แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของฮอกไกโด (Hokkaido)

ธารน้ำแข็งอะบาชิริ (Abashiri Drift Ice), ฮอกไกโด (Hokkaido)

ธารน้ำแข็ง (drift ice) หรือก้อนน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่ลอยอยู่เหนือผิวน้ำทะเล คือทิวทัศน์ที่สวยงามน่าไปเที่ยวชม และที่เมืองอะบาชิริ (Abashiri) ซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของฮอกไกโด ก็มีธารน้ำแข็งไหลมาให้เราได้ชมกันในช่วงปลายเดือนมกราคมไปจนถึงปลายเดือนมีนาคมของทุกปี  สามารถล่องเรือออโรร่า (Aurora)หรือเรือตัดน้ำแข็ง (Icebreaking ship) เพื่อสัมผัสประสบการณ์ล่องเรือชมธารน้ำแข็งอันยิ่งใหญ่น่าตื่นเต้น  เมื่อเรือค่อยๆ ตัดก้อนน้ำแข็งให้แตกออกพลางเคลื่อนตัวเดินหน้าไปบนผิวน้ำ หากโชคดีก็อาจจะได้เห็นแมวน้ำอยู่บนก้อนน้ำแข็งด้วย นอกจากนี้ที่นี่ยังมี พิพิธภัณฑ์ธารน้ำแข็งทะเลโอคอสต์ (Okhotsk Ryuhyo Museum) ให้ได้เรียนรู้เรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับธารน้ำแข็งอีกด้วย

ที่อยู่
Minato Tourism and Exchange Center Aurora Terminal

Minami-san-zyo Higashi-yon-chome, Abashiri-shi, Hokkaido

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Sapporo โดยสารรถไฟ JR Limited Express ไปลงที่สถานี Abashiri ใช้เวลา 5 ชั่วโมง 30 นาที แล้วขึ้นแท็กซี่ใช้เวลาประมาณ 7-10 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าโดยสารในการล่องเรือ
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.abakanko.jp
https://www.ms-aurora.com/abashiri/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://abashiri.jp/tabinavi/en/index.html
https://www.ms-aurora.com/abashiri/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ชิเระโทะโกะ (Shiretoko), ฮอกไกโด (Hokkaido)

ชิเระโทะโกะ (Shiretoko) อยู่ปลายสุดทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของฮอกไกโด ธรรมชาติที่นี่ยังคงอุดมสมบูรณ์มากจนได้รับการขนานนามว่าเป็นขุมทรัพย์แห่งสัตว์ป่า และยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย ศูนย์รวมการท่องเที่ยวของชิเระโทะโกะอยู่ที่เมืองท่าอุโทะโระ (Utoro) ซึ่งเต็มไปด้วยร้านกินดื่ม โรงแรม และแหล่งแช่อนเซ็นมากมายครบครัน และยังสามารถเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอย่าง “ทะเลสาบทั้งห้าแห่งชิเระโทะโกะ (Shiretoko Five Lakes)” ได้ไม่ยากอีกด้วย สำหรับใครที่ต้องการเดินเล่นรอบทะเลสาบทั้งห้าแห่งชิเระโทะโกะ (Shiretoko Five Lakes) และต้องการล่องเรือชมธรรมชาติและสัตว์ป่าน้อยใหญ่ในคาบสมุทรชิเระโทะโกะ (Shiretoko Peninsula) ควรวางแผนเผื่อเวลาท่องเที่ยวไว้สัก 3 วัน 2 คืน

ที่อยู่
Shiretoko Shari Tourist Information Center 

17, Minatomachi, Shari-cho, Shari-gun, Hokkaido

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Sapporo โดยสารรถไฟ JR Limited Express ไปลงที่สถานี Abashiri ใช้เวลา 5 ชั่วโมง 30 นาที แล้วต่อรถไฟสาย Senmo Main Line ไปลงที่สถานี Shiretoko-Shari ใช้เวลา 45 นาที แล้วต่อรถบัสหรือขับรถไปเมืองท่าอุโทะโระ อีกประมาณ 45 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าโดยสารในการล่องเรือ
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.shiretoko.asia/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.shiretoko.asia/world/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

