นาโกย่าเมชิ (Nagoya Meshi) เมนูอาหารที่มีต้นกำเนิดและพัฒนามาจาก เขตจูเคียว (Chukyo) ใจกลางของเมืองนาโกย่า (Nagoya) จังหวัดไอจิ (Aichi)
นาโกย่าตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น ว่ากันว่ามีวัฒนธรรมการกินที่ไม่เหมือนใคร จะได้ลิ้มรสเมนูอาหารชั้นเลิศ จนถึงอาหารตามร้านธรรมดา ที่นำเสนอในรูปแบบที่มีเสน่ห์อันหลากหลาย และครั้งนี้ จะมาแนะนำ 10 เมนูจานเด็ด ของ นาโกย่าเมชิ ที่เป็นที่นิยม
ข้อมูลของแต่ละร้านมีแนะนำอยู่ในเว็บไซต์ Nagoya Concierge
Nagoya Concierge (Official)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย):http://www.nagoya-info.jp/th/
Nagoya Meshi(Official)
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ):http://nagoya-meshi.jp/index_en.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) : https://www.facebook.com/nagoyameshi.meshi/
ฮิทสึมะบุชิ Hitsumabushi
เมนูตัวแทนของ “นาโกย่าเมชิ” ปลาไหลย่างหั่นเป็นชิ้นวางบนข้าวสวยร้อนๆ จนเต็ม เสิร์ฟในชามไม้แบบญี่ปุ่น ใน 1 จานนี้ สามารถอร่อยได้ถึง 3 รส 3 แบบ ส่วนแรก ลองทานแบบปกติก่อน ส่วนที่สองให้ลองปรุงรสเพิ่ม และส่วนที่ 3 ให้ทานคู่กับน้ำซุปหรือน้ำชา
![nagoya-mesi-01](https://www.jnto.or.th/wp-content/uploads/2016/06/nagoya-mesi-01.jpg)
มิโซะคัตสึ Misokatsu
หมูทอดทงคัตสึราดด้วยซอสมิโซะแดง (Hatcho miso) ที่หาทานที่ไหนไม่ได้นอกจากที่นาโกย่า ความเข้มข้นของซอสมิโซะแดง มีรสสัมผัสที่นุ่มละมุนกว่าซอสทั่วไป เข้ากับหมูทอดได้เป็นอย่างดี เป็นรสชาติที่ยิ่งทานแล้วทำให้ยิ่งอยากเติมข้าวอีก
![nagoya-mesi-02](https://www.jnto.or.th/wp-content/uploads/2016/06/nagoya-mesi-02.jpg)
เทนมุสุ Tenmusu
ข้าวปั้นห่อสาหร่ายสอดไส้กุ้งขนาดเล็กที่มีรสเค็มนำมาทอดเป็นเทมปุระ ปั้นเป็นชิ้นทานง่ายพอดีคำขนาดพอดีกับฝ่ามือ ความเข้ากันของข้าวสวย สาหร่าย และกุ้ง รสออกเค็มเล็กน้อย เป็นรสชาติที่ยอดเยี่ยม ถึงแม้จะเย็น รสชาติก็ไม่ชืดลง เหมาะกับทานตอนท้องว่างที่สุด
![nagoya-mesi-03](https://www.jnto.or.th/wp-content/uploads/2016/06/nagoya-mesi-03.jpg)
เทะบะซะกิ Tebasaki
ความพิเศษของปีกไก่ทอด เมนูเด็ดของนาโกย่า คือ ทอดในน้ำมันแบบไม่ชุบแป้ง นำปีกไก่ไปคลุกผงปรุงรสก่อนนำลงไปทอด และราดน้ำซอสรสออกหวานเค็ม โรย พริกไทย งา ให้ออกรสเผ็ด ความกรอบและรสเผ็ดนี้จะต้องถูกใจคนไทยแน่นอน นิยมทานเป็นกับแกล้มคู่กับเบียร์
![nagoya-mesi-04](https://www.jnto.or.th/wp-content/uploads/2016/06/nagoya-mesi-04.jpg)
นาโกย่าโคชิน Nagoya Cochin Chicken
