โทโฮคุตอนใต้

DAY 5 : ท่องเที่ยวในจังหวัดยามากาตะ

ชมคฤหาสน์เก่าแก่ - ชิมเมนูนื้อวัวท้องถิ่นชั้นดี - เยือนย่านร้านค้า - ช้อปปิ้งของฝากกลับบ้าน

สถานที่แรกของวันที่ห้าคือ ‘อุเอะสุงิ ฮะคุชะคุเท (Uesugi Hakushakutei)’ คฤหาสน์เก่าของอุเอะสุงิ โมชิโนริ (Uesugi Mochinori) เจ้าเมืองผู้ครองแคว้นรุ่นที่ 14 ของตระกูลอุเอะสุงิ (Uesugi) และแวะขอพรที่ ‘ศาลเจ้าอุเอะสุงิ (Uesugi Shrine)’

หลังจากนั้นเอาใจสายเนื้อด้วยการไปเยือน ‘ร้านเบโคยะ (Bekoya)’ เป็นร้านหนึ่งอาหารที่เสิร์ฟเนื้อวัวโยะเนะซะวะ (Yonezawa Beef) ซึ่งเป็นวัตถุดิบขึ้นชื่อของจังหวัดยามากาตะ (Yamagata) และเมื่ออิ่มท้องจึงเดินทางไปต่อที่ ‘ย่านนาโนะกะมะจิ โกะเต็นเซกิ (Nanokamachi-Gotenzeki)’ ย่านร้านค้าที่มีทั้งร้านค้าเก่าแก่ ร้านค้าสไตล์โมเดิร์นผสมผสานวัฒนธรรมยุคเก่า และยุคใหม่เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของย่านนี้คือทางระบายน้ำซึ่งทำจากหิน มีชื่อเรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า โกะเต็นเซกิ (Gotenzeki)

ปิดท้ายด้วยการแวะซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านที่ ‘ศูนย์การค้าเอส-พาล ยามากาตะ (S-PAL Yamagata)’ ภายในศูนย์การค้ามีร้านค้ามากมายจำหน่ายตั้งแต่สินค้าแฟชั่น เครื่องสำอางใหม่ล่าสุด รวมทั้งยังมีร้านอาหารที่คุณจะได้เพลิดเพลินกับเมนูแสนอร่อยที่ปรุงมาจากวัตถุดิบในภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) และมีร้านขายของฝากที่จำหน่ายสินค้าที่หาซื้อได้เฉพาะในท้องถิ่น

อุเอะสุงิ ฮะคุชะคุเท (Uesugi Hakushakutei) และศาลเจ้าอุเอะสุงิ (Uesugi Shrine)

จังหวัดยามากาตะ (Yamagata)Sustainable tourism

กาลเวลาทำให้สถานที่แต่ละสถานที่มีคุณค่า อย่างเช่นอุเอะสุงิ ฮะคุชะคุเท (Uesugi Hakushakutei) คฤหาสน์เก่าของอุเอะสุงิ โมชิโนริ (Uesugi Mochinori) เจ้าเมืองผู้ครองแคว้นรุ่นที่ 14 ของตระกูลอุเอะสุงิ (Uesugi) ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปีเมจิที่ 29 (ค.ศ. 1896)

ปัจจุบันตัวอาคารได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่น นอกจากการชื่นชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่แล้ว นักท่องเที่ยวผู้มาเยือนยังสามารถมาสัมผัสประสบการณ์การสวมชุดกิโมโนทอแบบดั้งเดิมของเมืองโยะเนะซะวะ (Yonezawa Ori) ชุดเกราะซามูไร หรือชุดนินจา ออกไปเดินเล่นชื่นชมทิวทัศน์ของใบไม้เปลี่ยนสีในบริเวณรอบๆ หรือไปสักการะศาลเจ้าอุเอะสุงิ (Uesugi Shrine) ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกล

หลังจากเดินเล่นจนทั่วแล้วสามารถแวะมานั่งพักจิบมัทฉะ หรือเพลิดเพลินไปกับไอศกรีมเจลาโต้หลากรสที่คาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นพร้อมชมความงามของสวนสไตล์ญี่ปุ่นได้

หากเราไปเยือนศาลเจ้าอุเอะสุงิ (Uesugi Shrine) ตรงกับช่วงที่มีจัดเทศกาลโยะเนะซะวะ อุเอะสุงิ (Yonezawa Uesugi Festival) อาจจะได้ชมภาพขบวนพาเหรดของเหล่าซามูไร และการแสดงยิงปืนคาบชุด (Hinawajyu) ซึ่งใช้ระบบการจุดชนวนด้วยชุดหินไฟ ทำให้มีเสียงดังกังวาน เวลายิงต้องอ้าปาก และตะโกนเพื่อป้องกันการบาดเจ็บของหู หรือในช่วงฤดูหนาวก็สามารถหาชมแสงไฟพร้อมโคมไฟหิมะ 300 ดวงและเทียน 3,000 เล่มที่สุดแสนตระการตาได้ที่งาน Uesugi Snow Lantern Festival

