แนะนำสถานที่น่าสนใจ ในภูมิภาคฮอกไกโด (Hokkaido)

ซัปโปโร (Sapporo), ฮอกไกโด (Hokkaido)

ซัปโปโร (Sapporo) เป็นเมืองหลักของเกาะฮอกไกโด มีพื้นที่ขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ของญี่ปุ่น และมีสถานที่ทางประวัติศาสตร์สมัยแรกเริ่มของเกาะฮอกไกโดอีกด้วย สถานที่ท่องเที่ยวมีหลากหลายที่ เช่น อดีตที่ทำการรัฐบาลฮอกไกโด, สวนโอโดริและหอนาฬิกาประจำเมือง, โรงเบียร์แห่งแรกในญี่ปุ่น, ย่านตลาดเก่าแก่ทะนุกิโคจิ, ตลาดปลานิโจ, ตรอกราเมงที่โด่งดัง ร่วมถึงสถานที่พักผ่อนสบายๆ ได้แก่ สวนสาธารณะแบบไม่ซ้ำใคร สวนสนุก สวนดอกไม้ และโรงงานช็อคโกแลต เป็นต้น

สถานที่เที่ยวหลักใจกลางกรุงซัปโปโร (Sapporo) คือ สวนสาธารณะโอโดริ (Odori Park) เป็นสวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซัปโปโร (Sapporo) ทอดตัวยาวถึง 1.5 กิโลเมตร เป็นสถานที่ใช้จัดงานอีเวนท์ต่างๆ ตลอดทั้งปี ซึ่งงานที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดได้แก่ “งานเทศกาลฤดูร้อน (Summer Festival)” ซึ่งมีเบียร์การ์เด้นที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และ “งานเทศกาลหิมะ (Snow Festival)” ที่น่าตื่นตาตื่นใจด้วยผลงานน้ำแข็งและหิมะแกะสลักขนาดยิ่งใหญ่อลังการมากมาย

สถานที่เที่ยวติดกับสวนสาธารณะโอโดริ ได้แก่ หอนาฬิกาเมืองซัปโปโร (Sapporo Clock Tower), หอชมวิวซัปโปโรทีวีทาวเวอร์ (Sapporo TV Tower), อดีตที่ทำการรัฐบาลฮอกไกโด (Former Hokkaido Government Office), ย่านซุซุกิโนะ (Susukino) และสถานีซัปโปโร (JR Sapporo Sta.)

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.sapporo.travel/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.sapporo.travel/?lang=en
https://www.jnto.go.jp/eng/regional/hokkaido/sapporo.html
https://www.sapporo-park.or.jp/odori/en/
http://www.snowfes.com/english/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.sapporo.travel/?lang=th

โอตารุ (Otaru), ฮอกไกโด (Hokkaido)

โอตารุ (Otaru) เป็นเมืองท่าเรือขนาดเล็ก ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของซัปโปโร เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเช่นเดียวกับเมืองใหญ่ มีย่านโกดังสินค้าเก่าที่มีการขุดลำคลองเล็กไว้สำหรับการลำเลียงสินค้าในอดีต ซึ่งในปัจจุบันดัดแปลงเป็นย่านการค้า  ถนนซูชิยะ (Sushiya) ที่เรียงรายไปด้วยร้านซูชิจำนวนมาก และถนนช้อปปิ้งเก่าแก่ใกล้สถานีโอตารุ (Otaru) นั้น คือ ถนนช้อปปิ้งมิยาโกะ (Miyako Dori Shotengai) นอกจากนี้บริเวณใกล้ๆ ตัวเมืองยังมีจุดชมวิวภูเขาเทนกุ (Mt.Tenguyama) อีกด้วย

ส่วนย่านคลองโอตารุ (Otaru Canal) เป็นคลองที่ขุดขึ้นราว 100 ปีก่อน เลียบฝั่งคลองเรียงรายไปด้วยโกดังที่สร้างด้วยหินและอาคารเก่าแก่ต่างๆ ที่ล้วนแต่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ในตอนกลางคืนมีแสงไฟจากโคมไฟแก๊สสว่างไสวได้บรรยากาศโรแมนติก ปัจจุบันโกดังเลียบคลองบางหลังถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นร้านค้า มีทั้ง โรงงานผลิตเครื่องแก้ว (Glass Workshops) งานฝีมือ พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี (Music Box Museum) ของที่ระลึก รวมถึงร้านขนมหวาน และโรงกลั่นวิสกี้ชื่อดังของญี่ปุ่น (Nikka Whisky) ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จะมีงาน Otaru Snow Light Path ซึ่งจะจุดเทียนตามทางเดิน ท่ามกลางหิมะขาว

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.city.otaru.lg.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://otaru.gr.jp.e.go.hp.transer.com/
https://www.jnto.go.jp/eng/regional/hokkaido/otaru.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

