แช่อนเซ็น ที่คิวชู (Kyushu)

อุเระชิโนะอนเซ็น (Ureshino Onsen), ซะกะ (Saga)

อุเระชิโนะอนเซ็น (Ureshino Onsen) ที่มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวสวยเนียนแห่งนี้เป็นที่นิยมมากในหมู่สุภาพสตรี เหมาะกับการไปผ่อนคลายแช่ตัวสบายๆ ในน้ำแร่ร้อนกลางแจ้งตามโรงแรมแบบญี่ปุ่นที่มีบริการอนเซ็น (Onsen Ryokan) เป็นอย่างยิ่ง หรือสามารถแวะเข้าไปใช้บริการอนเซ็นแบบไม่ต้องพักแรมได้เช่นกันที่ โรงอาบน้ำสาธารณะ ซีโบลด์ โนะ ยุ (Siebold-no-Yu Public Bath) ซึ่งตัวอาคารเป็นแบบตะวันตกดูสวยงาม นอกจากนี้ยังสามารถเพลิดเพลินกับชาเขียวรสเลิศที่แหล่งผลิตชาชื่อดังและห้ามพลาดชิม อนเซ็นยุโดฟุ (Onsen Yu-dofu) เต้าหู้ต้มด้วยน้ำแร่เนื้อนุ่มละลายในปาก โดยในวันที่ 3 พฤศจิกายนของทุกปี ก็จะมีการจัดงาน เทศกาลฤดูใบไม้ร่วงแห่งอุเระชิโนะอนเซ็น (Ureshino Onsen Autumn Festival) ซึ่งจะครึกครื้นสนุกสนานไปทั่วทั้งเมือง

ที่อยู่
Ureshino Onsen Tourist Association

2202-55, Otsu, Shimozyuku, Oaza, Ureshino-cho, Ureshino-shi, Saga

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Hakata โดยสารรถไฟ JR Ltd. Exp. Midori – Huis Ten Bosch ไปลงที่สถานี Takeo Onsen ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 10 นาที จากนั้นโดยสารรถบัส JR ไปลงที่ Ureshino Onsen
ค่าใช้จ่าย มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเรียวกังและโรงแรมแต่ละแห่ง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://spa-u.net
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.jnto.go.jp/eng/location/regional/saga/takeo_ureshinoonsen.html
http://www.saga-tripgenius.com/tourism_search/ureshino-hot-springs.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

อุนเซ็นอนเซ็น (Unzen Onsen), นางาซากิ (Nagasaki)

อุนเซ็นอนเซ็น (Unzen Onsen) ตั้งอยู่บนคาบสมุทรชิมะบะระ (Shimabara Peninsula) เป็นคาบสมุทรทางตอนใต้ของจังหวัดนางาซากิ (Nagasaki) บริเวณกลางคาบสมุทรจะมีภูเขาไฟอุนเซ็น (Mt. Unzen/Unzen-dake) และบริเวณรอบๆ ก็ถูกโอบล้อมด้วยทะเลจึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการชมธรรมชาติอันงดงามและชมการปะทุของภูเขาไฟอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีแหล่งตาน้ำธรรมชาติมากมาย รวมถึงบ่อนรกอุนเซ็นจิโกะคุ (Unzen Jigoku) ซึ่งเป็นตาน้ำพุร้อนธรรมชาติในอุนเซ็นอนเซ็น (Unzen Onsen) จะมีไอน้ำสีขาวพวยพุ่งและได้กลิ่นกำมะถันโชยอยู่ตลอดเวลา ส่วนน้ำร้อนก็มีส่วนประกอบของกำมะถันและมีความเป็นกรดสูง นอกจากจะมีสรรพคุณช่วยคลายอาการปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อแล้วยังช่วยให้ผิวสวยอีกด้วย

ที่อยู่
Unzen Onsen Tourist Association

320 Unzen, Obama-cho, Unzen-shi, Nagasaki

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Hakata โดยสารรถไฟ Nagasaki Limited Express ไปลงที่สถานี Isahaya ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 45 นาที จากนั้นโดยสารรถบัส Shimabara Tetsudo Bus ไปลงที่ป้าย Unzen Eigyosho ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที  แล้วเดินย้อนจากสำนักงานรถบัสไปตามถนน Unzen Road ประมาณ 5 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเรียวกังและโรงแรมแต่ละแห่ง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.unzen.org/
http://unzenvc.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.unzen.org/e_ver/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เบปปุอนเซ็น (Beppu Onsen), โออิตะ (Oita)

