อาหารเลิศรส ตามสไตล์ท้องถิ่นแห่งภูมิภาคชูโงะคุ (Chugoku)

chugoku-food-01

©︎ Okayama Prefectural Tourism Federation

chugoku-food-02

ภูมิภาคชูโงะคุ (Chugoku) คือพื้นที่ซึ่งอยู่ระหว่างภูมิภาคคันไซ (Kansai) กับภูมิภาคคิวชู (Kyushu) มีเมืองใหญ่หลักๆ คือจังหวัดฮิโรชิมะ (Hiroshima) ทิศเหนือติดทะเลญี่ปุ่น (Japan Sea) ทิศใต้โอบล้อมไปด้วยทะเลเซโตะ (Seto Inland Sea) จึงเป็นดินแดนที่มีอาหารการกินอุดมสมบูรณ์ นอกจากอาหารทะเลสดๆ จากท้องทะเลอันสวยงามแล้ว ภูมิภาคชูโงะคุยังมีอาหารพื้นเมืองอีกมากมายที่หาทานได้เฉพาะในท้องถิ่นนี้เท่านั้น และในครั้งนี้เราจะมาแนะนำอาหารท้องถิ่นรสเลิศ 7 ชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูแสนอร่อยที่ไม่ควรพลาดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้

หอยนางรม (Oysters), ฮิโรชิมะ (Hiroshima)

chugoku-food-03

©︎ JNTO

chugoku-food-04

©︎ JNTO

chugoku-food-05

©︎ JNTO

จังหวัดฮิโรชิมะ (Hiroshima) เป็นจังหวัดที่ผลิตหอยนางรมได้มากเป็นอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น หอยนางรมที่จับได้ในฮิโระชิมะนั้นจะเป็นหอยตัวใหญ่ เนื้ออวบแน่น และให้รสชาติที่เข้มข้น ไม่ว่าจะนำไปย่าง นึ่ง ชุบแป้งทอด ทานสดๆ หรือจะนำไปอบพร้อมข้าวก็ล้วนเอร็ดอร่อยทุกเมนู โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงไปจนถึงฤดูหนาว ภายในเนื้อหอยจะมีไกลโคเจน (Glycogen) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น จุดกำเนิดของรสอร่อย อยู่เป็นจำนวนมาก จึงเป็นฤดูที่หอยนางรมจะมีรสชาติอร่อยที่สุด อีกทั้งใกล้ๆ กับท่าเรือประมง และในตัวเมืองฮิโรชิมะ จะมีร้านอาหารที่ขายเฉพาะเมนูจากหอยนางรมอยู่มากมายให้เราได้ย่างหอยทานกันเอร็ดอร่อยและสนุกสนานราวกับปิ้งบาร์บีคิวกันเลยทีเดียว ซึ่งชาวญี่ปุ่นเรียกร้านแบบนี้ว่า คะคิโกะยะ (Kakigoya) มีความหมายว่ากระท่อมหอยนางรมนั่นเอง

โอโคโนมิยากิ (Okonomiyaki), ฮิโรชิมะ (Hiroshima)

chugoku-food-06

©︎ JNTO

chugoku-food-07

©︎ JNTO

chugoku-food-08

©︎ JNTO

โอโคโนมิยากิ (Okonomiyaki) เป็นอาหารญี่ปุ่นชนิดหนึ่งที่นำแป้งสาลีละลายน้ำมาทอดบนแผ่นกระทะเหล็กพร้อมด้วยเครื่องต่างๆ เช่นเนื้อสัตว์ ผัก หรืออาหารทะเลนานาชนิด แล้วทานคู่กับซอสหรือมายองเนส โอโคโนมิยากิของทางแถบคันไซ (Kansai) นิยมนำเครื่องต่างๆ ลงไปผสมกับแป้งละลายน้ำก่อนจึงนำไปทอด แต่ของที่ฮิโรชิมะ (Hiroshima) จะเทแป้งลงบนกระทะเหล็กก่อน จากนั้นใส่กะหล่ำปลี ถั่วงอก เนื้อหมู ยากิโซบะ และไข่ลงไปด้านบนตามลำดับ แล้วจึงทอดโดยกดลงไปให้แนบกับกระทะเหล็ก จึงให้สัมผัสที่กรุบกรอบเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้โอโคโนมิยากิหน้าหอยนางรมฮิโรชิมะก็เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมเช่นกัน อยากให้ไปลิ้มลองโอโคโนมิยากิจานอร่อยในช่วงฤดูอากาศหนาวเย็นที่กำลังจะมาถึงนี้กัน

