ซากุระผลิบาน พร้อมเปิดมุมมองศิลปะญี่ปุ่น

โอซาก้า | osaka

โอซาก้า (Osaka) ตั้งอยู่ภูมิภาคคิงกิ (Kinki) หรือที่เรียกกันว่า ภูมิภาคคันไซ (Kansai) ซึ่งอยู่ตอนกลางทางตะวันตกของเกาะฮอนชู (Honshu) เป็นศูนย์กลางของภูมิภาคคันไซ (Kansai) เป็นมหานครที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของญี่ปุ่นรองจากโตเกียว (Tokyo) โอซาก้า มีทั้งปราสาทโอซาก้าพร้อมด้วยสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ห้างสรรพสินค้าชั้นใต้ดินสุดคึกคักในนัมบะเป็นย่านช้อปปิ้งและย่านธุรกิจที่ได้รับความนิยมมากมาย ย่านโดทงโบริซึ่งมีร้านอาหารมากมายเรียงรายทั้งสองฟากของแม่น้ำโดทงโบริ ทางทิศใต้ยังมีย่านที่รู้จักกันดีว่าเป็นเมืองแห่งความบันเทิง ซึ่งมีโรงละครและโรงภาพยนตร์มากมายนั่นเอง

อาหารที่ต้องลิ้มลองเป็นเสมือนของคู่เมืองโอซาก้านั้นก็คือโอโคโนะมิยะกิ (Okonomiyaki) มงจะยากิ (Monjayaki) และ ทาโกะยากิ (Takoyaki) โดยที่ทาโกะยากิเป็นอาหารที่ใช้ปลาหมึก (Tako) และขิงดองสีแดงใส่ลงไปในแป้งสาลี แล้วทอดออกมาเป็นลูกกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3-5 เซนติเมตร แบบโอซาก้านั้นจะมีลักษณะกรอบนอกนุ่มใน ซึ่งจะพบร้านขายทาโกะยากิในโอซาก้าได้มากมายตามย่านอย่างอุเมะดะ (Umeda) ชินไซบะชิ (Shinsaibashi) และโดทงโบริ (Dotonbori)

เมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิสถานที่ที่ชมความงามของดอกไม้ที่จังหวัดโอซาก้า ได้แก่

 • สวนอนุสรณ์งานเอ็กซ์โป 70 (Expo’70 Commemorative Park)
 • สวนเคมะ ซากุระโนมิยะ(Kema Sakuranomiya Park)
 • สวนสึรุมิ เรียวคุจิ(Tsurumi Ryokuchi Park)
 • สวนสาธารณะปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle Park)
 • โรงกษาปณ์โอซาก้า (Japan Mint Osaka) เป็นต้น

แหล่งท่องเที่ยวแนะนำในจังหวัดโอซาก้า (Osaka) ได้แก่

 • ศาลเจ้าโอซาก้าเท็มมังกู (Osaka Tenmangu Shrine)
 • นะคะโนะชิมะ (Nakanoshima)
 • โดทมโบะริ (Dotonbori)
 • หมู่บ้านอเมริกัน (America-mura)
 • นัมบะแกรนด์คะเง็ตสึ (Namba Grand Kagetsu)
 • ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอเจแปน (Universal Studios Japan ®)
 • พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคัง (Kaiyukan)
 • หอคอยยอดปราสาทโอซาก้า (Osaka Tenshukaku)
 • วัดชิเทนโนจิ (Shitennoji Temple)
 • ศาลเจ้าซุมิโยะชิไทฉะ (Sumiyoshi Taisha)
 • ย่านอาร์ทิสต์นาคาซากิโจ (Nakazaki-cho)
 • แหล่งอร่อยที่ ทสึรุฮาชิ (Tsuruhashi)

โรงกษาปณ์โอซาก้า (Japan Mint Osaka), โอซาก้า (Osaka)

โรงกษาปณ์โอซาก้า (Japan Mint Osaka) เปิดให้เข้าชมพิพิธภัณท์จัดแสดงเหรียญกษาปณ์และวัตถุล้ำค่าที่เกี่ยวข้องกับการเงินในอดีตและในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะมีการการจัดงานเทศกาลชมดอกซากุระในช่วงตั้งแต่ประมาณวันที่ 10 เมษายนของทุกปีไปเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ทิวแถวต้นซากุระริมทางเดินภายในโรงกษาปณ์โอซาก้า (Japan Mint Osaka) จะพร้อมใจกันผลิดอกบานสะพรั่ง ในช่วงเวลาประมาณ 1 สัปดาห์นี้

