อาหารจานเด่น ที่ไม่ควรพลาดของคันไซ (Kansai)

kansai-food-01

©︎ JNTO

kansai-food-02

©︎ flickr

ภูมิภาคคันไซ (Kansai) เต็มไปด้วยอาหารแปลกๆ อร่อยๆ มากมาย ที่หาทานได้ยากไม่ว่าจะในโตเกียวหรือแถบตอนเหนือของญี่ปุ่นสำหรับผู้ที่วางแผนจะไปเที่ยวในจังหวัดชิงะ (Shiga) เกียวโต (Kyoto) โอซาก้า (Osaka) เฮียวโงะ (Hyogo) นารา (Nara) และวากายะมะ (Wakayama) 6 จังหวัดนี้

ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เราได้เลือกสรร 7 เมนูท้องถิ่นและอาหารจานเด็ดในภูมิภาคนี้มานำเสนอให้เก็บไว้เป็นข้อมูล ซึ่งมีหลากหลายราคาเริ่มตั้งแต่ที่หาซื้อทานได้ในราคาเพียงไม่กี่ร้อยเยน ไปจนถึงอาหารสุดหรูราคามากกว่า 10,000 เยน

ฟุนะซูชิ (Funazushi), จังหวัดชิงะ (Shiga)

kansai-food-03

©︎ JNTO

kansai-food-04

©︎ JNTO

ฟุนะซูชิ (Funazushi) อาหารท้องถิ่นจานเด่นของจังหวัดชิงะ (Shiga) เมนูนี้ โดยการนำปลาน้ำจืดอย่างฟุนะ (Funa) มาเป็นวัตถุดิบหลัก แล้วผ่านกรรมวิธีการหมักในรูปแบบนะเระซูชิ (Narezushi) คือการนำปลามาหมักกับเกลือและข้าวสวย บางตำรากล่าวว่าเป็นต้นกำเนิดของซูชิ มีรสเปรี้ยวแหลมและมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์

บริเวณรอบๆ ทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa) ในจังหวัดชิงะ (Shiga) มีร้านอาหารที่ขายฟุนะซูชิ (Funazushi) อยู่หลายร้าน การจะทานฟุนะซูชิให้อร่อยนั้น แนะนำว่าให้ค่อยๆ ทานทีละน้อยพร้อมกับจิบเหล้าไปด้วยจะอร่อยยิ่งขึ้น สำหรับผู้ที่อยากลิ้มลองซูชิแปลกๆ แล้วยิ่งไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

เทะมะริซูชิ (Temarizushi), จังหวัดเกียวโต (Kyoto)

kansai-food-05

©︎ PhotoAC

kansai-food-06

©︎ JNTO

kansai-food-07

©︎ PhotoAC

เทะมะริซูชิ (Temarizushi) คือเมนูซูชิที่นำเอาวัตถุดิบต่างๆ มาจัดวางลงบนข้าวคลุกน้ำส้มสายชู ลักษณะเป็นก้อนกลมดูน่ารักกระจุ๋มกระจิ๋ม จึงเป็นที่มาของคำว่า เทะมะริ (Temari)ในชื่อซูชินี้ ที่หมายถึงลูกบอลที่ทำจากไหมพรมสวยสดหลากสีสันนำมาพันม้วนเข้ากับแกนไปเรื่อยๆ จนเป็นก้อนกลม ซึ่งชาวญี่ปุ่นนิยมทำขึ้นเพื่อเป็นของเล่นมาตั้งแต่สมัยโบราณ เทะมะริซูชิ (Temarizushi) มีขนาดเล็ก จึงเป็นที่นิยมมากในหมู่สาวๆ เพราะสามารถทานได้หลายหน้าอย่างละนิดละหน่อย ว่ากันว่าตามท้องถนนในเมืองเกียวโตนั้นมีร้านซูชิที่สามารถหาทานเทะมะริซูชิ (Temarizushi) อร่อยๆ และหน้าตาน่ารักสวยงามได้อยู่มากมาย วัตถุดิบที่ใช้เป็นหน้าสำหรับเทะมะริซูชิ (Temarizushi) นั้นมีหลากหลาย ทั้งฟองเต้าหูสด นะมะฟุ (Namafu) หรือโปรตีนกลูเตนจากแป้งสาลี ปลาดิบ และของหมักดองต่างๆ หลากชนิด นับเป็นเมนูอาหารที่หน้าตาน่ารักมากทีเดียว

