อาหารท้องถิ่นของคิวชู (Kyushu)

ฮะคะตะราเม็ง (Hakata Ramen), ฟุคุโอกะ (Fukuoka)

ฮะคะตะราเม็ง (Hakata Ramen) คือสุดยอดเมนูราเม็งจากย่านรถเข็นที่เรียกว่ายะไต (Yatai) บริเวณละแวกนาคาสึอิจโจเมะ (Nakasu Icchome) ในฮากาตะ (Hakata)  ฮะคะตะราเม็ง (Hakata Ramen) ของที่นี้นั้นจุดเด่น คือการใช้เส้นขนาดเล็กกว่าภูมิภาคอื่นๆและค่อนข้างแข็ง โดยเสิร์ฟพร้อมซุปกระดูกหมูสีขาวขุ่นและท้อปปิ้งหลักเป็นหมูย่างชาชู (Chachu) และต้นหอมซอย เติมขิงแดง งา พริกไทยตามความชอบใจ ราคาโดยทั่วไปประมาณ500 – 700 เยน และมีวิธีการสั่งที่แปลกกว่าราเม็งทั่วไป เช่น หากต้องการขอเพิ่มเส้น เรียกว่า คาเอดามะ (Kaedama) หรือหากต้องการให้ลวกเส้นแข็งมาก ๆ ให้สั่งว่า บาริคาตะ (Barikata) เป็นต้น

คาราชิเมนไทโกะ (Karashi Mentaiko), ฟุคุโอกะ (Fukuoka)

ไข่ปลาพอลล็อค (Pollock) ที่นำมาดองเกลือให้มีรสเค็มนั้น มีชื่อเรียกว่า ทาราโกะ (Tarako) และเมื่อนำมาหมักกับพริกและเครื่องปรุงรสอื่นๆ ก็จะได้ออกมาเป็น “คาราชิเมนไทโกะ” (Karashi-mentaiko) นั่นเอง

คาราชิเมนไทโกะ (Karashi-mentaiko) มีรสชาติเผ็ดอร่อยเป็นเอกลักษณ์ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานเป็นกับแกล้มก็เหมาะเช่นกัน นอกจากนี้ยังนิยมนำไปประกอบอาหารเป็นข้าวปั้นโอนิกิริและอาหารประเภทพาสต้าอีกด้วย ซึ่งหากใช้คาราชิเมนไทโกะจากฟุคุโอกะซึ่งเป็นดินแดนแห่งเมนไทโกะก็จะยิ่งทวีความสดอร่อยขึ้นไปอีก ร้านอาหารบางแห่งในฟุคุโอกะมีบริการบุฟเฟต์คาราชิเมนไทโกะด้วย หากใครชอบทานรสเผ็ดก็ขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ปลาหมึกโยะบุโกะ (Yobuko Squid), ซะกะ (Saga)

เมืองโยะบุโกะ (Yobuko Town) บนคาบสมุทรที่ยื่นออกสู่เก็งไคนะดะ (Genkainada, The Genkai Sea) ของอ่าวในพื้นที่จังหวัดซะกะ (Saga) เป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรืองด้านอุตสาหกรรมการประมงปลาหมึก เมนูชื่อดังที่ขึ้นชื่อของที่นี่คือ อิกะ โนะ อิคิทสึคุริ (Ika-no-Ikitzukuri) เป็นการนำปลาหมึกตัวเป็น ๆ จากแท็งก์ของทางร้านอาหารมาหั่นอย่างประณีตบรรจงเพื่อทานเป็นซาชิมินั่นเอง สัมผัสกรุบกรอบของปลาหมึกเนื้อใสแจ๋ว ความสดใหม่ นั้นทำให้รสชาติหวานและไม่คาว หนวดปลาหมึกใช้ทำเป็นเท็มปูระหรือไม่ก็เอาไปย่างเกลือได้อีก ทำให้สามารถเพลิดเพลินและลิ้มรสความอร่อยได้ถึง 2 ครั้งเป็นสิ่งที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ซึ่งที่นี่มีหมึกหลากหลายสายพันธุ์ที่ล้วนอร่อยแตกต่างกันไปตามแต่ละฤดูกาล

นางาซากิจัมปง (Nagasaki Chanpon), นางาซากิ (Nagasaki)

นางาซากิจัมปง (Nagasaki Chanpon) อาหารประเภทเส้นที่มีรากกำเนิดมาจากมณฑลฮกเกี้ยนหรือฝูเจี้ยน (Fujian) ของจีนจานนี้ คือเมนูดังที่ถูกคิดค้นขึ้นในท้องถิ่นจังหวัดนางาซากิ (Nagasaki) เป็นอาหารประเภทที่ใกล้เคียงกับราเม็ง แต่เส้นบะหมี่ที่ใช้นั้นเป็นแป้งสาลีชนิดเดียวกับที่ใช้ทำอุด้ง ทำให้ได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ น้ำซุปได้จากการผสมผสานระหว่างกระดูกหมูและโครงไก่ เครื่องที่ราดอยู่ด้านบนเส้นนั้น ประกอบไปด้วยวัตถุดิบหลากหลายชนิด ได้แก่ ผัก เนื้อ หอย คามาโบโกะ (ลูกชิ้นปลาปรุงรสแบบก้อน) และชิคุวะ (ลูกชิ้นปลาปรุงรสแบบหลอด) เป็นต้น โดยในภาษาญี่ปุ่นคำว่า “จัมปง” (Champon) นั้นหมายถึงการใส่ส่วนผสมจำนวนมากลงในอาหาร ซึ่งจะเห็นได้ว่าหน้าตาของเมนูนี้ดูสีสันสดใสน่าทานมากทีเดียว ในตัวเมืองนางาซากิมีร้านจัมปงอยู่มากมายให้ได้เลือกลองชิมเปรียบเทียบดูได้อย่างเอร็ดอร่อยเพลิดเพลิน

