Scenery Scenery

Sustainable Tourism

การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

พิพิธภัณฑ์โคมไฟทะชิเนปุตะ (Tachineputa Museum)

จังหวัดอาโอโมริ (Aomori)Sustainable tourism

ญี่ปุ่นเป็นดินแดนที่วัฒนธรรมยังคงเชื่อมโยงกับชีวิตประจำวันของผู้คน หลายๆ เทศกาลในแต่ละภูมิภาคสะท้อนความศรัทธาของผู้คนที่ยังคงอยู่ ไม่ได้เลือนหายไปตามกาลเวลา และเทศกาลเนบุตะ (Aomori Nebuta Festival) คือ 1 ใน 3 เทศกาลสุดยิ่งใหญ่ประจำฤดูร้อนในแถบภูมิภาคโทโฮคุ

เทศกาลนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 และ 7 สิงหาคมของทุกปี ภายในงานมีการแห่ขบวนหุ่นโคมไฟขนาดมหึมาที่เรียกว่า ‘เนบุตะ (Nebuta)’ ทำจากกระดาษสาคุณภาพดี นำมาเพนต์เป็นรูปต่างๆ เช่น ซามูไร ยักษ์ ปีศาจ ปลาทอง และอื่นๆ โดยชาวเมืองจะใช้เวลาเตรียมงานก่อนถึงวันเทศกาลราวๆ 1 ปี ถือเป็นเทศกาลที่รวมใจและความศรัทธาของชาวเมือง

สำหรับใครที่เดินทางมาโทโฮคุในช่วงเวลาที่ไม่ตรงกับช่วงเทศกาลเนบุตะก็ยังสามารถสัมผัสพลัง และความงดงามรวมถึงซึมซับเรื่องราวของเทศกาลนี้ได้ที่พิพิธภัณฑ์โคมไฟทะชิเนปุตะ (Tachineputa Museum)

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองโกะโชะงะวะระ (Goshogawara) ในจังหวัดอาโอโมริ (Aomori) ภายในจัดแสดงโคมไฟที่มีความสูงถึง 23 เมตร เทียบได้กับตึก 5 ชั้น และหนักกว่า 19 ตัน ถือเป็นต้นแบบของเนบุตะทั้งหมด และเรียกว่า ‘เนปุตะ (Neputa)’ ซึ่งแตกต่างจากที่อื่น

ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมของอาโอโมริ และสตูดิโอเปิดที่สามารถชมการทำโคมไฟได้อย่างใกล้ชิด มีห้องทำเวิร์กช็อป คาเฟ่ รวมไปถึงร้านขายของฝาก นักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมเวิร์กช็อปทำ ‘คิงเกียวเนปุตะ (Kingyo Neputa)’ หรือเนปุตะปลาทอง โดยมีคุณครูคอยให้คำแนะนำ และดูแลตั้งแต่เริ่มต้นจนจบชิ้นงานอย่างใกล้ชิด สามารถเลือกเพนต์สีสันได้ตามใจชอบ แต่ถ้าเป็นสีมงคลสำหรับคนญี่ปุ่น ก็ต้องเลือกเพนต์สีแดง-ขาว

เพราะฉะนั้นไม่ว่าผู้มาเยือนจะมาตรงกับช่วงเวลาของเทศกาลเนบุตะหรือไม่ก็ยังสัมผัสความพิเศษของเทศกาลได้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้

การเดินทาง
จากสถานี Hirosaki โดยสารรถไฟ JR Ou Main Line ลงสถานี Goshogawara ใช้เวลา 35 นาที จากนั้นเดินเท้าต่อประมาณ 5 นาที
ที่อยู่
Tachineputa Museum
506-10 Omachi, Goshogawara, Aomori
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 71 788 888*48
เวลาทำการ
เดือนเมษายน – กันยายน ตั้งแต่เวลา 09:00 – 19:00 น.
เดือนตุลาคม – มีนาคม ตั้งแต่เวลา 09:00 – 17:00 น.
(ช่วงเวลาที่เปิดถึง 17:00 เป็นเวลาแบบชั่วคราว)
(วันที่ 31 ธันวาคม เปิดให้บริการถึง 15:00 น. และในส่วนของเลานจ์ชมวิวจะปิดเวลา 21:00 น. ระหว่างเดือนเมษายนถึงตุลาคม)
วันหยุด
เปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันที่ 1 มกราคมของทุกปี
ค่าใช้จ่าย
ค่าเข้าชม : แพ็กเกจห้องจัดนิทรรศการ และแกลเลอรี
ผู้ใหญ่ 850 เยน นักเรียนมัธยมปลาย 500 เยน นักเรียนมัธยมต้น 300 เยน

เวิร์กช็อปทำคิงเกียวเนปุตะ
คนละ 1,200 เยน 60 – 90 นาที
รอบเช้า 10:00 – 12:30 น. รอบบ่าย 13:30 – 16:00 น.
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
http://www.city.goshogawara.lg.jp/tourism/en/view/tachineputanoyakata.html
https://www.en-aomori.com/activities-055.html
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
http://tachineputa.jp
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง

ร้านโชคุจิ โดโคโระ ฮะมะยู (Shokuji Dokoro Hamayu)

