วัด ศาลเจ้า และปราสาทที่สวยงามของชูโงะคุ (Chugoku)

ปราสาทโอคะยะมะ (Okayama Castle), โอคะยะมะ (Okayama)

ปราสาทโอคะยะมะ (Okayama Castle) หรือปราสาทอีกาดำ ที่โดดเด่นด้วยกำแพงสีดำสนิท  สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1597 แต่ปราสาทหลังเก่าได้ถูกทำลายไปในช่วงของสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านไป 20 ปี จึงมีการสร้างขึ้นใหม่เพื่อทดแทนหลังเดิมที่ถูกทำลายลง ภายในหอคอยยอดปราสาทสามารถทดลองทำบิเซ็นยากิ (Bizen Ware) ภาชนะดินเผาดั้งเดิมของท้องถิ่นและยังมีชุดกิโมโนให้ลองใส่อีกด้วย และร้านน้ำชาภายในปราสาทก็มีเมนูยอดนิยมอย่างพาร์เฟต์ผลไม้แสนอร่อยจากลูกพีชขาวและองุ่นมัสกัต (Muscat)

สวนโคราคุเอน (Korakuen) เป็นสวนขนาดใหญ่ติด 1 ใน 3 ของสวนที่ได้รับการยกย่องว่าสวยงามที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นสถานที่เที่ยวหลักของจังหวัด ตั้งอยู่ข้างๆ กับปราสาทโอคะยะมะซึ่งภายในสวนสามารถมองเห็นวิวปราสาทอีกด้วย

ที่อยู่
Okayama Castle

2-3, Marunouchi, Kita-ku, Okayama-shi, Okayama

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ Shinkansen ไปลงที่สถานี Okayama ใช้เวลา 45 นาที แล้วเดินอีก20 นาที
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://okayama-kanko.net/ujo/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://okayama-kanko.net/ujo/english/index.html
https://www.jnto.go.jp/eng/regional/okayama/okayamashi.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.okayama-japan.jp/th/spot/776

เกาะมิยะจิมะ (Miyajima Island), ฮิโรชิมะ (Hiroshima)

เกาะมิยะจิมะ (Miyajima Island) เป็นเกาะที่มีทิวทัศน์สวยที่สุด 1 ใน 3 แห่งของญี่ปุ่น และมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกว่าเป็นเกาะที่ตั้งของ “ศาลเจ้าอิทสึคุชิมะ (Itsukushima Shrine )” จากทางฝั่งฮอนชู (Honshu) สามารถโดยสารเรือเฟอร์รีไปถึงได้ภายในประมาณ 10 นาที และเนื่องจากตัวเกาะทั้งเกาะได้รับการเคารพสักการะในฐานะเทพเจ้า เกาะแห่งนี้จึงเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และได้รับการขนานนามว่าเป็น “เกาะแห่งเทพเจ้า” มาแต่โบราณ จึงขอแนะนำให้ลองมาเที่ยวสักการะศาลเจ้าบนเกาะแห่งนี้ด้วยจิตใจสะอาดบริสุทธิ์กัน

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

ศาลเจ้าอิทสึคุชิมะ (Itsukushima Shrine)
ถนนช้อปปิ้งโอโมเตะซันโด (Omotesando Shopping Street)
พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมิยะจิมะ (Miyajima Public Aquarium)

วัดไดโชะอิน (Daisho-in Temple)
ชมวิวยอดเขามิเซน (Mount Misen)
ห้องโถงเซนโจคะคุ (Senjokaku Hall) เป็นต้น

ที่อยู่
Miyajima Island

1-1 Miyajima-cho, Hatsukaichi-shi, Hiroshima

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka   โดยสารรถไฟ Shinkansan ไปลงที่สถานี Hiroshima ใช้เวลา 80 นาที  จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Sanyo Line ไปลงที่สถานี Miyajimaguchi ใช้เวลา 30 นาที แล้วต่อเรือ Ferry ไปลงที่ Miyajima Sanbashi ใช้เวลา 10 นาที
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.itsukushimajinja.jp/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.en.itsukushimajinja.jp/index.html
http://visit-miyajima-japan.com/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ศาลเจ้าอิซุโมะไทฉะ (Izumo Taisha Grand Shrine), ชิมะเนะ (Shimane)

ศาลเจ้าอิซุโมะไทฉะ (Izumo Taisha Grand Shrine) คือศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง เป็นศาลเจ้ายอดนิยมในหมู่หญิงสาวที่ปรารถนาจะสมหวังในเรื่องของความรักและการแต่งงาน มีเสาโทริอิขนาดใหญ่ตรงปากทางเดินสู่ศาลเจ้า แนะนำให้ลอดใต้เสานี้เข้าไปแล้วล้างมือและปากให้สะอาดด้วยน้ำ และเมื่อเดินไปตามทางเดินสู่ศาลเจ้าที่เรียงรายไปด้วยแนวต้นสนขนาดใหญ่ จะเห็นอาคารสำหรับประกอบพิธีกรรมทางศาสนาพร้อมเชือกศักดิ์สิทธิ์ “ชิเมะนะวะ (Shimenawa)” ขนาดใหญ่ยักษ์โดดเด่นเป็นสง่าอยู่เบื้องหน้า จากนั้นให้โยนเหรียญลงไปในกล่องก่อนจะโค้งคำนับ 2 ครั้ง ตบมือ 4 ครั้ง และโค้งคำนับครั้งสุดท้ายอีก 1 ครั้งเพื่ออธิษฐานขอพร หลังจากสักการะศาลเจ้าเรียบร้อยแล้วสามารถแวะพักในคาเฟ่และหาซื้อของกระจุกกระจิกนำโชคเรื่องความรักความสัมพันธ์ได้ที่ถนนจิมมงโดริ (Jinmon-dori Street) หน้าศาลเจ้า

ที่อยู่
Izumo Taisha Grand Shrine

195, Kizukihigashi, Taisya-cho, Izumo-shi, Shimane

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ Shinkansen ไปลงที่สถานี Okayama ใช้เวลา 45 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Limited Express Yakumo ไปลงที่สถานี Izumo-shi ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 5 นาที แล้วต่อรถบัส Ichihata Bus ไปลงที่ Seimon-mae ใช้เวลา 35 นาที
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.izumooyashiro.or.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.kankou-shimane.com/en/?p=4392
http://www.jnto.go.jp/eng/indepth/cultural/pilgrimage/izumo.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/activities/all-around-japan/9-romantic-route/izumo-taisha/

ศาลเจ้าโมโตโนสุมิอินาริ (Motonosumi Inari Shrine), ยะมะงุชิ (Yamaguchi)

ศาลเจ้าโมโตโนสุมิอินาริ (Motonosumi Inari Shrine) ซึ่งตามตำนานเล่าขานกันว่าสร้างขึ้นตามคำบอกของจิ้งจอกขาว ภาพของเสาโทริอิสีแดงเข้มจำนวน 123 ต้นทอดตัวเป็นแนวยาวกว่า 100 เมตรจากบริเวณผาหินริวกูโนะชิโอะฟุกิ (Ryugu no Shiofuki) หรือ น้ำพุปราสาทมังกร ที่โดดเด่นด้วยน้ำทะเลที่พุ่งขึ้นสูงเสียดฟ้ากว่า 30 เมตรนั้นเป็นภาพทิวทัศน์ที่สวยงามน่าประทับใจอย่างยิ่ง และที่ยอดเสาโทริอิสูงราว 6เมตรตรงปากทางออก จะมีกล่องรับบริจาคเงินที่สูงที่สุดในโลกตั้งอยู่ เชื่อกันว่าหากสามารถโยนเหรียญลงกล่องนี้ได้ก็จะสำเร็จสมหวังในสิ่งที่อธิษฐานไว้

ที่อยู่
Motonosumi Inari Shrine

498, Yuyatsuou, Nagato City, Yamaguchi

แผนที่
การเดินทาง จากสถานีรถไฟ Shin-Osaka โดยสารรถไฟ Shinkansen ไปลงที่สถานี Asa ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 25 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟสาย JR Mine Line ไปลงที่สถานี Nagatoshi ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 5 นาที แล้วเปลี่ยนรถไฟสาย San’in Main Line ไปลงที่สถานี Nagoto-Furuichi ใช้เวลา 12 นาที จากนั้นต่อแท็กซี่ไป 10 นาที
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.nanavi.jp/attractions/motonosumiinarijinja
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://japan-magazine.jnto.go.jp/en/1505_motonosumi.html
https://visit-nagato.com/en/sightseeing/naturalwonders/motonosumiinarishrine/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/motonosumi-inari/

ปราสาทอิวะคุนิ (Iwakuni Castle), ยะมะงุชิ (Yamaguchi)

ปราสาทอิวะคุนิ (Iwakuni Castle) อยู่ที่เมืองอิวะคุนิ (Iwakuni) ในจังหวัดยะมะงุชิ (Yamaguchi) เป็นปราสาทที่สร้างขึ้นเมื่อต้นสมัยเอโดะ ตั้งอยู่บนภูเขา Shiroyama ล้อมรอบด้วยคูน้ำธรรมชาติของแม่น้ำนิชิกิ (Nishiki River) สามารถขึ้นไปชมปราสาทได้ด้วยกระเช้าไฟฟ้า โดยระหว่างทางจะได้เพลิดเพลินกับความงามตามฤดูกาลของทัศนียภาพทิวเขาสลับซับซ้อนด้านล่าง เมื่อขึ้นไปถึงหอคอยยอดปราสาทสามารถมองลงมาเห็นวิวสวยๆ ของทะเลเซโตะ (Seto Inland Sea)

สะพานคินไตเคียว (Kintaikyo) เป็นสะพานไม้ที่สวยติดอันดับ 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น อยู่ใกล้กับปราสาทอิวะคุนิ (Iwakuni Castle) มีลักษณะเป็นสะพานไม้ 5 โค้ง กว้าง 5 เมตร ความยาว 193.3 เมตร และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย สะพานนี้มีความสวยงามอยู่ในตัวของมันเอง และหากได้ชมไปพร้อมๆ กับทัศนียภาพโดยรอบที่เปลี่ยนไปตามฤดูกาลทั้ง 4 แล้ว ก็ยิ่งมีความสวยสดงดงามมากขึ้นหลายเท่า

ที่อยู่
Iwakuni Castle

1, Iwakuni, Iwakuni-Shi, Yamaguchi

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Sanyo Shinkansen ไปลงที่สถานี Shin-Iwakuni ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 15 นาที จากนั้นต่อรถบัส Iwakuni Bus ไปลงที่ป้าย Kintaikyo ใช้เวลา 15 นาที แล้วเดินอีก 3 นาทีไปยังสะพานคินไตเคียว(Kintaikyo)
ค่าใช้จ่าย มีค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://kankou.iwakuni-city.net/meisho-meguri.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.jnto.go.jp/eng/regional/yamaguchi/iwakuni.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/kintaikyo/