โทโฮคุตอนเหนือ

DAY 3 : ท่องเที่ยวในจังหวัดอิวาเตะและอาคิตะ

ชมทิวทัศน์ธรรมชาติ - ทำกิจกรรมที่ฟาร์ม - ชมหนึ่งใน 100 ทิวทัศน์ที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น

ช่วงเช้าเราเดินทางไปที่ ‘ฮะจิมันไต (Hachimantai)’ ซึ่งเป็นพื้นที่ภูเขาไฟที่ครอบคลุม 2 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดอิวาเตะ และจังหวัดอาคิตะ ในแต่ละฤดูกาลทิวทัศน์ของที่แห่งนี้จะมีความสวยงามแตกต่างกันไป โดยเฉพาะช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ผู้มาเยือนสามารถเดินป่าชมใบไม้เปลี่ยนสีอย่างเพลิดเพลินได้

หลังจากนั้นเดินทางไปที่ ‘ฟาร์มโคอิวาอิ (Koiwai Farm Makibaen)’ ที่ที่ ผู้มาเยือนสามารถสนุกกับกิจกรรมมากมายทั้งนั่งรถชมฟาร์ม ชมการแสดงของแกะและสุนัขแสนรู้ กิจกรรมขี่ม้า เวิร์กช็อปทำชีส งานคราฟต์ รวมทั้งยังมีเครื่องเล่นสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ให้สนุกกัน

จุดหมายถัดไปคือ ‘ศาลเจ้าโกะซะโนะอิชิ (Gozanoishi Shrine)’ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทะเลสาบทะซะวะ (Lake Tazawa) เอกลักษณ์ของศาลเจ้าแห่งนี้คือเสาโทริอิสีแดงสดขนาดใหญ่ยักษ์ตั้งตระหง่านอยู่ริมทะเลสาบ ซึ่งได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 100 อันดับทิวทัศน์ที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น

โดยที่พักในวันนี้คือ ‘ยามะโนะคะมิ อนเซ็น เบชโช เซริวคัง (Yamanokami Onsen Bessho Seiryukan)’ ที่ทุกห้องจะมีบ่ออนเซ็นส่วนตัว ซึ่งบ่ออนเซ็นทำมาจากไม้ฮิบะ (Hiba) ที่มีกลิ่นหอม และสิ่งที่น่าประทับใจเป็นพิเศษคือภูมิทัศน์ธรรมชาติสวยงาม

ฮะจิมันไต (Hachimantai)

อิวาเตะ (Iwate)Scenery

นักเดินทางที่ชื่นชอบธรรมชาติแนะนำให้หาโอกาสไปเยือน ฮะจิมันไต (Hachimantai) สักครั้ง นี่คือพื้นที่ภูเขาไฟที่ครอบคลุม 2 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดอิวาเตะ และจังหวัดอาคิตะ ในแต่ละฤดูกาลทิวทัศน์ของที่แห่งนี้จะมีความสวยงามแตกต่างกันไป โดยเฉพาะช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีผู้มาเยือนสามารถเดินป่าชมใบไม้เปลี่ยนสีอย่างเพลิดเพลินได้

นอกจากนี้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะมีกำแพงหิมะที่สามารถพบเห็นบนถนน (Hachimantai Snow Corridor) ความยาว 27 กิโลเมตร ในฤดูร้อนจะมีปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่เรียกว่า Dragon Eye หรือ ดวงตามังกร ซึ่งเกิดจากการละลายของหิมะในบึงคะงะมิ (Kagami Pond) ส่วนฤดูหนาวก็มีกิจกรรมสนุกๆ กับหิมะ เช่น สกี สโนว์บอร์ด สโนว์ชูว์

หลังจากที่เดินชมธรรมชาติ นั่งรถไปอีกประมาณ 15 นาทีก็สามารถชมทัศนียภาพแปลกตาของธารลาวาของภูเขาอิวาเตะที่เมืองฮะจิมันไต เป็นลานลาวาหินสีดำที่แผ่เป็นบริเวณกว้างกว่า 1.5 กิโลเมตร และ ยาวถึง 3 กิโลเมตร หากมาช่วงที่หิมะปกคลุมอาจจะได้พบเห็นรอยเท้าของสัตว์ป่าต่างๆ เช่น กระรอก กระต่าย สุนัขจิ้งจอก และแรคคูนด้วย