จังหวัดอาโอโมริ (Aomori)Sustainable tourism

ด้วยความที่จังหวัดอาโอโมริเป็นดินแดนที่อุดมไปด้วยวัตถุดิบชั้นดีจากท้องทะเล ด้วยภูมิประเทศที่ขนาบด้วยผืนน้ำทั้งทะเลญี่ปุ่นและมหาสมุทรแปซิฟิก ผู้มาเยือนจึงมองหาร้านอาหารทะเลชั้นดีได้ทั่วไป

หนึ่งในนั้นคือร้านโชคุจิ โดโคโระ ฮะมะยู ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ติดริมทะเลญี่ปุ่น (Sea of Japan) อุดมไปด้วยวัตถุดิบขึ้นชื่อทางทะเลหลากชนิด มีเมนูที่ทำจากปลาฮิราเมะ (Hirame) หรือปลาตาเดียวที่เป็นปลาขึ้นชื่อของจังหวัดอาโอโมริ

เมนูที่แตกต่างออกไปจากที่อื่นจนเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ก็คือ ข้าวหน้าปลาฮิราเมะดอง (Hirame-zuke don) ที่ใช้ปลาฮิราเมะของเมืองอะจิกะซาวะ(Ajigasawa) ซึ่งเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในท้องทะเลญี่ปุ่น บริเวณที่มีน้ำจากเทือกเขาชิราคามิ (Shirakami Sanchi) ไหลลงมาบรรจบทำให้เนื้อปลามีความอร่อยเป็นพิเศษ โดยเฉพาะช่วงเดือนธันวาคม - มกราคมเนื้อปลาจะมีรสชาติอร่อยที่สุด และอุดมไปด้วยคอลลาเจน

ภายในเมืองอะจิกะซาวะเองยังมีร้านขายเฉพาะเบนโตหลายร้านด้วยกัน ซึ่งแต่ละร้านก็มีสูตรลับเฉพาะของซอสที่แตกต่างกันออกไป สามารถสังเกตธงสีฟ้าที่เขียนว่า ‘鰺ヶ沢ヒラメのヅケ丼 (Ajigasawa Hirame-zuke don)’ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของร้านที่จำหน่ายข้าวหน้าปลาฮิราเมะ ในเมืองอะจิกะซาวะ (Ajigasawa) แห่งนี้

การเดินทาง
จากสถานี Hirosaki โดยสารรถไฟ JR Ou Main Line ลงสถานี Ajigasawa ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 8 นาที จากนั้นนั่งแท็กซี่ต่อประมาณ 5 นาที
ที่อยู่
Shokuji Dokoro Hamayu
Naruto-387-8 Maitomachi, Ajigasawa, Nishitsugaru District, Aomori
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 492 703 769*14
เวลาทำการ
11:00-20:30 น.
วันหยุด
ไม่มี
ค่าใช้จ่าย
ข้าวหน้าปลาฮิราเมะดอง (Hirame-zuke don) 1,080 เยน
เมนูอื่นๆ ขึ้นอยู่กับแต่ละเมนู
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
https://www.en-aomori.com/food-016.html
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
http://www.ajiiku.jp/category/detail02_30.html
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง

ฟาร์มโคอิวาอิ (Koiwai Farm Makibaen)

อิวาเตะ (Iwate)Sustainable tourism

ฟาร์มแห่งนี้คือฟาร์มที่ยิ่งใหญ่ทั้งในแง่ประวัติศาสตร์และขนาดของพื้นที่ ฟาร์มโคอิวาอิ (Koiwai Farm Makibaen) ตั้งอยู่ที่เมืองชิซุกุอิชิ (Shizukuishi) จังหวัดอิวาเตะ มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 130 ปี ฟาร์มแห่งนี้มีขนาดกว้างขวางถึง 30 ตารางกิโลเมตร หรือใหญ่ประมาณ 35 เท่า ของโตเกียวดิสนีย์แลนด์

ผู้มาเยือนสามารถสนุกกับกิจกรรมมากมายทั้งนั่งรถชมฟาร์ม ชมการแสดงของแกะและสุนัขแสนรู้ กิจกรรมขี่ม้า เวิร์กช็อปทำชีส งานคราฟต์ รวมทั้งยังมีเครื่องเล่นสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ให้สนุกกันอีกด้วย

สำหรับผู้ที่ชอบการถ่ายภาพแนะนำให้ไปชมทุ่งดอกไม้สวยๆ ตามฤดูกาล และอีเวนต์เกี่ยวกับดอกไม้ไฟในฤดูร้อน รวมถึงงานแสดงไฟอิลลูมิเนชั่นระยิบระยับในฤดูหนาว เป็นอีกสถานที่ที่ใครๆ ก็สามารถเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมที่หลากหลาย โดยเฉพาะถ้ามากับครอบครัวด้วยก็จะยิ่งประทับใจมากขึ้นเป็นพิเศษ

