โทโฮคุตอนเหนือ

DAY 5 : ท่องเที่ยวในจังหวัดอาคิตะ

เดินเล่นกับสุนัขอาคิตะ - เยี่ยมชมตลาดชุมชน - ชิมอุด้งร้านดัง

เอาใจคนรักสุนัขด้วยการไปเยือน ‘เกสต์เฮาส์สุนัขอาคิตะ (Guest House Enishi)’ เกสต์เฮาส์ที่ได้รับการรีโนเวทมาจากบ้านเก่าอายุ 50 ปี คอนเซ็ปต์ของเกสต์เฮาส์นี้คือการให้ผู้เข้าพักได้สัมผัสกับบรรยากาศรอบๆ หมู่บ้านโบราณ และได้ใกล้ชิดกับสุนัขพันธุ์อาคิตะ ผู้เข้าพักในเกสต์เฮาส์สามารถพาสุนัขไปเดินเล่นช่วงเย็นหรือเช้าได้ และสำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าพักที่นี่ก็มีคอร์สพาสุนัขพันธุ์อาคิตะเดินเล่นรอบหมู่บ้านซามูไรคะคุโนะดาเตะได้ด้วย ซึ่งระหว่างที่พาไปเดินเล่น จะมีเจ้าของเกสต์เฮาส์เดินไปเป็นเพื่อน

หลังจากนั้นไปต่อกันที่ ‘ตลาดชุมชนเมืองอาคิตะ (Akita Citizen’s Market)’ ตลาดขนาดใหญ่ที่มีโซนต่างๆ เช่น โซนผักผลไม้ โซนอาหารทะเล โซนดอกไม้ รวมไปถึงโซนร้านอาหาร ให้เลือกซื้อและชิม โดยสินค้าแนะนำที่คนนิยมมาซื้อ ได้แก่ แอปเปิ้ลสดๆ ที่ปลูกในจังหวัดอาคิตะ พวงไข่ปลาแซลมอน รวมไปถึงเซ็ตผักนานาชนิดที่ปลูกในท้องถิ่น

และที่พลาดไม่ได้คือของวันนี้คือการแวะชิมอินานิวะ อุด้ง (Inaniwa Udon) อาหารเส้นยอดนิยมของจังหวัดอาคิตะที่ร้าน ‘ซาโตะ โยสุเคะ โชเท็น (Sato Yosuke Shoten)’ โดยเอกลักษณ์ของอุด้งนี้จะเล็ก แบน และมีความเหนียวหนึบหนับ ซึ่งกระบวนการผลิตเส้นนั้นใช้เวลาราวๆ 3 วันเต็มๆ ทุกขั้นตอนต้องใช้เวลาและความประณีต เน้นนวดแป้งด้วยมือแบบแฮนด์เมด

เกสต์เฮาส์สุนัขอาคิตะ (Guest House Enishi)

จังหวัดอาคิตะ (Akita)Sustainable tourism

อ่านแค่ชื่อก็น่าจะคาดเดาได้ว่าที่พักแห่งนี้น่าจะถูกใจคนรักสุนัข เกสต์เฮาส์สุนัขอาคิตะ (Guest House Enishi) เป็นเกสต์เฮาส์ที่ได้รับการรีโนเวทมาจากบ้านเก่าอายุ 50 ปี ในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีมีต้นเมเปิ้ลสีส้มแดงโดดเด่นอยู่กลางสวน

ที่พักแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณใจกลางหมู่บ้านซามูไรคะคุโนะดาเตะ (Kakunodate Samurai District) ซึ่งพื้นที่บริเวณนี้เคยเป็นบ้านของซามูไรเมื่อหลายร้อยปีก่อน แต่ในปัจจุบันลูกหลานรุ่นหลังยังคงอาศัยอยู่ และบางหลังยังเปิดให้คนทั่วไปเข้าไปชมข้าวของเครื่องใช้ และวิถีชีวิตของซามูไรในสมัยก่อนได้

คอนเซ็ปต์ของเกสต์เฮาส์นี้คือการให้ผู้เข้าพักได้สัมผัสกับบรรยากาศรอบๆ หมู่บ้านโบราณ และได้ใกล้ชิดกับสุนัขพันธุ์อาคิตะ ผู้ที่เข้าพักในเกสต์เฮาส์สามารถพาสุนัขไปเดินเล่นช่วงเย็นหรือเช้าได้ และสำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าพักที่นี่ก็มีคอร์สพาสุนัขพันธุ์อาคิตะเดินเล่นรอบหมู่บ้านซามูไรคะคุโนะดาเตะได้ด้วย ระหว่างที่พาไปเดินเล่น จะมีเจ้าของเกสต์เฮาส์เดินไปเป็นเพื่อน