มะมะคะริซูชิ (Mamakari Sushi), โอคะยะมะ (Okayama)

chugoku-food-10

©︎ Okayama Prefectural Tourism Federation

chugoku-food-09

©︎ Okayama Prefectural Tourism Federation

มะมะคะริ (Mamakari) คือชื่อของปลาชนิดหนึ่ง มีขนาดเล็ก นิยมทานกันในจังหวัดโอคะยะมะ (Okayama) ชื่อเรียกจริงๆ ของปลาชนิดนี้ก็คือ ซัปปะ (Sappa) มีเรื่องเล่ากันว่า มะมะคะริ (Mamakari) นั้นก็คืออาหารที่ปรุงจากปลาซัปปะอย่างอร่อยเป็นที่สุด จนคนที่ได้ทานเข้าไปแล้วเติมข้าวสวยหลายๆ รอบ ทานจนข้าวที่หุงไว้หมดหม้อ จนถึงกับต้องไปขอข้าวสวยมาจากบ้านข้างๆ นั่นแล เมนูยอดนิยมจากปลาชนิดนี้ก็คือ “มะมะคะริซูชิ (Mamakari Sushi)” ทำโดยนำปลามาแล่ออกเป็น 2 ชิ้น ทาเกลือและดองในน้ำส้มสายชู จากนั้นจึงนำมาปั้นเป็นซูชิ ปลามะมะคะริจะอร่อยเป็นพิเศษในฤดูใบไม้ร่วงเนื่องจากมีไขมันสะสมอยู่มาก

โอคะยะมะ บะระซูชิ (Okayama Barasushi), โอคะยะมะ (Okayama)

chugoku-food-11

©︎ JNTO

chugoku-food-12

©︎ JNTO

chugoku-food-13

©︎ Okayama Prefectural Tourism Federation

โอคะยะมะ บะระซูชิ (Okayama Barasushi) เป็นซูชิพื้นเมืองเมนูหนึ่งที่นำปลาและอาหารทะเลชนิดต่างๆ ในฤดูกาลจากทะเลเซโตะ (Seto Inland Sea) และพืชผักนานาชนิดในจังหวัดโอคะยะมะ (Okayama) มาจัดเรียงเป็นซูชิที่มีสีสันสดใสน่ารับประทาน โดยจะนำเห็ดหอมและฟักดองหรือที่เรียกว่าคัมเปียว (kampyo) ซึ่งต้มและปรุงรสไว้ มาคลุกกับข้าวสวย จากนั้นจึงนำไข่เจียวหั่นฝอยมาจัดเรียงไว้ด้านบน พร้อมด้วยปลาท้องถิ่นโอคะยะมะ (Okayama) อย่าง มะมะคะริ (Mamakari) เป็นหลัก ตามด้วยอาหารทะเลอื่นๆ เช่น กุ้ง ปลาซะวะระ (Sawara) ปลาไหลย่าง และหอย จากนั้นจึงตกแต่งด้วยพืชผักนานาชนิด เช่น รากบัว ถั่วลันเตา และหน่อไม้ เป็นต้น เมนูเด็ดที่หาทานได้เฉพาะที่จังหวัดโอคะยะมะเมนูนี้จึงให้เราได้เอร็ดอร่อยกับเครื่องโรยหน้าซูชิที่มีรสชาติหลากหลายชนิดพร้อมกันในคำเดียว

ปูมัตสึบะ (Matsuba Crab), ทตโตริ (Tottori)

chugoku-food-14

©︎ JNTO

chugoku-food-15