สนุกสนานกับการเดินป่าพิศวงของเกาะยะคุชิมะ (Yakushima)

เกาะยะคุชิมะ (Yakushima) ในจังหวัดคะโงะชิมะเป็นสถานที่ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมท่องเที่ยวกันมายาวนาน ป่าพิศวงที่เต็มไปด้วยต้นซีดาร์ญี่ปุ่นถูกปกคลุมด้วยหญ้ามอสรอต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยี่ยมเยือน

เกาะยะคุชิมะเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ทางใต้ของเกาะคิวชู โดยอยู่ห่างจากจุดใต้สุดของเกาะคิวชูไปประมาณ 60 กิโลเมตร ด้วยภูมิอากาศที่มีความต่างกันอย่างมากตั้งแต่ค่อนข้างร้อนไปจนถึงอากาศเย็นจึงทำให้เกิดระบบนิเวศน์ที่หลากหลายจนกลายเป็นธรรมชาติอันสวยสดงดงาม

เกาะยะคุชิมะยังได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลกในปี ค.ศ.1993 โดยที่นี่ได้รับสมญานามว่า เกาะแห่งป่าและน้ำอันเก่าแก่ เพราะต้นซีดาร์ญี่ปุ่นที่สูงใหญ่อายุมากกว่า 100 ปี แถมยังมีหญ้ามอสและระบบน้ำอันอุดมสมบูรณ์

เกาะยะคุชิมะมีฝนตกหนักตลอดทั้งปีจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นหิมะปกคลุมพื้นที่สูงในช่วงฤดูหนาว รถบัสอาจจะหยุดให้บริการในช่วงนี้จึงควรตรวจสอบตารางเดินรถก่อนการเดินทาง

การเดินทางมายังเกาะยะคุชิมะ หากเดินทางจากโอซาก้าและฟุกุโอกะจะมีเที่ยวบินตรงมายังสนามบินยะคุชิมะ แต่หากเดินทางมาจากจุดอื่นให้เดินทางมายังคะโงะชิมะด้วยเครื่องบินหรือชินคังเซน แล้วเปลี่ยนเครื่อง หรือนั่งเรือเฟอรี่หรือเรือเร็วต่อมายังเกาะยะคุชิมะ

ในกรณีที่เดินทางด้วยเรือเฟอรี่หรือเรือเร็วให้ขึ้นรถบัสจากสนามบินคะโงะชิมะประมาณ 55 นาทีมายังท่าเรือ

ตารางเวลาเดินเรือเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลและอาจจะยกเลิกหากสภาพอากาศไม่ดีสำหรับเรือเร็วต้องสอบถามปลายทางให้ชัดเจนเพราะมีจุดจอดเรือในเกาะยะคุชิมะอยู่ 2 แห่ง

JNTO Practical Travel Guide (PDF) http://www.jnto.go.jp/eng/location/rtg/pdf/pg-708.pdf 
JAL http://www.jal.co.jp/en/
Tane Yaku Jetfoil (Japanese) https://www.tykousoku.jp/
Ferry Yakushima 2 (Japanese) http://ferryyakusima2.com/

เส้นทางเดินป่าที่แนะนำ

ขณะที่อยู่บนเกาะ Yakushima หากต้องการจะลองเดินป่า ขอแนะนำ 3 เส้นทางสำหรับนักเดินป่ามือใหม่จนถึงระดับกลาง

เส้นทาง 1 : Yakusugi Land (ดินแดนยะคุซุงิ)

เส้นทางนี้เป็นเส้นทางยอดนิยม แม้แต่ผู้ที่เพิ่งเริ่มเดินป่าก็สามารถเพลิดเพลินกับธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ของต้นซีดาร์ญี่ปุ่นได้ นักท่องเที่ยวจะเห็นต้นซีดาร์ที่มีอายุมากกว่า 1,000 ปีทันทีที่ลงจากรถบัส  มีแม่น้ำสายใหญ่ไหลผ่านเส้นทาง และทิวทัศน์จากบนสะพาน ก็เป็นบรรยากาศที่แสนวิเศษเมื่อได้เห็นความงามของป่าและหุบเขาอยู่รวมกันอย่างลงตัว เส้นทางเดินนี้ได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดี และปลอดภัยพอสำหรับเด็กด้วย


