แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของชูโงะคุ (Chugoku)

ทะเลเซโตะ (Seto Inland Sea), ฮิโรชิมะ (Hiroshima)

ทะเลเซโตะ (Seto Inland Sea) หรือเซโตะไนไค (Seto Naikai) เป็นทะเลที่อยู่ในวงล้อมของภูมิภาคฮอนชู (Honshu) ภูมิภาคชิโกะคุ (Shikoku) จนถึงภูมิภาคคิวชู (Kyushu) ระยะทางประมาณ 450 กิโลเมตร มีจำนวนเกาะน้อยใหญ่ราว 3,000 เกาะ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในฐานะอุทยานแห่งชาติทางทะเลซึ่งมีความเงียบสงบงดงาม มีอากาศสบายๆ ตลอดปี และอุดมสมบูรณ์ด้วยอาหารทะเลรวมถึงผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่ออย่างผลไม้มากมายครบครัน อีกทั้งในปัจจุบันยังมีการจัดงานเทศกาลศิลปะระดับโลกเป็นประจำอีกด้วย

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

เส้นทางปั่นจักรยานชิมะนะมิไคโด (Shimanami Kaido Route)
เมืองโอโนมิจิ (Onomichi) ในจังหวัดฮิโรชิมะ (Hiroshima)
เกาะกระต่ายโอคุโนะชิมะ (Okunoshima Island) ในจังหวัดฮิโรชิมะ (Hiroshima
เกาะมิยาจิมะ (Miyajima) ในจังหวัดฮิโรชิมะ (Hiroshima)
เกาะศิลปะอินุจิมะ (Inujima Island) ในจังหวัดโอคะยะมะ (Okayama)

ที่อยู่
Onomichi Station Tourist Information

Higashigosho-cho, Onomichi-shi, Hiroshima

แผนที่
การเดินทาง จากสถานีรถไฟ Shin-Osaka โดยสารรถไฟ Shinkansen ไปลงที่สถานี Fukuyama ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 10 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ Sanyo Main Line ไปลงที่สถานี Onomichi ใช้เวลา 20 นาที
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.hiroshima-kankou.com/feature/island/top
http://www.go-shimanami.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://visithiroshima.net/things_to_do/attractions/islands/
http://www.go-shimanami.jp/global/english/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ภูเขาไดเซ็น (Mt. Daisen), ทตโตริ (Tottori)

ภูเขาไดเซ็น (Mt. Daizen) เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในภูมิภาคชูโงะคุ (Chugoku) และเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดทตโตริ (Tottori) ในอดีตเคยได้รับการขนานนามว่าเป็น “ภูเขาแห่งพระเจ้า” และเป็นที่ปฏิบัติธรรมของเหล่านักบวช โดยภูเขาอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,729 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ทางทิศตะวันตกของจังหวัดทตโตริ ส่วนหนึ่งของภูเขาไดเซ็นเป็นอุทยานแห่งชาติไดเซ็น-โอกิ (Daisen-Oki National Park) ด้วยความอุดมสมบูรณ์จึงถูกยกให้เป็น 1 ใน 100 ภูเขาที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุกๆ ในช่วงหน้าร้อนอย่างการขี่ม้า ปั่นจักรยาน ตั้งแคมป์ ปีนเขา เดินป่า รวมทั้งการเดินชมธรรมชาติไปตามเส้นทางต่างๆ หรือปีนภูเขาไดเซ็นไปสู่ยอดสูงสุดก็ได้ บริเวณใกล้ ๆ ยอดเขามีพรรณไม้เขตอัลไพน์แปลกๆ หาดูยาก บริเวณกลางเขามีนกป่าหลากชนิด และลงมาบริเวณเชิงเขาก็จะมีสุนัขจิ้งจอกและทานุกิโผล่มาให้เห็นบ้าง จากจุดชมวิวคะงิคะเคะโทเงะ (Kagikake-toge Observatory) สามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพอันงดงาม และได้เดินป่าเพื่อดื่มด่ำกับธรรมชาติอันยิ่งใหญ่

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

วัดไดเซ็นจิ (Daisenji) เป็นสถานที่สำหรับการฝึกปฏิบัติธรรมอันเลื่องชื่อเพราะมีความเงียบสงบ
ศาลเจ้าโอกะมิยะมะ (Ogamiyama Shrine) ทอดตัวยาวผ่านป่าบีชและป่าสน ตัวศาลเจ้าเป็นอาคารเก่าแก่
ไดเซ็น ไวท์รีสอร์ท (Daisen White Resort) มีลานสกีมากมาย สามารถสนุกสนานกับกีฬาหลากหลายได้ในช่วงฤดูหนาว
ที่ราบภูเขาโกเอ็น (Goenzan-Noroshidai)