การเดินทาง
จากสถานี JR Yamagata โดยสารรถไฟ Yamagata Line ไปลงที่สถานี JR Yonezawa ใช้เวลา 48 นาที จากนั้นโดยสารรถแท็กซี่ใช้เวลาประมาณ 10 นาที หรือโดยสารรถบัส Yamako Bus ลงที่ป้าย Uesugi Jinja Mae แล้วเดินต่ออีกประมาณ 4 นาที
ที่อยู่
Uesugi Hakushakutei
1 Chome-3-60 Marunouchi, Yonezawa, Yamagata
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 515 268 480*13
เวลาทำการ
คฤหาสน์ 10:00 - 17:00 น.
สวมชุดกิโมโน 10:00 - 15:00 น. (เมษายน-พฤศจิกายน หยุด ทุกวันพุธ ปิดตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงมีนาคม)
ร้านอาหาร 11:00 - 21:00 น. (หลังเวลา 14:00 น. รับเฉพาะลูกค้าที่จองล่วงหน้า)
คาเฟ่ 11:00-14:00 น.
วันหยุด
คฤหาสน์: หยุดทุกวันพุธ
กิจกรรมสวมชุดกิโมโน: เมษายน-พฤศจิกายน หยุดทุกวันพุธ และปิดให้บริการช่วงธันวาคมถึงมีนาคม
ค่าใช้จ่าย
ค่าเข้าชมคฤหาสน์: ไม่มี
สวมชุดกิโมโน ชุดเกราะซามูไร หรือชุดนินจา: ตั้งแต่ 3,800 เยน (รวมเครื่องดื่ม 1 แก้ว)
ร้านอาหารและคาเฟ่: แตกต่างไปตามเมนูที่เลือก
เว็บไซต์ภาษาไทย
https://yamagatakanko.com/th/attractions/detail_1880.html
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
https://hakusyakutei.jp/
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง
เดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 10 นาที

ร้านเบโคยะ (Bekoya)

จังหวัดยามากาตะ (Yamagata)Luxury

เนื้อวัวของประเทศญี่ปุ่นถือเป็นวัตถุดิบชั้นเลิศที่ทั่วโลกให้การยอมรับ แต่ละภูมิภาคก็มีเนื้อวัวที่ขึ้นชื่อตามแต่พื้นที่ ร้านเบโคยะ (Bekoya) เป็นร้านอาหารแห่งหนึ่งที่เสิร์ฟเนื้อวัวโยะเนะซะวะ (Yonezawa Beef) ซึ่งเป็นวัตถุดิบขึ้นชื่อของจังหวัดยามากาตะ (Yamagata)

เคล็ดลับความอร่อยของที่ร้านมาจากฝีมือการคัดสรรเฉพาะเนื้อวัวคุณภาพสูงของผู้เชี่ยวชาญด้านการเลือกเนื้อของทางร้าน เนื้อวัวที่คัดเลือกมานั้นเป็นเนื้อสีแดงสดลายหินอ่อนละเอียด มีไขมันคุณภาพสูงแทรกอยู่ รสชาติหวานนุ่ม พร้อมละลายในปากได้ทันที ทางร้านให้ความสำคัญในการตรวจสอบคุณภาพ และความสดใหม่ของวัตถุดิบอยู่เสมอ เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่าจะได้ทานอาหารที่มีคุณภาพ และปลอดภัย

เมนูของร้านเบโคยะ (Bekoya) มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูเนื้อย่าง ชาบูชาบู สุกี้ยากี้ สเต็ก หรือเซ็ตอาหารกลางวัน และที่แนะนำให้ลองคือ สุกี้ยากี้เนื้อวัวโยะเนะซะวะ (Yonezawa Beef) จะเสิร์ฟมาพร้อมกับผักตามฤดูกาล พนักงานที่ร้านจะนำผักลงไปผัดพอสุกในกระทะแบน ๆ และนำเนื้อวัวใส่ลงไป พร้อมกับน้ำซุปขลุกขลิก เมื่อเนื้อเริ่มสุกก็ให้จุ่มลงในไข่ดิบแล้วนำเข้าปาก จะได้สัมผัสนุ่มลิ้นของเนื้อนุ่ม รสชาติหวาน ที่ชุ่มไปด้วยไข่แบบเต็มๆ

