อาณาจักลูกพีช จังหวัดโอคะยะมะ (Okayama)

จังหวัดโอคะยะมะ (Okayama) ถูกเรียกว่าเป็นอาณาจักรผลไม้ ผลไม้ของที่นี่มีชื่อเสียงในเรื่องของการจัดเก็บ ด้วยเทคโนโลยีสุดพิเศษ ในอุณหภูมิกำลังพอเหมาะ มีรสชาติเยี่ยม และมีเรื่องราวของ “โมโมทาโร่” ที่เป็นที่รู้จักทั่วประเทศ มีดอกโมโม เป็นดอกไม้ประจำจังหวัด และนอกจากนั้นยังมีพาร์เฟ่ต์ใช้ลูกพีชขาวเป็นส่วนประกอบหลักอีกด้วย

1. ลูกพีชขาว – เกี่ยวกับ Shimizu White Peach

พีชมีหลากหลายสายพันธุ์ที่นับไม่ถ้วน สายพันธุ์ที่ปลูกกันอย่างกว้างขวาง คือ พีชขาว (White peach) และในบรรดาพีชขาว มีพันธุ์ชิมิซุ (Shimizu White Peach) ที่มีเนื้อเรียบเนียน หวานพิเศษ และ มีกลิ่นหอม เป็นความอร่อยที่ถ้าได้ทานสักครั้งจะไม่มีวันลืม

(1) คุณลักษณะของพีชสีขาวพันธุ์ชิมิซุ (Shimizu White Peach)

พีชสีขาวพันธุ์ชิมิซุ มีผลงาม สีขาวนวล เรียกได้ว่า เป็นราชินีลูกพีช มีความหวานฉ่ำที่สุดในบรรดาพีชทั้งหมด ผลมีขนาดประมาณ 250-300 กรัม มีเนื้อขาว แน่น และนุ่ม เมื่อกัดแล้วจะมีน้ำจากลูกพีชออกมา และเมื่อลูกพีชสุกงอมเต็มที่ ผิวของพีชจะไม่เปลี่ยนสีตาม จะคงสีขาวนวลไว้ ทำให้เป็นลูกพีชที่สวยงามมาก

(2) ฤดูกาลของพีชสีขาวพันธุ์ชิมิซุ

ว่ากันว่าฤดูกาลที่ดีที่สุดจะเป็นช่วงฤดูร้อนจนถึงต้นฤดูใบไม้ร่วง ลักษณะของผลจะมีสีขาว ถ้าเนื้อค่อนข้างแข็ง จะมีแนวโน้ม ของอายุในการเก็บรักษาได้นานขึ้น ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวจะเป็นช่วงปลายเดือนก.ค.-กลางเดือนส.ค. ซึ่งเป็นช่วงเดียวที่ทานได้อร่อยพอดี

(3) วิธีการทานพีชสีขาวให้อร่อย

ถ้าผลไม่มีสีเขียวแล้ว หมายความว่า เริ่มสุก แนะนำให้ทานให้เร็วที่สุด หากใส่ไว้ในตู้เย็นก่อนทานสัก 2 ชั่วโมง ทานแบบเย็นเล็กน้อย จะอร่อยขึ้น แต่ถ้าแช่นานเกินไป ให้ระวังว่ากลิ่นหอมและรสหวานของพีชจะจางลงไป ถ้าไม่ทานทันที ให้ใส่ไว้ในตู้เย็น การวางตากแดดไว้ จะทำให้พีชเสียหาย

2. แนะนำสถานที่สำหรับนักท่องเที่ยวไปตามล่าเก็บลูกพีช

อิ่มอร่อยกับลูกพีช รสหวาน ที่เก็บจากต้นทานกันแบบใหม่สดจากสวน ประสบการณ์ชิมผลไม้สดๆจากฟาร์มที่อยู่ท่ามกลางอากาศอันสดชื่น และครั้งนี้จะขอแนะนำฟาร์มสำหรับไปตามหาลูกพีช ที่ได้รับความนิยมในโอคะยะมะ