เจ้าของเกสต์เฮาส์แห่งนี้เป็นสองพี่น้องที่นิสัยน่ารักและมีจิตใจรักบริการตามแบบฉบับคนญี่ปุ่นแท้ๆ โดยทั้งพาชมลูกพลับสายพันธุ์ฝาด ซึ่งเป็นพันธุ์ที่นิยมนำมาใช้ทำลูกพลับตากแห้ง อีกทั้งยังคอยช่วยแนะนำจุดถ่ายรูปต่างๆ ให้ด้วย

ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจและมอบประสบการณ์ที่น่าจดจำให้ผู้มาเยือน โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบสุนัขพันธุ์อาคิตะจะได้รับความสุขกลับไปอย่างแน่นอน

การเดินทาง
จากสถานี JR Kakunodate เดินเท้าประมาณ 15 นาที หรือนั่งแท็กซี่ประมาณ 5 นาที
ที่อยู่
Guest house ENISHI
22 Uramachi, Kakunodatemachi, Semboku, Akita
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 280 337 566*76
เวลาทำการ
เช็คอิน 16:00-20:00 น. เช็คเอาท์ 07:00-10:00 น.
วันหยุด
ไม่มี
ค่าใช้จ่าย
ราคาเฉพาะที่พัก ท่านละ 5,000 - 7,500 เยน

ราคาคอร์สจูงน้องหมาเดินเล่น: 30 นาที 2,000 เยน / 1 ชั่วโมง 3,000 เยน
ช่วงเวลาที่สามารถจองได้ 10:30 - 14:30 น.
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
https://enishimusubi.com
https://www.tohokukanko.jp/attractions/detail_1203.html
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง
เดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 1 ชั่วโมง

ตลาดชุมชนเมืองอาคิตะ (Akita Citizen’s Market)

จังหวัดอาคิตะ (Akita)Local

ตลาดท้องถิ่นในแต่ละเมือง ถือเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตของคนในเมือง ช่วยให้เราเข้าใจวิถีชีวิตละวัฒนธรรมของคนในท้องถิ่น

หากใครอยากเข้าใจวิถีของผู้คนท้องถิ่นในจังหวัดอาคิตะ ขอแนะนำให้ไปเยือนตลาดชุมชนเมืองอาคิตะ (Akita Citizen’s Market) ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่ตี 5 ถึง 6 โมงเย็น ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดขนาดใหญ่ แบ่งเป็นโซนต่างๆ เช่น โซนผักผลไม้ โซนอาหารทะเล โซนดอกไม้ รวมไปถึงโซนร้านอาหาร เรียกได้ว่าไม่ว่าเป็นคนท้องถิ่นหรือนักท่องเที่ยว มาที่นี่ที่เดียวก็ได้ของครบจบทุกอย่าง

สินค้าแนะนำที่คนนิยมมาซื้อ ได้แก่ แอปเปิ้ลสดๆ ที่ปลูกในจังหวัดอาคิตะ พวงไข่ปลาแซลมอน รวมไปถึงเซ็ตผักนานาชนิดที่ปลูกในท้องถิ่น และเซ็ตสำหรับทำหม้อไฟคิริทัมโปะ (Kiritanpo) นอกจากสินค้าที่ผลิตภายในท้องถิ่นแล้วยังมีสินค้าสดๆ จากภูมิภาคใกล้เคียงด้วย อย่างเช่น ปูขน หรือปลาหมึกทาโกะหมักน้ำส้มสายชูจากฮอกไกโดก็มีให้เลือกซื้อกลับไป

การเดินทาง
  • จากทางออก Akitachuo IC ทางด่วน Akita Expressway โดยรถยนต์ ใช้เวลา 20 นาที
  • หรือสถานี JR Akita เดินประมาณ 3 นาที
ที่อยู่
Akita Citizen’s Market
4-7-35 Nakadori, Akita
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 303 750 405*50
เวลาทำการ
05:00 - 18:00 น. (ขึ้นอยู่กับร้านค้า)
วันหยุด
วันอาทิตย์
ค่าใช้จ่าย
ขึ้นอยู่กับร้านค้า
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
https://www.akita-yulala.jp/en/shop/akita-citizens-market
https://www.tohokuandtokyo.org/spot_163/
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
http://www.akitashiminichiba.com/
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง
เดินประมาณ 5 นาที

ร้านซาโตะ โยสุเคะ โชเท็น (Sato Yosuke Shoten)

จังหวัดอาคิตะ (Akita) Sustainable tourism

อาหารเส้นยอดนิยมของจังหวัดอาคิตะที่ต้องลิ้มลองให้ได้เมื่อมาเยือนคือ อินานิวะ อุด้ง (Inaniwa Udon)

เอกลักษณ์ของอุด้งนี้จะเล็ก แบน และมีความเหนียวหนึบหนับ ซึ่งกระบวนการผลิตเส้นนั้นใช้เวลาราวๆ 3 วันเต็มๆ ทุกขั้นตอนต้องใช้เวลาและความประณีต เน้นนวดแป้งด้วยมือแบบแฮนด์เมด

