ของดี ของเด่น แสนอร่อยในภูมิภาคชูบุ (Chubu)

chubu-food-01

©︎ JNTO

chubu-food-02

©︎ JNTO

ภูมิภาคชูบุ (Chubu) ตั้งอยู่ตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น พรั่งพร้อมไปด้วยของอร่อยๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นเมืองที่ปรุงโดยใช้มิโซะ (Miso) ตำรับพิเศษในท้องถิ่น อาหารทะเลสดชุดใหญ่จากทะเลญี่ปุ่น สเต็กเนื้อวะกิวสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่ให้รสชาติอร่อยลิ้นไม่เหมือนใคร อาหารประเภทเส้นหลากชนิด คิดแล้วก็อยากเชิญชวนให้ไปเที่ยวภูมิภาคชูบุ (Chubu) ในฤดูหนาวที่เต็มไปด้วยของอร่อยๆ กัน

ชิซุโอกะ โอเด้ง (Shizuoka Oden), ชิซุโอกะ (Shizuoka)

chubu-food-03

©︎ JNTO

chubu-food-04

©︎ JNTO

โอเด้ง (Oden) โดยทั่วไปเป็นเมนูที่นำวัตถุดิบประเภทผักและลูกชิ้นชนิดต่างๆ มาเคี่ยวในน้ำซุปสีน้ำตาลอ่อน แต่โอเด้งที่ทานกันในชิซุโอกะ (Shizuoka) จะแตกต่างออกไปเล็กน้อยด้วยน้ำซุปสีเช้มและวัตถุดิบเป็นเอ็นวัว เครื่องในหมู และลูกชิ้นปลาฮัมเปง (Hanpen, เนื้อปลาบดละเอียดผสมกับมันยามาอิโมะแล้วนำไปนึ่ง) ทานกับมิโซะ (Miso) ปลาโอตากแห้งหรือคัตสึโอะบุชิ (Katsuobushi) ขูดฝอย สาหร่ายหรือมัสตาร์ด  โดยที่ย่านชิซุโอกะโอเด้งไก (Shizuoka Oden-gai) ในตัวเมืองชิซุโอกะ(Shizuoka) นั้นจะเต็มไปด้วยร้านโอเด้งมากมายให้นักท่องเที่ยวสามารถลิ้มลองรสชาติได้แสนสะดวกสบาย หน้าหนาวนี้น่าลองไปเดินชิมเพื่อตามหาร้านโอเด้งที่รสชาติถูกปากดูสักครั้ง

มิโซะนิโคะมิ อุด้ง (Misonikomi Udon), ไอจิ (Aichi)

chubu-food-05

©︎ JNTO

chubu-food-06

©︎ JNTO

มิโซะนิโคะมิ อุด้ง (Misonikomi Udon) คือ อุด้งตุ๋นมิโซะ เป็นเมนูตัวแทนของอร่อยแห่งนาโกย่า (Nagoya) ในจังหวัดไอจิ (Aichi) อุด้งเส้นเหนียวหนึบ ในน้ำซุปที่ปรุงรสด้วยฮัจโจมิโซะ (Hacchomiso) ซึ่งเป็นมิโซะตำรับพิเศษรสชาติเข้มข้น เสน่ห์ของเมนูนี้อยู่ที่น้ำซุปที่ได้จากมิโซะรสเข้มสีออกแดงจัดและเส้นอุด้งอวบใหญ่เคี้ยวหนึบสู้ฟัน ตุ๋นมาในหม้อดินขนาดเล็กสำหรับหนึ่งคนทานพร้อมด้วยเนื้อไก่ ต้นหอม เห็ดหอม และไข่ไก่ บางสูตรอาจใส่ไก่พันธุ์ดังของนาโกย่าอย่างไก่นาโกย่าโคจิน (Nagoya Cochin) ด้วย อุด้งตุ๋นมิโซะร้อนๆ นี้นับเป็นเมนูที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับทานในฤดูที่อากาศหนาวเย็น