Okayama white peach workshop, Tomomien

สวนขนาดใหญ่ที่สุดในอาณาจักรผลไม้ โอคะยะมะ มีต้นพีชหลายพันต้น เป็นฟาร์มเปิดสำหรับนักท่องเที่ยว สามารถเลือกทานพีชขาวแสนอร่อยได้ตามใจชอบตลอดเวลา 30 นาที และสามารถเก็บพีชจากต้นกลับไปเป็นของฝากได้ด้วย หลังจากเก็บพีชจากสวนจนอิ่มหนำแล้ว แนะนำให้ไปลองชิมซอฟท์ครีมรสพีช ที่ด้านในร้านค้า

ที่อยู่ : 218-1 Kamiichi, Akaiwa-shi, Okayama
ช่วงเวลา : 1 ก.ค. – 15 ส.ค. 2016 (จองล่วงหน้าทางเว็บไซต์)
เวลาทำการ : 9.00-16.00 น.
วันหยุด : ไม่มีวันหยุดตลอดฤดูกาล
ค่าใช้จ่าย : Peach picking (นำกลับได้ 2 ลูก) + ทานได้ไม่อั้น 30 นาที 3,000 เยน
การเดินทาง : จากสถานี Okayama ขึ้นรถบัสใช้เวลา 40 นาที ลงที่ป้าย ลงที่ป้ายบัส Shimoichi และเดินต่ออีก 5 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : http://www.hakutou.jp/peach-picking/index_en.html

Nishiyama Farm

ภายในฟาร์มที่ปลูกต้นพีชไว้หลากหลายสายพันธุ์กว่า 150 ต้น มีทั้งพันธุ์ออกผลเร็วและช้า รวมกันกว่า 20 สายพันธุ์ จึงสามารถเพลิดเพลินกับพีชได้ยาวนานตลอดฤดูกาล ภายในฟาร์มนี้เปี่ยมไปด้วยความเป็นธรรมชาติ ที่จะให้นักท่องเที่ยว ได้รับประสบการณ์อันแสนเพลิดเพลินไปกับลูกพีชสดๆได้

ที่อยู่ : 1077 Niborihigashi, Akaiwa-shi, Okayama
ช่วงเวลา : 1 ก.ค. – ต้นเดือนก.ย. 2016 (จองล่วงหน้า)
เวลาทำการ : 9.00-17.00 น. (เข้าได้ถึงเวลา 16.00 น.)
วันหยุด : ไม่มีวันหยุดตลอดฤดูกาล
ค่าใช้จ่าย : ทานได้ไม่อั้น 30 นาที ผู้ใหญ่ 2,250 เยน เด็ก (น้อยกว่า 6 ขวบ) 1,100 เยน
*เพิ่ม 300 เยน สำหรับ Fruit picking 1 ลูก (นำกลับบ้านได้)
การเดินทาง : จากสถานี Okayama ขึ้นรถบัสใช้เวลา 60 นาที ลงที่ป้าย ลงที่ป้ายบัส Kikkatoge และเดินต่ออีก 5 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : http://nishiyamafarm.com/index_en

3. พาร์เฟ่ต์ผลไม้ที่ใช้ลูกพีช

โอคะยะมะถูกเรียกว่าเป็น ดินแดนแห่งแสงแดด มีอุณหภูมิอบอุ่นพอเหมาะในการปลูกผลไม้หลากหลาย อาทิ พีช, องุ่นเขียว (muscat), องุ่นแดง (pione) โอคะยะมะ มีผลไม้ทั่วจังหวัด จึงมีหลายร้านที่นำผลไม้มาทำพาร์เฟ่ต์ผลไม้ จึงเรียกได้ว่าเป็น เมืองพาเฟ่ต์ผลไม้โอคะยะมะ ครั้งนี้จะมาขอแนะนำร้านที่เสิร์ฟพาร์เฟ่ต์พีช ที่เหมาะกับช่วงหน้าร้อน