สระสีฟ้า (Blue Pond) แห่งบิเอฟุระโนะ (Biei-Furano), ฮอกไกโด (Hokkaido)

สระสีฟ้า (Blue Pond) เป็นสระน้ำสวยงามชวนพิศวงที่จะสะท้อนเงาของป่าไม้บริเวณรอบๆลงบนผิวน้ำสีโคบอลต์บลู ฤดูที่เหมาะแก่การมาเที่ยวชมมากที่สุดคือช่วงต้นฤดูร้อนที่ท้องฟ้าปลอดโปร่งแจ่มใส แต่ในฤดูหนาวก็สวยงามน่าดึงดูดไม่แพ้กันด้วยภาพของผิวน้ำที่จับตัวเป็นน้ำแข็งและการประดับไฟไลท์อัพสว่างไสว อีกทั้งบริเวณใกล้ๆกันในเมืองบิเอยังมี “ชิโระงะเนะ อนเซ็น (Shirogane Onsen)” ซึ่งตั้งอยู่เกือบใจกลางฮอกไกโด (Hokkaido) และสามารถนั่งแท็กซี่ไปได้จากสนามบินอะซะฮิคะวะ (Asahikawa Airport)

ที่อยู่
Blue Pond

Shirogane, Biei-choKamikawa-gun,Hokkaido

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Sapporoโดยสารรถไฟ JR Limited Express ไปลงที่สถานีAsahikawa ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาทีจากนั้นโดยสารรถไฟสาย Furano Line ไปลงทีสถานี  Biei ใช้เวลา 35 นาที ซึ่งจากสถานี Biei สามารถโดยสารรถแท็กซี่ 25 นาที หรือรถบัส Biei-Shirogane Onsen แล้วลงที่ป้าย Shirogane Aoiike Iriguchi ใช้เวลา 30 นาที
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.biei-hokkaido.jp/ja/sightseeing/shirogane-blue-pond/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.biei-hokkaido.jp/en/sightseeing/shirogane-blue-pond/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://th.visit-eastern-hokkaido.jp/things_to_do/11007/

ทะเลสาบโทยะ (Lake Toya), ฮอกไกโด (Hokkaido)

ทะเลสาบโทยะ (Lake Toya) เป็นทะเลสาบที่อยู่ตรงกลางระหว่างซัปโปโร (Sapporo) และฮาโกดาเตะ (Hakodate) และมีเกาะ 4 เกาะตั้งอยู่ภายในใจกลางทะเลสาบอันกว้างใหญ่ สามารถล่องเรือในทะเลสาบแห่งนี้เพื่อชมทัศนียภาพอันงดงามของทะเลสาบ และที่ทะเลสาบแห่งนี้ดอกไม้ไฟจะถูกจุดทุกค่ำคืนติดต่อกันเป็นระยะเวลา 6 เดือน ถือเป็นเทศกาลดอกไม้ไฟที่ยาวนานที่สุดในญี่ปุ่น นอกจากนี้หากพักค้างคืนที่โรงแรมแบบอนเซ็นริมทะเลสาบก็จะได้เต็มอิ่มกับการชมวิวสวยๆ ของทะเลสาบในขณะที่แช่อนเซ็นอีกด้วย

ที่อยู่
Toyako Onsen Tourist AssociationInformation Center

142, Toyako-onsen, Toyako-cho, Abuta-gun, Hokkaido

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Sapporo โดยสารรถไฟ Hakodate Main Line Limited Express ไปลงที่สถานี Toya(JR-MURORAN)  ใช้เวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นโดยสารรถบัส Donan Bus ไปลงที่ป้าย Toyako-Onsenใช้เวลา 30 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าโดยสารในการล่องเรือ
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.laketoya.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://en.laketoya.com/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://th.laketoya.com/

ไดเซ็ทสึซัง (Daisetsuzan), ฮอกไกโด (Hokkaido)

