แนะนำสถานที่น่าสนใจ ในชูบุ (Chubu)

ท่าเรือชิมิซุ (Port of Shimizu), ชิซุโอกะ (Shizuoka)

ท่าเรือชิมิซุ (Port of Shimizu) เป็นท่าเรือประมงที่อยู่เกือบใจกลางจังหวัดชิซุโอกะ (Shizuoka) เป็นที่รู้จักในฐานะท่าเรือที่มีคลื่นลมสงบสวยงาม ให้เราสามารถเก็บภาพวิวทะเลสวยๆ พร้อมท้องฟ้าสีฟ้าและภูเขาไฟฟูจิเด่นเป็นสง่าอยู่เบื้องหลัง ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ อย่าง มรดกโลกทางวัฒนธรรม มิโฮะโนะมะทสึบะระ (Miho no Matsubara) และ ที่ราบสูงนิฮงไดระ (Nihondaira Plateau) ก็อยู่ห่างจากที่นี่ไปไม่ไกลนัก

เรือชมวิวรอบท่าเรือชิมิซุ (Shimizu Harbor Bay Cruise) คือเรือสำหรับเที่ยวชมรอบๆ ท่าเรือชิมิซุ ซึ่งจะสามารถเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์สวยๆ ของภูเขาไฟฟูจิและมิโฮะโนะมะทสึบะระ (Miho no Matsubara) ได้ในคราวเดียวกันจากบนเรือ

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

 ห้างสรรพสินค้า S-Pulse Dream Plaza เป็นห้างสรรพสินค้าริมน้ำ ภายในมีทั้งหมด 4 ชั้น ประกอบด้วยพิพิธภัณฑ์ โรงภาพยนตร์ ศูนย์อาหาร และชิงช้าสวรรค์

 พิพิธภัณฑ์ชิมิซุซูชิ (Shimizu Sushi Museum) ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า S-Pulse Dream Plaza จัดแสดงข้อมูลเกี่ยวกับชูชิ และแบบจำลองซูชิต่างๆ (คำบรรยายเป็นภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น)พร้อมกับร้านอาหารจำหน่ายซูชิ 2-3 ร้าน

ชิบิ มารูโกะจัง แลนด์ (Chibi Maruko-chan Landตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า S-Pulse Dream Plaza สัมผัสโลกของตัวการ์ตูนมารูโกะจัง ชมบ้านและโรงเรียนของมารูโกะจัง ได้ที่นี่

 พิพิธภัณฑ์ขนส่งสาธารณะ (Verkehr Museum) ตั้งอยู่ทิศตรงข้ามกับห้างสรรพสินค้า S-Pulse Dream Plaza จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติของท่าเรือชิมิซุ และท่าเรืออื่นๆ

 ตลาดคาชิโนะอิจิ (Kashi-no-Ichi Market) ห่างจาก S-Pulse Dream Plaza 2 กิโลเมตร จำหน่ายอาหารทะเลสดใหม่ เป็นต้น

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.portofshimizu.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.portofshimizu-intl.com/
http://www.dream-plaza.co.jp/about/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

นาโกย่า (Nagoya), ไอจิ (Aichi)

นาโกย่า (Nagoya) เป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 ของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในจังหวัดไอจิ (Aichi)  ทั้งยังเป็นเมืองที่เด่นดังเรื่องประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม อุตสาหกรรม และพร้อมพรั่งด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 ปราสาทนาโกย่า (Nagoya Castle) ที่โดดเด่นด้วยรูปสลักปลาหัวเสือทองคำ ภายในมีพิพิธภัณฑ์ที่ทันสมัย จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของปราสาท สวนหย่อมรอบปราสาทแบ่งเป็น 2 ชั้น คือคูเมือง และกำแพงป้อมปราการ

 ย่านร้านค้าโอสึคันนง (Osukannon) เต็มไปด้วยร้านค้ากว่า 1,200 ร้านท่ามกลางบรรยากาศเก่าๆ แห่งอดีต เป็นย่านที่มีร้านค้าโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากมาย ทั้งร้านขายสินค้าสไตล์ญี่ปุ่นโบราณจนถึงแฟชั่นปัจจุบัน

 ศาลเจ้าอัตสึตะ (Atsuta Shrine) เป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่สำคัญที่สุดของศาสนาชินโต  เป็นที่ประดิษฐานของเทพแห่งพระอาทิตย์ (Amaterasu) สิ่งสักการะของศาลเจ้าแห่งนี้คือดาบคุซานางิ (Kusanagi-no-Tsurugi)

 หอคอยโทรทัศน์เมืองนาโกย่า (Nagoya TV Tower)และโอเอซิส 21 (Oasis 21) คือสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในหมู่วัยรุ่นของนาโกย่า ภายในอาคารที่มีรูปทรงแปลกตาดูคล้ายยานอวกาศ เต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย ทั้งร้านสินค้าน่ารักกระจุกระจิกสไตล์ซักกะ (zakka) ร้านสินค้าประเภทแฟชั่น และร้านอาหาร และบริเวณพื้นที่จัดอีเวนท์ก็มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย

นอกจากนี้หากออกไปไกลจากตัวเมืองอีกสักเล็กน้อยก็มีธีมพาร์คอีกมากมายหลายแห่งให้ได้เที่ยวสนุกแบบครอบครัว เช่น  พิพิธภัณฑ์รถไฟ – ลิเนีย (SGMAGLEV and Railway Park) ,พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยีโตโยต้า (Toyota Commemorative Museum of Industry and Technology), พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำท่าเรือนาโกย่า (Port of Nagoya Public Aquarium), สวนสนุกเลโก้แลนด์ Legoland® เป็นต้น

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.nagoya-info.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.nagoya-info.jp/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.nagoya-info.jp/th/

อิงะอุเอโนะ (Iga Ueno), มิเอะ (Mie)

อิงะอุเอโนะ (Iga Ueno) เมืองกลางขุนเขาทางตอนเหนือของจังหวัดมิเอะ (Mie) เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในฐานะบ้านเกิดนินจาสายอิงะ สามารถสัมผัสกับโลกของเหล่านินจาได้ที่ พิพิธภัณฑ์นินจาสายอิงะ (Ninja Museum of Igaryu)คือพิพิธภัณฑ์ที่นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับนินจา เยี่ยมชมคฤหาสน์นินจา และได้สัมผัสกับศาสตร์แห่งนินจา นอกจากนี้ภายในยังจัดแสดงอาวุธและเครื่องแต่งกายของนินจาอีกด้วย และที่จะพลาดชมไม่ได้เลยก็คือการแสดงโชว์การใช้อาวุธลับต่าง ๆ ของนินจาอันน่าตื่นตาตื่นใจนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีปราสาทอิงะอุเอโนะ (Iga Uneno Castle) ซึ่งโดดเด่นด้วยป้อมปราสาทสีขาว 3 ชั้นและกำแพงหินรอบปราสาทอันงดงาม เมืองรอบปราสาทก็เรียงรายไปด้วยบ้านเมืองแบบย้อนยุคดูน่ารื่นรมย์ อีกทั้งยังมีงานฝีมือดั้งเดิมขึ้นชื่ออย่าง เครื่องปั้นดินเผาอิงะยากิ (Igayaki Pottery)และ เชือกถักอิงะคุมิฮิโมะ (Iga Kumihimo Braid)

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.igaueno.net/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.iga-travel.jp/
http://www.iganinja.jp/?page_id=837
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ทาคายามะ (Takayama) และ ชิราคาวะโก (Shirakawago), กิฟุ (Gifu)

ทาคายามะ (Takayama) ตั้งอยู่แถบฮิดะ (Hida) บริเวณทางตอนเหนือของจังหวัดกิฟุ (Gifu) เป็นดินแดนแห่งหมู่บ้านชนบทบนภูเขาที่วิถีชีวิตของผู้คนสอดคล้องกับธรรมชาติ เห็นได้จากถนนหนทางที่ยังเต็มไปด้วยกลิ่นอายของประวัติศาสตร์อันยาวนาน หน้าต่างไม้ระแนง ซึ่งเชื่อมต่อกับชายคาบ้านของเหล่าพ่อค้าใน ซันมาจิ สึจิ รวมถึงวัดวาอาราม และศาลเจ้าอันเก่าแก่ เทศกาลทาคายามะ ที่จัดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วงของที่นี่ ได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในสามเทศกาลที่มีความสวยงามตระการตาที่สุดในญี่ปุ่น

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำได้แก่

 เขตเมืองเก่าซันมะจิ (Sanmachi Old Town)เมืองแห่งบ้านเรือนบรรยากาศย้อนยุคสามารถเดินชื่นชมประวัติศาสตร์ได้พร้อมกับเลือกซื้อของจากร้านค้าต่างๆ นั่งเล่นในคาเฟ่ รวมถึงแวะชมโรงกลั่นสาเกที่ผลิตเองโดยชาวบ้าน

 ตลาดเช้ามิยะกะวะ (Miyagawa Morning Market)มีร้านค้าตั้งแผงกว่า 60 ร้าน ตลอดระยะทาง 350 เมตร สามารถเลือกเดินซื้อหาผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ผลไม้ ผัก ดอกไม้ และอื่นๆ  รวมไปถึงสินค้าที่ระลึกอย่างตุ๊กตานำโชคซารุโบโบ (Sarubobo)

 ศูนย์จัดแสดงดะชิ รถแห่งานเทศกาลทาคายามะ (Takayama Festival Float Exhibition Hall) เป็นที่จัดแสดงรถที่ใช้ในขบวนแห่เทศกาลทาคายามะ จำนวน 11 คันซึ่งรถแต่ละขบวนนั้นมีอายุร้อยกว่าปีขึ้นไป

 มรดกโลก ชิราคาวะโก (Shirakawago) มีอายุมากกว่า 250 ปี ถูกเลือกให้เป็นหมู่บ้านมรดกโลกจากองค์กรยูเนสโก โดยมีลักษณะเด่นคือบ้านแบบกัสโชสึคุริ (Gassho-zukuri)

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.kankou-gifu.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://travel.kankou-gifu.jp/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://travel.kankou-gifu.jp/th/
http://www.hida.jp/thai/