อาหารท้องถิ่นของคิวชู (Kyushu)

ฮะคะตะราเม็ง (Hakata Ramen), ฟุคุโอกะ (Fukuoka)

ฮะคะตะราเม็ง (Hakata Ramen) คือสุดยอดเมนูราเม็งจากย่านรถเข็นที่เรียกว่ายะไต (Yatai) บริเวณละแวกนาคาสึอิจโจเมะ (Nakasu Icchome) ในเมืองฮะคะตะ (Hakata) มีจุดเด่น คือการใช้เส้นขนาดเล็กกว่าภูมิภาคอื่นๆ และเส้นจะค่อนข้างแข็งกว่า โดยเสิร์ฟพร้อมซุปกระดูกหมูสีขาวขุ่นและท้อปปิ้งหลักเป็นหมูย่างชาชู (Chachu) และต้นหอมซอย เติมขิงแดง งา พริกไทยตามความชอบใจ ราคาโดยทั่วไปประมาณ 500 – 700 เยน และมีวิธีการสั่งที่แปลกกว่าราเม็งทั่วไป เช่น หากต้องการขอเพิ่มเส้น เรียกว่า คาเอดามะ (Kaedama) หรือหากต้องการให้ลวกเส้นแข็งมากๆ ให้สั่งว่า บาริคาตะ (Barikata) เป็นต้น

คาราชิเมนไทโกะ (Karashi Mentaiko), ฟุคุโอกะ (Fukuoka)

ไข่ปลาพอลล็อค (Pollock) ที่นำมาดองเกลือให้มีรสเค็มนั้น มีชื่อเรียกว่า ทาราโกะ (Tarako) และเมื่อนำมาหมักกับพริกและเครื่องปรุงรสอื่นๆ ก็จะได้ออกมาเป็น “คาราชิเมนไทโกะ” (Karashi Mentaiko) นั่นเอง

คาราชิเมนไทโกะ (Karashi Mentaiko) มีรสชาติเผ็ดอร่อยเป็นเอกลักษณ์ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานเป็นกับแกล้มก็เหมาะเช่นกัน นอกจากนี้ยังนิยมนำไปประกอบอาหารเป็นข้าวปั้นโอนิกิริและอาหารประเภทพาสต้าอีกด้วย ซึ่งหากใช้คาราชิเมนไทโกะจากฟุคุโอกะซึ่งเป็นดินแดนแห่งเมนไทโกะก็จะยิ่งทวีความสดอร่อยขึ้นไปอีก ร้านอาหารบางแห่งในฟุคุโอกะมีบริการบุฟเฟต์คาราชิเมนไทโกะด้วย หากใครชอบทานรสเผ็ดก็ขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ปลาหมึกโยะบุโกะ (Yobuko Squid), ซะกะ (Saga)

เมืองโยะบุโกะ (Yobuko Town) บนคาบสมุทรที่ยื่นออกสู่เก็งไคนะดะ (Genkainada, The Genkai Sea) ของอ่าวในพื้นที่จังหวัดซะกะ (Saga) เป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรืองด้านอุตสาหกรรมการประมงปลาหมึก เมนูชื่อดังที่ขึ้นชื่อของที่นี่คือ อิกะ โนะ อิคิทสึคุริ (Ika-no-Ikitzukuri) เป็นการนำปลาหมึกตัวเป็น ๆ จากแท็งก์ของทางร้านอาหารมาหั่นอย่างประณีตบรรจงเพื่อทานเป็นซาชิมินั่นเอง สัมผัสกรุบกรอบของปลาหมึกเนื้อใสแจ๋ว ความสดใหม่ นั้นทำให้รสชาติหวานและไม่คาว หนวดปลาหมึกใช้ทำเป็นเท็มปูระหรือไม่ก็เอาไปย่างเกลือได้อีก ทำให้สามารถเพลิดเพลินและลิ้มรสความอร่อยได้ถึง 2 ครั้งเป็นสิ่งที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ซึ่งที่นี่มีหมึกหลากหลายสายพันธุ์ที่ล้วนอร่อยแตกต่างกันไปตามแต่ละฤดูกาล

นางาซากิจัมปง (Nagasaki Chanpon), นางาซากิ (Nagasaki)

นางาซากิจัมปง (Nagasaki Chanpon) อาหารประเภทเส้นที่มีรากกำเนิดมาจากมณฑลฮกเกี้ยนหรือฝูเจี้ยน (Fujian) ของจีนจานนี้ คือเมนูดังที่ถูกคิดค้นขึ้นในท้องถิ่นจังหวัดนางาซากิ (Nagasaki) เป็นอาหารประเภทที่ใกล้เคียงกับราเม็ง แต่เส้นบะหมี่ที่ใช้นั้นเป็นแป้งสาลีชนิดเดียวกับที่ใช้ทำอุด้ง ทำให้ได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ น้ำซุปได้จากการผสมผสานระหว่างกระดูกหมูและโครงไก่ เครื่องที่ราดอยู่ด้านบนเส้นนั้น ประกอบไปด้วยวัตถุดิบหลากหลายชนิด ได้แก่ ผัก เนื้อ หอย คามาโบโกะ (ลูกชิ้นปลาปรุงรสแบบก้อน) และชิคุวะ (ลูกชิ้นปลาปรุงรสแบบหลอด) เป็นต้น โดยในภาษาญี่ปุ่นคำว่า “จัมปง” (Champon) นั้นหมายถึงการใส่ส่วนผสมจำนวนมากลงในอาหาร ซึ่งจะเห็นได้ว่าหน้าตาของเมนูนี้ดูสีสันสดใสน่าทานมากทีเดียว ในตัวเมืองนางาซากิมีร้านจัมปงอยู่มากมายให้ได้เลือกลองชิมเปรียบเทียบดูได้อย่างเอร็ดอร่อยเพลิดเพลิน

