รวมเมนูข้าวจากนาโกย่า(Nagoya)

นาโกย่าเมชิ (Nagoya Meshi) เมนูอาหารที่มีต้นกำเนิดและพัฒนามาจาก เขตจูเคียว (Chukyo) ใจกลางของเมืองนาโกย่า (Nagoya) จังหวัดไอจิ (Aichi)

 

นาโกย่าตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น ว่ากันว่ามีวัฒนธรรมการกินที่ไม่เหมือนใคร จะได้ลิ้มรสเมนูอาหารชั้นเลิศ จนถึงอาหารตามร้านธรรมดา ที่นำเสนอในรูปแบบที่มีเสน่ห์อันหลากหลาย และครั้งนี้ จะมาแนะนำ 10 เมนูจานเด็ด ของ นาโกย่าเมชิ ที่เป็นที่นิยม

ข้อมูลของแต่ละร้านมีแนะนำอยู่ในเว็บไซต์ Nagoya Concierge
Nagoya Concierge (Official)

เว็บไซต์ (ภาษาไทย):http://www.nagoya-info.jp/th/

Nagoya Meshi(Official)

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ):http://nagoya-meshi.jp/index_en.html

Facebook

เว็บไซต์ (ภาษาไทย) : https://www.facebook.com/nagoyameshi.meshi/

ฮิทสึมะบุชิ Hitsumabushi

เมนูตัวแทนของ “นาโกย่าเมชิ” ปลาไหลย่างหั่นเป็นชิ้นวางบนข้าวสวยร้อนๆ จนเต็ม เสิร์ฟในชามไม้แบบญี่ปุ่น ใน 1 จานนี้ สามารถอร่อยได้ถึง 3 รส 3 แบบ ส่วนแรก ลองทานแบบปกติก่อน ส่วนที่สองให้ลองปรุงรสเพิ่ม และส่วนที่ 3 ให้ทานคู่กับน้ำซุปหรือน้ำชา

มิโซะคัตสึ Misokatsu

หมูทอดทงคัตสึราดด้วยซอสมิโซะแดง (Hatcho miso) ที่หาทานที่ไหนไม่ได้นอกจากที่นาโกย่า ความเข้มข้นของซอสมิโซะแดง มีรสสัมผัสที่นุ่มละมุนกว่าซอสทั่วไป เข้ากับหมูทอดได้เป็นอย่างดี เป็นรสชาติที่ยิ่งทานแล้วทำให้ยิ่งอยากเติมข้าวอีก

เทนมุสุ Tenmusu

ข้าวปั้นห่อสาหร่ายสอดไส้กุ้งขนาดเล็กที่มีรสเค็มนำมาทอดเป็นเทมปุระ ปั้นเป็นชิ้นทานง่ายพอดีคำขนาดพอดีกับฝ่ามือ ความเข้ากันของข้าวสวย สาหร่าย และกุ้ง รสออกเค็มเล็กน้อย เป็นรสชาติที่ยอดเยี่ยม ถึงแม้จะเย็น รสชาติก็ไม่ชืดลง เหมาะกับทานตอนท้องว่างที่สุด

เทะบะซะกิ Tebasaki

ความพิเศษของปีกไก่ทอด เมนูเด็ดของนาโกย่า คือ ทอดในน้ำมันแบบไม่ชุบแป้ง นำปีกไก่ไปคลุกผงปรุงรสก่อนนำลงไปทอด และราดน้ำซอสรสออกหวานเค็ม โรย พริกไทย งา ให้ออกรสเผ็ด ความกรอบและรสเผ็ดนี้จะต้องถูกใจคนไทยแน่นอน นิยมทานเป็นกับแกล้มคู่กับเบียร์

นาโกย่าโคชิน Nagoya Cochin Chicken

Nagoya Cochin เป็น 1 ใน 3 สายพันธุ์ไก่ที่เลี้ยงแบบปล่อย (Jidori) ในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสายพันธุ์พิเศษที่จังหวัดไอจิ (Aichi) ไม่เหมือนไก่ธรรมดาทั่วไป มีลักษณะเด่นคือ เนื้อสีแดง ไขมันปานกลาง เนื้อนุ่ม สามารถเลือกทานแบบเป็นซาชิมิ หรือ ต้มในหม้อ ก็อร่อยทั้งคู่

โดเทะนิ Doteni

สตูเครื่องในหมูหรือวัว ปรุงด้วยมาเมะมิโซะ (Mamemiso) เหล้าสาเก และ สาเกหวาน (Mirin) เพิ่มความกลมกล่อมของเครื่องในตุ๋น ด้วยความโดดเด่นของมาเมะมิโซะ และโรยด้วยต้นหอมซอย ทานคู่กับสาเกหรือเบียร์ เป็นเมนูที่มีความครบรสสมกับเป็นอัญมณีอันโอชะ

อุด้งตุ๋นในมิโซะ Miso Nikomi Udon

เมนูนี้เป็นหนึ่งในเมนูนาโกย่าเมชิ (Nagoya Meshi) ที่ใช้ของขึ้นชื่อของเมืองนาโงยะอย่างมาเมะมิโซะ (Mamemiso) ความหนานุ่มของเส้น และน้ำซุปที่ต้มด้วยปลาทูน่าและเห็ดชิตะเกะ ปรุงรสเพิ่มด้วยมาเมะมิโซะ ทำให้กลิ่นหอมของมิโซะโชยขึ้นมา เวลาทานให้สัมผัสความร้อน ที่เพิ่งต้มสดใหม่แบบกำลังเดือดจากหม้อ

คิชิเมน Kishimen

เส้นอุด้งชนิดนี้จะมีลักษณะบางและถูกขยายออกจนแบน ต้มในน้ำซุปจากปลาแมคเคอเรลและปลาทูน่า ที่ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองทามาริ (Tamarijoyu) และ สาเกหวาน (Mirin) จนมีรสชาติเข้มข้น ความยืดหยุ่นของเส้นและซุปเข้ากันอย่างดี ความรู้สึกที่ทานแล้วเส้นไหลลื่นลงคอนั้นสุดยอด

อันคะเคะสปาเกตตี้ Ankake Spaghetti

เมนูอาหารระดับมาสเตอร์พีซที่เกิดขึ้นมาจากไอเดียของชาวนาโกย่า นำเส้นสปาเกตตี้ไซส์ใหญ่ไปทอดในน้ำมัน และราดด้วยซอสอันคะเคะ (Ankake) ที่ออกรสเผ็ดของพริกไทย และเพลินกับรสชาติหลากหลาย ด้วยการเติมท้อปปิ้งชนิดต่างๆ

โอกุระโทสต์ Ogura Toast

ขนมปังโทสต์เข้ากันกับถั่วแดงโอกุระอัน (Ogura-an) ได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นเมนูของหวานที่ผสมผสานความเป็นตะวันออกและตะวันตกได้อย่างลงตัว หาทานได้ตามร้านคาเฟ่ ความเค็มของเนยและมาการีนที่ทาลงบนแผ่นขนมปัง บวกกับความหวานละมุนของถั่วแดงบด นำมาซึ่งรสชาติอันสุดวิเศษ

[เพจที่เกี่ยวข้อง]

 

ข้อมูล ณ เดือนมิถุนายน 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