ภาพเสมือนฝัน หมู่ทางช้างเผือกกับซากุระ

โอคะยะมะ | okayama

จังหวัดโอคะยะมะ (Okayama) ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของพื้นที่ชูโกคุ และหันหน้าออกสู่ทะเลเซโตะใน ภูมิอากาศอบอุ่นและปริมาณฝนน้อยทำให้โอคะยะมะเป็นพื้นที่ในอุดมคติที่เหมาะแก่การปลูกองุ่น พีช และผลไม้อื่นๆ

นอกจากนี้ยังสามารถเพลิดเพลินกับดอกไม้ฤดูใบไม้ผลิ จุดชมซากุระแนะนำ ได้แก่

 • เขตอนุรักษ์คุระชิกิบิคัง (Kurashiki Bikan Historical Quarter) ที่ยังคงไว้ซึ่งบรรยากาศบ้านเมืองในสมัยเอโดะ
 • สวนโคระคุเอ็น (Koraku-en Garden) 1 ใน 3 สวนที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น
 • ปราสาทโอคะยะมะ (Okayama Castle) ปราสาทสีดำสนิทที่งดงาม
 • ถนนริมแม่น้ำอาซาฮีที่เรียงรายไปด้วยต้นซากุระ (Asahi River Sakura Road) ที่มีต้นซากุระราว 200 ต้น
 • สวนดอกกุหลาบRSK (RSK Rose Garden) สวนที่หอมอบอวลไปด้วยกลิ่นกุหลาบและดอกไม้ตามฤดูกาล
 • สวนสาธารณะฟูจิ (Fuji Wisteria Park) สวนดอกไม้ที่มีสายพันธุ์วิสทีเรียหลากหลายที่สุดในญี่ปุ่น
 • ปราสาทสึยาม่า / สวนคะคุซัน (Tsuyama Castle / Kakuzan Park)สถานที่ชมดอกซากุระ 1000 ต้น เป็นต้น

แหล่งท่องเที่ยวแนะนำในจังหวัดโอคะยะมะ (Okayama) ได้แก่

 • ปราสาทบิทชูมัตสึยะมะ (Bitchu Matsuyama Castle)
 • ปราสาทคิโนะโจ (Kinojo Castle)
 • ศาลเจ้าโซจะกู (Sojagu Shrine)
 • ศาลเจ้าคิบิทสึ (Kibitsu Shrine)
 • เขตอนุรักษ์เมืองเก่าคัตสึยามะ (Katsuyama Historical Preservation District)
 • หมู่บ้านโบราณฟุกิยะ (Fukiya Furusato Village)
 • โคจิมะยีนส์สตรีท (Kojima Jeans Street)
 • เนินเขาฮิรุเซ็นโคเก็น (Hiruzen-Kogen Heights)

เมืองมะนิวะ (Maniwa City), โอคะยะมะ (Okayama)

เมืองมะนิวะ (Maniwa City) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือในจังหวัดโอคะยะมะ (Okayama) เต็มไปด้วยจุดชมซากุระยอดนิยมอยู่ 2 แห่ง แห่งแรกเป็นสถานที่ที่ขนาดที่มีผู้กล่าวว่าเป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นเลยทีเดียว จุดเด่นคือ ไดโกะซากุระ (Daigozakura) ที่โอะจิไอ (Ochiai) ซึ่งเป็นต้นซากุระขนาดใหญ่ มีอายุเก่าแก่ถึง 1,000 ปี ยืนต้นโดดเด่นเป็นสง่าตระการตาอยู่เพียงลำพังท่ามกลางทิวทัศน์ชนบทที่เงียบสงบ ช่วงเวลาของการชมความงามของไดโกะซากุระตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนถึงกลางเดือนเมษายนของทุกปี ซึ่งหลังจากผลิดอกบานไปเกินครึ่งก็จะเริ่มมีการประดับไฟไลท์อัพในตอนกลางคืน