ในแถบเบปปุ (Beppu) จังหวัดโออิตะ (Oita) มีน้ำพุร้อนธรรมชาติอยู่มากกว่า 2,500 แห่ง และมีจำนวนตาน้ำพุร้อนตามธรรมชาติมากที่สุดในญี่ปุ่น ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือ เบปปุฮัตโต (Beppu Hatto) เป็นชื่อเรียกรวมของน้ำพุร้อนทั้ง 8 แห่งของเบปปุนั่นเอง ในจำนวนนี้ เบปปุอนเซ็น (Beppu Onsen) ซึ่งอยู่บริเวณใกล้กับสถานีรถไฟเบปปุ (Beppu Station)นั้น คือแหล่งอนเซ็นที่สามารถเดินทางไปได้อย่างสะดวกสบาย และมีโรงอาบน้ำสาธารณะแบบดั้งเดิมอยู่มากกว่า 100 แห่งแม้จะอยู่ใจกลางเมืองก็ตาม สำหรับค่าใช้บริการก็ถูกมากเพียงประมาณ 100-200 เยนเท่านั้น แต่ไม่มีเครื่องใช้ในห้องน้ำอย่างสบู่หรือแชมพูไว้ให้ จึงควรเตรียมของใช้จำเป็นไปเอง

ที่อยู่
Beppu Foreign Tourist Information Office

JR Beppu Station, 12-13 Ekimae-cho, Beppu-shi, Oita
ตั้งอยู่ใกล้ Ticket Gate บริเวณทางออกสถานี Beppu Station

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Hakata โดยสารรถไฟ JR Nippo Limited Express ไปลงที่สถานี Beppu ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 5 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเรียวกังและโรงแรมแต่ละแห่ง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://kyokai.beppu-navi.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://english.beppu-navi.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ยุฟุอินอนเซ็น (Yufuin Onsen), โออิตะ (Oita)

ยุฟุอินอนเซ็น (Yufuin Onsen) เมืองเล็กๆ ในจังหวัดโออิตะ (Oita) เป็นแหล่งท่องเที่ยวน้ำพุร้อนยอดนิยมในหมู่สุภาพสตรีด้วยน้ำแร่คุณภาพเข้มข้นที่ช่วยให้ผิวสวย ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขายุฟุดาเกะ (Mt. Yufu-dake) พรั่งพร้อมด้วยบ่อแช่น้ำพุร้อนหลากรูปแบบ ตั้งแต่บ่อแบบกลางแจ้งในเรียวกังสุดหรูไปจนถึงโรงอาบน้ำสาธารณะในเมือง หลังแช่อนเซ็นเสร็จแล้วแนะนำให้ใส่ชุดยูกาตะออกไปเดินเล่น เพราะที่ยุฟุอินอนเซ็นเต็มไปด้วยสถานที่น่าสนใจมากมาย อาทิเช่น ทะเลสาบคินริน (Lake Kinrin) ที่มีทิวทัศน์งดงามในทุกฤดูกาล, ยุโนะทสึโบะโยะโคะโจ (Yunotsubo Yokocho) ตรอกเล็กๆที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศย้อนยุคในสมัยเอโดะ (Edo) และ หมู่บ้านดอกไม้ยุฟุอิน (Yufuin Floral Village) ที่สวยราวกับอยู่ในโลกแห่งเทพนิยาย

ที่อยู่
Yufuin Onsen Tourism Association

2863, Kawakami, Yufuin-cho, Yufu-shi, Oita

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Hakata โดยสารรถไฟ LTD. EXP SONIC ไปลงที่สถานี Oita ใช้เวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นเปลี่ยนรถไฟเป็นสาย JR Kyudai Line  for YUFUIN ใช้เวลา 2 ชั่วโมง แล้วเดินต่ออีก 10 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเรียวกังและโรงแรมแต่ละแห่ง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.yufuin.gr.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.city.yufu.oita.jp.e.nr.hp.transer.com/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://th.visit-oita.jp/oita/onsen
https://www.jnto.or.th/newsletter/yufuin/