นอกจากฟาร์มแห่งนี้จะเป็นที่รู้จักในฐานะฟาร์มโคนม ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมสดๆ และผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ เช่น เนย ชีส และโยเกิร์ต ถ้ามาที่นี่ต้องไม่พลาดชิมเมนูปิ้งย่าง ซึ่งมีทั้งเนื้อแกะ เนื้อวัว เนื้อหมูให้เลือกได้ตามใจชอบ โดยหมูของที่นี่มีความพิเศษมาก เรียกว่า หมูโทจูฉะ (Tochucha Pork) เป็นหมูที่ถูกเลี้ยงในสภาพแวดล้อมที่ดี ภายในโรงเรือนกระจกหลากสีสันที่เชิงเขาอิวาเตะ พร้อมกับเปิดเพลงคลาสสิกของโมสาร์ทให้ฟัง แถมหมูเหล่านี้จะได้ทานอาหารที่ผสมผงชาโทจูฉะ ซึ่งเป็นชาที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ส่งผลให้เนื้อหมูมีความนุ่ม อร่อย มีคอลลาเจนสูง ถ้าทานแล้วจะช่วยบำรุงผิว ช่วยควบคุมน้ำหนัก รวมไปถึงช่วยลดความดันโลหิต และลดคอเลสเตอรอลอีกด้วย

การเดินทาง
  • จากทางออก Morioka IC ทางด่วน Tohoku Expressway โดยรถยนต์ ใช้เวลา 15 นาที
  • หรือจากสถานี Morioka โดยสารถไฟ JR Tazawako ลงสถานี Koiwai ใช้เวลา 10 นาที จากนั้นโดยสารรถแท็กซี่ ใช้เวลา 15 นาที
ที่อยู่
Koiwai Farm
36-1 Maruyachi, Shizukuishi, Iwate District, Iwate
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 81 872 675*88
เวลาทำการ
09:00-16:00 (ทั้งนี้เวลาเปิดทำการของสิ่งอำนวยความสะดวกด้านในฟาร์มจะแตกต่างกัน)
วันหยุด
กรุณาเช็คที่เว็บไซต์
ค่าใช้จ่าย
ผู้ใหญ่ (นักเรียนมัธยมต้นขึ้นไป) 500 เยน
เด็ก(ตั้งแต่ 5 ขวบ – นักเรียนประถมปีที่ 6) 250 เยน
*ค่าเข้าแตกต่างกันตามแต่ละฤดูกาล โปรดตรวจสอบที่เว็บไซต์ของฟาร์ม
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
https://www.koiwai.co.jp/makiba/en
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
https://www.koiwai.co.jp/makiba/
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง

โรงงานเครื่องเหล็กอิวาชูนัมบุ (Iwachu Nambu Cast Iron)

จังหวัดอิวาเตะ (Iwate)Sustainable tourism

แม้จะมีสถานะเป็นโรงงาน แต่คงไม่เกินเลยหากจะบอกว่าสถานที่แห่งนี้คล้ายพิพิธภัณฑ์ที่มีลมหายใจ

โรงงานเครื่องเหล็กอิวาชูนัมบุ เป็นโรงงานผลิตเครื่องเหล็กนัมบุเก่าแก่ที่มีต้นกำเนิดยาวนานกว่า 400 ปี

ความพิเศษของเครื่องเหล็กนัมบุคือเป็นงานฝีมือแบบดั้งเดิมซึ่งมีถิ่นกำเนิดที่เมืองโมริโอกะ และเมืองโอชู ของจังหวัดอิวาเตะ น้ำที่ถูกนำมาต้มในกาน้ำเหล็กนี้จะให้สัมผัสที่ไหลลื่น และมีรสชาติกลมกล่อม เนื่องจากในกาต้มน้ำนั้นมีส่วนผสมของธาตุเหล็กที่สามารถสลายตัวออกมาเมื่อโดนน้ำร้อน จึงเหมาะสำหรับสตรี และท่านที่เป็นโรคโลหิตจางโดยเฉพาะ

โรงงานแห่งนี้มีการจัดแผนผังภายในโรงงานคล้ายกับการไปเที่ยวสวนสนุก โดยผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมโรงงานสามารถเยี่ยมชมกระบวนการผลิตได้อย่างใกล้ชิดโดยไม่เสียค่าเข้าชม อีกทั้งยังมีแกลเลอรีสินค้าหลากหลายชนิดให้เลือก อาทิ กาน้ำ กระทะ หม้อสุกี้ยากี้ กระดิ่งลม ที่เขี่ยบุหรี่

แม้จะเป็นแบรนด์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานแต่อยากให้ลืมภาพเก่าๆ อย่างกาน้ำสีดำแบบโบราณไปได้เลย เพราะที่นี่มีการพัฒนาและออกแบบสินค้าให้เข้ากับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ เช่น ปรับให้ใช้งานได้กับเตาทุกชนิด อีกทั้งยังมีการแต่งแต้มสีสันที่หลากหลาย และมีรูปแบบที่ทันสมัยมากขึ้นด้วย และคอกาแฟน่าจะถูกใจเพราะมีกาและดริปเปอร์ให้เลือกซื้อด้วย

การเดินทาง
  • จากทางออก Morioka minami IC ทางด่วน Tohoku Expressway โดยรถยนต์ ใช้เวลา 8 นาที
  • หรือจากสถานี Morioka โดยสารรถบัส Iwatekenkotsu ลงป้าย Kawakubo ใช้เวลา 20 นาที จากนั้นเดินเท้าต่อประมาณ 5 นาที
ที่อยู่
Iwachu Nambu Cast Iron
2 Chome-23-9 Minamisenboku, Morioka, Iwate
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 81 618 206*80
เวลาทำการ
08:30 – 17:30 น. (ร้านขายของฝาก)
วันหยุด
ทุกวันอังคาร, 31 ธันวาคม และ 1 มกราคมของทุกปี
ค่าใช้จ่าย
ไม่มี
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
https://iwachu.co.jp
https://www.tohokukanko.jp/sozaishu/detail_1008949.html
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง

เกสต์เฮาส์สุนัขอาคิตะ (Guest House Enishi)

จังหวัดอาคิตะ (Akita)Sustainable tourism

อ่านแค่ชื่อก็น่าจะคาดเดาได้ว่าที่พักแห่งนี้น่าจะถูกใจคนรักสุนัข เกสต์เฮาส์สุนัขอาคิตะ (Guest House Enishi) เป็นเกสต์เฮาส์ที่ได้รับการรีโนเวทมาจากบ้านเก่าอายุ 50 ปี ในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีมีต้นเมเปิ้ลสีส้มแดงโดดเด่นอยู่กลางสวน

ที่พักแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณใจกลางหมู่บ้านซามูไรคะคุโนะดาเตะ (Kakunodate Samurai District) ซึ่งพื้นที่บริเวณนี้เคยเป็นบ้านของซามูไรเมื่อหลายร้อยปีก่อน แต่ในปัจจุบันลูกหลานรุ่นหลังยังคงอาศัยอยู่ และบางหลังยังเปิดให้คนทั่วไปเข้าไปชมข้าวของเครื่องใช้ และวิถีชีวิตของซามูไรในสมัยก่อนได้

คอนเซ็ปต์ของเกสต์เฮาส์นี้คือการให้ผู้เข้าพักได้สัมผัสกับบรรยากาศรอบๆ หมู่บ้านโบราณ และได้ใกล้ชิดกับสุนัขพันธุ์อาคิตะ ผู้ที่เข้าพักในเกสต์เฮาส์สามารถพาสุนัขไปเดินเล่นช่วงเย็นหรือเช้าได้ และสำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าพักที่นี่ก็มีคอร์สพาสุนัขพันธุ์อาคิตะเดินเล่นรอบหมู่บ้านซามูไรคะคุโนะดาเตะได้ด้วย ระหว่างที่พาไปเดินเล่น จะมีเจ้าของเกสต์เฮาส์เดินไปเป็นเพื่อน

เจ้าของเกสต์เฮาส์แห่งนี้เป็นสองพี่น้องที่นิสัยน่ารักและมีจิตใจรักบริการตามแบบฉบับคนญี่ปุ่นแท้ๆ โดยทั้งพาชมลูกพลับสายพันธุ์ฝาด ซึ่งเป็นพันธุ์ที่นิยมนำมาใช้ทำลูกพลับตากแห้ง อีกทั้งยังคอยช่วยแนะนำจุดถ่ายรูปต่างๆ ให้ด้วย

ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจและมอบประสบการณ์ที่น่าจดจำให้ผู้มาเยือน โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบสุนัขพันธุ์อาคิตะจะได้รับความสุขกลับไปอย่างแน่นอน

การเดินทาง
จากสถานี JR Kakunodate เดินเท้าประมาณ 15 นาที หรือนั่งแท็กซี่ประมาณ 5 นาที
ที่อยู่
Guest house ENISHI
22 Uramachi, Kakunodatemachi, Semboku, Akita
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 280 337 566*76
เวลาทำการ
เช็คอิน 16:00-20:00 น. เช็คเอาท์ 07:00-10:00 น.
วันหยุด
ไม่มี
ค่าใช้จ่าย
ราคาเฉพาะที่พัก ท่านละ 5,000 - 7,500 เยน

ราคาคอร์สจูงน้องหมาเดินเล่น: 30 นาที 2,000 เยน / 1 ชั่วโมง 3,000 เยน
ช่วงเวลาที่สามารถจองได้ 10:30 - 14:30 น.
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
https://enishimusubi.com
https://www.tohokukanko.jp/attractions/detail_1203.html
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง

ร้านซาโตะ โยสุเคะ โชเท็น (Sato Yosuke Shoten)

จังหวัดอาคิตะ (Akita) Sustainable tourism

อาหารเส้นยอดนิยมของจังหวัดอาคิตะที่ต้องลิ้มลองให้ได้เมื่อมาเยือนคือ อินานิวะ อุด้ง (Inaniwa Udon)

เอกลักษณ์ของอุด้งนี้จะเล็ก แบน และมีความเหนียวหนึบหนับ ซึ่งกระบวนการผลิตเส้นนั้นใช้เวลาราวๆ 3 วันเต็มๆ ทุกขั้นตอนต้องใช้เวลาและความประณีต เน้นนวดแป้งด้วยมือแบบแฮนด์เมด

มองเผินๆ รูปร่างของเส้นอุด้งนี้จะคล้ายกับเส้นขนมจีนที่บ้านเรา ร้านอินานิวะ อุด้ง สูตรต้นตำรับที่อยากแนะนำคือ ร้านซาโตะ โยสุเคะ โชเท็น เจ้าของร้านรุ่นแรกเป็นผู้คิดค้นเทคนิคการทำเส้นอินานิวะ อุด้ง เป็นคนแรกในปี ค.ศ. 1665

