหุบเขาในจังหวัดมิยะซะกิ (Miyazaki) เต็มไปด้วยจุดเสริมพลังชีวิต (Power Spot) มากมาย เช่น “ศาลเจ้าอะมะโนะอิวะโตะ (Amanoiwato Shrine)” ซึ่งเชื่อกันว่ามีก้อนหินที่ถูกเทพเจ้าซ่อนเอาไว้ และ “ศาลเจ้าทะคะจิโฮะ (Takachiho Shrine)” เป็นต้น นอกจากนี้ยังมี “หุบเขาทะคะจิโฮะ (Takachiho Gorge)” ซึ่งเป็นหุบเขาขนาดใหญ่เกิดจากการกัดเซาะของลาวาและมีทิวทัศน์สวยงามน่าตื่นตาตื่นใจ และแนะนำให้เช่าเรือพายล่องไปในหุบเขาเพื่อจะได้มองขึ้นไปชมความงามของ “น้ำตกมะไน (Manai-no-Taki Falls)” ที่มีความสูง 100 เมตรด้วย

ที่อยู่
Takachiho Gorge

Oshioi, Mitai, Oaza, Takachiho-cho, Nishiusuki-gun, Miyazaki

แผนที่
การเดินทาง จากสถานีรถบัส Hakata Station Bus Terminal  ขึ้นรถ Miyazaki Kotsu – Highway Bus “Gokase” ไปลงที่ป้าย Takachiho Bus Center ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง จากนั้นขึ้นรถ Miyazaki Kotsu – Takachiho Sightseeing Bus ไปลงที่ป้าย Takachiho-kyo ใช้เวลาประมาณ 15 นาที แล้วเดินถึงทันที
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://takachiho-kanko.info/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://takachiho-kanko.info/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/activities/all-around-japan/9-route-of-nature/takachiho/