แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของคันโต (Kanto)

สวนดอกไม้อาชิคางะ (Ashikaga Flower Park), โทชิงิ (Tochigi)

สวนดอกไม้อาชิคางะ (Ashikaga Flower Park) เป็นสวนดอกไม้ชื่อดังที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นจำนวนมากตลอดทั้งปี ที่นี่มีสวนดอกวิสทีเรีย (Wisteria) ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นเต็มไปด้วยดอกวิสทีเรียมากมายกว่า 350 ต้น ทั้งต้นที่มีดอกสีขาวสูงกว่า 80 เมตร และต้นวิสทีเรียที่ใหญ่ที่สุดของที่นี่มีอายุกว่า 150 ปี คอยสร้างบรรยากาศอันงดงามราวความฝันให้กับสวนแห่งนี้ ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายนไปเป็นเวลาประมาณ 1 เดือน อุโมงค์ดอกวิสทีเรียของที่นี่จะประดับประดาไปด้วยดอกวิสทีเรียหลากสีสัน ทั้งสีชมพู ม่วง ขาว และเหลือง นอกจากนี้ในตอนกลางคืนยังมีการจัดไฟไลท์อัพ ให้บรรยากาศอันงดงามที่แตกต่างไปจากเวลากลางวัน เท่านั้นไม่พอฤดูร้อนมีทั้งดอกยี่เข่ง (Crepe Myrtle) ที่บานสะพรั่งให้ชมความงามและดอกบัวสาย (Water Lily) ขนาดใหญ่จำนวนกว่า 1,500 ดอกซึ่งผลิบานอวดสายตาผู้มาเยือนที่มองลงมาจากสะพานท่าเรือ และในช่วงฤดูร้อนก็จะมีการจัดงานอีเวนท์มากมายที่เหมาะกับการพาเด็กๆมาเที่ยวพร้อมหน้ากันทั้งครอบครัวด้วย สำหรับช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงมีทุ่งดอกอเมทิสต์ (Amethyst) สำหรับฤดูหนาวก็มีการจัดแสดงไฟแสงสีท่ามกลางสวนดอกไม้ และเป็นจุดชมไฟที่ติดอันดับในภูมิภาคคันโตอีกด้วย

ที่อยู่
Ashikaga Flower Park

607, Hasama-cho, Ashikaga-shi, Tochigi-ken

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Shinkansen ไปลงที่สถานี Oyama จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Ryomo Line ไปลงที่สถานี Tomita ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 35 นาที จากนั้นเดิน 20 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.ashikaga.co.jp/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.ashikaga.co.jp/english/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.ashikaga.co.jp/thailand/index.html

สวนฮิตาชิ ซีไซด์ ปาร์ค (Hitachi Seaside Park), อิบะระกิ (Ibaraki)

สวนฮิตาชิ ซีไซด์ ปาร์ค (Hitachi Seaside Park) เป็นสวนสาธารณะที่หันหน้าสู่ชายทะเล ตั้งอยู่ในจังหวัดอิบะระกิ (Ibaraki) เป็นสวนดอกไม้ใหญ่ มีพื้นที่ขนาด 190 เฮกเตอร์ (1,900,000 ตารางเมตร) มีดอกไม้ชนิดต่างๆผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันผลิดอกสวยให้เราได้ชมตลอดทั้ง เช่น ดอกซุยเซ็น (Narsisus) ทิวลิป และกุหลาบ เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปลายเดือนเมษายนซึ่งเป็นฤดูชมดอกเนโมฟีล่า (Nemophila) ที่แห่งนี้จะถูกย้อมเป็นสีฟ้าไปทั่วบริเวณให้บรรยากาศโรแมนติกมากเลยทีเดียว นอกจากนี้ในช่วงกลางเดือนตุลาคม นักท่องเที่ยวก็จะได้ชื่นชมความน่ารักของพุ่มดอกโคเคีย (Kochia) ทรงกลมสีแดงสวยรับฤดูใบไม้เปลี่ยนสีเต็มพื้นที่กว้างใหญ่ ให้บรรยากาศสวยงามแปลกตา ไม่เพียงแต่ดอกไม้สวยๆ เท่านั้น ภายในสวนแห่งนี้ยังมีบริการให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานกับการปิ้งบาร์บีคิว หรือขี่จักรยานเล่น