Yakusugi Land

เวลาที่ต้องใช้ : มี 4 เส้นทาง ใช้เวลาตั้งแต่ 30 นาที – 2 ชั่วโมงครึ่ง
การเดินทาง : [รถบัส] จาก Anbou ถึงดินแดน Yakusugi มีรถให้บริการ 2 รอบต่อวัน ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ค่าโดยสาร 740 เยน
[แท๊กซี่] ประมาณ 30 นาที จาก Anbou
หมายเหตุ : เสียค่าบำรุงสถานที่ 300 เยน เพื่อไว้เป็นค่าดูแลรักษาป่า
(สำหรับนักเรียนมัธยมปลายขึ้นไป)

เส้นทางที่ 2 : Shiratani Unsui-kyo Gorge (หุบเขาชิระทะนิ-อุนซุยเคียว)

หุบเขา Shiratani Unsui-kyo มีทิวทัศน์ที่น่าทึ่งราวกับฉากในภาพยนตร์ กล่าวกันว่าฉากป่าในหนังอนิเมชันเรื่อง “Princess Mononoke” โดย Hayao Miyazaki ผู้กำกับจากสตูดิโอจิบลิได้แรงบันดาลใจมาจากที่แห่งนี้ ที่ทางเข้ามีระดับความสูง 600 เมตรจากน้ำทะเล แต่ในป่าของ “Princess Mononoke” มีความสูงประมาณ 900 เมตรจากน้ำทะเล

ถ้ามีความกล้ามั่นใจและเตรียมร่างกายพร้อมที่จะเดินไปไกลจนถึงภูเขา Taiko ที่อยู่ในส่วนลึกสุดของป่า จะได้เห็นภาพอันยิ่งใหญ่จากส่วนที่ลึกที่สุดในป่าของเกาะยะคุชิมทอดยาวอยู่เบื้องหน้า


Shiratani Unsui-kyo Gorge

เวลาที่ต้องใช้ : มี 3 เส้นทาง ใช้เวลาตั้งแต่ 1 – 5 ชั่วโมง
การเดินทาง : [รถบัส] จาก Miyanoura ถึงหุบเขา Shiratani Unsui-kyo มีรถให้บริการ 5 รอบต่อวัน ประมาณ 30 นาที ค่าโดยสาร 550 เยน
[แท๊กซี่] ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีจาก Miyanoura
หมายเหตุ : เสียค่าบำรุงสถานที่ 300 เยน เพื่อไว้เป็นค่าดูแลรักษาป่า
(สำหรับนักเรียนมัธยมปลายขึ้นไป)

เส้นทาง 3 : Round trip to Jomon-sugi(เส้นทาง โจมง-ซุงิ)

สัญลักษณ์ของเกาะยะคุชิมะคือ Jomon-sugi หรือต้นซีดาร์โจมงที่มีอายุกว่า 2,000 ปีหรือมากกว่านั้น

เส้นทางเดินชม Jomon-sugi ขาไปจากทางเข้าภูเขายาวประมาณ 10.7 กิโลเมตรหรือใช้เวลาประมาณ 10 ชั่วโมงทั้งไปและกลับ

เป็นเส้นทางเที่ยวแบบ 1 วันสำหรับคนชอบเดิน แต่หากไม่มั่นใจในกำลังของร่างกาย แนะนำให้พักค้างคืนที่ Takatsuka lodge

ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างทางที่มุ่งหน้าไปยัง Jomon-sugi  เป็นที่พักแบบไม่มีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือต้องนำอาหารและเครื่องนอนไปเอง

กว่าครึ่งหนึ่งของเส้นทางนี้เป็นรางของรถรางที่ถูกใช้เพื่อขนไม้เมื่อ 50 ปีที่แล้ว หากเดินไปครึ่งทางจะพบตอไม้ที่ได้รับความนิยมมากเพราะถ้ามองเงยขึ้นไปจากด้านในตอไม้จะเห็นรอยตัดเป็นรูปหัวใจ


การเดินทางไป-กลับยัง Jomon-sugi

ระยะเวลาที่ใช้ : 9 ชั่วโมง 30 นาที
การเดินทาง :

[โดยรถบัส]

  • จาก Miyanoura หรือ Anbou ไปยัง Yakusugi Shizenkan แล้วเปลี่ยนเป็นรถบัส Tozan ไปยัง Arakawa โดยลงที่ป้าย Arakawa Tozan-guchi
    ถ้าต้องการเดินเที่ยวทั้งวันให้มาด้วยรถบัสเที่ยวแรกที่ออกจาก Yakusugi Shizenkan เวลา 05:00 น.
  • จาก Yakusugi Shizenkan ไปยัง Arakawa Tozan-guchi ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ราคา 870 เยน
    (หยุดให้บริการเดือน ม.ค.-ก.พ.)