โทะมะมุ (Tomamu), ฮอกไกโด (Hokkaido)

โทะมะมุ (Tomamu) คือชื่อของรีสอร์ทขนาดใหญ่ที่ให้นักท่องเที่ยวได้ใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นภูเขาหรือป่าในฤดูร้อน หรือจะเป็นทิวทัศน์สีขาวโพลนของหิมะในฤดูหนาว ทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของฮอกไกโด (Hokkaido)

ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมจนถึงเดือนตุลาคมจะมีกิจกรรมต่างๆมากมาย อาทิเช่น ขึ้นบอลลูนชมวิว,ล่องแก่ง,เดินป่า,ตั้งแคมป์,ชมดาว แต่ไฮไลท์ของฤดูคือการที่ได้นั่งกอนโดล่าขึ้นไปสู่ยอดเขาโทะมะมุ (Mt. Tomamu) ที่ความสูง 1,239 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล แล้วจะได้ตื่นตาตื่นใจกับทะเลหมอกแบบ 360 องศาที่อยู่เบื้องหน้า ณ อุงไคเทอเรซ (Unkai Terrace) หรือระเบียงทะเลหมอกที่ทางโฮะชิโนะรีสอร์ท (Hoshino Resort) ได้ทำการสร้างสรรค์ขึ้นมา

นอกจากนี้แล้วฤดูกาลท่องเที่ยวของโทะมะมุ (Tomamu) คือในช่วงฤดูหนาว โฮะชิโนะรีสอร์ท (Hoshino Resort) มีทั้งลานสกีที่หลากหลาย มีกิจกรรมเกี่ยวกับหิมะที่เล่นได้ตั้งแต่เด็กจนไปถึงผู้ใหญ่ มีสวนน้ำอุ่นขนาดใหญ่ พิเศษสุดคือจะมีการเปิดหมู่บ้านน้ำแข็ง (Ice Village) ให้เข้าไปชมได้เฉพาะเวลากลางคืน และที่จะพลาดไม่ได้เลยก็คือ โบสถ์น้ำแข็ง (Ice Chapel)  ซึ่งสร้างขึ้นจากก้อนน้ำแข็งเพียงชิ้นเดียวไร้รอยต่อ ร่วมถึงโรงแรมน้ำแข็ง (Ice Hotel) ที่ทุกส่วนของโรงแรมไม่ว่าจะเป็นเพดาน กำแพง ตลอดจนที่นอนล้วนทำจากน้ำแข็งทั้งสิ้น และยังพร้อมพรั่งไปด้วยเครื่องเล่นอีกมากมาย เช่น กระดานลื่นน้ำแข็ง และ ลานน้ำแข็งอีกด้วย

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.snowtomamu.jp/summer/
https://www.snowtomamu.jp/winter/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.snowtomamu.jp/summer/en/
https://www.snowtomamu.jp/winter/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

นิเซะโกะ (Niseko), ฮอกไกโด (Hokkaido)

นิเซะโกะ (Niseko)เป็นเมืองสกีรีสอร์ทชื่อดังของเกาะฮอกไกโด(Hokkaido)  อยู่ทางตะวันตกของเมืองซัปโปโร (Sapporo) เป็นสถานที่งดงามด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์มีเทือกเขาโยเทอิ (Mt.Yotei) ซึ่งเป็นเทือกเขาที่สวยไม่แพ้ภูเขาไฟฟูจิ ซึ่งสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมท่องเที่ยวต่างๆ ได้ตลอดทั้งปี

ฤดูร้อนกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น เดินขึ้นเขา, เล่นกอล์ฟ, ล่องแพล่องแก่ง, ขี่ม้า, ขี่จักรยาน, ตกปลา, ชมทุ่งดอกไม้นานาพันธุ์ เป็นต้น  ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงสามารถเพลิดเพลินกับอ่างอาบน้ำร้อนอนเซ็น ชมใบไม้เปลี่ยนสี

นอกจากนี้แล้วฤดูกาลที่นักท่องเที่ยวสนใจมากที่สุดคือ ฤดูหนาวเพราะเนื่องด้วยคุณภาพของหิมะและแหล่งน้ำพุร้อนของที่นี่ ทำให้นิเซะโกะ (Niseko) เป็นสถานที่ที่นักสกีทั่วโลกใฝ่ฝันจะมาเยือนให้ได้สักครั้ง เพื่อที่จะมาสัมผัสกับโลกแห่งสีขาวเงินที่หิมะเนื้อละเอียดราวปุยแป้งแบบที่เรียกกันว่า Powder Snow โปรยปรายลงมา และจะได้ลงแช่อนเซ็นท่ามกลางวิวหิมะสวยๆ ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการเล่นสกีและเล่นหิมะอีกด้วย

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.niseko-ta.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.niseko-ta.jp/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

อาซาฮิคาวะ (Asahikawa), ฮอกไกโด (Hokkaido)

