ชวนชิมของอร่อย อาหารท้องถิ่นแห่งคิวชู (Kyushu)

ภูมิภาคคิวชูตั้งอยู่ทางใต้สุดของญี่ปุ่น ด้วยสภาพภูมิอากาศอบอุ่นและคุณภาพดินอุดมสมบูรณ์ ในครั้งนี้เราจะขอแนะนำเมนู 7 ชนิด ให้ทุกคนได้ทราบเกี่ยวกับของอร่อย อาหารท้องถิ่นแห่งคิวชู (Kyushu)

จังหวัดฟุคุโอกะ (Fukuoka) : คาราชิเมนไทโกะ (Karashi-mentaiko)
จังหวัดซะกะ (Saga) : ซุโกะซูชิ (Sukozushi)
จังหวัดนางาซากิ (Nagasaki) : นางาซากิจัมปง (Nagasaki-champon) และ ซาระอุด้ง (Sara-udon)
จังหวัดโออิตะ (Oita) : โทริเท็น (Toriten)
จังหวัดคุมะโมโตะ (Kumamoto) : เนื้อวัวอะกะอุชิ (Aka-ushi)
จังหวัดมิยะซะกิ (Miyazaki) : ฮิยะจิรุ (Hiyajiru)
จังหวัดคะโงะชิมะ (Kagoshima) : ชิโระคุมะ (Shirokuma)

คาราชิเมนไทโกะ (Karashi-mentaiko), จังหวัดฟุคุโอกะ (Fukuoka)

ไข่ปลาพอลล็อค (Pollock) ที่นำมาดองเกลือให้มีรสเค็มนั้น มีชื่อเรียกว่า ทาราโกะ (Tarako) และเมื่อนำมาหมักกับพริกและเครื่องปรุงรสอื่นๆ ก็จะได้ออกมาเป็น “คาราชิเมนไทโกะ” (Karashi-mentaiko) นั่นเอง

คาราชิเมนไทโกะ (Karashi-mentaiko) มีรสชาติเผ็ดอร่อยเป็นเอกลักษณ์ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานเป็นกับแกล้มก็เหมาะเช่นกัน นอกจากนี้ยังนิยมนำไปประกอบอาหารเป็นข้าวปั้นโอนิกิริและอาหารประเภทพาสต้าอีกด้วย ซึ่งหากใช้คาราชิเมนไทโกะจากฟุคุโอกะซึ่งเป็นดินแดนแห่งเมนไทโกะก็จะยิ่งทวีความสดอร่อยขึ้นไปอีก ร้านอาหารบางแห่งในฟุคุโอกะมีบริการบุฟเฟต์คาราชิเมนไทโกะด้วย หากใครชอบทานรสเผ็ดก็ขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ซุโกะซูชิ (Sukozushi), จังหวัดซะกะ (Saga)

kyushu-food-03

ซุโกะซูชิ (Sukozushi) คืออาหารที่ผู้คนมักทำเพื่อเลี้ยงแขกเหรื่อเวลามีงานเทศกาลหรืองานเลี้ยงฉลองต่างๆ เป็นการทำซูชิโดยนำเอาข้าวที่ปลูกในท้องถิ่นมาอัดลงในกล่องพร้อมโรยเครื่องประเภทผักและอาหารทะเลต่างๆ สีสันสวยงาม ทั้งเห็ดหอม ไข่ รากโกะโบ ขิงดอง กุ้ง และคามาโบโกะ (ลูกชิ้นปลาปรุงรสแบบก้อน)  เป็นต้น

เนื่องจากเป็นอาหารที่รับประทานกันในโอกาสเฉลิมฉลองต่างๆ จึงนิยมทำซุโกะซูชิ (Sukozushi) นี้ใส่ในกล่องขนาดใหญ่แล้วล้อมวงกันทานพร้อมกันหลายคน แต่ก็สามารถหาซื้อซุโกะซูชิ (Sukozushi) แบบชนิดข้าวกล่อง หรือ “เบนโต (Bento) ” ซึ่งรับประทานได้ง่ายและสะดวกกว่าได้เช่นกัน เมนูนี้ที่ประกอบด้วยข้าวและวัตถุดิบท้องถิ่นของซะกะ (Saga) จึงอยากแนะนำให้ลองทานกันเป็นอย่างยิ่ง