Nagoya Cochin เป็น 1 ใน 3 สายพันธุ์ไก่ที่เลี้ยงแบบปล่อย (Jidori) ในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสายพันธุ์พิเศษที่จังหวัดไอจิ (Aichi) ไม่เหมือนไก่ธรรมดาทั่วไป มีลักษณะเด่นคือ เนื้อสีแดง ไขมันปานกลาง เนื้อนุ่ม สามารถเลือกทานแบบเป็นซาชิมิ หรือ ต้มในหม้อ ก็อร่อยทั้งคู่
![nagoya-mesi-05](https://www.jnto.or.th/wp-content/uploads/2016/06/nagoya-mesi-05.jpg)
โดเทะนิ Doteni
สตูเครื่องในหมูหรือวัว ปรุงด้วยมาเมะมิโซะ (Mamemiso) เหล้าสาเก และ สาเกหวาน (Mirin) เพิ่มความกลมกล่อมของเครื่องในตุ๋น ด้วยความโดดเด่นของมาเมะมิโซะ และโรยด้วยต้นหอมซอย ทานคู่กับสาเกหรือเบียร์ เป็นเมนูที่มีความครบรสสมกับเป็นอัญมณีอันโอชะ
![nagoya-mesi-06](https://www.jnto.or.th/wp-content/uploads/2016/06/nagoya-mesi-06.jpg)
อุด้งตุ๋นในมิโซะ Miso Nikomi Udon
เมนูนี้เป็นหนึ่งในเมนูนาโกย่าเมชิ (Nagoya Meshi) ที่ใช้ของขึ้นชื่อของเมืองนาโงยะอย่างมาเมะมิโซะ (Mamemiso) ความหนานุ่มของเส้น และน้ำซุปที่ต้มด้วยปลาทูน่าและเห็ดชิตะเกะ ปรุงรสเพิ่มด้วยมาเมะมิโซะ ทำให้กลิ่นหอมของมิโซะโชยขึ้นมา เวลาทานให้สัมผัสความร้อน ที่เพิ่งต้มสดใหม่แบบกำลังเดือดจากหม้อ
![nagoya-mesi-07](https://www.jnto.or.th/wp-content/uploads/2016/06/nagoya-mesi-07.jpg)
คิชิเมน Kishimen
เส้นอุด้งชนิดนี้จะมีลักษณะบางและถูกขยายออกจนแบน ต้มในน้ำซุปจากปลาแมคเคอเรลและปลาทูน่า ที่ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองทามาริ (Tamarijoyu) และ สาเกหวาน (Mirin) จนมีรสชาติเข้มข้น ความยืดหยุ่นของเส้นและซุปเข้ากันอย่างดี ความรู้สึกที่ทานแล้วเส้นไหลลื่นลงคอนั้นสุดยอด
![nagoya-mesi-08](https://www.jnto.or.th/wp-content/uploads/2016/06/nagoya-mesi-08.jpg)
อันคะเคะสปาเกตตี้ Ankake Spaghetti
เมนูอาหารระดับมาสเตอร์พีซที่เกิดขึ้นมาจากไอเดียของชาวนาโกย่า นำเส้นสปาเกตตี้ไซส์ใหญ่ไปทอดในน้ำมัน และราดด้วยซอสอันคะเคะ (Ankake) ที่ออกรสเผ็ดของพริกไทย และเพลินกับรสชาติหลากหลาย ด้วยการเติมท้อปปิ้งชนิดต่างๆ
![nagoya-mesi-09](https://www.jnto.or.th/wp-content/uploads/2016/06/nagoya-mesi-09.jpg)
โอกุระโทสต์ Ogura Toast
ขนมปังโทสต์เข้ากันกับถั่วแดงโอกุระอัน (Ogura-an) ได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นเมนูของหวานที่ผสมผสานความเป็นตะวันออกและตะวันตกได้อย่างลงตัว หาทานได้ตามร้านคาเฟ่ ความเค็มของเนยและมาการีนที่ทาลงบนแผ่นขนมปัง บวกกับความหวานละมุนของถั่วแดงบด นำมาซึ่งรสชาติอันสุดวิเศษ
![nagoya-mesi-10](https://www.jnto.or.th/wp-content/uploads/2016/06/nagoya-mesi-10.jpg)