ร้านซาโตะ โยสุเคะ โชเท็น สาขา Sato Yosuke Akita ตั้งอยู่ภายในห้างสรรพสินค้า Seibu Akita ชั้น B1 จุดเด่นของที่นี่คือ ความใส่ใจของร้าน เห็นได้จากที่มีการระบุวัตถุดิบที่ใส่ในแต่ละเมนูไว้ให้ลูกค้าทราบด้วย โดยจะมีแถบสีข้างๆในเมนู ระบุหัวข้อที่คนแพ้ง่าย เช่น ปู (สีเขียว) กุ้ง (สีส้ม) แป้งสาลี (สีน้ำเงิน) ผลิตภัณฑ์จากนม (สีม่วง) และไข่ (สีเหลือง)

ถ้าอยากชิมรสชาติแบบดั้งเดิมขอแนะนำ เซ็ตเมนูอินานิวะ อุด้งแบบเย็น มีน้ำจิ้มออริจินอล และ น้ำจิ้มซอสงาแบบเข้มข้น หรือถ้าอยากทานเปรียบเทียบทั้งสองแบบก็มีเซ็ตเมนูอินานิวะ อุด้งแบบที่มีทั้งแบบเย็นและร้อน อีกทั้งยังมีเมนูชุดที่เสิร์ฟคู่กับแกงเขียวหวาน และต้มยำกุ้งน้ำข้นอีกด้วย รสชาติเหมือนทานขนมจีนแกงเขียวหวานในรูปแบบของเส้นญี่ปุ่น ถือว่าเป็นการพัฒนาต่อยอดให้เข้ากับยุคสมัย หากใครมีโอกาสมาที่จังหวัดอาคิตะแนะนำให้มาชิม

การเดินทาง
จากสถานี Akita เดินประมาณ 3 นาที
ที่อยู่
Sato Yosuke Shoten Seibu Akita Store
2-6-1 Nakadori, Akita
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 303 750 649*65
เวลาทำการ
11:00 - 21:00 น. (สั่งอาหารได้ถึง 20:00 น.)
วันหยุด
เปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันหยุดของห้าง
ค่าใช้จ่าย
ขึ้นอยู่กับแต่ละเมนู
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
https://www.sato-yoske.co.jp/en/shop/sato-yosuke-shoten-flagship-store/
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
https://www.sato-yoske.co.jp/shop/akita/
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง

หมู่บ้านศิลปหัตถกรรมอะคิอุ (Akiu Traditional Crafts Village)

จังหวัดมิยากิ (Miyagi)Sustainable tourism

หนึ่งในสิ่งที่เป็นเสน่ห์ของญี่ปุ่นคือภูมิปัญญาด้านศิลปหัตถกรรมที่ถูกส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น แต่ละพื้นที่ก็มีเอกลักษณ์โดดเด่นแตกต่างกันไปตามแต่ภูมิภาค

สำหรับใครที่หลงใหลงานคราฟต์น่าจะหลงรักหมู่บ้านศิลปหัตถกรรมอะคิอุ (Akiu Traditional Crafts Village) เพราะหมู่บ้านแห่งนี้เปิดโอกาสให้ผู้มาเยือนได้เลือกเข้าออกบ้านแต่ละหลังที่เป็นทั้งที่อยู่อาศัยและสตูดิโอสร้างงานของเหล่าช่างฝีมือท้องถิ่นหลากแขนง ซึ่งศิลปะบางแขนงหาดูหรือเรียนรู้วิธีการทำได้ยากในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการทำตุ๊กตาโคเคชิ (Kokeshi) การย้อมสีครามแบบญี่ปุ่นแท้ๆ หรือการทำตู้เซนไดทันสุ (Sendai Tansu)

ช่างฝีมือในบ้านทั้ง 9 หลัง นอกจากเปิดโอกาสให้เข้าไปดูแล้วยังเปิดโอกาสให้ผู้มาเยือนได้เข้าร่วมเวิร์กช้อปเพื่อสัมผัสประสบการณ์การทำงานฝีมือต่างๆ ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการลงมือทำ และเพนต์สีตุ๊กตาโคเคชิ การเพนต์สีลูกข่างไม้แบบญี่ปุ่น การย้อมสีครามผ้าเช็ดหน้า ฯลฯ

กิจกรรมยอดนิยมคือการเพนต์สีตุ๊กตาโคเคชิที่เราสามารถวาดแต่งแต้มใบหน้า และลงสีลงบนตัวของตุ๊กตาได้ตามแต่จินตนาการของแต่ละคนโดยมีช่างฝีมือคอยแนะนำทีละขั้นตอนจนเสร็จออกมาสวยงาม หลังจากตุ๊กตาถูกนำไปเคลือบเงาเราก็จะได้ของที่ระลึกที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลกกลับไป เป็นกิจกรรมที่ทั้งสนุก ได้เรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่น และได้สัมผัสถึงหัวใจของงานคราฟต์แบบญี่ปุ่นแท้ๆ ไปพร้อมกัน