นอกจากนี้ที่หมู่บ้านชินโจ (Shinjo Village) ในเมืองมะนิวะก็มีถนนไกเซ็นซากุระ (Gaisenzakura) ซึ่งมีซากุระจำนวน 132 ต้นปลูกไว้สองฝั่งทางหลวงชุคุบะไคโด (Shukuba Kaido Highway) ชมความงามซากุระตั้งแต่ตั้งแต่กลางถึงปลายเดือนเมษายนของทุกปีภาพสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่ถูกแต่งแต้มไปด้วยสีชมพูของดอกซากุระจนเต็มพื้นที่นั้นช่างงดงามเพลิดเพลินอย่างมาก ซึ่งในตอนกลางคืนก็จะมีการประดับไฟไลท์อัพเช่นกัน และจะมีการจัดงานเทศกาลชมดอกซากุระเป็นประจำในช่วงกลางเดือนเมษายนของทุกปี

ข้อมูลแนะนำ

ไดโกะซากุระ (Daigozakura) เป็นภาพเสมือนฝัน ซึ่งในวันที่ฟ้าเปิดก็สามารถเห็นหมู่ทางช้างเผือกพร้อมกันกับต้นซากุระเก่าแก่นี้ได้ ทั้งนี้สามารถชมการประดับไฟไลท์อัพในตอนกลางคืนได้ถึงเวลา 21:00 น.


การเดินทาง

จากสถานี Okayama โดยสารรถไฟสาย Kotobuki ไปลงที่ Tsuyama จากนั้นโดยสารรถไฟสาย JR Kishin ไปลงที่สถานี Chugokukatsuyama ใช้เวลาทั้งสิน 2 ชั่วโมง 25 นาที จากนั้นเหมารถแท็กซี่ในการเที่ยวชมซากุระทั้งสองบริเวณ Okayama Kotsu Co.,Ltd. (ภาษาญี่ปุ่น) Ochiai Taxi・Ochiai Tourist bus (ภาษาญี่ปุ่น)


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

ภูมิภาค : ชูโงะคุ (Chugoku) ตามหาความแปลกใหม่ ที่ใครหลายคนยังไม่เคยไป ในเส้นทางซันโยซันอิน สุดยอดทิวทัศน์ของโอคะยะมะ (Okayama) อาณาจักลูกพีช จังหวัดโอคะยะมะ (Okayama) คู่มือท่องเที่ยวโอคะยะมะ อย่างเป็นทางการ สำรวจโอคะยะมะ ดินแดนแห่งแสงตะวัน

อนเซ็นเขื่อนยุบะระ (Yubara Onsen), โอคะยะมะ (Okayama)

หลังจากเพลิดเพลินกับดื่มด่ำไปกับ ต้นไดโกะซากุระที่เก่าแก่เป็นพันปีและย่านโบราณชินโจที่มีซากุระเรียงสองข้างกันแล้ว ก็ขอแนะนำให้ไปพักผ่อนที่หมู่บ้านอนเซ็นยุบะระ (Yubara Onsen Village) ดินแดนแถบนี้เจริญรุ่งเรืองด้วยอุตสาหกรรมการผลิตเหล็กมาตั้งแต่โบราณ และมีแหล่งน้ำพุร้อนผุดออกมาเองตามธรรมชาติอยู่ตามจุดต่างๆ ทั่วเมือง ยุบะระอนเซ็น (Yubara Onsen) เป็นบ่ออนเซ็นที่มีน้ำร้อนผุดจากทรายริมแม่น้ำอะชะฮิ (Ashahi River) เด่นดังในเรื่องของบ่อน้ำร้อนร่วมกลางแจ้ง ที่ให้บริการ 24 ชั่วโมง เวลาที่มาแช่ที่นี่ก็จะให้ความรู้สึกพิเศษกว่าที่ไหนๆ เพราะบรรยากาศนั้นรายล้อมด้วยโขดหิน อยู่ติดริมเม่น้ำพร้อมพลางชมความงามของเขื่อนได้โดยไม่เสียค่าบริการแต่อย่างใด และบ่อที่นี่ใช้ร่วมกันทั้งชายหญิง ซึ่งผู้ที่กังวลในการแช่บ่อรวมนั้นก็สามารถสบายใจได้เพราะที่นี้มีบริการเช่าชุดแบบพิเศษเพื่อแช่ที่นี่โดยเฉพาะอีกด้วย

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : Yubara Sightseeing information center