ที่อยู่
Hitachi Seaside Park

605-4 Onuma, Mawatari, Hitachinaka-shi, Ibaraki

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Hitachi line Limited Express ไปลงที่สถานี Katsuta จากนั้นโดยสารรถบัส Ibaragi Kotsu Bus ไปลงที่ป้าย Kaihin Koen Nishi-guchi  ใช้เวลาเดินทางทั้งสิ้นประมาณ 2 ชั่วโมง
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://hitachikaihin.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://en.hitachikaihin.jp
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://thai.ibarakiguide.jp/db-kanko/hitachikaihin_park.html

มาเธอร์ฟาร์ม (Mother Farm), ชิบะ (Chiba)

มาเธอร์ฟาร์ม (Mother Farm) คือชื่อของฟาร์มยอดนิยมของจังหวัดชิบะ ที่ให้เราได้สัมผัสใกล้ชิดกับสัตว์น่ารักต่างๆ มากมายเช่น แพะ แกะ ฝูงเป็ดและอัลปาก้า และยังมีทุ่งดอกไม้ที่สวยงามในทุกฤดูกาล เมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงต้นฤดูร้อนเราก็จะได้ชมดอกพิทูเนีย (Petunia) ราว 25,000 ดอก สีชมพูสดใสตัดกับท้องฟ้าและสีเขียวของต้นไม้เป็นทัศนียภาพที่งดงามมาก และตั้งแต่ฤดูร้อนไปจนถึงฤดูใบไม้ร่วง เราก็จะได้เห็นภาพดอกซัลเวีย (Salvia) จำนวนกว่า 300,000 ดอกที่ปลูกมาเป็นเวลานานกว่า 40 ปี บานสะพรั่งไปทั่วบริเวณ ราวกับปูลาดด้วยพรมสีแดงเข้มผืนใหญ่ ส่วนในฤดูหนาวก็จะมีการประดับประดาไฟสวยงามให้ได้ถ่ายรูปกันอย่างจุใจทีเดียว นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมน่าสนุกอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเก็บผลสตรอเบอรี่ (มกราคม – พฤษภาคม) หรือจะเป็นการปิ้งบาร์บีคิวทานกัน (ตลอดปี) การทำแยมบลูเบอร์รี การเล่นกับสัตว์ในฟาร์ม การรีดนมวัว การขี่ม้าในสนาม นอกจากนี้ที่นี่ยังมีซอฟต์ครีมสดอร่อยขึ้นชื่อของทางฟาร์มให้ได้ลิ้มลอง

ที่อยู่
Mother Farm

940-3, Takura, Futtsu-shi, Chiba

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ JR Sobu Line Rapidไปลงที่สถานี Kimitsu หรือสถานี Sanukimachi ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที แล้วต่อด้วยบัส หรือ แท็กซี่ ไปลงที่ Mother Farm ใช้เวลาประมาณ 25 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.motherfarm.co.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.motherfarm.co.jp.e.acb.hp.transer.com/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.motherfarm.co.jp.th.acb.hp.transer.com/

สวนสาธารณะโชวะคิเน็น (Showa Kinen Park), โตเกียว (Tokyo)

สวนโชวะคิเน็น (Showa Kinen Park) ภายในมีพิพิธภัณฑ์จักรพรรดิโชวะ (Emperor Showa Museum) ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ของจักรพรรดิโชวะ มีขนาดใหญ่ถึง 16,300 เอเคอร์ หรือกว่าหนึ่งแสนไร่ ภายในแบ่งโซน 5 โซนโดยเชื่อมต่อกันด้วยเส้นทางสำหรับเดินเท้าและจักรยาน ยังมีการจัดอีเวนท์เล็กใหญ่มากมาย โดยในวันที่ 29 กรกฎาคมซึ่งเป็นวันงานเทศกาลทะจิคะวะ จะมีการแสดงดอกไม้ไฟสวนสาธารณะโชวะคิเน็น (Tachikawa Showa Kinen Park Fireworks) ซึ่งเป็นการแสดงดอกไม้ไฟที่มีขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง พื้นที่ส่วนมากเป็นทุ่งดอกไม้ขนาดกว้างใหญ่ไพศาล ช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีมีเทศกาลชมต้นแปะก๋วยและบรรดาต้นเมลเปิ้ลเป็นพระเอก ส่วนฤดูใบไม้ผลิก็เป็นจุดชมซากุระที่ไม่ควรพลาด และฤดูร้อนก็สามารถชมทุ่งดอกทานตะวัน (Sunflower) และเพลิดเพลินกับสวนน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งล้วนแต่สวยงามน่าไปเที่ยมชมและถ่ายรูปสวยๆ กลับมาเป็นที่ระลึก

ที่อยู่
Showa Kinen Park

3173, Midori-cho, Tachikawa-shi, Tokyo

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Chuo Line ไปลงที่สถานี Tachikawa ใช้เวลาประมาณ 40-50 นาที จากนั้นเดิน 15 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.showakinen-koen.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.showakinen-koen.jp/guide-english/schedule-english/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ภูเขาทาคาโอะ (Mt. Takao), โตเกียว (Tokyo)

ภูเขาทะคะโอะ (Mt. Takao) มีชื่อเสียงในฐานะที่เป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์สำหรับใช้เป็นสถานที่เก็บตัวบำเพ็ญเพียรของผู้มีศรัทธาในศาสนามาแต่ครั้งโบราณ และวัดที่อยู่กลางภูเขาทะคะโอะ (Mt. Takao) แห่งนี้ก็คือ วัดทะคะโอะซังยะคุโออิน (Takaosan Yakuo-in Temple) ซึ่งเป็นแหล่งรวมจุดเสริมดวงชะตาในด้านต่างๆ มากมาย ทั้งด้านโชคลาภ สุขภาพ การเงิน ความรัก การค้าขาย ภายในบริเวณวัดมีรูปปั้นเทงกุ (Tengu) ประดับอยู่ตามจุดต่างๆ ซึ่งเทงกุ (Tengu) คือเทพที่เป็นที่รู้จักกันดีจากตำนานของญี่ปุ่น มีใบหน้าแดงและจมูกโด่งแหลม แต่งกายแบบผู้บำเพ็ญศีล และมีปีกอยู่ที่หลังสามารถบินไปมาบนท้องฟ้าได้ นับเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดชม การขึ้นเขาภูเขาทะคะโอะ (Mt. Takao) มีด้วยกันหลายวิธี ได้แก่ปีนเขาเดินป่าที่มีถึง 6 เส้นทาง หรือโดยสารเคเบิลคาร์ (cable car)หรือโดยสาร“เอโคลิฟต์ (Eco Lift) เพื่อที่จะขึ้นไปภูเขาทะคะโอะ ในวันที่อากาศเป็นใจเราจะสามารถเห็นทิวทัศน์อันสวยงามรวมถึงทิวทัศน์ภูเขาไฟฟูจิ (Mt. Fuji) ได้จากบนยอดเขาอีกด้วย

ที่อยู่
Takaosanguchi Tourism Information Center “Musasabi House”

2241 Takao-machi, Hachioji-shi, Tokyo

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Keio Shinjuku โดยสารรถไฟ Keio Takao Line Limited Express ไปลงที่สถานี Takaosanguchi ใช้เวลา 47 นาที
ค่าใช้จ่าย ฟรี *มีค่าโดยสารเคเบิลคาร์ / ลิฟต์
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.hkc.or.jp/areaspot/takao_area.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://japan-magazine.jnto.go.jp/en/special_keio.html
https://www.keio.co.jp/english/sightseeing/takao.html
http://www.takaosan.or.jp/english/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ทะเลสาบทั้งห้าแห่งภูเขาไฟฟูจิ (Fuji Five Lakes), ยะมะนะชิ (Yamanashi)

ทะเลสาบทั้งห้าแห่งภูเขาไฟฟูจิ (Fuji Five Lakes) หมายถึง ทะเลสาบที่วางตัวรอบภูเขาไฟฟูจิทั้ง 5 แห่ง ได้แก่
ทะเลสาบคะวะกุจิโกะ (Kawaguchiko) เป็นเหมือนศูนย์กลางในการชมภูเขาไฟฟูจิอย่างชัดเจน มีพิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ขนาดย่อมและมีที่พักพร้อมทั้งบ่อน้ำแร่ธรรมชาติ
ทะเลสาบยะมะนะกะโกะ (Yamanakako) ทะเลสาบที่ใหญ่สุดในบรรดาทะเลสาบทั้ง 5 จึงเป็นที่ตั้งของรีสอร์ท และบ้านพักตากอากาศฤดูร้อนจำนวนมาก
ทะเลสาบโมโตสุโกะ (Motosuko) ทะเลสาบที่ลึกที่สุด น้ำในทะเลสาบใสมาก ภาพทะเลสาบนี้ตีพิมพ์อยู่บนด้านหลังของธนบัตรพันเยนและห้าพันเยนของญี่ปุ่น
ทะเลสาบโชจิโกะ (Shojiko) ทะเลสาบที่เล็กสุดในบรรดาทะเลสาบทั้ง 5 เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ตกปลาและกิจกรรมแบบครอบครัว
ทะเลสาบไซโกะ (Saiko) ทะเลสาบนี้เงียบสงบ แวดล้อมด้วยผืนป่าไม้อันอุดม มีถ้ำต่างๆ

จุดท่องเที่ยวยอดนิยมบริเวณรอบๆ ทะเลสาบทั้ง 5 ได้แก่ สวนสาธารณะโออิชิ (Oishi Park), สวนสาธารณะนากาอิเคะชินซุย (Nagaike Shinsui Park), หมู่บ้านน้ำใส โอชิโนะฮัคไค (Oshino Hakkai), เจดีย์แดงห้าชั้นชูเรโต (Chureito Pagoda) เป็นต้น

ที่อยู่
Fuji-Kawaguchiko Tourist Information Center

3641-1 Funatsu Fujikawaguchiko-machi, Minamitsuru-gun, Yamanashi

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shinjuku โดยสารรถไฟ LTD. EXP KAIJI ไปลงที่สถานี Otsuki
จากนั้นโดยสารรถไฟ Fuji-Kyuko ไปลงที่สถานี Kawaguchikoใช้เวลา 2 ชั่วโมง
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.fujisan.ne.jp/search/info.php?ca_id=2&if_id=470
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.fujisan.ne.jp.e.aca.hp.transer.com/search/info.php?ca_id=2&if_id=470
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/attractions/mt-fuji/fuji/
https://www.jnto.or.th/attractions/mt-fuji/lake-kawaguchi/

ฮาโกเนะ (Hakone), คะนะงะวะ (Kanagawa)

ฮาโกเนะ (Hakone) เป็นแหล่งน้ำพุร้อนชื่อดังใกล้ใจกลางกรุงโตเกียว (Tokyo) และยังเต็มไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ในช่วงฤดูฝนที่นี่จะถูกแต่งแต้มด้วยดอกไฮเดรนเยีย (Hydrangea) หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่าดอกอะจิไซ (Ajisai) ในฤดูร้อนจะสวยสดด้วยสีเขียวสดชื่นของใบไม้แรกผลิ ในฤดูใบไม้ร่วงก็งดงามด้วยใบไม้เปลี่ยนสี จึงสามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ที่หลากหลายได้ในทุกฤดูกาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งทุ่งหญ้าซุซุกิ (Japanese Silver Grasses Field) ที่จะพลิ้วไหวเต็มพื้นที่ของเซ็งโงะคุฮะระ (Sengokuhara) นั้นเป็นภาพทิวทัศน์ที่สวยงามเพลินตาอย่างยิ่งและสามารถชมได้เฉพาะในฤดูใบไม้ร่วงเท่านั้น นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมน่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย เช่นการล่องเรือนำเที่ยวทะเลสาบอะชิโนะโกะ (Lake Ashinoko) และเที่ยวชมควันสีขาวจากปล่องภูเขาไฟที่โอวะคุดะนิ (Owakudani) เป็นต้น

ที่อยู่
Hakone Total Tourist Information Center

706-35 Yumoto, Hakone-machi, Ashigarashimo-gun, Kanagawa

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shinjuku โดยสารรถไฟ Odakyu Romance Car ไปลงที่สถานี Hakone Yumoto ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 45 นาที
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.hakone.or.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.hakone.or.jp/en/
http://www.hakonenavi.jp/english/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)