นางาซากิจัมปง (Nagasaki Champon) และซาระอุด้ง (Sara-udon), จังหวัดนางาซากิ (Nagasaki)

kyushu-food-04
kyushu-food-05

นางาซากิจัมปง (Nagasaki Champon)  และซาระอุด้ง (Sara-udon) เป็นอาหารท้องถิ่นของนางาซากิ (Nagasaki) ราคาถูกเพียงประมาณ 500 – 800 เยนเท่านั้นและให้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน คำว่า “จัมปง” (Champon) นั้นหมายถึงการใส่ส่วนผสมจำนวนมากลงในอาหาร ซึ่งจะเห็นได้ว่าหน้าตาของเมนูนี้ดูสีสันสดใสน่าทานมากทีเดียว

นางาซากิจัมปง (Nagasaki Champon) เป็นอาหารประเภทที่ใกล้เคียงกับราเม็ง แต่เส้นบะหมี่ที่ใช้นั้นเป็นแป้งสาลีชนิดเดียวกับที่ใช้ทำอุด้ง ทำให้ได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เครื่องที่ราดอยู่ด้านบนเส้นนั้น ประกอบไปด้วยวัตถุดิบหลากหลายชนิด ได้แก่ ผัก เนื้อ หอย คามาโบโกะ (ลูกชิ้นปลาปรุงรสแบบก้อน) และชิคุวะ (ลูกชิ้นปลาปรุงรสแบบหลอด) เป็นต้น

ซาระอุด้ง (Sara-udon) เป็นอาหารที่นำเครื่องที่ผัดให้มีลักษณะเป็นราดหน้าน้ำข้นๆ เหนียวหนึบ มาราดลงบนเส้นทอดกรอบ ซึ่งมีทั้งเส้นชนิดเส้นหมี่และเส้นเล็ก ความกรุบกรอบของเส้นทอดกับเครื่องราดหน้านั้นเข้ากันได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

โทริเท็น (Toriten), จังหวัดโออิตะ (Oita)

kyushu-food-06

โดยทั่วไปอาหารประเภทเทมปุระ (Tempura) จะใช้วัตถุดิบเป็นผักและปลานำมาชุบแป้งทอด แต่เทมปุระของจังหวัดโออิตะ (Oita) นั้นใช้ “เนื้อไก่” เนื่องจากโออิตะเป็นแหล่งเลี้ยงไก่แบบปล่อย (free range) สายพันธุ์ดีรสอร่อยเป็นอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

ชาวโออิตะนิยมทานโทริเท็นร้อนๆ โดยบีบคาโบะสุ (Kabosu)  (ผลไม้ตระกูลซิตรัส รสเปรี้ยวคล้ายมะนาว) ซึ่งเป็นของดังจังหวัดโออิตะลงไป และจิ้มกับซอสพอนสุ (Ponsu) หรือโชยุที่ผสมกับมัสตาร์ด เมนูนี้เป็นเมนูยอดนิยมที่หาทานได้เกือบทุกแห่งในจังหวัดโออิตะ ไม่ว่าจะเป็นตามร้านอาหารสไตล์ตะวันตก ร้านขายอาหารชุด ร้านดื่มสไตล์ญี่ปุ่นที่เรียกกันว่าอิซากายะ (Izakaya) หรือแม้แต่ในร้านกาแฟ แต่แทบไม่เห็นเมนูนี้ในจังหวัดอื่นๆ เลยดังนั้นหากมีโอกาสมาเยือนจังหวัดโออิตะจึงไม่ควรพลาดหาโอกาสลองชิมให้ได้

เนื้อวัวอะกะอุชิ (Aka-ushi), จังหวัดคุมะโมโตะ (Kumamoto)

kyushu-food-07

อะกะอุชิ (Aka-ushi) คือชื่อเรียกโดยทั่วไปของวัวสายพันธุ์ “วัวแดงญี่ปุ่น (Japanese brown beef)” ของจังหวัดคุมะโมโตะ ลักษณะของเนื้อวัวพันธุ์นี้จะมีส่วนที่เป็นเนื้อแดงมาก รสสัมผัสชุ่มฉ่ำ นุ่มละมุนลิ้นแต่ไขมันน้อย จึงเป็นแบรนด์เนื้อวัวญี่ปุ่นหรือวะกิว (Wagyu) ที่ได้รับความนิยมมากเนื่องจากทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ

อาหารที่ปรุงจากเนื้อวัวอะกะอุชินั้นเป็นเมนูหลักประจำร้านอาหารแทบทุกร้านในจังหวัดคุมะโมโตะ โดยเมนูสเต็กเนื้ออะกะอุชินั้นจะราคาประมาณ 4,000 – 5,000 เยน แต่หากสั่งเป็นอาหารชุดเนื้อแฮมเบอร์เกอร์หรืออาหารชุดยากินิคุก็จะราคาไม่ถึง 2,000 เยนซึ่งเป็นมิตรขึ้นมาหน่อยสำหรับผู้ที่ต้องการลิ้มรสความอร่อยของเนื้อวัวพันธุ์นี้

ฮิยะจิรุ (Hiyajiru), จังหวัดมิยะซะกิ (Miyazaki)

kyushu-food-08

ฮิยะจิรุ (Hiyajiru)  คืออาหารท้องถิ่นชื่อดังของมิยะซะกิ (Miyazaki) ที่เหมาะจะทานในฤดูร้อนเป็นอย่างมาก ทานโดยนำซุปเย็นๆ ราดลงบนข้าวสวยร้อนๆ ลักษณะดูคล้ายกับซุปมิโซะ ญี่ปุ่นแต่ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว โดยฮิยะจิรุ (Hiyajiru) นี้ทำโดยนำเอาปลาอาจิและปลาอิวาชิหรือปลาชนิดอื่นๆ มาตีเข้าด้วยกันแล้วนำมาใส่ลงในซุปที่ปรุงด้วยมิโสะย่างและสาหร่ายคมบุแห้ง กลิ่นของมิโสะย่างนั้นทำให้ซุปทวีความหอมมากขึ้นเป็นพิเศษ เมนูนี้มีขายตามร้านอาหารทั่วไป แม้แต่ร้านในสนามบินมิยะซะกิหรือบริเวณหน้าสถานีรถไฟมิยะซะกิก็หาทานได้ง่ายๆ เช่นกัน

ชิโระคุมะ (Shirokuma), จังหวัดคะโงะชิมะ (Kagoshima)

kyushu-food-09

ปัจจุบันน้ำแข็งไสเป็นเมนูของหวานที่กำลังได้รับความนิยมมากในประเทศไทย แต่ ชิโระคุมะ (Shirokuma) ซึ่งเป็นเมนูของหวานชื่อดังของคะโงะชิมะ (Kagoshima) นั้น เป็นเมนูน้ำแข็งไสใส่ถ้วยขนาดใหญ่ราดด้วยนมข้นและประดับด้วยเครื่องต่างๆ มากมายทั้งผลไม้และถั่ว

สำหรับที่มาของชื่อ ชิโระคุมะ (Shirokuma) ซึ่งแปลว่าหมีขาวนั้นก็เป็นเพราะเมื่อประดับผลไม้และถั่วลงบนน้ำแข็งไสแล้ว    มองจากด้านบนจะดูคล้ายใบหน้าของหมีขาวนั่นเอง ชิโระคุมะแบบปกติทั่วไปจะราดด้วยนมข้นตามที่เห็นในรูป ซึ่งจะได้รสชาติของนมอ่อนๆ แต่ในปัจจุบันมีการดัดแปลงให้มีความหลากหลายมากขึ้น ทั้งแบบที่ราดรสช็อกโกแลต รสสตรอว์เบอร์รี และแบบที่มีซอฟต์ครีมโปะอยู่ด้านบน ซึ่งที่ย่านร้านค้าที่ใหญ่ที่สุดในคะโงะชิมะอย่าง “เท็นมงคัง (Tenmonkan)” ก็มีหลายร้านให้เราได้ลองชิมชิโระคุมะสารพัดรูปแบบเลยทีเดียว

จดหมายข่าวอื่นๆ