นอกจากนี้ทางร้านยังมีน้ำจิ้มสูตรเด็ดซึ่งใช้กรรมวิธีดั้งเดิมเหมือนตั้งแต่สมัยตอนที่ก่อตั้งร้าน โดยน้ำจิ้มสูตรพิเศษนี้ปรุงมาจากโชยุ และวัตถุดิบจากในท้องถิ่น ที่ร้านมีเมนูเครื่องดื่มที่หลากหลายไว้สำหรับทานคู่กับเนื้อวัว ทำให้ช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยให้กับมื้อสุดพิเศษนี้มากยิ่งขึ้นไปอีก

การเดินทาง
จากสถานี JR Yamagata โดยสารรถไฟ Yamagata Line ไปลงที่สถานี JR Yonezawa ใช้เวลา 47 นาที จากนั้นเดินต่ออีก 3 นาที
ที่อยู่
Bekoya
3-2-34 Higashi, Yonezawa, Yamagata
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 660 240 676*64
เวลาทำการ
มื้อกลางวัน
วันจันทร์-ศุกร์ 11:15 - 14:30 น. (สั่งอาหารได้ถึง 14:00 น.)
วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 11:15 - 15:00 น. (สั่งอาหารได้ถึง 14:30 น.)

มื้อเย็น
17:00 - 20:30 น. (สั่งอาหารได้ถึง 20:00 น.)
วันหยุด
ไม่มี
ค่าใช้จ่าย
แตกต่างไปตามเมนูที่เลือก
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
https://www.yonezawagyudining.jp/
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง
เดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 1 ชั่วโมง

ย่านนาโนะกะมะจิ โกะเต็นเซกิ (Nanokamachi-Gotenzeki)

จังหวัดยามากาตะ (Yamagata)Sustainable tourism

ย่านนาโนะกะมะจิ โกะเต็นเซกิ (Nanokamachi-Gotenzeki) เป็นย่านร้านค้าที่มีทั้งร้านค้าเก่าแก่ ร้านค้าสไตล์โมเดิร์นผสมผสานวัฒนธรรมยุคเก่า และยุคใหม่เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

แต่จุดเด่นอันเป็นไฮไลต์ที่น่าสนใจไม่ใช่เพียงแค่ร้านค้า แต่คือเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของย่านนี้คือทางระบายน้ำซึ่งทำจากหิน มีชื่อเรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า โกะเต็นเซกิ (Gotenzeki) ในอดีตถูกใช้เพื่อส่งน้ำไปใช้ยังปราสาท ใช้ในการอุปโภคบริโภคภายในเมือง และใช้ในการทำเกษตรกรรมยังหมู่บ้านที่อยู่ห่างออกไป

แม้ว่าในปัจจุบันทางระบายน้ำนี้จะไม่ได้ถูกใช้แล้ว แต่ยังถูกรักษาไว้เป็นอย่างดีเพื่อให้ชาวเมือง และนักท่องเที่ยวได้มีโอกาสสัมผัสถึงกลิ่นอายของวิถีชีวิตของชาวเมืองยามากาตะ (Yamagata) ในอดีต

นักท่องเที่ยวสามารถเปลี่ยนบรรยากาศมาเดินเล่นชมเมืองเก่าอย่างผ่อนคลาย พร้อมสนุกกับการช้อปปิ้งได้ตามร้านค้าที่เรียงรายอยู่ตามข้างทาง ขอแนะนำให้แวะชิมซอฟท์ครีมชาเขียวรสเข้มข้น จากร้าน Iwabuchi Tea Stall ซึ่งเป็นร้านชาเขียวอันเก่าแก่ที่เปิดตั้งแต่ปีค.ศ. 1880 หรือแวะซื้อกาเหล็ก และของฝากอื่นๆ สไตล์ญี่ปุ่นได้

ในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน บริเวณหน้าร้านค้าจะแขวนลูกพลับ เพื่อทำลูกพลับตากแห้ง ภาพลูกพลับตากแห้งที่ดูคล้ายกับโมบายแขวนไว้อย่างละลานตา ถือเป็นสัญลักษณ์ของการเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงอย่างเต็มตัวของชาวญี่ปุ่นนั้นเอง