มองเผินๆ รูปร่างของเส้นอุด้งนี้จะคล้ายกับเส้นขนมจีนที่บ้านเรา ร้านอินานิวะ อุด้ง สูตรต้นตำรับที่อยากแนะนำคือ ร้านซาโตะ โยสุเคะ โชเท็น เจ้าของร้านรุ่นแรกเป็นผู้คิดค้นเทคนิคการทำเส้นอินานิวะ อุด้ง เป็นคนแรกในปี ค.ศ. 1665

ร้านซาโตะ โยสุเคะ โชเท็น สาขา Sato Yosuke Akita ตั้งอยู่ภายในห้างสรรพสินค้า Seibu Akita ชั้น B1 จุดเด่นของที่นี่คือ ความใส่ใจของร้าน เห็นได้จากที่มีการระบุวัตถุดิบที่ใส่ในแต่ละเมนูไว้ให้ลูกค้าทราบด้วย โดยจะมีแถบสีข้างๆในเมนู ระบุหัวข้อที่คนแพ้ง่าย เช่น ปู (สีเขียว) กุ้ง (สีส้ม) แป้งสาลี (สีน้ำเงิน) ผลิตภัณฑ์จากนม (สีม่วง) และไข่ (สีเหลือง)

ถ้าอยากชิมรสชาติแบบดั้งเดิมขอแนะนำ เซ็ตเมนูอินานิวะ อุด้งแบบเย็น มีน้ำจิ้มออริจินอล และ น้ำจิ้มซอสงาแบบเข้มข้น หรือถ้าอยากทานเปรียบเทียบทั้งสองแบบก็มีเซ็ตเมนูอินานิวะ อุด้งแบบที่มีทั้งแบบเย็นและร้อน อีกทั้งยังมีเมนูชุดที่เสิร์ฟคู่กับแกงเขียวหวาน และต้มยำกุ้งน้ำข้นอีกด้วย รสชาติเหมือนทานขนมจีนแกงเขียวหวานในรูปแบบของเส้นญี่ปุ่น ถือว่าเป็นการพัฒนาต่อยอดให้เข้ากับยุคสมัย หากใครมีโอกาสมาที่จังหวัดอาคิตะแนะนำให้มาชิม

การเดินทาง
จากสถานี Akita เดินประมาณ 3 นาที
ที่อยู่
Sato Yosuke Shoten Seibu Akita Store
2-6-1 Nakadori, Akita
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 303 750 649*65
เวลาทำการ
11:00 - 21:00 น. (สั่งอาหารได้ถึง 20:00 น.)
วันหยุด
เปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันหยุดของห้าง
ค่าใช้จ่าย
ขึ้นอยู่กับแต่ละเมนู
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
https://www.sato-yoske.co.jp/en/shop/sato-yosuke-shoten-flagship-store/
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
https://www.sato-yoske.co.jp/shop/akita/
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง
เดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 30 นาที

สนามบินอาคิตะ (Akita Airport)

จังหวัดอาคิตะ (Akita)

สนามบินอาคิตะ (Akita Airport) ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองอาคิตะ (Akita) ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เดินทางโดยรถยนต์ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที มีเส้นทางการบินภายในประเทศไปยังเมืองใหญ่ เช่น ซัปโปโร (Sapporo) โตเกียว (Tokyo) นาโกย่า (Nagoya) และโอซาก้า (Osaka)

ภายในสนามบินมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อาทิ ศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยว ตู้ล็อคเกอร์ฝากสัมภาระ ร้านสะดวกซื้อ รวมถึงร้านอาหาร ซึ่งครบครันด้วยเมนูอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อของจังหวัดอาคิตะ เช่น อินานิวะ อุด้ง (Inaniwa Udon) โซบะ (Soba) วัปปะเมชิ (Wappameshi) หรือข้าวอบในกล่องไม้ และยังมีร้านขายของฝากที่รวบรวมของขึ้นชื่อในท้องถิ่นไว้หลากหลาย ของฝากแนะนำที่ไม่ควรพลาดที่จะซื้อกลับไป ได้แก่ อินานิวะ อุด้ง เซ็ตหม้อไฟคิริทัมโปะ (Kiritanpo) รวมถึงขนมเซมเบ (Sembei) หรือข้าวเกรียบสไตล์ญี่ปุ่น

การเดินทาง
จากสถานี JR Yamagata โดยสารรถบัสลีมูซีนรับ-ส่งสนามบิน หรือรถแท็กซี่ ใช้เวลาประมาณ 35 นาที
ที่อยู่
Akita Airport
49 Yamagomori, Yuwatsubakigawa, Akita
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 303 401 375*11
เวลาทำการ
6:00 - 22:00 น.
วันหยุด
ไม่มี
ค่าใช้จ่าย
ไม่มี
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
https://www.akita-airport.com/en/
เว็บไซต์เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
https://www.akita-airport.com/