ไดเซ็ทสึซัง (Daisetsuzan) เป็นชื่อเรียกของกลุ่มภูเขาไฟที่อยู่ตอนกลางของเกาะฮอกไกโด หนึ่งในจำนวนนี้คือ ภูเขาอาซาฮิดาเคะ (Mt. Asahidake) ที่มีความสูง 2,291 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เป็นจุดที่ใบไม้เปลี่ยนสีเร็วมากแห่งหนึ่งเมื่อเทียบกับที่อื่นในญี่ปุ่น โดยจะเริ่มชมใบไม้เปลี่ยนสีได้ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกันยายน บริเวณไหล่เขาอาซาฮิดาเคะเป็นจุดเดินป่าหรือเทรกกิ้ง (Trekking) ยอดนิยม และยังเต็มไปด้วยแหล่งธรรมชาติสวยๆ มากมาย เช่น สระน้ำซุงะตะมิโนะอิเคะ (Sugatami-no-Ike Pond) ซึ่งเกิดจากน้ำที่เอ่อขังอยู่บริเวณซากภูเขาไฟสระน้ำชิระงะเนะ อะโออิอิเคะ (Shiragane-Aoi-Ike Pond) หรือที่รู้จักกันในชื่อ สระสีฟ้า (Blue Pond) เนื่องมาจากน้ำที่ส่องประกายระยับเป็นสีฟ้าสวยงามในสระนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีกระเช้าลอยฟ้าอาซาฮิดาเคะโรปเวย์ (Asahidake Ropeway) ที่เชื่อมจากสถานีอาซาฮิดาเคะ ซันโระคุ (Asahidake Sanroku) ขึ้นไปยังสถานีซุงะตะมิ (Sugatami) บนความสูง 1,600 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลอีกด้วย

ที่อยู่
Daisetsuzan Asahidake Ropeway

Asahidakeonsen, Higashikawa-cho, Kamikawa-gun, Hokkaido

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Sapporo โดยสารรถไฟ JR Limited Express ไปลงที่สถานี Asahikawaใช้เวลา 1 ชั่วโมง30 นาที จากนั้นโดยสารรถบัสสาย Ideyu ไปลงที่ป้าย Asahidake(Ropeway Sanroku Eki-mae) ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าโดยสารกระเช้าไฟฟ้า
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://asahidake.hokkaido.jp/ja/
http://www.welcome-higashikawa.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://asahidake.hokkaido.jp/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

สวนชิบะซากุระ ทาคิโนะอุเอะ (Shibazakura Takinoue Park), ฮอกไกโด (Hokkaido)

เมื่อขึ้นไปยังเนินสูงชานเมืองทาคิโนะอุเอะ (Takinoue) ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของฮอกไกโด แล้วมองลงมาก็จะเห็นสวนชิบะซากุระ ทาคิโนะอุเอะ (ShibazakuraTakinoue Park) ซึ่งในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมจนถึงต้นเดือนมิถุนายนของทุกปีดอกชิบะซากุระ (Shibazakura) หรือดอกพิงค์มอส (Pink Moss) จะผลิดอกสีชมพูเล็กๆน่ารัก ให้เราได้เพลิดเพลินกับความงามของดอกไม้สีชมพูที่บานสะพรั่งเต็มพื้นที่สวนขนาดใหญ่กว่า 100,000 ตารางเมตร พร้อมด้วยกลิ่นหอมหวานจากดอกไม้ที่อบอวลอยู่ทั่วบริเวณ และบริเวณโดยรอบจะมีการจัดเทศกาลออกร้านขายอาหารและของที่ระลึกสร้างความคึกคักให้ทั้งเมือง

ที่อยู่
Shibazakura Takinoue Park

Sakuru Waste land, Takinoue-cho, Monbetsu-gun, Hokkaido

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Sapporo โดยสารรถไฟ JR Limited Express ไปลงที่สถานี Asahikawa จากนั้นโดยสารรถบัส Dohoku Bus สาย Mombetsu ไปลงที่ป้าย Takinoue ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 20 นาที แล้วเดินอีก 5 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชมเฉพาะช่วงงาน “เทศกาลชิบะซากุระ (Shibazakura Festival)”
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://town.takinoue.hokkaido.jp/shokai/shisetsu/kankou/takinouekouen.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://takinoue.com/english/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)