อาหารเลิศรส ตามสไตล์ท้องถิ่นแห่งภูมิภาคชูโงะคุ (Chugoku)

chugoku-food-01

©︎ Okayama Prefectural Tourism Federation

chugoku-food-02

ภูมิภาคชูโงะคุ (Chugoku) คือพื้นที่ซึ่งอยู่ระหว่างภูมิภาคคันไซ (Kansai) กับภูมิภาคคิวชู (Kyushu) มีเมืองใหญ่หลักๆ คือจังหวัดฮิโรชิมะ (Hiroshima) ทิศเหนือติดทะเลญี่ปุ่น (Japan Sea) ทิศใต้โอบล้อมไปด้วยทะเลเซโตะ (Seto Inland Sea) จึงเป็นดินแดนที่มีอาหารการกินอุดมสมบูรณ์ นอกจากอาหารทะเลสดๆ จากท้องทะเลอันสวยงามแล้ว ภูมิภาคชูโงะคุยังมีอาหารพื้นเมืองอีกมากมายที่หาทานได้เฉพาะในท้องถิ่นนี้เท่านั้น และในครั้งนี้เราจะมาแนะนำอาหารท้องถิ่นรสเลิศ 7 ชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูแสนอร่อยที่ไม่ควรพลาดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้

หอยนางรม (Oysters), ฮิโรชิมะ (Hiroshima)

chugoku-food-03

©︎ JNTO

chugoku-food-04

©︎ JNTO

chugoku-food-05

©︎ JNTO

จังหวัดฮิโรชิมะ (Hiroshima) เป็นจังหวัดที่ผลิตหอยนางรมได้มากเป็นอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น หอยนางรมที่จับได้ในฮิโระชิมะนั้นจะเป็นหอยตัวใหญ่ เนื้ออวบแน่น และให้รสชาติที่เข้มข้น ไม่ว่าจะนำไปย่าง นึ่ง ชุบแป้งทอด ทานสดๆ หรือจะนำไปอบพร้อมข้าวก็ล้วนเอร็ดอร่อยทุกเมนู โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงไปจนถึงฤดูหนาว ภายในเนื้อหอยจะมีไกลโคเจน (Glycogen) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น จุดกำเนิดของรสอร่อย อยู่เป็นจำนวนมาก จึงเป็นฤดูที่หอยนางรมจะมีรสชาติอร่อยที่สุด อีกทั้งใกล้ๆ กับท่าเรือประมง และในตัวเมืองฮิโรชิมะ จะมีร้านอาหารที่ขายเฉพาะเมนูจากหอยนางรมอยู่มากมายให้เราได้ย่างหอยทานกันเอร็ดอร่อยและสนุกสนานราวกับปิ้งบาร์บีคิวกันเลยทีเดียว ซึ่งชาวญี่ปุ่นเรียกร้านแบบนี้ว่า คะคิโกะยะ (Kakigoya) มีความหมายว่ากระท่อมหอยนางรมนั่นเอง

โอโคโนมิยากิ (Okonomiyaki), ฮิโรชิมะ (Hiroshima)

chugoku-food-06

©︎ JNTO

chugoku-food-07

©︎ JNTO

chugoku-food-08

©︎ JNTO

โอโคโนมิยากิ (Okonomiyaki) เป็นอาหารญี่ปุ่นชนิดหนึ่งที่นำแป้งสาลีละลายน้ำมาทอดบนแผ่นกระทะเหล็กพร้อมด้วยเครื่องต่างๆ เช่นเนื้อสัตว์ ผัก หรืออาหารทะเลนานาชนิด แล้วทานคู่กับซอสหรือมายองเนส โอโคโนมิยากิของทางแถบคันไซ (Kansai) นิยมนำเครื่องต่างๆ ลงไปผสมกับแป้งละลายน้ำก่อนจึงนำไปทอด แต่ของที่ฮิโรชิมะ (Hiroshima) จะเทแป้งลงบนกระทะเหล็กก่อน จากนั้นใส่กะหล่ำปลี ถั่วงอก เนื้อหมู ยากิโซบะ และไข่ลงไปด้านบนตามลำดับ แล้วจึงทอดโดยกดลงไปให้แนบกับกระทะเหล็ก จึงให้สัมผัสที่กรุบกรอบเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้โอโคโนมิยากิหน้าหอยนางรมฮิโรชิมะก็เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมเช่นกัน อยากให้ไปลิ้มลองโอโคโนมิยากิจานอร่อยในช่วงฤดูอากาศหนาวเย็นที่กำลังจะมาถึงนี้กัน

มะมะคะริซูชิ (Mamakari Sushi), โอคะยะมะ (Okayama)

chugoku-food-10

©︎ Okayama Prefectural Tourism Federation

chugoku-food-09

©︎ Okayama Prefectural Tourism Federation

มะมะคะริ (Mamakari) คือชื่อของปลาชนิดหนึ่ง มีขนาดเล็ก นิยมทานกันในจังหวัดโอคะยะมะ (Okayama) ชื่อเรียกจริงๆ ของปลาชนิดนี้ก็คือ ซัปปะ (Sappa) มีเรื่องเล่ากันว่า มะมะคะริ (Mamakari) นั้นก็คืออาหารที่ปรุงจากปลาซัปปะอย่างอร่อยเป็นที่สุด จนคนที่ได้ทานเข้าไปแล้วเติมข้าวสวยหลายๆ รอบ ทานจนข้าวที่หุงไว้หมดหม้อ จนถึงกับต้องไปขอข้าวสวยมาจากบ้านข้างๆ นั่นแล เมนูยอดนิยมจากปลาชนิดนี้ก็คือ “มะมะคะริซูชิ (Mamakari Sushi)” ทำโดยนำปลามาแล่ออกเป็น 2 ชิ้น ทาเกลือและดองในน้ำส้มสายชู จากนั้นจึงนำมาปั้นเป็นซูชิ ปลามะมะคะริจะอร่อยเป็นพิเศษในฤดูใบไม้ร่วงเนื่องจากมีไขมันสะสมอยู่มาก

โอคะยะมะ บะระซูชิ (Okayama Barasushi), โอคะยะมะ (Okayama)

chugoku-food-11

©︎ JNTO

chugoku-food-12

©︎ JNTO

chugoku-food-13

©︎ Okayama Prefectural Tourism Federation

</