Cafe Restaurant Olivier

คาเฟ่แห่งนี้ตั้งอยู่ด้านใน Hotel Granvia Okayama ที่อยู่ด้านหน้าสถานี Okayama คาเฟ่แห่งนี้ตกแต่งอย่างมีสไตล์ สว่างสไว และสามารถเพลินไปกับกลิ่นหอมของกาแฟ อาหาร และพาร์เฟ่ต์ที่ใช้ลูกพีชถ้วยโต ของหวานที่จะทำให้คุณหัวใจพองโตตาม

ที่อยู่: ชั้น 2 Hotel Granvia Okayama, 1-5 Motomachi, Kitaku-eki, Okayama-shi, Okayama
เวลาทำการ: 6.30-22.30 น. (พาร์เฟ่ต์ 14.00-22.30 น. ออเดอร์สุดท้าย 22.00 น.)
วันหยุด: ไม่มีวันหยุด
การเดินทาง: เชื่อมกับสถานี Okayama
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://granvia-oka.co.jp/english/

Kurashiki Momoko สาขาหลัก

ที่ชั้น 1 มีขายของที่ระลึก น้ำผลไม้สด เจลาโต เป็นเมนูสำหรับเทคเอาท์ และที่ชั้น 2 เป็นคาเฟ่ ที่อยู่บนบ้านโบราณอายุเก่าแก่กว่า 150 ปี มีพาร์เฟ่ต์ และขนมหวาน ที่ใช้ผลไม้สด ตามแต่ละฤดูกาล และสามารถชมวิวของแม่น้ำคุระชิกิไปพลางจากโต๊ะตรงเคาน์เตอร์ได้

ที่อยู่: 4-1 Honcho, Kurashiki-shi, Okayama
เวลาทำการ:

จันทร์-เสาร์ 10.00-18.00 น. (เดือนธ.ค.-ก.พ. 10.00-17.00 น.)

อาทิตย์ วันหยุด 9.30-17.30 น. (เดือนธ.ค.-ก.พ. 10.00-17.00 น.)

วันหยุด: ไม่มีวันหยุด
การเดินทาง: จากสถานี Kurashiki เดิน 13 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น): http://kurashikimomoko.jp/index.html

4. ตำนานของโมโมทาโร่ และแหล่งท่องเที่ยว

เด็กชายที่เกิดมาจากลูกพีช (โมโม) เดินทางไปยังเกาะ Onigashima เพื่อปราบปีศาจ โดยนำขนมคิบิดังโงะ (Kibidango) ของคุณยายพกไปด้วย พร้อมกับคู่หูคู่ใจทั้งสาม คือ สุนัข ลิง และ ไก่ฟ้า
ในจังหวัดโอคะยะมะ มีสถานที่ชื่อว่า Kibitsuhiko ที่ว่ากันว่าเป็นต้นกำเนิดเรื่องโมโมทาโร่ และจุดที่เกี่ยวข้องกับหัวหน้ายักษ์ที่ชื่อ Ura อีกด้วย ครั้งนี้จะขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับโมโมทาโร่

 

ศาลเจ้า คิบิซุฮิโกะ Kibitsuhiko Shrine
เป็นศาลเจ้าที่สถิตของเทพแห่งภูเขา Kibi no nakayama มาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งอยู่เคียงคู่กับชุมชนมาตั้งแต่อดีต และยังมี ศาลเจ้าที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับเจ้าชาย Kibitsuhiko-no-mikoto อีกด้วย

ที่อยู่: 1043 Ichinomiya Kita-ku Okayama
การเดินทาง: จากสถานี Okayama ขึ้นรถไฟ JR สาย Kibi มาลงที่สถานี Bizen-Ichinomiya และเดินต่อ 3 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น): http://www.kibitsuhiko.or.jp/
จดหมายข่าวอื่นๆ