*หากต้องการทำกิจกรรมงานฝีมือจำเป็นต้องจองก่อนล่วงหน้า

การเดินทาง
  • จากทางออก Sendai Minami IC ทางด่วน Tohoku Expressway โดยรถยนต์ ใช้เวลา 15 นาที
  • หรือจากสถานี JR Sendai โดยสารรถบัสหมายเลข 63 สาย Kawasakimachi ลงป้าย Akiu Kogei no Sato ใช้เวลา 40 นาที
ที่อยู่
Akiu Traditional Crafts Village
54 Uehara, Yumoto, Akiu, Taihaku, Sendai, Miyagi
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 464 506 118*08
เวลาทำการ
9:00 - 17:00 น. โดยประมาณ (แตกต่างไปตามแต่ละสตูดิโอ)
วันหยุด
แตกต่างไปตามแต่ละสตูดิโอ
ค่าใช้จ่าย
แตกต่างไปตามแต่ละกิจกรรม
เว็บไซต์ภาษาไทย
https://sendai-travel.jp/places/akiu-traditional-craft-village/?lang=th
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
https://www.tohokuandtokyo.org/spot_144/
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
https://www.city.sendai.jp/kankokikaku/akiukoge/kogenosato.html
https://www.tohokukanko.jp/sozaishu/detail_1004407.html
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง

ร้านขนมโคอิเคะ (Koike Confectionary Shop)

จังหวัดฟุกุชิมะ (Fukushima)Sustainable tourism

อาวะมันจู (Awa Manju) คือขนมหวานขึ้นชื่อของเมืองยานาอิสุ (Yanaizu) จังหวัดฟุกุชิมะ (Fukushima) ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 170 ปี ขนมอาวะมันจูเป็นขนมที่ทำมาจากข้าวฟ่างและข้าวเหนียวแล้วสอดไส้ด้วยถั่วแดงกวน

และเมื่อนึกถึง อาวะมันจู ต้องนึกถึง ร้านขนมโคอิเคะ (Koike Confectionary Shop) ร้านขนมชื่อดังที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศญี่ปุ่น ความพิเศษอยู่ที่วัตถุดิบ ทางร้านใช้ข้าวฟ่างและข้าวเหนียวจากเกษตรกรในท้องถิ่น 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนไส้ของขนมก็เป็นถั่วแดงกวนโฮมเมดที่ผลิตมาจากถั่วแดงที่ปลูกในประเทศญี่ปุ่น

นอกจากอาวะมันจูแบบปกติแล้ว ทางร้านยังมีขนมพิเศษตามฤดูกาล เช่น อาวะมันจูซากุระที่จำหน่ายในช่วงฤดูใบไม้ผลิ หรืออาวะมันจูเกาลัดที่สามารถทานได้เฉพาะช่วงฤดูใบไม้ร่วง นอกจากนี้ทางร้านยังมีกิจกรรมให้ลองทำขนมอาวะมันจูด้วยตัวเองได้อีกด้วย

ใครที่ชื่นชอบอาหารหรือขนมท้องถิ่น ร้านขนมโคอิเคะเป็นอีกร้านที่ไม่ควรพลาด

การเดินทาง
จากทางออก Ban-etsu Aizubange IC โดยรถยนต์ ใช้เวลาประมาณ 8 นาที
ที่อยู่
Koike Confectionary Shop
206 Iwazakamachiko, Yanaizu, Kawanuma, Fukushima
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 397 417 754*77
เวลาทำการ
8:00 - 20:00 น.
วันหยุด
ไม่มี
ค่าใช้จ่าย
ตั้งแต่ 1,080 เยน
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
https://fukushima.travel/blogs/making-awamanju-in-yanaizu/86
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
http://koike-manjyu.com
https://aizu-yanaizu.com/shop/koikekashiho/
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง

ซะชิโกะ โคโบ โซโชอัน (Sashiko Kobou Soushoan)

จังหวัดยามากาตะ (Yamagata)Sustainable tourism

‘ซะชิโกะ’ (Sashiko) คืองานฝีมือดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่จะนำเส้นด้ายไปเย็บปักลงบนเนื้อผ้า เพื่อให้เกิดลวดลายต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นลวดลายรูปทรงเรขาคณิต ในปัจจุบันเราจะเห็นคนรุ่นใหม่จำนวนมากนำภูมิปัญญาดั้งเดิมนี้มาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์มากมาย

ย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้น ในอดีตเครื่องนุ่งห่มส่วนใหญ่ทำมาจากผ้าลินินหรือผ้าฝ้าย ซึ่งเนื้อผ้าไม่ได้มีความคงทนเหมือนผ้าในปัจจุบัน คนญี่ปุ่นในสมัยก่อนจึงเย็บปักด้ายลงไปบนผืนผ้าอีกหนึ่งชั้น เพื่อทำให้เนื้อผ้ามีความทนทาน และช่วยให้ร่างกายอบอุ่นมากยิ่งขึ้น

ส่วนการปักผ้าซะชิโกะ (Sashiko) ของชาวเมืองโยะเนะซะวะ (Yonezawa) จังหวัดยามากาตะ (Yamagata) นั้นมีชื่อเรียกว่า ‘ฮาราคาตะ ซะชิโกะ’ (Harakata Sashiko) ในอดีตช่วงหลังสิ้นสุดศึกสงคราม เหล่าภรรยาของคนในตระกูลอุเอะซึกิ (Uesugi) จึงเริ่มต้นปักผ้าซะชิโกะ (Sashiko) มีการนำผ้าชี้ริ้วมาปัก ฮานะโซคิง (Hanazoukin) หรือผ้าขี้ริ้วลายดอกไม้ โดยลวดลายที่ปักจะเป็นลายรังผึ้ง (กระดองเต่า) นอกจากสวยงามแล้วยังช่วยยืดอายุการใช้งานของผ้าให้นานยิ่งขึ้นอีกด้วย

และที่ซะชิโกะ โคโบ โซโชอัน (Sashiko Kobou Soushoan) มีการเปิดสอนกิจกรรมการปักผ้าสำหรับคนที่ชอบงานฝีมือ หรือมือใหม่ก็สามารถเข้าร่วมได้ และบนชั้นสองของอาคาร ยังเป็นแกลเลอรี่จัดแสดงโชว์ผลงานที่ได้ไปโชว์มาแล้วหลากหลายประเทศของคุณครูเอ็นโด คิโยโกะ (Endo Kiyoko) ผู้เป็นเจ้าของโรงเรียนแห่งนี้ (ไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ)

สำหรับกิจกรรมปักผ้าซะชิโกะ (Sashiko) คุณครูเอ็นโดจะสอนตั้งแต่เริ่มชิ้นงานจนเสร็จสิ้นอย่างใจเย็น ผู้เข้าร่วมจะได้ผ้าผืนเล็กๆ ที่มีลวดลายสวยงามสไตล์ดั้งเดิมกลับไปเป็นของฝาก

นอกจากจะได้ความเพลิดเพลินแล้ว การปักผ้าซะชิโกะ (Sashiko) ต้องใช้ความละเอียดและปราณีต จึงเป็นกิจกรรมที่ฝึกสมาธิให้กับตัวเองได้ดีแบบหนึ่ง เรียกได้ว่าเป็นงานฝีมือที่แสดงถึงภูมิปัญญา และเต็มเปี่ยมไปด้วยความรักที่มีต่อผู้ได้รับ

การเดินทาง
จากสถานี Fukushima โดยสารรถไฟ Yamagata Shinkansen ไปลงที่สถานี Yonezawa ใช้เวลา 32 นาที จากนั้นเดินต่อ 20 นาที หรือโดยสารรถแท็กซี่ ใช้เวลา 5 นาที
ที่อยู่
Sashiko Kobou Soushoan
1-1-11 Montomachi, Yonezawa, Yamagata
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 515 268 411*76
เวลาทำการ
10:00 - 17:00 น.
วันหยุด
หยุดช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่ 1 ธันวาคม - 31 มีนาคม
ค่าใช้จ่าย
ค่าเข้าชม
ผู้ใหญ่: 300 เยน เด็กต่ำกว่าชั้นมัธยมต้น: 200 เยน

ค่าเข้าร่วมกิจกรรมปักผ้าซะชิโกะ (Sashiko) รวมอุปกรณ์แล้ว
ผู้ใหญ่: 1,200 เยน เด็กนักเรียน: 1,000 เยน
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
https://sashiko.club
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง

อุเอะสุงิ ฮะคุชะคุเท (Uesugi Hakushakutei) และศาลเจ้าอุเอะสุงิ (Uesugi Shrine)

จังหวัดยามากาตะ (Yamagata)Sustainable tourism

กาลเวลาทำให้สถานที่แต่ละสถานที่มีคุณค่า อย่างเช่นอุเอะสุงิ ฮะคุชะคุเท (Uesugi Hakushakutei) คฤหาสน์เก่าของอุเอะสุงิ โมชิโนริ (Uesugi Mochinori) เจ้าเมืองผู้ครองแคว้นรุ่นที่ 14 ของตระกูลอุเอะสุงิ (Uesugi) ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปีเมจิที่ 29 (ค.ศ. 1896)

ปัจจุบันตัวอาคารได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่น นอกจากการชื่นชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่แล้ว นักท่องเที่ยวผู้มาเยือนยังสามารถมาสัมผัสประสบการณ์การสวมชุดกิโมโนทอแบบดั้งเดิมของเมืองโยะเนะซะวะ (Yonezawa Ori) ชุดเกราะซามูไร หรือชุดนินจา ออกไปเดินเล่นชื่นชมทิวทัศน์ของใบไม้เปลี่ยนสีในบริเวณรอบๆ หรือไปสักการะศาลเจ้าอุเอะสุงิ (Uesugi Shrine) ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกล

หลังจากเดินเล่นจนทั่วแล้วสามารถแวะมานั่งพักจิบมัทฉะ หรือเพลิดเพลินไปกับไอศกรีมเจลาโต้หลากรสที่คาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นพร้อมชมความงามของสวนสไตล์ญี่ปุ่นได้

หากเราไปเยือนศาลเจ้าอุเอะสุงิ (Uesugi Shrine) ตรงกับช่วงที่มีจัดเทศกาลโยะเนะซะวะ อุเอะสุงิ (Yonezawa Uesugi Festival) อาจจะได้ชมภาพขบวนพาเหรดของเหล่าซามูไร และการแสดงยิงปืนคาบชุด (Hinawajyu) ซึ่งใช้ระบบการจุดชนวนด้วยชุดหินไฟ ทำให้มีเสียงดังกังวาน เวลายิงต้องอ้าปาก และตะโกนเพื่อป้องกันการบาดเจ็บของหู หรือในช่วงฤดูหนาวก็สามารถหาชมแสงไฟพร้อมโคมไฟหิมะ 300 ดวงและเทียน 3,000 เล่มที่สุดแสนตระการตาได้ที่งาน Uesugi Snow Lantern Festival