การเดินทาง
  • จากทางออก Matsuo-Hachimantai IC ทางด่วน Tohoku Expressway โดยรถยนต์ ใช้เวลา 15 นาที
  • หรือจากสถานี Morioka โดยสารรถไฟ JR Hanawa ลงสถานี Obuke ใช้เวลา 20 นาที จากนั้นโดยสารรถบัส Iwate Kenpoku Bus ใช้เวลา 30 นาที หรือจากสถานี Morioka โดยสารรถชัทเทิลบัสฟรีสำหรับแขกที่จองห้องพัก
ที่อยู่
Hachimantai Mountain Hotel
Dai 1 Chiwari-509-1 Matsuoyoriki, Hachimantai, Iwate
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 435 807 882*14
เวลาทำการ
ช่วงเวลาชมกำแพงหิมะ (Hachimantai Snow Corridor) : เดือนเมษายน ถึงเดือนพฤษภาคม
ช่วงเวลาชมปรากฎการณ์ Dragon Eye : ปลายเดือนพฤษภาคม ถึงต้นเดือนมิถุนายน
วันหยุด
ไม่มี
ค่าใช้จ่าย
ขึ้นอยู่กับกิจกรรม
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
https://hachimantai-mountainhotel.com/en/
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
https://hachimantai-mountainhotel.com
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง
เดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 50 นาที

ฟาร์มโคอิวาอิ (Koiwai Farm Makibaen)

อิวาเตะ (Iwate)Sustainable tourism

ฟาร์มแห่งนี้คือฟาร์มที่ยิ่งใหญ่ทั้งในแง่ประวัติศาสตร์และขนาดของพื้นที่ ฟาร์มโคอิวาอิ (Koiwai Farm Makibaen) ตั้งอยู่ที่เมืองชิซุกุอิชิ (Shizukuishi) จังหวัดอิวาเตะ มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 130 ปี ฟาร์มแห่งนี้มีขนาดกว้างขวางถึง 30 ตารางกิโลเมตร หรือใหญ่ประมาณ 35 เท่า ของโตเกียวดิสนีย์แลนด์

ผู้มาเยือนสามารถสนุกกับกิจกรรมมากมายทั้งนั่งรถชมฟาร์ม ชมการแสดงของแกะและสุนัขแสนรู้ กิจกรรมขี่ม้า เวิร์กช็อปทำชีส งานคราฟต์ รวมทั้งยังมีเครื่องเล่นสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ให้สนุกกันอีกด้วย

สำหรับผู้ที่ชอบการถ่ายภาพแนะนำให้ไปชมทุ่งดอกไม้สวยๆ ตามฤดูกาล และอีเวนต์เกี่ยวกับดอกไม้ไฟในฤดูร้อน รวมถึงงานแสดงไฟอิลลูมิเนชั่นระยิบระยับในฤดูหนาว เป็นอีกสถานที่ที่ใครๆ ก็สามารถเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมที่หลากหลาย โดยเฉพาะถ้ามากับครอบครัวด้วยก็จะยิ่งประทับใจมากขึ้นเป็นพิเศษ

นอกจากฟาร์มแห่งนี้จะเป็นที่รู้จักในฐานะฟาร์มโคนม ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมสดๆ และผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ เช่น เนย ชีส และโยเกิร์ต ถ้ามาที่นี่ต้องไม่พลาดชิมเมนูปิ้งย่าง ซึ่งมีทั้งเนื้อแกะ เนื้อวัว เนื้อหมูให้เลือกได้ตามใจชอบ โดยหมูของที่นี่มีความพิเศษมาก เรียกว่า หมูโทจูฉะ (Tochucha Pork) เป็นหมูที่ถูกเลี้ยงในสภาพแวดล้อมที่ดี ภายในโรงเรือนกระจกหลากสีสันที่เชิงเขาอิวาเตะ พร้อมกับเปิดเพลงคลาสสิกของโมสาร์ทให้ฟัง แถมหมูเหล่านี้จะได้ทานอาหารที่ผสมผงชาโทจูฉะ ซึ่งเป็นชาที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ส่งผลให้เนื้อหมูมีความนุ่ม อร่อย มีคอลลาเจนสูง ถ้าทานแล้วจะช่วยบำรุงผิว ช่วยควบคุมน้ำหนัก รวมไปถึงช่วยลดความดันโลหิต และลดคอเลสเตอรอลอีกด้วย

