มนต์เสน่ห์ทิวเขาสีชมพู ยามพระอาทิตย์อัสดง

เอะฮิเมะ | ehime

จังหวัดเอะฮิเมะ (Ehime) ตั้งอยู่ที่ ภูมิภาคชิโกะคุ (Shikoku) คือ 1 ใน 4 เกาะหลักของญี่ปุ่น บริเวณรอบเกาะโอบล้อมด้วยทะเลเซโตะ (Seto Inland Sea) และมหาสมุทรแปซิฟิก บนเกาะนี้มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ อากาศค่อนข้างอบอุ่น จังหวัดเอะฮิเมะ เป็นจังหวัดที่เปี่ยมล้นไปด้วยกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และเพียบพร้อมไปด้วยความตั้งใจที่จะต้อนรับขับสู้ในแบบดั้งเดิม

ในฤดูใบไม้ผลิที่นี่มักมีอากาศแจ่มใสอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่ต้องการชมความงามของดอกบ๊วยหรืออุเมะ (Ume) และซากุระนั้น ขอแนะนำปราสาทมัตสึยะมะ (Matsuyama Castle) สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัด นอกจากนี้ในช่วงเดือนมีนาคมก็จะมีการจัดงานเทศกาลโดโกะอนเซ็น (Dogo Onsen Festival) ขึ้นที่โดโกะอนเซ็น (Dogo Onsen) อันโด่งดังเพื่อต้อนรับการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิ โดยจะมีกิจกรรมมากมายรวมถึงการร่ายรำและขบวนพาเหรดแสดงดนตรีสร้างสีสันครื้นเครงไปทั่วทั้งเมือง และในช่วงเดือนพฤษภาคมดอกส้มซึ่งเป็นผลิตผลขึ้นชื่อของเอะฮิเมะก็จะเริ่มผลิบานส่งกลิ่นหอมหวานอมเปรี้ยวตลบอบอวลไปทั่วหมู่บ้านบนเขา

แหล่งท่องเที่ยวแนะนำในจังหวัดเอะฮิเมะ (Ehime) ได้แก่

  • โดโกะอนเซ็น (Dogo Onsen)
  • ปราสาทมัตสึยะมะ (Matsuyama Castle)
  • ภูเขาอิชิซึจิ (Mt. Ishizuchi)
  • วัดอิชิเทะจิ (Ishite-ji Temple)
  • ศาลเจ้าโอยะมะซึมิ (Oyamazumi Shrine)
  • สวนสาธารณะชมวิวเขาคิโรซัง (Kirosan Observatory Park)

ภูเขาเซะคิเซ็น (Mt. Sekizen), เอะฮิเมะ (Ehime)

ภูเขาเซะคิเซ็น (Mt. Sekizen) เป็นภูเขาที่ตั้งตระหง่านอยู่บนเกาะอิวะกิจิมะ (Iwagi-jima Town) ในทะเลเซะโตะ (Seto Inland Sea) เมื่อถึงเดือนเมษายนภูเขานี้จะปกคลุมไปด้วยซากุระจำนวนนับไม่ถ้วนเป็นระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร เรียกว่า ซันเซ็นบงซากุระ (Sanzenbonzakura) แปลว่าซากุระ 3,000 ต้น หรือบางทีก็เรียกว่า เท็นเนียว โนะ ฮะโกะโระโมะ (Tennyo no Hagoromo) แปลว่าผ้าคลุมนางฟ้า รับรองว่าจะต้องตกตะลึงในความงามของภาพที่ได้เห็นอย่างแน่นอน จากจุดชมวิวภายในสวนคุณจะได้เห็นภาพทิวทัศน์อันงดงามของท้องทะเลสีฟ้าและหมู่เกาะน้อยใหญ่จำนวนนับไม่ถ้วนเป็นฉากหลังของซากุระสีชมพู

ชมซากุระที่ภูเขาเซะคิเซ็น ในตอนกลางวันจะได้เพลิดเพลินกับความงามของซากุระภายใต้ท้องฟ้าสีคราม และเวลาถัดมาตอนที่พระอาทิตย์กำลังจะตกดินนั้นก็จะได้เห็นทะเลเซะโตะที่ถูกย้อมเป็นสีแดงส้มระเรื่อตัดกันกับทิวเขาซากุระสีชมพูอีกด้วย และถ้าหากรีบออกไปเที่ยวแต่เช้าตรู่ก็อาจจะได้เพลิดเพลินกับภาพความงามของซากุระที่มีฉากหลังเป็นแสงแรกของดวงอาทิตย์ยามเช้าด้วยก็เป็นได้