อาซาฮิคาวะ (Asahikawa) คือเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของเกาะฮอกไกโดรองจากซัปโปโร มีอาคารบ้านเรือนย่านการค้ากระจายเป็นวงกว้างโดยรอบสถานี Asahikawa รวมทั้งย่านธุรกิจมาจิโระ (Mochiro) ที่คล้ายกับย่านชุชุกิโนะ (Susukino) ในซัปโปโร (Sapporo) นอกจากนี้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ จะมีการจัดงานเทศกาลหิมะ Asahikawa Winter Festival อีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวหลักของเมืองนี้  คือ สวนสัตว์อาซาฮิยามะ (Asahiyama Zoo) เป็นสวนสัตว์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกด้วยการจัด ขบวนพาเหรดเพนกวิ้น (Penguin Walk) ให้เราได้ชมกันในช่วงกลางฤดูหนาว สำหรับอีเวนท์ที่จัดเฉพาะช่วงฤดูร้อนที่ไม่ควรพลาดก็คือ สวนสัตว์กลางคืน (Night Zoo)  ซึ่งเราจะได้สำรวจชีวิตตอนกลางคืนของบรรดาสัตว์น้อยใหญ่ไปพร้อมๆ กับไกด์นำทาง

สถานที่อื่นในอาซาฮิคาวะ (Asahikawa) ได้แก่ พิพิธภัณฑ์เกล็ดหิมะ (Snow Crystals Museum), พิพิธภัณฑ์หัตถรรมพื้นบ้านยูคาระ โอะริ (Yukara Ori Folk Craft Museum) และหมู่บ้านราเม็งอาซาฮิคาวะ (Asahikawa Ramen Village) แล้วยังมีอุทยานแห่งชาติไดเซ็ทสึซัง แหล่งธรรมชาติจำนวนมากที่รอให้ไปสัมผัส เช่น อาซาฮิดาเคะอนเซ็น (Asahidake Onsen), โซอุนเคียวอนเซ็น (Sounkyo Onsen), ยอดเขาอาซาฮิดาเคะ (Asahidake) เป็นต้นด้วย

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.city.asahikawa.hokkaido.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.asahikawa-tourism.com/
https://www.jnto.go.jp/eng/regional/hokkaido/asahikawa.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ฮาโกะดาเตะ (Hakodate), ฮอกไกโด (Hokkaido)

ฮาโกดาเตะ (Hakodate) อยู่ทางตอนใต้ของฮอกไกโด เป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุด ซึ่งมีที่ท่องเที่ยวและสถานที่ทางประวัติศาสตร์ยุคก่อนการบุกเบิกเกาะฮอกไกโดหลายแห่ง อาคารบ้านเมืองยังคงหลงเหลือสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปอันงดงาม โดยเฉพาะที่ย่านโมโตมาจิ (Motomachi) ซึ่งเราสามารถชมอาคารที่ทำการเก่าของรัฐบาลฮอกไกโด หอประชุมเมืองฮอกไกโด บ้านเก่าของตระกลูต่างๆ และโบสถ์ ในสไตล์ยุโรป รวมถึงย่านโกดังอิฐแดงคาเนโมริ (Kanemori Red Brick Warehouse) โดยสร้างตามแบบตะวันตกด้วยอิฐแดงโกดังเก่าแก่ที่ท่าเรือริมทะเลเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจและเป็นย่านช้อปปิ้ง นอกจากนี้เมืองฮาโกะดาเตะยังขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารทะเลสดๆ ที่ตลาดเช้าอะซาอิจิ (Asaichi) ซึ่งเป็นตลาดสดที่ใหญ่ที่สุดในเมืองฮาโกะดาเตะ

นอกจากนี้สถานที่ที่ไม่ควรพลาดอีกแห่งคือ ภูเขาฮาโกดาเตะ (Mount Hakodate) โดยทิวทัศน์ยามค่ำคืนของฮาโกดาเตะนั้นสวยงามจนถูกยกให้เป็น 1 ใน 3 ทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่สวยที่สุดในโลก ร่วมกับฮ่องกงและนาโปลี หากขึ้นกระเช้าไฟฟ้าไปบนภูเขาฮาโกดาเตะที่ความสูง 334 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ก็จะได้เห็นวิวสวยๆ ของเมืองที่โอบล้อมด้วยทะเล นอกจากนี้ยังสามารถเพลิดเพลินกับอาหารรสอร่อยที่ปรุงจากวัตถุดิบท้องถิ่นในฮอกไกโดพร้อมกับชื่นชมวิวสวยๆ ได้ที่ร้านอาหารด้านบนอีกด้วย

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.hakobura.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.hakodate.travel/en/
http://334.co.jp/eng/
https://www.jnto.go.jp/eng/regional/hokkaido/hakodate.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://hakodate-kankou.com/th/