พื้นที่บางส่วนภายในโรงกษาปณ์จะเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมได้ โดยจะเปิดเส้นทางวันเวย์ให้ผ่านเข้าไปได้เพื่อให้บุคคลทั่วไปได้ชมความงามของดอกซากุระภายใน และเรียกเทศกาลนี้ว่า ซากุระโนะโทรินุเคะ (Sakura no Torinuke) ดอกซากุระหลากหลายสายพันธุ์ที่ผลิบานสะพรั่งตลอดระยะทางยาวเกือบ 600 เมตร ซากุระกว่า 130 ชนิด รวมๆ แล้วกว่า 350 ต้น ไฮไลท์ของที่นี่คือสามารถชมดอกซากุระพันธุ์ที่หาได้ยาก เพราะที่นี่เต็มไปด้วยซากุระพันธุ์ยาเอะซากุระนั้นช่างเป็นภาพที่งดงามชวนตะลึงอย่างมากทีเดียว หลังพระอาทิตย์ตกดินจะมีการจุดโคมไฟกระดาษส่องให้ซากุระในยามค่ำคืนงดงามจับตาราวกับภาพแห่งความฝัน

ข้อมูลแนะนำ

ในช่วงเทศกาลซากุระโนะโทรินุเคะ (Sakura no Torinuke) ที่โรงกษาปณ์โอซาก้า (Japan Mint Osaka) จะเปิดเส้นทางวันเวย์ให้ผ่านเข้าได้จากประตูทิศใต้ของโรงกษาปณ์ (ฝั่งสะพานเท็มมังบาชิ (Temman-bashi Bridge)) ไปยังประตูทิศเหนือ (ฝั่งสะพานซากุระมิยะ (Sakuramiya-bashi Bridge))
งานเทศกาล ซากุระโนะโทรินุเคะ (Sakura no Torinuke)
กำหนดจัดงานประจำปีค.ศ. 2019 จะมีประกาศในช่วงกลางเดือนมีนาคม
[อ้างอิง: ในปีค.ศ. 2018 งานจัดขึ้นเป็นเวลา 7 วัน ในระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน]
เวลาจัดงาน:10:00 – 21:00 น. (วันธรรมดา) / 09:00 – 21:00 น. (เสาร์อาทิตย์)
ค่าใช้จ่าย : ฟรี


การเดินทาง

จากสถานี Osaka เดิน ไปยังสถานี Higashi Umeda ใช้เวลา 10 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟสาย Osaka Subway Tanimachi Line ไปลงที่สถานี Temmabashi ใช้เวลา 5 นาที แล้วเดินอีก 15 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

ภูมิภาค : คันไซ (Kansai) หรือคิงกิ (Kinki) ท่องเที่ยวแบบเจาะลึกเมืองหลวงเก่าในภูมิภาคคันไซ โอซาก้า เกียวโต นารา และโกเบ เปิดมุมมองใหม่ ท่องเที่ยวคันไซกว้างขึ้นกว่าเดิม เจาะลึก 4 จังหวัด เจาะลึกตั๋ว Osaka Amazing Pass น้อยคนนักที่จะรู้จัก สถานที่เที่ยวรอบชานเมืองโอซาก้า (Edge of town Osaka) พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคัง (Osaka Aquarium Kaiyukan) และบริเวณริมอ่าว (Bay Area), จังหวัดโอซาก้า (Osaka) กรมกษาปณ์ (เยี่ยมชมโรงงาน) Japan Mint

สัมผัสกับศิลปะแห่งโนห์ที่โรงละครโนห์ยะมะโมะโตะ (Yamamoto Noh Theater), โอซาก้า (Osaka)

โรงละครโนห์ยะมะโมะโตะ (Yamamoto Noh Theater) คือสถานที่ที่จะช่วยให้บุคคลทั่วไปรวมถึงเด็กและชาวต่างชาติได้มีโอกาสทำความรู้จักคุ้นเคยกับ โนห์ (Noh) นาฏศิลป์โบราณที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นและมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 700 ปี

โนห์ (Noh) หมายถึงการแสดงบนเวทีรูปแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น และที่โรงละครโนห์ยะมะโมะโตะแห่งนี้ผู้ที่มาเข้าชมจะมีโอกาสได้ทดลองสวมเครื่องแต่งกายและหน้ากากละครโนห์ที่เรียกว่า โนห์เม็ง (Nomen) ซึ่งนักแสดงละครโนห์ใช้สวมใส่จริงในการแสดงและขึ้นไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกบนเวที รวมถึงยังมีโอกาสได้เรียนรู้วิธีการเคลื่อนไหวเท้าแบบละครโนห์ที่เรียกว่า ซุริอะชิ (Suriashi) อีกด้วย

โรงละครนี้ตั้งอยู่ใจกลางย่านสำนักงานในโอซาก้า จากสถานที่จัดงานเทศกาลซากุระโนะโทรินุเคะ (Sakura no Torinuke) ที่กล่าวถึงข้างต้นสามารถเดินไปถึงได้ภายใน 20 นาที

สำหรับโปรแกรมแนะนำได้แก่ โนห์คัทสึ (Nokatsu) ที่นำเสนอการแสดงและอธิบายคอนเซ็ปต์ของละครโนห์ที่จัดแสดงในแต่ละเดือนได้อย่างกระชับเข้าใจง่ายภายในเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : โรงละคร Yamamoto Noh Theater