ในช่วงต้นเดือนเมษายนของทุกปีจะมีการจัดงานเทศกาลชมดอกซากุระของอิวะกิ (Iwagi Sakura Festival) ซึ่งมีการประดับไฟไลท์อัพในยามค่ำคืนและมีกิจกรรมมากมายรวมถึงการแสดงการตีกลองและการร้องเพลงประสานเสียงเป็นต้น นอกจากซากุระแล้วก็ยังจะได้เพลิดเพลินกับดอกไม้ฤดูใบไม้ผลิชนิดอื่นๆ อย่างดอกยะมะทสึสึจิ (Yamatsutsuji) และดอกมิโมซ่า (Mimoza) ที่ผลิบานในช่วงนี้เช่นกัน

ข้อมูลแนะนำ

บนยอดเขาเซะคิเซ็น (Mt. Sekizen) มีจุดชมวิวที่สามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ 360 องศารอบเกาะได้


การเดินทาง

สามารถที่จะเช่ารถจักรยาน/ขับรถ ไปในเส้นทางชิมะนะมิไคโด (Shimanami Kaido) จากสถานี JR Imabari เดินทางไปถึงท่าเรือ Sunoe (บนเกาะ Ikuchi-jima) ประมาณ 40 กิโลเมตร และโดยสารเรือเฟอร์รี ไปลงที่ท่าเรือ Iwagi Port ใช้เวลา 5 นาที และจากท่าเรือเดินทางไปยอดเขา ประมาณ 3 กิโลเมตร
หรือ จากท่าเรือ Imabari โดยสารเรือเฟอร์รี ไปลงที่ท่าเรือ Iwagi Port ใช้เวลา 50 นาที จากนั้นเดินถึงยอดเขาใช้เวลา 2 ชั่วโมง หรือนั่งแท็กซี่ไป
(ทุกปีในช่วงเทศกาลชมดอกซากุระจะมีบริการชัทเทิลบัสจากท่าเรือ Iwagi Port)


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

ภูมิภาค : ชิโกะคุ (Shikoku) เยือนดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ดื่มด่ำธรรมชาติ ทั่วเกาะชิโกะคุ สัมผัสเสน่ห์เส้นทางรถไฟสายโยะซัน (Yosan Line), เอะฮิเมะ (Ehime) น้อยคนนักจะรู้จักเมืองแห่งนี้ เอะฮิเมะ (Ehime) Mt. Sekizen "Shimanami Kaido" Tourist Information Seto Inland Shimanami Kaido

ปั่นจักรยานที่เส้นทางชิมะนะมิไคโด (Shimanami Kaido), เอะฮิเมะ (Ehime)

การได้ปั่นจักรยานโลดแล่นไปบนทะเลในเซโตะ (Seto Inland Sea) หรือเซโตะไนไค (Seto Naikai) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในฐานะอุทยานแห่งชาติทางทะเล เต็มไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 3,000 เกาะให้เราได้เต็มอิ่มกับทัศนียภาพอันงดงามและดื่มด่ำกับฤดูใบไม้ผลิที่ภูเขาน้อยใหญ่ถูกย้อมไปด้วยสีชมพู ก็เป็นกิจกรรมแสนเพลิดเพลินอย่างหนึ่ง เส้นทางชิมะนะมิไคโด (Shimanami Kaido) คือเส้นทางยาวประมาณ 60 กิโลเมตรทอดเชื่อมระหว่างโอะโนะมิจิ (Onomichi) ในจังหวัดฮิโระชิมะ (Hiroshima) ในเกาะฮอนชู (Honshu Island) กับเมืองอิมะบะริ (Imabari City) จังหวัดเอะฮิเมะ (Ehime) ในภูมิภาคชิโกะคุ (Shikoku) ซึ่งเราสามารถปั่นจักรยานไปบนเส้นทางนี้ได้ นอกจากนี้ยังสามารถเช่าจักรยานได้จากสถานีให้เช่าจักรยานหนึ่งและไปจอดทิ้งไว้ที่สถานีอีกแห่งหนึ่งได้ สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลามากนักจะปั่นข้ามเส้นทางนี้ภายในวันเดียวก็ได้ แต่สำหรับใครที่อยากจะค่อยๆ ปั่นไปช้าๆ เพื่อชมความงามระหว่างทางแนะนำให้เลือกปั่น 2 วันโดยค้างคืน 1 วันจะดีกว่า

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : เส้นทางสำหรับนักปั่น ชิมะนะมิไคโด (Shimanami Kaido Cycling) Tourism Promotion Office of the Hiroshima Prefectural Government