คุโระคะวะอนเซ็น (Kurokawa Onsen), คุมะโมโตะ (Kumamoto)

คุโระคะวะอนเซ็น (Kurokawa Onsen) ในจังหวัดคุมะโมโตะ (Kumamoto) เป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งธรรมชาติอันเงียบสงบที่เรียกได้ว่าเป็นทิวทัศน์แบบญี่ปุ่นแท้ๆ กิจกรรมแนะนำได้แก่ การเดินเที่ยวเล่นในเมืองอนเซ็นที่อบอวลด้วยบรรยากาศน่ารื่นรมย์ และการตระเวนแช่น้ำพุร้อนโดยใช้ นิวโตเทะงะตะ (Nyuto Tegata) หรือแผ่นป้ายซึ่งใช้เป็นตั๋วสำหรับเข้าแช่น้ำพุร้อนตามที่ต่างๆนั่นเอง สำหรับผู้ที่พักค้างคืนตามโรงแรมจะมีบริการให้เช่าชุดยุกะตะด้วย เปิดโอกาสให้สามารถใส่ออกมาเดินเล่นเพลินๆ เข้ากับบรรยากาศเมืองอนเซ็นได้เป็นอย่างดี

ที่อยู่
Kurokawa Onsen Ryokan Association

6594-3 Oaza-Manganji, Minamioguni-machi, Aso-gun, Kumamoto

แผนที่
การเดินทาง จาก Hakata Bus Terminal โดยสารรถบัส Kyushu Sanko Bus หรือ Hita Bus ไปลงที่ Kurokawa Onsen ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 40 นาที จากนั้นเดิน 10 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเรียวกังและโรงแรมแต่ละแห่ง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.kurokawaonsen.or.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.kurokawaonsen.or.jp/eng_new/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

อิบุสุกิอนเซ็น (Ibusuki Onsen), คะโงะชิมะ (Kagoshima)

หากได้มาเยือนอิบุสุกิ (Ibusuki) ขอแนะนำให้ลองใช้บริการอบทรายร้อนที่ อนเซ็นทรายร้อน (sand bath) อันโด่งดัง ซึ่งเป็นการอบร่างกายโดยใช้ความร้อนและไอน้ำที่เกิดจากการแหล่งน้ำพุร้อนประมาณ 80 – 90 องศาเซลเซียสมาประสานกับน้ำทะเลที่ลึกลงไปใต้ผืนทรายริมหาดราว 5 เมตร วิธีการอบทรายร้อนก็ง่ายแสนง่าย โดยเราจะต้องนอนลงบนผืนทราย จากนั้นก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยโกยทรายขึ้นมากลบทั่วตัวเรา พอผ่านไปสัก 10 นาที เหงื่อก็จะไหลออกมา ซึ่งการอบทรายร้อนๆนี้จะช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการเดินทางได้เป็นอย่างดี นอกจากจะได้นอนฟังเสียงคลื่นอย่างสบายอารมณ์แล้ว ที่นี่ก็ยังมีโรงแรมที่พักมากมายที่ให้บริการทั้งอนเซ็นแบบแช่น้ำพุร้อนปกติและแบบอบทรายร้อนให้ได้เพลิดเพลินกันทั้งสองแบบ

ที่อยู่
Ibusuki Tourist Information Center

JR Ibusuki Station yard, 1-1-1 Minato,Ibusuki-shi, Kagoshima

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Kagoshima Chuo โดยสารรถไฟ JR Ibusuki Makurazaki Line ไปลงที่สถานี Ibusuki ใช้เวลา 53 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเรียวกังและโรงแรมแต่ละแห่ง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.ibusuki.or.jp/info/tourist-office/
http://sa-raku.sakura.ne.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.ibusuki.or.jp.e.xy.hp.transer.com/info/tourist-office/
http://sa-raku.sakura.ne.jp/en/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.ibusuki.or.jp.th.xy.hp.transer.com/info/tourist-office/