จิโกะคุมุชิ (Jigoku Mushi), โออิตะ (Oita)

เมนูที่ได้รับการสืบทอดกันมาแต่โบราณ ในคันนะวะอนเซ็น (Kannawa Onsen) เมืองเบปปุ (Beppu City) จังหวัดโออิตะ (Oita) มีเมนูท้องถิ่นดั้งเดิมที่ปรุงโดยใช้วิธีนึ่งด้วยน้ำแร่ร้อนจากธรรมชาติและอยากแนะนำให้ลองชิมกัน ชื่อว่า “จิโกะคุมุชิ (Jigoku Mushi)” ซึ่งแปลตรงตัวได้ว่าเมนูนึ่งนรกนั่นเอง โดยการนำวัตถุดิบอันได้แก่ อาหารทะเล ผัก และไข่มาใส่ภาชนะสานแล้วนึ่งด้วยอุณหภูมิสูง ซึ่งการนึ่งนั้นเป็นวิธีการปรุงอาหารที่จะช่วยดึงรสอร่อยของวัตถุดิบออกมาได้เป็นอย่างดี จึงเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ วัตถุดิบที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอร่อยและสารอาหาร เมื่อรวมกับรสชาติของน้ำพุร้อนแล้วทำให้ได้รสชาติของอาหารที่ล้ำลึก หากเป็นไข่ดิบจะใช้เวลานึ่งราว 6 นาที ซึ่งสามารถนั่งแช่เท้าในบ่อน้ำร้อนได้ระหว่างรอ

โทริเท็น (Toriten), โออิตะ (Oita)

โดยทั่วไปอาหารประเภทเทมปุระ (Tempura) จะใช้วัตถุดิบเป็นผักและปลานำมาชุบแป้งทอด แต่เทมปุระของจังหวัดโออิตะ (Oita) นั้นใช้ “เนื้อไก่” เนื่องจากโออิตะเป็นแหล่งเลี้ยงไก่แบบปล่อย (free range) สายพันธุ์ดีรสอร่อยเป็นอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

ชาวโออิตะนิยมทานโทริเท็นร้อนๆ โดยบีบคาโบะสุ (Kabosu)  (ผลไม้ตระกูลซิตรัส รสเปรี้ยวคล้ายมะนาว) ซึ่งเป็นของดังจังหวัดโออิตะลงไป และจิ้มกับซอสพอนสุ (Ponsu) หรือโชยุที่ผสมกับมัสตาร์ด เมนูนี้เป็นเมนูยอดนิยมที่หาทานได้เกือบทุกแห่งในจังหวัดโออิตะ ไม่ว่าจะเป็นตามร้านอาหารสไตล์ตะวันตก ร้านขายอาหารชุด ร้านดื่มสไตล์ญี่ปุ่นที่เรียกกันว่าอิซากายะ (Izakaya) หรือแม้แต่ในร้านกาแฟ แต่แทบไม่เห็นเมนูนี้ในจังหวัดอื่นๆ เลยดังนั้นหากมีโอกาสมาเยือนจังหวัดโออิตะจึงไม่ควรพลาดหาโอกาสลองชิมให้ได้

เนื้อวัวอะกะอุชิ (Akaushi Beef), คุมะโมโตะ (Kumamoto)

อะกะอุชิ (Aka-ushi) คือชื่อเรียกโดยทั่วไปของวัวสายพันธุ์ “วัวแดงญี่ปุ่น (Japanese brown beef)” ของจังหวัดคุมะโมโตะ ลักษณะของเนื้อวัวพันธุ์นี้จะมีส่วนที่เป็นเนื้อแดงมาก รสสัมผัสชุ่มฉ่ำ นุ่มละมุนลิ้นแต่ไขมันน้อย จึงเป็นแบรนด์เนื้อวัวญี่ปุ่นหรือวะกิว (Wagyu) ที่ได้รับความนิยมมากเนื่องจากทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ

อาหารที่ปรุงจากเนื้อวัวอะกะอุชินั้นเป็นเมนูหลักประจำร้านอาหารแทบทุกร้านในจังหวัดคุมะโมโตะ โดยเมนูสเต็กเนื้ออะกะอุชินั้นจะราคาประมาณ 4,000 – 5,000 เยน แต่หากสั่งเป็นอาหารชุดเนื้อแฮมเบอร์เกอร์หรืออาหารชุดยากินิคุก็จะราคาไม่ถึง 2,000 เยนซึ่งเป็นมิตรขึ้นมาหน่อยสำหรับผู้ที่ต้องการลิ้มรสความอร่อยของเนื้อวัวพันธุ์นี้