การเดินทาง
จากสถานี JR Yamagata โดยสารรถไฟ Yamagata Line ไปลงที่สถานี JR Yonezawa ใช้เวลา 48 นาที จากนั้นโดยสารรถแท็กซี่ใช้เวลาประมาณ 10 นาที หรือโดยสารรถบัส Yamako Bus ลงที่ป้าย Uesugi Jinja Mae แล้วเดินต่ออีกประมาณ 4 นาที
ที่อยู่
Uesugi Hakushakutei
1 Chome-3-60 Marunouchi, Yonezawa, Yamagata
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 515 268 480*13
เวลาทำการ
คฤหาสน์ 10:00 - 17:00 น.
สวมชุดกิโมโน 10:00 - 15:00 น. (เมษายน-พฤศจิกายน หยุด ทุกวันพุธ ปิดตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงมีนาคม)
ร้านอาหาร 11:00 - 21:00 น. (หลังเวลา 14:00 น. รับเฉพาะลูกค้าที่จองล่วงหน้า)
คาเฟ่ 11:00-14:00 น.
วันหยุด
คฤหาสน์: หยุดทุกวันพุธ
กิจกรรมสวมชุดกิโมโน: เมษายน-พฤศจิกายน หยุดทุกวันพุธ และปิดให้บริการช่วงธันวาคมถึงมีนาคม
ค่าใช้จ่าย
ค่าเข้าชมคฤหาสน์: ไม่มี
สวมชุดกิโมโน ชุดเกราะซามูไร หรือชุดนินจา: ตั้งแต่ 3,800 เยน (รวมเครื่องดื่ม 1 แก้ว)
ร้านอาหารและคาเฟ่: แตกต่างไปตามเมนูที่เลือก
เว็บไซต์ภาษาไทย
https://yamagatakanko.com/th/attractions/detail_1880.html
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
https://hakusyakutei.jp/
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง

ย่านนาโนะกะมะจิ โกะเต็นเซกิ (Nanokamachi-Gotenzeki)

จังหวัดยามากาตะ (Yamagata)Sustainable tourism

ย่านนาโนะกะมะจิ โกะเต็นเซกิ (Nanokamachi-Gotenzeki) เป็นย่านร้านค้าที่มีทั้งร้านค้าเก่าแก่ ร้านค้าสไตล์โมเดิร์นผสมผสานวัฒนธรรมยุคเก่า และยุคใหม่เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

แต่จุดเด่นอันเป็นไฮไลต์ที่น่าสนใจไม่ใช่เพียงแค่ร้านค้า แต่คือเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของย่านนี้คือทางระบายน้ำซึ่งทำจากหิน มีชื่อเรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า โกะเต็นเซกิ (Gotenzeki) ในอดีตถูกใช้เพื่อส่งน้ำไปใช้ยังปราสาท ใช้ในการอุปโภคบริโภคภายในเมือง และใช้ในการทำเกษตรกรรมยังหมู่บ้านที่อยู่ห่างออกไป

แม้ว่าในปัจจุบันทางระบายน้ำนี้จะไม่ได้ถูกใช้แล้ว แต่ยังถูกรักษาไว้เป็นอย่างดีเพื่อให้ชาวเมือง และนักท่องเที่ยวได้มีโอกาสสัมผัสถึงกลิ่นอายของวิถีชีวิตของชาวเมืองยามากาตะ (Yamagata) ในอดีต

นักท่องเที่ยวสามารถเปลี่ยนบรรยากาศมาเดินเล่นชมเมืองเก่าอย่างผ่อนคลาย พร้อมสนุกกับการช้อปปิ้งได้ตามร้านค้าที่เรียงรายอยู่ตามข้างทาง ขอแนะนำให้แวะชิมซอฟท์ครีมชาเขียวรสเข้มข้น จากร้าน Iwabuchi Tea Stall ซึ่งเป็นร้านชาเขียวอันเก่าแก่ที่เปิดตั้งแต่ปีค.ศ. 1880 หรือแวะซื้อกาเหล็ก และของฝากอื่นๆ สไตล์ญี่ปุ่นได้

ในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน บริเวณหน้าร้านค้าจะแขวนลูกพลับ เพื่อทำลูกพลับตากแห้ง ภาพลูกพลับตากแห้งที่ดูคล้ายกับโมบายแขวนไว้อย่างละลานตา ถือเป็นสัญลักษณ์ของการเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงอย่างเต็มตัวของชาวญี่ปุ่นนั้นเอง

การเดินทาง
จากสถานี Yamagata โดยสารรถบัส Yamako Bus สาย Yamagata Prefectural Central Hospital ไปลงที่ป้าย Nanokamachi ใช้เวลาประมาณ 7 นาที
ที่อยู่
Nanokamachi-Gotenzeki
2-7-6 Nanokamachi, Yamagata
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 62 011 004*42
เวลาทำการ
แตกต่างไปตามแต่ละร้าน
วันหยุด
แตกต่างไปตามแต่ละร้าน
ค่าใช้จ่าย
แตกต่างไปตามแต่ละร้าน
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
https://www.visityamagata.jp/en/spot-yamagata-gotenzeki-en/
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
http://gotenzeki.co.jp/
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง

บทความจากสื่อ