ที่อยู่
Daisen Town Tourism Association Daisen Tourism Bureau

40-33 Daisen, Daisen-cho, Saihaku-gun, Tottori

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Okayama โดยสารรถไฟ JR Limited Express Yakumo ไปลงที่สถานี Yonago ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 20 นาที จากนั้นโดยสารรถบัสไปลงที่ป้าย Daisenji ใช้เวลา 55 นาที แล้วเดินอีก 15 นาที
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.daisen.gr.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.daisen.gr.jp/kyokai/
http://en.go-to-japan.jp/daisenguide/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.tottori-tour.jp/th/sightseeing/235/

เนินทรายทตโตริ (Tottori Sand Dunes), ทตโตริ (Tottori)

เนินทรายทตโตริ (Tottori Sand Dunes) หรือที่ชาวญี่ปุ่นรู้จักกันในชื่อ ทตโตริซะคิว (Tottori Sakyu) เป็นที่รู้จักกันในฐานะเนินทรายที่มีความสูงต่ำเป็นชั้นขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น อยู่ในเมืองฟุคุเบะ (Fukube) จังหวัดทตโตริ(Tottori) มีพื้นที่จากตะวันออกไปตะวันตกรวม 16 กิโลเมตร จากเหนือไปใต้ 2 กิโลเมตร และมีพื้นที่สูงต่ำต่างกันกว่า 47 เมตร ทำให้สามารถได้ชื่นชมความงามที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลาของ “รอยริ้วคลื่น” และ “รอยริ้วคล้ายน้ำไหล” ที่เกิดจากสายลมปะทะกับผืนทราย สร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็น นอกจากนี้ผู้มาเยือนยังสามารถร่วมกิจกรรมสนุกสนานเพลิดเพลินไม่ว่าจะเป็นการขี่อูฐชมเนินทราย พาราไกลด์ดิ้ง (Paragliding) หรือร่มร่อน และกระดานทราย (Sandboard) เป็นต้น

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

พิพิธภัณฑ์ศิลปะทราย (The Sand Museum) มีการจัดแสดงงานประติมากรรมที่ทำมาจากทรายและเป็นพิพิธภัณฑ์เฉพาะทางด้านงานประติมากรรมจากทรายแห่งเดียวในโลก
ชายฝั่งอุระโดะเมะ (Uradome Coast) ตลอดเส้นทางจะพบเห็นโขดหิน ผนังหิน หน้าผา และอุโมงค์ถ้ำแท่งหินซึ่งเกิดจากการผุกร่อนของหินโดยคลื่นลมแรงในทะเลหรือความแรงของลมก่อให้เกิดธรรมชาติที่สวยงาม

ที่อยู่
Tottori Sand Dunes

Yuyama, Fukube-cho, Tottori-shi, Tottori

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Okayama โดยสารรถไฟ JR Limited Express Yakumo ไปลงที่สถานี Tottori ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 50 นาที จากนั้นโดยสารรถ Tottori Sakyu (Sand Dunes) Access Bus ไปลงที่ป้าย Tottori Sakyu ใช้เวลา 20 นาที
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.tottori-guide.jp/tourism/tour/view/6
http://www.torican.jp/sandhill
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.tottori-tour.jp/en/sightseeing/456/
http://www.torican.jp/english
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

หมู่เกาะโอกิ (Oki Islands), ชิมะเนะ (Shimane)

หมู่เกาะโอกิ (Oki Islands) ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่กว่า 180 เกาะ รวมตัวกันอยู่ในอ่าวห่างจากฝั่งเมืองมัตสึเอะ (Matsue) จังหวัดชิมะเนะ (Shimane) ไปราว 40 กิโลเมตร โดดเด่นด้วยธรรมชาติอันบริสุทธิ์ซึ่งห่างไกลจากผู้คน ถือเป็นเกาะที่มีความสมบูรณ์ของธรรมชาติ  และเป็นอุทยานที่ถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในอุทยานธรณีของโลก และที่หมู่เกาะโอกิ (Oki Islands) สามารถมาสัมผัสธรรมชาติได้หลากหลาย เช่น ชมการทำปศุสัตว์เลี้ยงม้าและวัวแบบเปิดบนที่ราบของเกาะ ล่องเรือชมเกาะแก่งและถ้ำที่เกิดจากการกัดเซาะตามธรรมชาติ หรือดำน้ำดูความงามใต้ทะเล

