ชมใบไม้แดง แช่อนเซ็น ในภูมิภาคชูบุ (Chubu)

©︎ Yamasha / ©︎ pakutaso

chubu-onsen-02

©︎ GERO-SPA

ในช่วงฤดูกาลที่กำลังจะมาถึงนั้น คือ ใบไม้เปลี่ยนสี จากเขียวไปถึงแดงสด อุณหภูมิก็จะลดลงอย่างต่อเนื่อง และจะมีอากาศเย็นจัดในตอนเช้าและตอนเย็น ฤดูกาลเช่นนี้ช่างเหมาะเหลือเกินกับการลงแช่อนเซ็นอุ่นๆ เพื่อคลายความเหนื่อยล้าจากการเดินทางท่องเที่ยว และภูมิภาคชูบุ (Chubu) ซึ่งอยู่บริเวณใจกลางประเทศก็มีอนเซ็นที่สามารถเดินทางไปได้อย่างสะดวกง่ายดายอยู่หลายแห่ง ในครั้งนี้เราจึงจะมาแนะนำอนเซ็นในภูมิภาคชูบุ (Chubu) ที่น่าไปเยือนในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ให้ได้รู้จักกัน

เกโระอนเซ็น (Gero Onsen), กิฟุ (Gifu)

©︎ GERO-SPA

chubu-onsen-04

©︎ GERO-SPA

เกโระอนเซ็น (Gero Onsen) เป็นหนึ่งในสามอนเซ็นที่ดีที่สุดของญี่ปุ่นในสมัยเอโดะ ขึ้นชื่อในเรื่องของน้ำร้อนแห่งความงามที่เก่าแก่กว่า 100 ปี และได้รับความนิยมอย่างสูงแม้ในหมู่นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นเอง มีจุดเด่นอยู่ที่น้ำแร่ร้อนที่ข้นและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ทั้งยังได้รื่นรมย์กับความงามของป่าเขาพร้อมสนุกสนานไปกับบรรยากาศครึกครื้นแบบแหล่งท่องเที่ยวได้ในขณะเดียวกัน จากสถานีรถไฟเกโระ (Gero Station) สามารถเดินไปยังแหล่งอนเซ็นซึ่งมีเรียวกัง (Ryokan) หรือโรงแรมที่พักสไตล์ญี่ปุ่นกระจายอยู่ทั่วไป ให้เราได้เพลิดเพลินกับการแช่น้ำแร่ร้อนหลากหลายแบบต่างกันไป

ที่อยู่ ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยวเมืองเกโระ (Gero Total Information Center) ตั้งอยู่ด้านหน้าสถานี
1357 Koden, Gero-shi, Gifu
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Nagoya โดยสารรถไฟ JR Limited Express Wide View Hida ไปลงที่สถานี Gero ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 40 นาที แล้วเดินต่ออีก 5 นาที
เวลาทำการ 08:30- 17:30 น.
ระยะเวลาทำการ เปิดทำการตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.gero-spa.com/
http://www.city.gero.lg.jp/kankou/node_7779/node_29737
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.gero-spa.or.jp/english/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://travel.kankou-gifu.jp/th/see-and-do/10/

ฮิระยุอนเซ็น (Hirayu Onsen), กิฟุ (Gifu)

chubu-onsen-05

©︎ Yamasha / ©︎ pakutaso

chubu-onsen-06

©︎ Yamasha / ©︎ pakutaso

ฮิระยุอนเซ็น (Hirayu Onsen) เป็นหนึ่งในแหล่งอนเซ็น 5 แห่งที่ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาฮิดะ (Hida Mountains) มีชื่อเรียกรวมว่า หมู่บ้าน อนเซ็นโอะคุฮิดะ (Oku-Hida Onsen Villages)  ดังนั้นฮิระยุอนเซ็น (Hirayu Onsen) เป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในเมืองโอคุฮิดะ ซึ่งถูกค้นพบในปี 1560 มีทั้งบ่อในร่มและกลางแจ้งที่สามารถมองไปจะเห็นเนินเขาโนริคุระดะเคะ (Norikuradake) น้ำพุร้อนที่นี่เหมาะแก่การรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นประสาท ให้ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง และยังมีแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังหลายแห่งอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน เช่น ฮิดะทาคายามะ(Hida Takayama) ภูเขาโนริคุระ (Mount Norikura) ที่ราบสูงหุบเขาคะมิโคจิ (Kamikochi Highland Valley) กระเช้าขึ้นเขาชินโฮะทะกะ (Shin-hotaka Ropeway)

