ทิวเขาหิมะ ซากุระ และสายน้ำ

มิยะงิ | miyagi

จังหวัดมิยะงิ (Miyagi) เป็นจังหวัดที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) ของญี่ปุ่น มีศูนย์กลางความเจริญอยู่ที่เมืองเซนได (Sendai) และมีสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอยู่หลายแห่ง เช่น เมืองมัตสึชิมะ (Matsushima) และเมืองเคะเซนนุมะ (Kesennuma) เป็นต้น

หลังการสิ้นสุดของฤดูหนาวก็จะเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิที่อากาศอุ่นสบายขึ้น และนับเป็นฤดูกาลที่เหมาะสำหรับการออกไปเดินเล่นชมวิวธรรมชาติ หากมีโอกาสไปเยือนจังหวัดมิยะงิในช่วงนี้ นอกจากแวะไปเที่ยว ซากปราสาทอะโอบะ (Aoba Castle Ruins) ซึ่งสามารถมองลงมาจากบนเนินสูงเห็นภูมิทัศน์เมืองเซ็นได (Sendai City) ได้ทั่วทั้งเมือง และไป ล่องเรือสำราญชมอ่าวมัตสึชิมะ (Matsushima Sightseeing Boat) ในอ่าวมัตสึชิมะ (Matshishima Bay) โดยใช้เวลารอบละ 50 นาทีแล้ว ก็อย่าลืมมาดูทิวแถวซากุระพันต้น ฮิโตะเมะเซ็มบงซากุระ (Hitomesenbon Zakura) ที่ชิโระอิชิงะวะซึซึมิ (Shiroishigawazutsumi) ด้วย

แหล่งท่องเที่ยวแนะนำในจังหวัดมิยะงิ ได้แก่

  • ทิวแถวซากุระพันต้นที่ชิโระอิชิงะวะซึซึมิ (Shiroishigawazutsumi Hitomesenbon Zakura)
  • สวนสาธารณะซากปราสาทฟุนะโอกะ (Funaoka Castle Ruins Park)
  • ซากปราสาทอะโอบะ (Aoba Castle Ruins)
  • มัตสึชิมะ (Matsushima)
  • หุบเขานะรุโกะ (Naruko Gorge)
  • สวนมิจิโนะคุ โมะริโนะโคะฮัง (Michinoku Mori-no-Kohan Park)
  • ปราสาทชิโระอิชิ (Shiroishi Castle)

ทิวแถวซากุระพันต้นที่ชิโระอิชิงะวะซึซึมิ (Shiroishigawazutsumi Hitomesenbon Zakura), มิยะงิ (Miyagi)

บริเวณริมฝั่งแม่น้ำชิโระอิชิ (Shiroishi River) ซึ่งไหลผ่านเมืองโองะวะระ (Ogawara Town) มีทิวแถวต้นซากุระเรียงรายต่อเนื่องเป็นระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร ทุกปีในช่วงต้นเดือนจนถึงกลางเดือนเมษายน ต้นซากุระร่วม 1,200 ต้นที่ปลูกอยู่ริมแม่น้ำก็จะพากันผลิดอกบานอย่างพร้อมเพรียง มีเทือกเขาซะโอ (Zao Mountain Range) ที่จะมองเห็นเป็นฉากหลังของแม่น้ำยังคงมีหิมะปกคลุมอยู่บริเวณยอดเขา ดอกซากุระสีชมพูตัดกับภูเขาหิมะขาวบริสุทธิ์เป็นภาพที่สวยงามน่าประทับใจ

ในฤดูดอกไม้บานจะมีการจัดงาน เทศกาลชมดอกซากุระที่โองะวะระ (Ogawara Sakura Festival) ซึ่งจะมีการประดับไฟไลท์อัพในยามค่ำคืนด้วย โดยในทุกๆ ปีจะมีการเปิดไฟในเวลา 18:00–22:00 น. นอกจากนี้ทางทิศใต้ของแม่น้ำชิโระอิชิ (Shiroishi River) ก็ยังเป็นที่ตั้งของ สวนสาธารณะซากปราสาทฟุนะโอกะ (Funaoka Castle Ruins Park) ซึ่งก็เป็นจุดชมดอกซากุระยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง หากพอมีเวลาเหลือก็แนะนำให้ลองแวะไปเที่ยวชมด้วยเช่นกัน

ข้อมูลแนะนำ

เทศกาลชมดอกซากุระที่โองะวะระ (Ogawara Sakura Festival) ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนเมษายนนั้นมีไฮไลท์เด่นคือ ข้าวกล่องโอะฮะนะมิเบนโต (Ohanami Bento) และการ ล่องเรือยะคะตะบุเนะ (Yakatabune) ซึ่งมีให้บริการทุกปี รายละเอียดเกี่ยวกับเทศกาลชมดอกซากุระที่โองะวะระ นี้จะมีประกาศให้ทราบกันในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของปีนั้นๆ สามารถตรวจสอบรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ทางการ


การเดินทาง

จากสถานี Fukushima โดยสารรถไฟ JR Tohoku Main Line ใช้เวลา 50นาที ไปลงที่สถานี Ogawara จากนั้นเดินไปถึงจุดชม Shiroishigawazutsumi ใช้เวลาประมาณ 20 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

ภูมิภาค : โทโฮคุ (Tohoku) สนุกและผ่อนคลายบนเส้นทางโทโฮคุสู่ฮอกไกโด สัมผัสธรรมชาติ ซึมซาบวัฒนธรรม ทั่วภูมิภาคโทโฮคุ Discover Dendai (Sendai Official Tourism Website) แหล่งอร่อยที่ ชิโอะกามะ (Shiogama) และมะทสึชิมะ (Matsushima), จังหวัดมิยะงิ (Miyagi) Ogawara-machi Tourist Association

สัมผัสใกล้ชิดกับสุนัขจิ้งจอกที่หมู่บ้านจิ้งจอกซะโอ (Zao Fox Village), มิยะงิ (Miyagi)

สถานีชิโระอิชิซะโอ (Shiroishi Zao Station) โดยสารรถยนต์หรือแท็กซี่ ใช้เวลา 20 นาที ก็จะไปถึงที่ตั้งของ หมู่บ้านจิ้งจอกซะโอ (Zao Fox Village) ซึ่งมีทั้งสายพันธ์หายาก เช่น จิ้งจอกแดง (Red Fox) และสายพันธุ์อื่นๆมากกว่า 100 ตัวถูกเลี้ยงให้วิ่งเล่นไปมาแบบอิสระภายในสวนแห่งนี้ กิจกรรมยอดนิยมก็คือ การทดลองอุ้มลูกสุนัขจิ้งจอก โดยจะมีบริการให้ยืมเสื้อคลุมกันเล็บสุนัขข่วน โดยเฉพาะช่วงตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคมนั้นจะสามารถสัมผัสใกล้ชิดกับทารกจิ้งจอกน้อยแสนน่ารักที่เพิ่งลืมตาดูโลก จึงเป็นช่วงที่แนะนำเป็นพิเศษ

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : Zao Fox Village