อาหารท้องถิ่นของชูบุ (Chubu)

อุนะด้ง (Unadon), ชิซุโอกะ (Shizuoka)

อุนะด้ง (Unadon) หรือที่คนไทยเรารู้จักกันในชื่อ ข้าวหน้าปลาไหล เป็นอาหารที่นำปลาไหลทะเลหรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า อุนะงิ (Unagi) มาย่างสไตล์คะบะยากิ (ทาซอสเทริยากิขณะย่าง) แล้วจัดวางบนข้าวสวยที่ตักรอไว้ในชาม ราดด้วยซอสปรุงพิเศษรสออกเค็มหวาน รสชาติของเนื้อปลาไหลที่ย่างมาอย่างดีจนฟูนุ่มชุ่มฉ่ำและหอมหวนนั้น หากได้ลองทานแล้วจะต้องติดใจอย่างแน่นอน

ปลาไหลอุนะงินั้นเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และเป็นอาหารชูกำลังที่สำคัญของญี่ปุ่นมาแต่โบราณ จังหวัดชิซุโอกะเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องของอาหารที่ทำจากอุนะงิ ไม่ว่าจะเป็นที่ทะเลสาบฮามานาโกะ เมืองชิซุโอกะ หรือจะเป็นที่เมืองมิชิมะ (Mishima City) ก็ตาม ดังนั้นหากใครมีโอกาสได้มาเยือนจังหวัดชิซุโอกะก็จะสามารถมองหาร้านที่เสิร์ฟเมนูอุนะด้งหรือเมนูอุนะงิอื่นๆ ได้ไม่ยากเลย

มิโซะนิโคะมิ อุด้ง (Misonikomi Udon), ไอจิ (Aichi)

มิโซะนิโคะมิ อุด้ง (Misonikomi Udon) คือ อุด้งตุ๋นมิโซะ เป็นเมนูตัวแทนของอร่อยแห่งนาโกย่า (Nagoya) ในจังหวัดไอจิ (Aichi) อุด้งเส้นเหนียวหนึบ ในน้ำซุปที่ปรุงรสด้วยฮัจโจมิโซะ (Hacchomiso) ซึ่งเป็นมิโซะตำรับพิเศษรสชาติเข้มข้น เสน่ห์ของเมนูนี้อยู่ที่น้ำซุปที่ได้จากมิโซะรสเข้มสีออกแดงจัดและเส้นอุด้งอวบใหญ่เคี้ยวหนึบสู้ฟัน ตุ๋นมาในหม้อดินขนาดเล็กสำหรับหนึ่งคนทานพร้อมด้วยเนื้อไก่ ต้นหอม เห็ดหอม และไข่ไก่ บางสูตรอาจใส่ไก่พันธุ์ดังของนาโกย่าอย่างไก่นาโกย่าโคจิน (Nagoya Cochin) ด้วย อุด้งตุ๋นมิโซะร้อนๆนี้นับเป็นเมนูที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับทานในฤดูที่อากาศหนาวเย็น

เนื้อมัตสึซะกะ (Matsusaka Beef), มิเอะ (Mie)

เนื้อมัตสึซะกะ (Matsusaka Beef) คือเนื้อวัวแบรนด์หรูที่ได้รับความนิยมสูงมากทั่วประเทศญี่ปุ่นด้วยกลิ่นหอมนุ่มนวลลึกล้ำและเนื้อที่เนียนมีลายเส้นไขมันที่แทรกระหว่างกลางอย่างสวยงามพอเวลารับประทานแล้วราวกับจะละลายในปาก เมื่อนำไปย่างก็จะยิ่งส่งกลิ่นหอมเตะจมูกมากยิ่งขึ้น เนื้อที่จะได้รับการรับรองให้เป็น เนื้อมัตสึซะกะนั้นจะต้องผ่านเกณฑ์ที่เข้มงวด เกษตรกรผู้ประกอบการเลี้ยงวัวจึงได้พยายามทุ่มเทเป็นอย่างมากเพื่อให้ได้เนื้อคุณภาพดี ภายในเมืองมัตสึซะกะ (Matsusaka City) มีร้านขายเนื้อวัวมากกว่า 50 แห่ง นำมาประกอบอาหารหลากหลายรูปแบบ ทัั้งสุกี้ยากี้ เสต็ก เนื้อย่าง และอื่นๆ

โฮบะมิโซะ (Hobamiso), กิฟุ (Gifu)

โฮบะมิโซะ (Hobamiso) คือเมนูอาหารท้องถิ่นที่มีแหล่งกำเนิดในแถบทะคะยะมะ (Takayama) ดินแดนที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาในจังหวัดกิฟุ (Gifu) และได้รับการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาจวบจนปัจจุบัน เป็นการนำมิโซะ (Miso) ไปย่างบนใบไม้ขนาดใหญ่ที่ชื่อว่าใบโฮ (Ho) จึงเกิดกลิ่นและรสที่แตกต่างไปจากมิโซะที่ปรุงด้วยวิธีอื่นๆ และเมื่อย่างเสร็จแล้วจะนำไปโปะลงบนข้าวสวยเป็นเมนูที่อร่อยและนิยมทำทานกันมากในครอบครัว แต่ในปัจจุบันสามารถหาทานได้ตามร้านอาหารทั่วไป และบางครั้งก็นำไปย่างรวมกับผักและเนื้อสัตว์ด้วย นับเป็นเมนูอาหารพื้นเมืองที่ช่วยอบอุ่นร่างกายให้รู้สึกผ่อนคลายในฤดูหนาวที่อากาศหนาวเหน็บได้เป็นอย่างดี

เนื้อฮิดะ (Hida Beef), กิฟุ (Gifu)

เนื้อฮิดะ (Hida Beef) เป็นคำที่ใช้เรียกเนื้อที่ได้จากวัวพันธุ์ขนดำที่เลี้ยงในจังหวัดกิฟุ (Gifu) เป็นเวลานานกว่า 14 เดือน และผ่านเกณฑ์ที่กำหนดโดยสมาคมผู้จัดเกรดเนื้อวัวแห่งประเทศญี่ปุ่น (Japan Meat Grading Association – JMGA) เนื้อฮิดะนับเป็นหนึ่งในเนื้อวัวแบรนด์หรูยอดนิยมของญี่ปุ่น มีไขมันแทรกอยู่ในเนื้อเป็นริ้วเล็กละเอียด ทำให้สีโดยรวมของเนื้อมีสีชมพูอ่อนเป็นเอกลักษณ์ เนื้อนุ่มมากและมีรสหวาน จึงเหมาะจะนำไปทำสเต็กหรือสตูว์ทานในช่วงหน้าหนาว นอกจากนี้เมนูเด็ดอีกอย่างหนึ่งก็คือเนื้อฮิดะที่นำไปย่างรวมกับโฮบะมิโซะ ซึ่งเป็นเมนูที่หาทานได้เฉพาะในแถบฮิดะนั่นเอง