เทนมุสุ (Tenmusu), ไอจิ (Aichi)

chubu-food-07

©︎ sawataro

chubu-food-08

©︎ PhotoAC

เทนมุสุ (Tenmusu) คือชื่อที่ใช้เรียกเมนูข้าวปั้นหรือโอนิกิริ (Onigiri) ไส้กุ้งเทมปุระ ด้วยขนาดเล็กจิ๋วเพียงครึ่งเดียวของโอนิกิริปกติ ทำให้สามารถทานหมดได้ในคำเดียว แม้จะทิ้งไว้จนเย็นแล้วก็ยังอร่อยจึงมีการนำไปจำหน่ายเป็นข้าวกล่องรถไฟหรือเอะคิเบ็น (Ekiben) ในเมนูข้าวกล่องเทมมุสุ (Tenmusu Bento) รสชาติเค็มหวานของเทมปุระที่ผสมผสานกับข้าวภายในปากนั้นช่างอร่อยอย่าบอกใครเลยทีเดียว

เนื้อมัตสึซะกะ (Matsusaga Beef), มิเอะ (Mie)

chubu-food-09

©︎ Matsusaka City / © JNTO

chubu-food-10

© JNTO

เนื้อมัตสึซะกะ (Matsusaka Beef) คือเนื้อวัวแบรนด์หรูที่ได้รับความนิยมสูงมากทั่วประเทศญี่ปุ่นด้วยเนื้อที่เนียนมีลายเส้นไขมันที่แทรกระหว่างกลางอย่างสวยงามและกลิ่นหอมนุ่มนวลลึกล้ำ พอรับประทานแล้วราวกับจะละลายในปาก เมื่อนำไปย่างก็จะยิ่งส่งกลิ่นหอมเตะจมูกมากยิ่งขึ้น เนื้อที่จะได้รับการรับรองให้เป็น เนื้อมัตสึซะกะ (Matsusaka Beef) นั้นจะต้องผ่านเกณฑ์ที่เข้มงวด เกษตรกรผู้ประกอบการเลี้ยงวัวจึงได้พยายามทุ่มเทเป็นอย่างมากเพื่อให้ได้เนื้อคุณภาพดี ภายในเมืองมัตสึซะกะ มีร้านขายเนื้อวัวมากกว่า 50 แห่ง นำมาประกอบอาหารหลากหลายรูปแบบ ทัั้งสุกี้ยากี้ เสต็ก เนื้อย่าง และอื่นๆ

โฮบะมิโซะ (Hobamiso), กิฟุ (Gifu)

chubu-food-11

© JNTO

chubu-food-12

© susi-paku

โฮบะมิโซะ (Hobamiso) คือเมนูอาหารท้องถิ่นที่มีแหล่งกำเนิดในแถบทะคะยะมะ (Takayama) ดินแดนที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาในจังหวัดกิฟุ (Gifu) และได้รับการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาจวบจนปัจจุบัน เป็นการนำมิโซะ (Miso) ไปย่างบนใบไม้ขนาดใหญ่ที่ชื่อว่าใบโฮ (Hoba) จึงเกิดกลิ่นและรสที่แตกต่างไปจากมิโซะที่ปรุงด้วยวิธีอื่นๆ และเมื่อย่างเสร็จแล้วจะนำไปโปะลงบนข้าวสวยเป็นเมนูที่อร่อยและนิยมทำทานกันมากในครอบครัว แต่ในปัจจุบันสามารถหาทานได้ตามร้านอาหารทั่วไป และบางครั้งก็นำไปย่างรวมกับผักและเนื้อสัตว์ด้วย นับเป็นเมนูอาหารพื้นเมืองที่ช่วยอบอุ่นร่างกายให้รู้สึกผ่อนคลายในฤดูหนาวที่อากาศหนาวเหน็บได้เป็นอย่างดี