การเดินทาง
  • จากทางออก Morioka IC ทางด่วน Tohoku Expressway โดยรถยนต์ ใช้เวลา 15 นาที
  • หรือจากสถานี Morioka โดยสารถไฟ JR Tazawako ลงสถานี Koiwai ใช้เวลา 10 นาที จากนั้นโดยสารรถแท็กซี่ ใช้เวลา 15 นาที
ที่อยู่
Koiwai Farm
36-1 Maruyachi, Shizukuishi, Iwate District, Iwate
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 81 872 675*88
เวลาทำการ
09:00-16:00 (ทั้งนี้เวลาเปิดทำการของสิ่งอำนวยความสะดวกด้านในฟาร์มจะแตกต่างกัน)
วันหยุด
กรุณาเช็คที่เว็บไซต์
ค่าใช้จ่าย
ผู้ใหญ่ (นักเรียนมัธยมต้นขึ้นไป) 500 เยน
เด็ก(ตั้งแต่ 5 ขวบ – นักเรียนประถมปีที่ 6) 250 เยน
*ค่าเข้าแตกต่างกันตามแต่ละฤดูกาล โปรดตรวจสอบที่เว็บไซต์ของฟาร์ม
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
https://www.koiwai.co.jp/makiba/en
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
https://www.koiwai.co.jp/makiba/
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง
เดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 1 ชั่วโมง

ศาลเจ้าโกะซะโนะอิชิ (Gozanoishi Shrine)

อาคิตะ (Akita)Scenery

ศาลเจ้าโกะซะโนะอิชิ ตั้งอยู่บริเวณทะเลสาบทะซะวะ (Lake Tazawa) เมืองเซ็มโบะคุ จังหวัดอาคิตะ ศาลเจ้าแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อ ปี ค.ศ.1650 เอกลักษณ์ของศาลเจ้าแห่งนี้คือเสาโทริอิสีแดงสดขนาดใหญ่ยักษ์ตั้งตระหง่านอยู่ริมทะเลสาบทะซะวะ ซึ่งได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 100 อันดับทิวทัศน์ที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น น้ำในทะเลสาบใสสะอาดถึงขนาดมองเห็นปลาว่ายน้ำได้เลย

นอกจากนี้ทะเลสาบนี้ยังมีความลึกมากที่สุดในญี่ปุ่น โดยจุดที่ลึกที่สุดนั้นมีความลึกถึง 423.4 เมตร จึงทำให้น้ำในทะเลสาบมีหลายเฉดสีตามระดับความลึก นอกจากนี้ยังมีตำนานเล่าขานว่ามีหญิงสาวนามว่าทัตสึโกะ (Tatsuko) มาขอพรเรื่องความงาม ภายหลังได้กลายเป็นเทพธิดาแห่งความงามสถิตอยู่ในศาลเจ้าแห่งนี้ จึงเป็นที่มาของการสักการะขอพรเรื่องความงาม

หน้าทะเลสาบอันกว้างใหญ่จึงมีรูปปั้นทัตสึโกะ เป็นรูปปั้นหญิงสาวสีทองยืนอยู่ริมทะเลสาบ และเป็นจุดท่องเที่ยวและจุดถ่ายภาพชื่อดังของทะเลสาบทะซะวะ

การเดินทาง
  • จากทางออก Morioka IC ทางด่วน Tohoku Expressway โดยรถยนต์ ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 20 นาที
  • หรือจากสถานี Tazawako โดยสารรถบัส Tazawako Isshu-sen ลงป้าย Gozanoishi Shrine ใช้เวลา 40 นาที
ที่อยู่
Gozanoishi Shrine
1 Ainaigata, Nishikicho Hinokinai, Semboku, Akita
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 280 888 764*36
เวลาทำการ
08:30-17:15 น.
วันหยุด
ไม่มี
ค่าใช้จ่าย
ไม่มี
เว็บไซต์ภาษาไทย
https://www.jnto.or.th/tohoku2018/akita
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
https://www.tohokukanko.jp/en/attractions/detail_1007210.html
https://www.city.semboku.akita.jp/en/sightseeing/spot/04_goza-jinja.html
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
https://www.tohokukanko.jp/attractions/detail_1007210.html
https://www.tohokukanko.jp/attractions/detail_1604.html
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง
เดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที

ยามะโนะคะมิ อนเซ็น เบชโช เซริวคัง (Yamanokami Onsen Bessho Seiryukan)

จังหวัดอิวาเตะ (Iwate)Luxury

ที่พักแห่งนี้เอาใจนักเดินทางที่ชื่นชอบการอนเซ็น โดยตั้งอยู่ที่ ยามะโนะคะมิ อนเซ็น ซึ่งเป็นแหล่งอนเซ็นที่อยู่ในเมืองฮานะมาคิ (Hanamaki) จังหวัดอิวาเตะ

ยามะโนะคะมิ อนเซ็น เบชโช เซริวคัง มีห้องพักทั้งหมด 20 ห้อง โดยทุกห้องมีการผสมผสานความเป็นตะวันออกและตะวันตกเข้าด้วยกันอย่างลงตัว และทุกห้องจะมีบ่ออนเซ็นส่วนตัว ซึ่งบ่ออนเซ็นทำมาจากไม้ฮิบะ (Hiba) ที่มีกลิ่นหอม

สิ่งที่น่าประทับใจเป็นพิเศษคือภูมิทัศน์ธรรมชาติสวยงาม ซึ่งผู้เข้าพักสามารถเพลิดเพลินขณะแช่อนเซ็นไปด้วย หรือหากใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปแช่อนเซ็นรวม เพื่อใช้เวลากับครอบครัวและเพื่อนๆ ขอแนะนำ ‘นาโงะมิ โนะ ยุ (Nagomi no Yu)’ ที่มีให้บริการทั้งบ่ออนเซ็นในร่ม บ่ออนเซ็นกลางแจ้ง และห้องซาวน่าด้วย โดยน้ำร้อนของที่นี่มีค่า pH เป็นด่างสูงถึง 9.3 มีความหนืดเล็กน้อยคล้ายกับน้ำตบ จึงได้รับฉายาว่า ‘บิจินโนะยุ (Bijin no Yu)’ หรือ น้ำร้อนแห่งความงาม เมื่อแช่แล้วจะทำให้ผิวชุ่มชื้น และมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคต่างๆ เช่น โรคเหน็บชา อาการปวดกล้ามเนื้อ

เมนูอาหารของที่นี่ก็หลากหลาย จุดเด่นคือความอลังการของการตกแต่งอาหารและความใส่ใจในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ทั้งวัตถุดิบชั้นดี และการจัดแต่งจานที่สวยงาม โดยมื้อค่ำเป็นอาหารคอร์สสไตล์ญี่ปุ่น ส่วนมื้อเช้ามีกับข้าวจานเล็กจานน้อยละลานตาไปหมด

เมื่อถึงเวลาเช็คเอาท์ทางโรงแรมก็มีเซอร์ไพรส์สุดพิเศษด้วยการเตรียมครัวซองต์ไว้ทานเล่นระหว่างเดินทาง โดยพนักงานแอบบอกว่าของฝากนี้จะหมุนเวียนเปลี่ยนไปตามฤดูกาล

การเดินทาง
  • จากทางออก Hanamaki minami IC ทางด่วน Tohoku Expressway โดยรถยนต์ ใช้เวลา 20 นาที
  • หรือจากสถานี Morioka โดยสารรถไฟ JR Tohoku ลงสถานี Hanamaki ใช้เวลา 38 นาที จากนั้นโดยสารรถชัทเทิลบัสที่ทางออกทิศตะวันออก ใช้เวลา 45 นาที
ที่อยู่
Yamanokami Onsen Bessho Seiryukan
Nakano-66 Kutashizawa, Hanamaki, Iwate
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 626 105 833*50
เวลาทำการ
เข้าแช่น้ำแบบไม่ค้างคืน 10:00 – 20:00 น. (ใช้บริการได้ถึง 21:00 น.)
วันหยุด
ไม่มี
ค่าใช้จ่าย
เข้าแช่น้ำแบบไม่ค้างคืน ผู้ใหญ่ 800 เยน / เด็ก 400 เยน / ทารก 300 เยน
ราคาที่พักขึ้นอยู่กับช่วงเวลาในการจอง กรุณาเช็คที่เว็บไซต์
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
http://www.yuukaen.jp/nagomi/
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
https://seiryu-kan.jp/
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง