อาหารท้องถิ่นของฮอกไกโด (Hokkaido)
อาหารที่จะช่วยให้ร่างกายอันหนาวเหน็บในฤดูหนาวของฮอกไกโดอบอุ่นขึ้นได้ก็คือราเม็งสักชาม ตามเมืองใหญ่ๆ ในฮอกไกโดอย่างที่ อะซะฮิคะวะ (Asahikawa) คุชิโระ (Kushiro) หรือ ฮาโกะดาเตะ (Hakodate) ล้วนแต่มีราเม็งสูตรพิเศษของแต่ละท้องถิ่นกันทั้งนั้น ตัวเด่นของที่นี้คือ “มิโซะราเม็ง (Miso Ramen)” ที่ทานกันในเมืองซัปโปโร นอกจากจะเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวแล้ว ก็ยังได้รับความนิยมจากผู้คนในท้องถิ่นด้วยเช่นกัน ด้วยน้ำซุปใสที่ได้จากการเคี่ยวกระดูกหมูพร้อมด้วยวัตถุดิบต่างๆ นำมาปรุงรสด้วยมิโซะ และบะหมี่เส้นหยักหนา สำหรับท้อปปิ้งนั้นอาจจะแตกต่างกันไปแล้วแต่ร้าน แต่โดยมากมักใส่ผักผัด ข้าวโพด เนื้อสัตว์สับผัดด้วยมิโซะ สาหร่ายวากาเมะ และเนย เป็นต้น น้ำซุปรสชาติเข้มข้นนี้จะช่วยให้ร่างกายที่หนาวเหน็บในฤดูหนาวอบอุ่นขึ้นได้เป็นอย่างดี
หากพูดถึงข้าวราดแกงกะหรี่ของญี่ปุ่นแล้ว เราจะนึกถึงสีอะไรคะ? คงไม่มีใครจะคิดว่าที่ฮอกไกโดนั้นมีเมนูแกงกะหรี่สีขาวหรือ “White Curry” ให้ลองทานด้วย เมนูแกงกะหรี่สีขาวนี้เป็นเมนูชื่อดังในท้องถิ่นฮอกไกโด แบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด หลักๆ คือ “รสอาหารทะเล” และ “รสเห็ด” และเนื่องจากไม่ค่อยใช้เครื่องเทศมากนัก จึงมีรสชาตินุ่มนวลกลมกล่อมเป็นเอกลักษณ์ และบางร้านก็เสิร์ฟแกงกะหรี่มากับข้าวสีเหลืองที่หุงด้วยแซฟฟรอน (Saffron) ด้วย
“เนื้อย่างเจงกิสข่าน” ที่นับว่าเป็นอาหารแห่งจิตวิญญาณของชาวฮอกไกโดนั้น เป็นการนำเอาเนื้อแกะมาย่างในหม้อเหล็กที่มีลักษณะเฉพาะ โดยเนื้อแกะที่ใช้นั้นจะมีทั้งแบบ แลมบ์ (lamb) ที่นุ่มและปราศจากกลิ่นสาบ และแบบ มัตตัน (mutton) ซึ่งเป็นเนื้อลูกแกะที่อายุ 2 ปีขึ้นไป และในปัจจุบันก็มีบางร้านที่เสิร์ฟเนื้อที่แปลกออกไปอย่าง เนื้อกวางเอโซชิกะ (Ezo-Shika Deer) ด้วยเช่นกัน
ในการทานเนื้อย่างเจงกิสข่านนั้น จะต้องเรียงผักชนิดต่างๆ อย่างเช่นหอมใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่น และถั่วงอก ลงไปรอบๆ หม้อเหล็ก จนเมื่อความร้อนกระจายทั่วถึงหม้อดีแล้วจึงนำเนื้อแกะมาใส่ลงตรงกลาง เมื่อสุกดีแล้วจึงคีบขึ้นมาทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรพิเศษ เมนูนี้สามารถหาทานได้ทั่วไปในฮอกไกโด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตัวเมืองซัปโปโร (Sapporo City) จะมีร้านขายเนื้อย่างเจงกิสข่านให้เลือกลิ้มลองอยู่มากมาย
เมนูจากวัตถุดิบแสนอร่อยของฮอกไกโดที่เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยว “ไคเซนด้ง (Kaisen-don)” เป็นเมนูที่นำเอาอาหารทะเลสดๆ มาโปะลงบนข้าวสวยจนแทบจะล้นในชามหรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า ดมบุริ (Donburi) ไม่ว่าจะเป็นไข่ปลาแซลมอนหมักโชยุ (Shoyu) ไข่หอยเม่นสดๆ เนื้อปู หอยเชลล์สด ปลาหมึก เนื้อปลาแซลมอน หรือปลาทูน่า (Maguro) นอกจากนี้ยังสามารถเลือกวัตถุดิบได้เองตามใจชอบอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นปลาหมึก หรือหอยชนิดต่างๆ ไคเซนด้งบางร้านก็อัดแน่นไปด้วยวัตถุดิบหลากหลายชนิดโปะรวมกัน เมนูนี้สามารถหาทานได้ตามร้านอาหารและร้านซูชิทั่วไปในเมือง แต่หากตื่นเช้าสักหน่อยก็แนะนำให้ลองไปเดินตลาดดู จะได้ทานไคเซนด้งสดๆ แสนอร่อยอย่างแน่นอน
ในบรรดาอาหารทะเลฮอกไกโดหลากหลายชนิดนั้น สิ่งที่เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวก็คือ “ปู” นั่นเอง จะทานสดๆ แบบซาชิมิ (sashimi) ก็อร่อย หรือจะต้มทำเป็นหม้อไฟ หรือจะนำมาย่างก็อร่อยเลิศไม่แพ้กัน
ปูทาราบะ (King Crab)
ปูทาราบะ (King Crab) เป็นปูที่มีลักษณะเปลือกเป็นตะปุ่มตะป่ำ บางตัวเมื่อกางขาออกอาจมีขนาดใหญ่กว่า 1 เมตรทีเดียว ด้วยรสชาติอร่อยเข้มข้นทำให้ได้รับสมญานามว่าเป็น “ราชาแห่งปู (King Crab)”
สำหรับชื่อ “ทาราบะ (Taraba)” นั้นก็มาจากการที่ปูชนิดนี้มักอาศัยอยู่ตามเขตท้องทะเลที่จับปลาค้อด (Cod) หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่าปลาทาระ ได้มากนั่นเอง
ปูซุไว (Snow Crab)
ปูซุไว (Snow Crab) เป็นปูที่มีขาเรียวเล็ก เนื้อแน่นเด้ง มีรสหวานกลมกล่อม นิยมนำมาต้มหรือทานสดๆ เป็นซาชิมิ หรือจะนำมาทำเป็นหม้อไฟก็อร่อยเช่นกัน
ปูขน (Hairy Crab)
ชื่อปูขน (Hairy Crab) นั้นมาจากลักษณะของปูที่มีขนาดเล็กและมีเส้นขนเล็กๆ ขึ้นอยู่เต็มตัว เนื้อและมันปูรสชาติอร่อยเข้มข้น นอกจากนี้ยังนำมาต้มทำน้ำซุปได้อร่อยอีกด้วย นอกจากจะทานสดๆ หรือนำมาย่างแล้ว ยังนิยมนำมาใส่ในหม้อไฟ หรือใส่ในราเม็งด้วยเช่นกัน
สัมผัสเสน่ห์แห่งฮอกไกโด (Hokkaido)