[โดยรถแท๊กซี่]

จาก Anbou ใช้เวลาประมาณ 5 นาที หรือออกจาก Miyanoura ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเพื่อไปยังYakusugi Shizenkan แล้วนั่งรถบัส Arakawa Tozan Bus

หมายเหตุ :
ควรซื้อตั๋วแบบไป-กลับ Arakawa Tozan Bus ที่ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยว, สนามบิน, ในเมืองหรือโรงแรมใหญ่ๆ ที่มีจำหน่ายก่อนวันเดินทาง นอกจากนี้บนเกาะยะคุชิมะไม่มีร้านสะดวกซื้อที่เปิด 24 ชั่วโมง มีเพียงร้านขายข้าวกล่องที่เปิดตั้งแต่ตี 4 ใน Miyanoura และ Anbou ซึ่งสามารถซื้ออาหารกลางวันในวันเดินเที่ยวได้ (ต้องจองล่วงหน้าทางโทรศัพท์หรือที่เคาน์เตอร์ก่อนวันเดินทาง พนักงานส่วนใหญ่ไม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ นักท่องเที่ยวอาจขอความช่วยเหลือจากโรงแรมที่พักแทน)


ข้อควรระวังในการเดินป่า

ภูมิอากาศและสิ่งอำนวยความสะดวก

อุณหภูมิระหว่างระดับพื้นล่างกับบนยอดเขาของยะคุชิมะแตกต่างกันประมาณ 11 องศาเซลเซียส รวมถึงปริมาณน้ำฝนบนเขตภูเขามากถึง 10,000 มิลลิเมตรทำให้ร้อนและมีฝนตกบ่อย ควรสวมเสื้อผ้าที่แห้งเร็วและนำเสื้อกันฝนติดไปด้วย เสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยนและโทรศัพท์มือถือก็ควรเก็บไว้ในถุงพลาสติกให้เรียบร้อย ใส่รองเท้ากีฬาแบบกันน้ำหรือรองเท้าสำหรับเดินป่าเขา หากมีถุงมือด้วยก็จะยิ่งสะดวก นอกจากนี้ต้องลงทะเบียนแบบฟอร์ม การเดินป่าที่ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยว ที่สนามบิน ในเมือง ป้อมตำรวจ หรือตู้ไปรษณีย์ที่ตั้งอยู่หน้าทางเข้าก่อนขึ้นเขาเสมอ

การรักษาสิ่งแวดล้อม

เพื่อรักษาระบบนิเวศน์และสิ่งแวดล้อม ต้องไม่ทิ้งขยะไว้บนภูเขา ให้นำกลับมาทิ้งด้านล่าง ไม่เข้าไปในที่ที่มีป้ายห้ามเข้า ห้ามจุดฟืนไฟในป่า และห้องน้ำมีอยู่จำกัด

เวลาออกเดินทาง

“ออกแต่เช้ากลับเร็ว” เป็นพื้นฐานของการเดินป่า พยายามวางแผนให้มีเวลาเผื่อไว้ก่อน และตรวจสอบตารางเวลารถบัสล่วงหน้า

ที่พัก

จะมีเพียงที่พักที่กำหนดไว้บนภูเขาระหว่างเส้นทางเดินป่าเท่านั้น หากต้องการพักไม่จำเป็นต้องจองล่วงหน้า สามารถเข้าพักได้เลย แต่ต้องนำเสบียงอาหารและเครื่องนอนไปเอง

หากพร้อมแล้วก็มุ่งหน้าไปเดินป่าที่เกาะยะคุชิมะอันแสนงดงามกันเถอะ

ข้อมูลการท่องเที่ยวเกาะ Yakushima (ภาษาอังกฤษ)
http://www.jnto.go.jp/eng/location/regional/kagoshima/yakushima.html

ข้อมูลการท่องเที่ยวเกาะ Yakushima (ไฟล์รูปแบบ PDF)
http://www.jnto.go.jp/eng/location/rtg/pdf/pg-708.pdf

จดหมายข่าวอื่นๆ