เนื้อฮิดะ (Hida Beef), กิฟุ (Gifu)

chubu-food-13

© Hida City

chubu-food-14

© PhotoAC

เนื้อฮิดะ (Hida Beef) เป็นคำที่ใช้เรียกเนื้อที่ได้จากวัวพันธุ์ขนดำที่เลี้ยงในจังหวัดกิฟุ (Gifu) เป็นเวลานานกว่า 14 เดือน และผ่านเกณฑ์ที่กำหนดโดยสมาคมผู้จัดเกรดเนื้อวัวแห่งประเทศญี่ปุ่น (Japan Meat Grading Association – JMGA) เนื้อฮิดะนับเป็นหนึ่งในเนื้อวัวแบรนด์หรูยอดนิยมของญี่ปุ่น มีไขมันแทรกอยู่ในเนื้อเป็นริ้วเล็กละเอียด ทำให้สีโดยรวมของเนื้อมีสีชมพูอ่อนเป็นเอกลักษณ์ เนื้อนุ่มมากและมีรสหวาน จึงเหมาะจะนำไปทำสเต็กหรือสตูว์ทานในช่วงหน้าหนาว นอกจากนี้เมนูเด็ดอีกอย่างหนึ่งก็คือเนื้อฮิดะที่นำไปย่างรวมกับโฮบะมิโซะ ซึ่งเป็นเมนูที่หาทานได้เฉพาะในแถบฮิดะนั่นเอง

ปูเอจิเซ็น (Echizen Crab), ฟุคุอิ (Fukui)

chubu-food-15

© JNTO

chubu-food-16

© JNTO

ปูเอจิเซ็น (Echizen Crab) หมายถึงปูซุไว (Zuwai Crab) หรือปูหิมะ (Snow Crab) ตัวผู้ที่จับได้ในน่านน้ำทะเลจังหวัดฟุคุอิ (Fukui) ส่วนตัวเมียจะเรียกว่า ปูเซโกะ (Seiko Crab) ลักษณะเด่นของปูเอจิเซ็น (Echizen Crab) คือกระดองขนาดใหญ่สวยงาม ขายาวและมีจะงอยเล็บใหญ่ เมื่อกางขาออกสองข้างจะมีความยาวถึง 70 – 80 ซม. จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชาแห่งปู” เลยทีเดียว ฤดูทานปูเอจิเซ็นเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนจนถึงปลายเดือนมีนาคมของปีถัดไป ซึ่งตามร้านอาหารในจังหวัดฟุคุอิ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองเอจิเซ็น (Echizen) จะพรั่งพร้อมไปด้วยเมนูปูเอจิเซ็นอร่อยๆ หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นปูย่าง ปูนึ่ง หรือหม้อไฟปู ซาชิมิปู เป็นต้น

เอจิเซ็นโอโรชิโซบะ (Echizen Oroshi Soba), ฟุคุอิ (Fukui)

chubu-food-17

© Fukui Prefectual Tourism Federation

chubu-food-18

© Fukui Prefectual Tourism Federation

เอจิเซ็นโอโรชิโซบะ (Echizen Oroshi Soba) คือเมนูโซบะที่นิยมทานกันในแถบเรโฮะคุ (Reihoku) จังหวัดฟุคุอิ (Fukui) เป็นเมนูที่มีหัวไชเท้าขูดโปะอยู่ด้านบนโซบะเส้นหนุบเล็กน้อยกลิ่นหอมฟุ้ง การนำผักชนิดต่างๆ มาขูดนี้เรียกว่า โอโรชิ (Oroshi) จึงเป็นที่มาของชื่อโอโรชิโซบะ (Oroshi Soba)นั่นเอง เป็นเมนูโซบะเรียบง่ายที่มีเพียงโซบะในน้ำซุปเย็นๆ พร้อมด้วยหัวไชเท้าฝน  ต้นหอมหั่นฝอย และเนื้อปลาโอตากแห้งหรือคัตสึโอะบุชิ (Katsuobushi) เท่านั้น แต่รสชาติเป็นเลิศถึงขนาดสามารถดึงดูดผู้คนที่ชื่นชอบโซบะจากทั่วประเทศให้มาเยือนเมืองเอจิเซ็นแห่งนี้เลยทีเดียว นับเป็นเมนูที่ช่วยล้างปากหลังมื้ออาหารมันๆ ได้เป็นอย่างดี

จดหมายข่าวอื่นๆ