ขับรถชมวิว และเต็มอิ่มเทศกาลซากุระ

คุมะโมโตะ | Kumamoto

จังหวัดคุมะโมโตะ (Kumamoto) ตั้งอยู่ที่ ภูมิภาคคิวชู (Kyushu) คือ 1 ใน 4 เกาะหลัก ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่น ภูมิภาคนี้มีอากาศที่อบอุ่นและมีภูมิประเทศสูงต่ำสลับกัน จังหวัดคุมะโมโตะเป็นจังหวัดที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์และเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟอะโซะ (Mt. Aso) ซึ่งใหญ่ติดอันดับโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูใบไม้ผลิซึ่งเริ่มตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน

ที่จังหวัดคุมะโมโตะแห่งนี้สามารถสัมผัสได้ถึงธรรมชาติและความงดงามของขุนเขาได้ที่ ไดคันโบ (Daikanbo) และยังมีอุทยานแห่งชาติคุจู (Kuju National Park) ที่แห่งนี้ในช่วงฤดูใบไม้ผลินั้นก็จะเต็มไปด้วยดอกมิยะมะคิริชิมะ (Miyama Kirishima) ดอกไม้ชนิดหนึ่งในตระกูลทสึทสึจิ (Tsutsuji) แวะมาเที่ยวจังหวัดนี้แล้วก็อย่างลืมชิมของอร่อยของขึ้นชื่อ ราเม็งซุปเคี่ยวกระดูกหมู หรือที่เรียกว่า “ทงคตสึราเม็ง (Tonkontsu Ramen)”

นอกจากนี้ยังสามารถเพลิดเพลินกับดอกไม้ฤดูใบไม้ผลิในตัวเมืองได้ด้วยเช่นกัน
จุดชมซากุระแนะนำ ได้แก่

  • ซากปราสาทฮิโตะโยะชิ (Hitoyoshi Castle Ruins) ที่งดงามด้วยซากุระกว่า 230 ต้นเรียงรายอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ
  • สวนซุยเซ็นจิโจจุเอ็น (Suizenji Joju-en Temple) ที่โดดเด่นด้วยสวนสไตล์ญี่ปุ่นงดงาม เป็นต้น

แหล่งท่องเที่ยวแนะนำในจังหวัดคุมะโมโตะ (Kumamoto) ได้แก่

  • ปราสาทคุมะโมโตะ (Kumamoto Castle)
  • ภูเขาไฟอะโซะ (Mt. Aso)
  • คุโระคะวะอนเซ็น (Kurokawa Onsen)
  • ไดคันโบ (Daikanbo)
  • น้ำตกนะเบะงะทะคิ (Nabegataki Falls)
  • สวนอุโมงค์น้ำแร่ทะคะโมะริ (Takamori Spring Tunnel Park)

สวนสาธารณะคิคุจิ (Kikuchi Park), คุมะโมโตะ (Kumamoto)

ที่เมืองคิคุจิ (Kikuchi City) ทางตอนเหนือในจังหวัดคุมะโมโตะ (Kumamoto) มีสวนสาธารณะคิคุจิ (Kikuchi Park) ให้คุณได้เพลิดเพลินทั้งกับการชมดอกไม้สวยๆ บนเนินสูงมีศาลเจ้าคิคุจิ (Kikuchi Shrine) ที่มีชื่อเสียงตั้งอยู่บนเขา ในเมืองคิคุจิมีกิจกรรมให้ทำมากมาย อาทิเช่น ทั้งศูนย์ส่งเสริมผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น บ่ออนเซ็นแช่เท้า แต่งตัวถ่ายภาพเป็นซามูไร ฝึกการทำสมาธิแบบเซนและการปั่นจักรยานชมเมืองคิคุจิ เป็นต้น

สวนสาธารณะคิคุจิ (Kikuchi Park) ในฤดูใบไม้ผลิตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนของทุกปีต้นซากุระ 22 สายพันธุ์จำนวนราว 3,000 ต้นจะผลิดอกบานสะพรั่ง เป็นสัญญาณแห่งการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิ เหมาะกับการทานข้าวกล่องสบายๆ ใต้ต้นซากุระอันนับเป็นประสบการณ์การชมดอกไม้ตามสไตล์ญี่ปุ่นอย่างแท้จริง นอกจากนี้ในช่วงดอกไม้บานจะมีการจุดโคมไฟไลท์อัพตอนกลางคืนและมีการจัดงานเทศกาลชมดอกซากุระของคิคุจิ (Kikuchi Sakura Festival) ซึ่งมีทั้งการแสดงดนตรีเพลงพื้นบ้านและงานออกร้านขายของอร่อยๆ ให้ผู้มาเที่ยวชมงานได้ผูกมิตรกับผู้คนในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลแนะนำ

สวนสาธารณะคิคุจิ (Kikuchi Park) เป็นจุดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมที่มีผู้คนมากมายมาชมซากุระประมาณสิ้นเดือนมีนาคมเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดและจะมีการจุดโคมไฟไลท์อัพตอนกลางคืนให้สว่างไสวหลังพระอาทิตย์ตก


การเดินทาง

จากสถานี Kumamoto โดยสารรถ Kumamoto Dentetsu Bus ไปลงที่ Kikuchi Onsen – Shimin Hiroba ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 10 นาที จากนั้นเดินอีก 10 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

ภูมิภาค : คิวชู (Kyushu) มหัศจรรย์คิวชู ท่องเที่ยวครบทุกบรรยากาศ ทั้ง 7 จังหวัด เที่ยวคุมะโมโตะ (Kumamoto) ด้วยรถไฟด่วนพิเศษ “A-TRAIN” กันเถอะ ท่องเที่ยวฮิโตะโยะชิ (Hitoyoshi) ไปกับรถไฟหัวจักรไอน้ำ SL ฮิโตะโยะชิ (SL Hitoyoshi), คุมะโมโตะ (Kumamoto) แนะนำแหล่งมรดกโลกแห่งนางาซากิ (Nagasaki) และอะมะคุซะ (Amakusa), นางาซากิ (Nagasaki) และ คุมะโมโตะ (Kumamoto) Relaxing Getaway Kikuchi Japan Kikuchi City Kumamoto Japan

ขับรถชมวิวไปตามถนนอะโซะมิลค์โร้ด (Aso Milk Road), คุมะโมโตะ (Kumamoto)

ถนนอะโซะมิลค์โร้ด (Aso Milk Road) คือชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งของถนนที่เชื่อมจากบริเวณใกล้กับฮิคิมิซุ (Hikimizu) เมืองโอซุ (Ozu Town) บนทางหลวงหมายเลข 57 ตรงสู่ไดคันโบ (Daikanbo) และยะมะนะมิ ไฮเวย์ (Yamanami Highway) มีการทำฟาร์มโคนมกันอย่างแพร่หลายซึ่งทำให้ในบริเวณนี้จะมีวัวมากินหญ้าอยู่เต็มไปหมด ในบางวันก็มีรถบรรทุกนมวัวแล่นผ่านบริเวณนี้เป็นจำนวนมากเช่นกัน จึงเป็นที่มาของชื่อ “มิลค์โร้ด (Milk Road)” โดดเด่นด้วยทิวทัศน์ธรรมชาติอันงดงามกว้างใหญ่เหมาะกับการขับรถชมวิวเล่นอย่างที่สุด และหากตื่นเช้าสักหน่อยก็อาจมีโอกาสได้ชมทะเลหมอกทำให้เหมือนกับเป็นถนนที่มุ่งสู่ท้องฟ้าหรือสวรรค์เลยทีเดียว

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : Milk Road Grassland Geosite