ที่อยู่ ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยวฮิระยุอนเซ็น (Hirayu Onsen Information Center)
763-1 Hirayu, Okuhida-onsengo, Takayama-shi, Gifu
แผนที่
การเดินทาง  จากสถานี Nagoya โดยสารรถไฟ JR Limited Express Wide View Hida ไปลงที่สถานี Takayama ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 15 นาที จากนั้นโดยสารรถบัส Nohi Bus ไปลงที่ Hirayu Onsen ใช้เวลา 1 ชั่วโมง
เวลาทำการ 09:00- 17:00น.
ระยะเวลาทำการ เปิดบริการตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://hirayuonsen.or.jp/
http://www.okuhida.or.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) Hirayu Onsen Map (PDF)
http://hirayuonsen.or.jp/img/pdf/map_eng.pdf
http://www.okuhida.or.jp/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

อิซุ (Izu), ชิซุโอกะ (Shizuoka)

chubu-onsen-07

© Atami City Official Website

chubu-onsen-08

©︎ Hello Navi Shizuoka

คาบสมุทรอิซุ (Izu Peninsula) อยู่ไม่ไกลจากโตเกียวนัก แวดล้อมด้วยทะเลและภูเขา อาหารอร่อย อากาศอบอุ่น และมีแหล่งอนเซ็นมากมายกระจายตัวอยู่ทั่วพื้นที่คาบสมุทร จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมแม้แต่ในหมู่ชาวญี่ปุ่นเอง สถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งอนเซ็นหลักๆของที่นี่มีอยู่ด้วยกัน 6 แห่ง ได้แก่

  • อาตามิ (Atami) อนเซ็นรีสอร์ทขนาดใหญ่ เดินทางแสนสะดวกจากโตเกียว
  • ที่ราบสูงอิโต – อิซุโคเก็น (Ito – Izu Kogen Highlands) ที่มีอนเซ็นสำหรับบำบัดโรค พิพิธภัณฑ์ และสวนสนุกต่างๆ กระจายอยู่ทั่วบริเวณ เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับการท่องเที่ยวแบบครอบครัวด้วยเช่นกัน
  • ฮิงะชิอิซุ (Higashi Izu) หรืออิซุฝั่งตะวันออก เต็มไปด้วยอนเซ็นกลางแจ้งที่สามารถเพลิดเพลินกับวิวมหาสมุทรสวยๆ หลายแห่งกระจายตัวอยู่ตามริมฝั่ง
  • นิชิอิซุ (Nishi Izu) หรืออิซุฝั่งตะวันตก แหล่งท่องเที่ยวแนะนำสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการแช่อนเซ็นท่ามกลางวิวพระอาทิตย์ตกดินและชมทิวทัศน์สวยๆของภูเขาไฟฟูจิ (Mt. Fuji) จากโพ้นฝั่งทะเล
  • ชุเซ็นจิ – นาคะอิซุ (Shuzenji – Nakaizu) ที่เปี่ยมเสน่ห์ด้วยแหล่งท่องเที่ยวอย่างวัดและเส้นทางเดินที่อยู่ลึกเข้าไปในภูเขา
  • ชิโมะดะ – มินะมิอิซุ (Shimoda – Minamiizu) แหล่งท่องเที่ยวในคาบสมุทรอิซุ (Izu Peninsula) ที่ให้เราได้สัมผัสกับบรรยากาศแห่งดินแดนทางใต้

และในครั้งนี้เราจะขอแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับ “อาตามิอนเซ็น (Atami Onsen)” และ “ชุเซ็นจิอนเซ็น (Shuzenji Onsen)” ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าไปเยือนในฤดูใบไม้ร่วงให้ได้รู้จักกัน

อาตามิอนเซ็น (Atami Onsen), ชิซุโอกะ (Shizuoka)

© Atami City Official Website

chubu-onsen-10

©︎ Hello Navi Shizuoka

อาตามิอนเซ็น (Atami Onsen)  คือเป็นย่านน้ำร้อนที่โด่งดังนานกว่า 200 ปี บริเวณเลียบชายฝั่งมีโรงแรมทั้งแบบตะวันตกและเรียวกัง (Ryokan) หรือโรงแรมสไตล์ญี่ปุ่นเรียงรายอยู่หลายสิบแห่ง และมีชายหาดสวยๆ ชื่อ อาตามิซันบีช (Atami Sun Beach) ซึ่งตอนกลางคืนจะมีการประดับไฟไลท์อัพสวยงาม นอกจากนี้ยังมีย่านร้านค้าอาตามิกินซ่า (Atami Ginza) ที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศย้อนยุค และมีร้านอาหารอีกทั้งร้านขายของที่ระลึกเรียงรายอยู่มากมาย สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเที่ยวชมดอกไม้ไฟ ขอแนะนำว่าอย่าพลาดชมงานเทศกาลแสดงดอกไม้ไฟอะตะมิ ไคโจ ฮานะบิ ไทไค (Atami Waterfront Fireworks Festival)ที่จัดให้ชมกันแม้ในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว โดยเน้นจัดการแสดงในวันอาทิตย์เป็นหลัก

ที่อยู่ ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยวอาตามิ (Atami Tourist Information Center)
1F “Atami LUSCA”, Atami Station bldg., Tawara-honmachi, Atami-shi, Shizuoka
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Shinkansen ไปลงที่สถาน