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

เกาะโดโงะ (Dogo Island) ซึ่งเป็นเกาะที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดในบรรดาหมู่เกาะแห่งนี้
เกาะโรโซะคุจิมะ (Rosoku-jima Island)
เกาะนิชิโนะชิมะ (Nishinoshima Island)
เกาะนะคะโนะชิมะ (Nakanoshima Island)
เกาะชิบุริจิมะ (chiburijima Island)

ที่อยู่
Oki Islands Tourism Association

24 Shioguchi, Minatomachi, Okinoshima-cho, Shimane

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Okayama โดยสารรถไฟ JR Limited Express Yakumo ไปลงที่สถานี Matsue ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 40 นาที จากนั้นโดยสารรถบัส ไปลงที่ท่าเรือ Sakaiminato / Shichirui Port ใช้เวลา 40 นาที จากท่าเรือ โดยสารเรือด่วน 1 ชั่วโมง/ เรือเฟอร์รี่ 2 ชั่วโมง 30 นาที ไปยังท่าเรือ Oki Islands Port
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://oki-dougo.info/
http://www.oki-geopark.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.oki-geopark.jp/en/
http://www.travel-oki-islands.net/
http://nkk-oki.com/english/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ที่ราบสูงอะคิโยะชิได (Akiyoshidai Plateau), ยะมะงุชิ (Yamaguchi)

ที่ราบสูงอะคิโยะชิได (Akiyoshidai Plateau)  ตั้งอยู่ในจังหวัดยะมะงุชิ (Yamaguchi) เป็นลานกว้างที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยภูมิประเทศแบบคาร์สท์ (Karst) คือเป็นหินปูนสูงต่ำ หน้าผาสูงชัน ตะปุ่มตะป่ำ ทัศนียภาพแปลกตาด้วยโขดหินปูนสีขาวเกิดจากการกัดกร่อนของลมและน้ำตามธรรมชาติที่โผล่กระจัดกระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ บนทุ่งหญ้าสีเขียวขจีและเมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิจะมีดอกไม้จำนวนมากผลิบานอวดสีสันสวยงาม เช่น ดอกคอสมอส เป็นต้น ส่วนฤดูใบไม้ร่วงนักท่องเที่ยวจะได้เห็นทุ่งหญ้าสีน้ำตาลพลิ้วไสว และในฤดูร้อนก็จะได้ตื่นตาตื่นใจกับเทศกาลดอกไม้ไฟ

ภายใน Akiyoshidai Plateau Quasi-National Park พื้นที่กึ่งอุทยานแห่งชาติ มีถ้ำอะคิโยะชิโด (Akiyoshido Cave) ซึ่งเป็นถ้ำหินปูนเก่าแก่ที่มีความเป็นมายาวนานกว่า 300 ล้านปี มีความยาวประมาณ 10 กิโลเมตร แต่เปิดให้เดินชมเป็นระยะทาง 1 กิโลเมตร บริเวณรอบๆ ถ้ำร่มรื่นด้วยระบบนิเวศน์ที่ยังสมบูรณ์ เต็มไปด้วยต้นไม้ ลำธาร น้ำตก และหินงอกหินย้อยมากมาย ภายในถ้ำติดไฟตลอดทางเดิน จึงปลอดภัยและมองเห็นง่าย จุดสำคัญต่างๆ ภายในถ้ำจะมีป้ายติดไว้เพื่อบอกเล่าข้อมูล เราจะได้เห็นหินงอกหินย้อยลักษณะแปลกตามากมายได้ โดยด้านในมีอุณหภูมิ 17 องศา ทำให้เย็นสบายตลอดทั้งปี

ที่อยู่
Akiyoshidai Tourism and Communication Center

3506-2 Shuho-cho-akiyoshi, Mine-shi, Yamaguchi

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Okayama โดยสารรถไฟ Shinkansen ไปลงที่สถานี Shin-Yamaguchi ใช้เวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นโดยสารรถ Chugoku JR Bus ไปลงที่ป้าย Akiyoshi-do Bus Center  ใช้เวลา 1 ชั่วโมง
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://karusuto.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.jnto.go.jp/eng/regional/yamaguchi/akiyoshidai.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.okayama-japan.jp/th/spot/1147