จังหวัดนะงะโนะ (Nagano) ได้ชื่อว่าเป็น “หลังคาของญี่ปุ่น” เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีภูเขามากมาย และพื้นที่กว่า 80 เปอร์เซนต์ล้วนปกคลุมด้วยภูเขาสูง ด้วยเหตุนี้จึงเปี่ยมด้วยอากาศและน้ำบริสุทธิ์ และยังมีวัฒนธรรมด้านอาหารการกินที่หลากหลาย
ยกตัวอย่างเช่น
- จังหวัดนะงะโนะ (Nagano) นั้นไม่มีทะเล จึงนิยมรับประทานปลาน้ำจืดจากแม่น้ำและเนื้อไก่กันมากกว่าปลาทะเล
- ด้วยความที่จังหวัดนะงะโนะ (Nagano) นั้นอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมาก ในด้านการเกษตรกรรมจึงนิยมปลูกโซบะกันมากกว่าข้าว
- จังหวัดนะงะโนะ (Nagano) นั้นมีฤดูหนาวอันยาวนาน จึงนิยมทำของหมักดอง และถนอมอาหารประเภทต่างๆ ให้เก็บไว้รับประทานได้เป็นเวลานาน
- ผู้คนท้องถิ่นนิยมรับประทานแมลงกันด้วย
หากได้มีโอกาสเดินทางไปเยือนจังหวัดนะงะโนะแล้ว จะขอแนะนำอาหารท้องถิ่นอร่อยๆ ต่างๆ ในจังหวัดนะงะโนะ (Nagano) ที่อยากให้ลองชิมกัน
โอะยะกิ (Oyaki)
© Nagano Prefecture – © JNTO
โอะยะกิ (Oyaki)
อาหารท้องถิ่นชื่อดังของจังหวัดนะงะโนะ (Nagano) เป็นการนำเอาแป้งสาลีหรือแป้งโซบะมาห่อด้วยไส้ผักท้องถิ่นชนิดต่างๆ ของนะงะโนะ (Nagano) รวมถึงผักดองโนะซะวะนะ (Nozawa-na) สามารถหาทานได้ทั่วไปในจังหวัดนะงะโนะ (Nagano)
โกะเฮโมจิ (Goheimoji)
© Nagano Prefecture – © JNTO
โกะเฮโมจิ (Goheimoji)
ข้าวสวยบดห่อเข้ากับแท่งไม้และนำมาย่างไฟ รับประทานคู่กับมิโซะ (Miso) รสหวาน โดดเด่นด้วยสัมผัสเหนียวนุ่มและกลิ่นหอมหวน สามารถหาทานได้ทั่วไปในจังหวัดนะงะโนะ (Nagano)
ซันโซะคุยะกิ (Sanzokuyaki)
© Photo AC
ซันโซะคุยะกิ (Sanzokuyaki)
เนื้อไก่หมักซอส โรยด้วยแป้งมันแล้วนำไปย่างไฟ ให้ข้างนอกกรอบแต่ภายในชุ่มฉ่ำ โดยมากมักหาทานได้ที่เมืองมะทสึโมะโตะ (Matsumoto)
บะซาชิ (Basashi) (ซาชิมิเนื้อม้า)
© Nagano Prefecture – © JNTO
บะซาชิ (Basashi) (ซาชิมิเนื้อม้า)
ในจังหวัดนะงะโนะ (Nagano) ซึ่งไม่มีทะเลแห่งนี้ ผู้คนนิยมรับประทานเนื้อม้ากัน ซึ่งก็จะมีทั้งเนื้อแบบที่เป็นเนื้อแดงและแบบที่ติดมัน สามารถหาทานได้ทั่วไปในจังหวัดนะงะโนะ (Nagano)
ผักดองโนะซะวะนะ (Nozawa-na)
© Nagano Prefecture – © JNTO
ผักดองโนะซะวะนะ (Nozawa-na)
ที่จังหวัดนะงะโนะ (Nagano) นั้นนิยมรับประทานผักดองกันมาก และผักดองโนะซะวะนะนั้นก็เป็นผักดองที่รสชาติอร่อยและมีรสสัมผัสอ่อนนุ่ม จะรับประทานเปล่าๆ หรือนำไปทำเป็นไส้ของโอะยะกิ (Oyaki) ก็อร่อยไม่แพ้กัน สามารถหาทานได้ทั่วไปในจังหวัดนะงะโนะ (Nagano)
โอะชิโบะริอุด้ง (Oshibori-udon)
© Nagano Prefecture – © JNTO
โอะชิโบะริอุด้ง (Oshibori-udon)
อุด้งที่มีวิธีทานโดยจุ่มลงไปน้ำซุป ซึ่งปรุงโดยการขูดหัวไชเท้าเนะซุมิ (Nezumi-daikon) ที่มีรสเผ็ดมากใส่ลงไปในน้ำซุป จากนั้นจึงละลายมิโซะ (Miso) ตามลงไป รสเผ็ดของหัวไชเท้าชนิดนี้จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น โดยมากมักหาทานได้ที่เมืองจิคุมะชิ ซะคะคิมะจิ (Chikumashi-sakakimachi)
เกาลัด (Kuri) แห่งเมืองโอะบุเสะ (Obuse)
© Photo AC
เกาลัด (Kuri) แห่งเมืองโอะบุเสะ (Obuse)
เมืองโอะบุเสะมะจิ (Obusemachi) ทางตอนเหนือของจังหวัดนะงะโนะ (Nagano) เป็นแหล่งเพาะปลูกเกาลัดที่รู้จักกันดี และขนมหวานที่ทำจากเกาลัดก็เป็นของดังของเมืองนี้ด้วย
อินะโกะโนะทสึคุดะนิ (Inago-no-Tsukudani)
© Pqks758
อินะโกะโนะทสึคุดะนิ (Inago-no-Tsukudani)
ที่จังหวัดนะงะโนะ (Nagano) ซึ่งไม่มีทะเลนั้น แมลงคือแหล่งโปรตีนสำคัญชนิดหนึ่ง ซึ่งที่ขึ้นชื่อและเป็นที่นิยมกันมากก็คือตั๊กแตน มักนำมาปรุงรสด้วยโชยุ (Shoyu) และน้ำตาล ให้รสสัมผัสคล้ายกุ้ง สามารถหาทานได้ทั่วไปในจังหวัดนะงะโนะ (Nagano)
ปลาวะคะซะงิ (Wakasagi)
© Photo AC
ปลาวะคะซะงิ (Wakasagi)
เป็นปลาขนาดเล็ก อาศัยอยู่ในทะเลสาบซุวะ (Suwa-ko) ซึ่งเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ในจังหวัดนะงะโนะ (Nagano) นิยมตกปลาชนิดนี้กันในช่วงกลางฤดูหนาว โดยการเจาะหลุมผ่านน้ำแข็งบนผิวทะเลสาบ นิยมนำมาทอด หรือจะนำมาทำเป็นเทมปุระ (Tempura) ก็อร่อยไม่แพ้กัน
[ ข้อมูลเพิ่มเติม ]
[ เพจที่เกี่ยวข้อง ]
- จังหวัดนะงะโนะ (Nagano)
- เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ ที่คามิโคจิ จังหวัดนะงะโนะ (Kamikochi, Nagano)
- อาหารท้องถิ่นของภูมิภาคต่างๆ
- อาหารญี่ปุ่น
ข้อมูล ณ เดือนมกราคม 2017