ยุโดฟุ (Yudofu), จังหวัดเกียวโต (Kyoto)

kansai-food-08

©︎ JNTO

kansai-food-09

©︎ JNTO

kansai-food-10

©︎ PhotoAC

kansai-food-11

©︎ JNTO

ยุโดฟุ (Yudofu) หรือเต้าหู้ต้ม เป็นเมนูอาหารประเภทหม้อไฟชนิดหนึ่งที่เรียบง่าย ใช้วัตถุดิบคือเต้าหู้เพียงอย่างเดียว รับประทานกับซอสโชยุหรือพอนสุ (Ponsu) ต้นหอมยูซุ (Yuzu / พืชตระกูลส้มชนิดหนึ่ง รสเปรี้ยว) หัวไชเท้าขูด และปลาคัทสึโอะแห้ง เป็นเมนูที่โดดเด่นด้วยรสสัมผัสอ่อนนุ่มของเต้าหู้และรสชาติน้ำซุปจากสาหร่ายแห้งคมบุ (Konbu)

ยุโดฟุ (Yudofu)นั้นแต่เดิมเป็นอาหารเจที่รับประทานกันในหมู่พระสงฆ์ ถือกำเนิดจากวัดนันเซนจิ (Nanzen-ji Temple) ในเกียวโต ที่นี่จึงมีร้านที่จะสามารถหาทานเต้าหู้ต้มอร่อยๆ ได้อยู่มากมาย หากหิวและต้องการทานเยอะเป็นพิเศษก็มีคอร์สไคเซะกิ (Kaiseki Course) ที่เสิร์ฟยุโดฟุ (Yudofu) มาเป็นชุดพร้อมกับเทมปุระหรืออาหารชนิดอื่นๆ ไว้บริการ

คะคิโนะฮะซูชิ (Kakinohazushi), จังหวัดนารา (Nara)

kansai-food-12

©︎ JNTO

kansai-food-13

©︎ JNTO

kansai-food-14

©︎ JNTO

คะคิโนะฮะซูชิ (Kakinohazushi) เมนูสุดพิเศษของจังหวัดนารา (Nara) คือซูชิที่ใช้ชิ้นปลาซาบะหรือแซลมอนมาวางบนก้อนข้าวคลุกน้ำส้มสายชูขนาดพอดีคำ แล้วห่อด้วยใบพลับ (Kakinoha) เมื่อจะรับประทานก็ต้องลอกใบพลับออกก่อน การนำปลามาหมักเกลือแล้วห่อด้วยใบพลับไว้ก็เพื่อไม่ให้เนื้อปลาแห้ง ซึ่งเป็นวิธีการถนอมอาหารในยุคที่ยังไม่มีตู้เย็นใช้ และเป็นต้นกำเนิดของซูชิใบพลับหรือคะคิโนะฮะซูชิ (Kakinohazushi) นี้นั่นเอง

คะคิโนะฮะซูชิ (Kakinohazushi) นั้นสามารถหาซื้อได้ตามแผนกที่จำหน่ายกับข้าวในห้างสรรพสินค้าทั่วไป และเคล็ดลับในการรับประทานให้อร่อยคือ จะไม่รับประทานทันทีเมื่อทำเสร็จ แต่ให้ทิ้งไว้แล้วรับประทานในวันรุ่งขึ้นจะกลมกล่อมได้ที่และอร่อยยิ่งขึ้น

คุเอะนาเบะ (Kuenabe), จังหวัดวากายะมะ (Wakayama)

kansai-food-15

©︎ PhotoAC

kansai-food-16

©︎ Wakayama Prefecture

kansai-food-17

©︎ Wakayama Tourism Federation

หากพูดถึงอาหารอร่อยขึ้นชื่อในช่วงฤดูใบไม้ร่วงจนถึงฤดูหนาวของเมืองฮิดะกะโจ (Hidaka-cho) จังหวัดวากายะมะ (Wakayama) ก็จะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจาก คุเอะนาเบะ (Kuenabe) หรือหม้อไฟปลาคุเอะนั่นเอง ปลาคุเอะ (Kue) อาศัยอยู่ในทะเลจังหวัดวากายะมะ เป็นปลาขนาดใหญ่ลำตัวยาวกว่า 1 เมตร เป็นปลาราคาแพง มีเนื้อสีขาวอุดมด้วยไขมันแต่รสชาติไม่เลี่ยน และเนื่องจากเป็นปลาที่หาได้ค่อนข้างยาก คนท้องถิ่