หวานฉ่ำในทุ่งดอกชิบะซากุระกับศาลเจ้าสีชมพู

ฮอกไกโด | Hokkaido

ทางแถบตะวันออกของฮอกไกโด (Hokkaido) นั้น ในฤดูหนาวจะมีธารน้ำแข็ง (Drift Ice) ไหลมาจากฝั่งรัสเซียและมีอากาศหนาวจัด เมื่อถึงเดือนเมษายนหิมะก็จะละลายและอากาศก็จะอบอุ่นขึ้นอย่างรวดเร็ว

จนถึงช่วงเดือนพฤษภาคมก็จะเป็นการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิที่มาพร้อมกับดอกไม้นานาชนิดเริ่มผลิบานให้เราได้ชมทัศนียภาพอันงดงามน่าประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นดอกพิงค์มอส (Pink Moss) หรือชื่อญี่ปุ่นว่าดอกชิบะซากุระ (Shibazakura) แห่งสวนดอกชิบะซากุระฮิงะชิโมะโคะโตะ (Higashimokoto Shibazakura Park) ที่งดงามราวกับปูลาดด้วยพรมสีชมพูเต็มพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลกว่า 100,000 ตารางเมตร หรือ ดอกทิวลิป (Tulip) แห่งสวนดอกทิวลิปคะมิยูเบ็ทสึ (Kamiyubetsu Tulip Park) ที่มีจำนวนมากถึง 120,000 ดอกหลากสีเรียงรายเป็นทิวแถวคู่กับกังหันลมแสนสวย ยังมีดอกมิซุบะโช (Mizubasho หรือ Skunk Cabbage) ณ อุทยานแห่งชาติอะบะชิริ (Abashiri Quasi-National Park) ที่ได้ชื่อว่าเป็นอุทยานขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ซึ่งจะเริ่มแย้มบานเมื่อหิมะละลาย รวมไปถึงดอกเอโซะมุระซะกิ-ทสึทสึจิ (Ezomurasaki Tsutsuji หรือ Rhododendron dauricum) เป็นที่กล่าวถึงในฐานะสังคมพืช (plant community) ที่มีโครงสร้างประกอบด้วยพืชพรรณไม้เพียงหนึ่งชนิดที่ใหญ่ที่สุดในฝั่งตะวันออก

เรียกได้ว่าสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความงามของดอกไม้แล้ว ฮอกไกโดในฤดูใบไม้ผลินั้นช่างเต็มไปด้วยสถานที่สวยๆ น่าเที่ยวมากมายหลายแห่งเลยทีเดียว

แหล่งท่องเที่ยวแนะนำในโดโต (Doto) ได้แก่

  • อุทยานแห่งชาติอะบะชิริ (Abashiri Quasi-National Park), ทะเลสาบอะบะชิริ (Lake Abashiri)
  • แหลมโนะโทะโระ (Notoro Cape)
  • หอชมวิวภูเขาเทนโตะ (Mount Tento Observatory)
  • พิพิธภัณฑ์น้ำแข็งขั้วโลก (Okhotsk Ryuhyo Museum)

เที่ยวสวนดอกชิบะซากุระฮิงะชิโมะโคะโตะ (Higashimokoto Shibazakura Park), ฮอกไกโด (Hokkaido)

สวนดอกชิบะซากุระฮิงะชิโมะโคะโตะ (Higashimokoto Shibazakura Park) จากเมืองอะบะชิริ (Abashiri City) นั่งรถบัสลงทิศใต้ไปราว 40 นาทีก็จะถึงสวนแห่งนี้ เมื่อถึงช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปีดอกชิบะซากุระ (Shibazakura) หรือพิงค์มอส (Pink Moss) จะพร้อมใจกันผลิบานเต็มพื้นที่ลาดเอียงบนเนินเขาสูง ดอกชิบะซากุระนั้นมีสีชมพูคล้ายกับดอกซากุระ (Sakura) แต่จริงๆ แล้วเป็นดอกไม้คนละตระกูลกัน และเนื่องจากเป็นดอกไม้ที่บานกระจายปกคลุมไปบนพื้นดิน ในยามที่ผลิบานเต็มที่ก็จะดูคล้ายกับพรมผืนใหญ่สีชมพูสดปูลาดเต็มพื้นที่กว้างใหญ่ภายในสวนเลยทีเดียว และบนเนินดอกชิบะซากุระก็มี ศาลเจ้ายะมะทสึมิ (Yamatsumi Shrine) ที่โดดเด่นด้วยเสาโทริอิ (Torii) สีชมพูสดใส เป็นมุมถ่ายรูปยอดนิยมของบรรดาคู่รักและสาวๆ ทั้งหลาย

โดยตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคมของทุกปีไปประมาณ 1 เดือนจะมีการจัดงาน เทศกาลชมดอกชิบะซากุระ (Shibazakura Festival) โดยเฉพาะในวันอาทิตย์จะมีการแสดง งานออกร้านขายของ และ งานให้ชิมพร้อมจำหน่ายอาหารแสนอร่อยในท้องถิ่น นอกจากนี้ร้านค้าภายในสวนยังมี ซอฟต์ครีมชิบะซากุระ (Shibazakura Softcream) สีชมพูหวานใสที่เหมือนกลีบดอกชิบะซากุระให้ได้เอร็ดอร่อยกันอีกด้วย

ข้อมูลแนะนำ

Higashimokoto Shibazakura Park
เวลาทำการ : 08:00 – 17:00 น.
ค่าใช้จ่าย : ผู้ใหญ่ 500 เยน, เด็กชั้นประถม 250 เยน


การเดินทาง

จากสถานี Sapporo โดยสารรถไฟ JR Limited Express Okhotsk ใช้เวลา 5 ชั่วโมง 30นาที ไปลงที่สถานี Abashiri จากนั้นโดยสารรถ Abashiri Bus ลงที่ป้าย Higashimokoto ใช้เวลา 40 นาที จากนั้นขึ้นแท็กซี่ไปอีก 6 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

ภูมิภาค : ฮอกไกโด (Hokkaido) เปิดประตูสู่ฮอกไกโดตะวันออก สัมผัสความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ Higashimokoto Shibazakura Park (ภาษาญี่ปุ่น) Abashiri Tourism Association ฤดูใบไม้ผลิในฮอกไกโดตอนใต้

ขับรถโกคาร์ทแสนสนุกที่สวนดอกชิบะซากุระฮิงะชิโมะโคะโตะ (Higashimokoto Shibazakura Park), ฮอกไกโด (Hokkaido)

“สวนดอกชิบะซากุระฮิงะชิโมะโคะโตะ (Higashimokoto Shibazakura Park)” มีสนามโกคาร์ทขนาดระยะทาง 820 เมตร โดยบริเวณรอบสนามรายล้อมไปด้วยดอกชิบะซากุระให้เราได้สัมผัสกับความรู้สึกสดชื่นสุดยอดเมื่อได้ขับรถแล่นไปพลางชื่นชมทัศนียภาพอันงดงามนี้ได้อย่างใกล้ชิด รถโกคาร์ทมีแบบนั่งได้ 2 คนด้วยจึง สามารถลองขับเล่นร่วมสนุกกันได้ทั้งครอบครัวและเพลิดเพลินกับทิวทัศน์สวยๆ กันได้ตั้งแต่ผู้ใหญ่ไปจนถึงเด็กเลยทีเดียว (ค่าใช้จ่าย : รถ 2 ที่นั่ง 500 เยน, รถ 1 ที่นั่ง 300 เยน)

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : Higashimokoto Shibazakura Park (ภาษาญี่ปุ่น)