จิโกะคุมุชิ (Jigoku Mushi), โออิตะ (Oita)

เมนูที่ได้รับการสืบทอดกันมาแต่โบราณ ในคันนะวะอนเซ็น (Kannawa Onsen) เมืองเบ็ปปุ (Beppu City) จังหวัดโออิตะ (Oita) มีเมนูท้องถิ่นดั้งเดิมที่ปรุงโดยใช้วิธีนึ่งด้วยน้ำแร่ร้อนจากธรรมชาติและอยากแนะนำให้ลองชิมกัน ชื่อว่า “จิโกะคุมุชิ (Jigoku Mushi)” ซึ่งแปลตรงตัวได้ว่าเมนูนึ่งนรกนั่นเอง โดยการนำวัตถุดิบอันได้แก่ อาหารทะเล ผัก และไข่มาใส่ภาชนะสานแล้วนึ่งด้วยอุณหภูมิสูง ซึ่งการนึ่งนั้นเป็นวิธีการปรุงอาหารที่จะช่วยดึงรสอร่อยของวัตถุดิบออกมาได้เป็นอย่างดี จึงเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ วัตถุดิบที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอร่อยและสารอาหาร เมื่อรวมกับรสชาติของน้ำพุร้อนแล้วทำให้ได้รสชาติของอาหารที่ล้ำลึก หากเป็นไข่ดิบจะใช้เวลานึ่งราว 6 นาที ซึ่งสามารถนั่งแช่เท้าในบ่อน้ำร้อนได้ระหว่างรอ

โทริเท็น (Toriten), โออิตะ (Oita)

โดยทั่วไปอาหารประเภทเทมปุระ (Tempura) จะใช้วัตถุดิบเป็นผักและปลานำมาชุบแป้งทอด แต่เทมปุระของจังหวัดโออิตะ (Oita) นั้นใช้ “เนื้อไก่” เนื่องจากโออิตะเป็นแหล่งเลี้ยงไก่แบบปล่อย (free range) สายพันธุ์ดีรสอร่อยเป็นอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

ชาวโออิตะนิยมทานโทริเท็นร้อนๆ โดยบีบคาโบะสุ (Kabosu)  (ผลไม้ตระกูลซิตรัส รสเปรี้ยวคล้ายมะนาว) ซึ่งเป็นของดังจังหวัดโออิตะลงไป และจิ้มกับซอสพอนสุ (Ponsu) หรือโชยุที่ผสมกับมัสตาร์ด เมนูนี้เป็นเมนูยอดนิยมที่หาทานได้เกือบทุกแห่งในจังหวัดโออิตะ ไม่ว่าจะเป็นตามร้านอาหารสไตล์ตะวันตก ร้านขายอาหารชุด ร้านดื่มสไตล์ญี่ปุ่นที่เรียกกันว่าอิซากายะ (Izakaya) หรือแม้แต่ในร้านกาแฟ แต่แทบไม่เห็นเมนูนี้ในจังหวัดอื่นๆ เลยดังนั้นหากมีโอกาสมาเยือนจังหวัดโออิตะจึงไม่ควรพลาดหาโอกาสลองชิมให้ได้

เนื้อวัวอะกะอุชิ (Akaushi Beef), คุมะโมโตะ (Kumamoto)

อะกะอุชิ (Aka-ushi) คือชื่อเรียกโดยทั่วไปของวัวสายพันธุ์ “วัวแดงญี่ปุ่น (Japanese brown beef)” ของจังหวัดคุมะโมโตะ ลักษณะของเนื้อวัวพันธุ์นี้จะมีส่วนที่เป็นเนื้อแดงมาก รสสัมผัสชุ่มฉ่ำ นุ่มละมุนลิ้นแต่ไขมันน้อย จึงเป็นแบรนด์เนื้อวัวญี่ปุ่นหรือวะกิว (Wagyu) ที่ได้รับความนิยมมากเนื่องจากทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ

อาหารที่ปรุงจากเนื้อวัวอะกะอุชินั้นเป็นเมนูหลักประจำร้านอาหารแทบทุกร้านในจังหวัดคุมะโมโตะ โดยเมนูสเต็กเนื้ออะกะอุชินั้นจะราคาประมาณ 4,000 – 5,000 เยน แต่หากสั่งเป็นอาหารชุดเนื้อแฮมเบอร์เกอร์หรืออาหารชุดยากินิคุก็จะราคาไม่ถึง 2,000 เยนซึ่งเป็นมิตรขึ้นมาหน่อยสำหรับผู้ที่ต้องการลิ้มรสความอร่อยของเนื้อวัวพันธุ์นี้