การเดินทาง
จากสถานี Yamagata โดยสารรถบัส Yamako Bus สาย Yamagata Prefectural Central Hospital ไปลงที่ป้าย Nanokamachi ใช้เวลาประมาณ 7 นาที
ที่อยู่
Nanokamachi-Gotenzeki
2-7-6 Nanokamachi, Yamagata
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 62 011 004*42
เวลาทำการ
แตกต่างไปตามแต่ละร้าน
วันหยุด
แตกต่างไปตามแต่ละร้าน
ค่าใช้จ่าย
แตกต่างไปตามแต่ละร้าน
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
https://www.visityamagata.jp/en/spot-yamagata-gotenzeki-en/
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
http://gotenzeki.co.jp/
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง
เดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 10 นาที

ศูนย์การค้าเอส-พาล ยามากาตะ (S-PAL Yamagata)

จังหวัดยามากาตะ (Yamagata)Local

สำหรับสายช้อปและผู้ที่ตั้งใจมองหาของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน เอส-พาล ยามากาตะ (S-PAL Yamagata) เป็นศูนย์การค้าที่สะดวกในการเดินทางเพราะเชื่อมต่อโดยตรงกับสถานี JR Yamagata

ภายในศูนย์การค้ามีร้านค้ามากมายจำหน่ายตั้งแต่สินค้าแฟชั่น เครื่องสำอางใหม่ล่าสุด ไปจนถึงอาหาร ของฝาก รวมทั้งยังมีร้านอาหารที่คุณจะได้เพลิดเพลินกับเมนูแสนอร่อยที่ปรุงมาจากวัตถุดิบในภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) และมีร้านขายของฝากที่จำหน่ายสินค้าที่หาซื้อได้เฉพาะในท้องถิ่น

นอกจากนี้ยังมีร้านค้าบางแห่งที่เป็นร้านค้าปลอดภาษีให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถเพลิดเพลินกับการช็อปปิ้งได้อย่างเต็มที่ นอกจากศูนย์การค้าแล้วที่นี่ยังมีโรงแรมเปิดให้บริการอีกด้วย

การเดินทาง
จากสถานี JR Yamagata เดิน 1 นาที
ที่อยู่
S-PAL Yamagata
1 Chome-1-1 Kasumicho, Yamagata
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 273 594 473*55
เวลาทำการ
10:00 - 19:30 น. (ร้านอาหาร 11:00 - 19:30 น.)
วันหยุด
ไม่มี
ค่าใช้จ่าย
แตกต่างไปตามแต่ละร้าน
เว็บไซต์ภาษาไทย
https://www.s-pal.jp/yamagata/th/
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
https://www.s-pal.jp/yamagata/en/
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
https://www.s-pal.jp/yamagata/
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง
เดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 30 ชั่วโมง

สนามบินยามากาตะ (Yamagata Airport)

จังหวัดยามากาตะ (Yamagata)

สนามบินยามากาตะ (Yamagata Airport) ตั้งอยู่ที่เมืองฮิกาชิเนะ (Higashine) อยู่ห่างจากตัวเมืองยามากาตะ (Yamagata) ไปทางทิศเหนือประมาณ 23 กิโลเมตร สนามบินแห่งนี้ให้บริการสายการบินภายในประเทศญี่ปุ่น มีเส้นทางบินไปยังเมืองใหญ่อย่างโตเกียว (Tokyo) โอซาก้า (Osaka) นาโกย่า (Nagoya) และซัปโปโร (Sapporo)

ภายในสนามบินมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อาทิ ศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยว Free Wi-Fi เคาน์เตอร์รถเช่า ตู้ล็อคเกอร์ฝากสัมภาระ รวมถึงร้านอาหาร และร้านขายของฝากอีกมากมาย สามารถหาทาน หรือซื้อเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดของจังหวัดยามากาตะ (Yamagata) ได้เช่น อิโมะนิ (Imoni) ซุปเผือกญี่ปุ่น และเนื้อสัตว์ต้มในนาเบะ หรือขนมทามะ คอนยักกุ (Tama Konnyaku) ขนมรูปทรงกลมสีขาวทำจากบุกเสียบไม้ นำไปต้มกับโชยุและดาชิ ผิวนอกให้สัมผัสเหนียวนุ่ม มีรสเค็มกำลังดี คล้ายกับรสชาติของโอเด้ง

การเดินทาง
จากสถานี JR Yamagata โดยสารรถบัสลีมูซีนรับ-ส่งสนามบิน หรือรถแท็กซี่ ใช้เวลาประมาณ 35 นาที
ที่อยู่
Yamagata Airport
Kashiwabarashin-bayashi Hanyu, Higashine, Yamagata
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 62 554 822*87
เวลาทำการ
8:00 - 20:00 น.
วันหยุด
ไม่มี
ค่าใช้จ่าย
ไม่มี
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
https://www.yamagata-airport.co.jp/en/
เว็บไซต์เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
https://www.yamagata-airport.co.jp/