โทโฮคุตอนเหนือ

DAY 2 : ท่องเที่ยวในจังหวัดอาโอโมริและอาคิตะ

เยือนมรดกโลกทางธรรมชาติ - ชิมอาหารทะเลขึ้นชื่อ - ชมสวนเก่าแก่ - นั่งเรือยางล่องทะเลสาบ

ขึ้นวันใหม่เราเริ่มด้วยการเดินทางไปเยือนเทือกเขาชิราคามิซันจิ (Shirakami Sanchi) ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติเป็นที่แรกของญี่ปุ่น โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจคือการเดินป่าตามฤดูกาล ก่อนจะแวะเติมพลังที่ ‘ร้านโชคุจิ โดโคโระ ฮะมะยู (Shokuji Dokoro Hamayu)’ ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ติดริมทะเล ซึ่งอุดมไปด้วยวัตถุดิบขึ้นชื่อทางทะเลหลากชนิด ที่แนะนำเป็นพิเศษคือเมนูที่ทำจากปลาฮิราเมะ (Hirame) หรือปลาตาเดียวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดอาโอโมริ

ถัดจากนั้นเดินทางไปต่อกันที่ ‘สวนนาคะโนะ โมมิจิยามะ (Nakano Momijiyama)’ สวนเก่าแก่ของเมืองคุโระอิชิ (Kuroishi) ที่ขึ้นชื่อเรื่องใบไม้เปลี่ยนสีในภูมิภาคโทโฮคุ มีทั้งต้นเมเปิ้ลที่มีอายุกว่า 200 ปีและต้นสนอายุ 600 กว่าปี อีกทั้งยังมีศาลเจ้านาคะโนะ (Nakano Shrine) ให้แวะสักการะ

อีกสถานที่ที่เป็นจุดหมายในวันนี้คือ ‘ทะเลสาบโทวะดะ (Lake Towada)’ ที่เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะฮอนชู ใครที่อยากลองชมวิวทะเลสาบแห่งนี้แบบใกล้ชิด และเร้าใจสามารถใช้บริการนั่งเรือยางท้องแข็งได้ด้วย

ที่พักในวันนี้คือ ‘ยุเซะ อนเซ็น (Yuze Hotel Resort)’ อีกโรงแรมที่ขึ้นชื่อเรื่องการแช่อนเซ็น โดยน้ำพุร้อนของที่นี่มีความเป็นด่างสูงถึง 9.1 เชื่อกันว่าถ้ามาแช่อนเซ็น 2-3 ครั้ง จะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสมีน้ำมีนวลมากยิ่งขึ้น

เทือกเขาชิราคามิซันจิ (Shirakami Sanchi)

จังหวัดอาโอโมริ (Aomori)Scenery

นี่คือสวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่หลงใหลธรรมชาติและชอบบรรยากาศป่าเขา เทือกเขาชิราคามิซันจิ มีพื้นที่ครอบคลุมระหว่างจังหวัดอาโอโมริ และจังหวัดอาคิตะ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติเป็นที่แรกของญี่ปุ่น

บริเวณเทือกเขารายล้อมด้วยผืนป่าต้นบีชโบราณที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นที่ตั้งของแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลาย เช่น แกรนด์แคนยอนแห่งญี่ปุ่น, สิบสองทะเลสาบแห่งจูนิโคะ (Juniko Twelve Lakes) ซึ่งประกอบไปด้วยทะเลสาบ 33 แห่ง และบึงน้อยใหญ่

กิจกรรมที่น่าสนใจที่เทือกเขาชิราคามิซันจิ คือการเดินป่าตามฤดูกาล โดยจะมีให้เลือกทั้งคอร์สสั้นๆ สำหรับมือใหม่ ไปจนถึงคอร์สยาว หากต้องการไกด์นำทาง เพื่อเพิ่มประสบการณ์การเดินป่าให้สนุกมากยิ่งขึ้น ก็สามารถนัดเจอกับไกด์ที่ร้านขายของฝากเคียวโระโระ (Kyororo Forest Produce Center) ได้

คอร์สที่แนะนำคือคอร์ส ‘World Heritage Beech Forest Trail’ ซึ่งในช่วงฤดูใบไม้ร่วงจะได้เห็นผืนป่าผลัดใบเป็นสีส้ม สลับแดง แต่งแต้มให้บรรยากาศมีชีวิตชีวา ระหว่างทางจะพบกับทะเลสาบอะโออิเคะ (Blue Pond) เป็นที่แรก จุดเด่นของทะเลสาบแห่งนี้คือ สีของน้ำจะออกไปทางโทนสีฟ้าใส เฉลี่ยความลึกอยู่ที่ประมาณ 9 เมตร มีอุณหภูมิที่คงที่ตลอดปีอยู่ที่ 8.5 - 9 องศาเซลเซียส จึงทำให้พืชที่อยู่ใต้น้ำโดยเฉพาะขอนไม้ไม่เน่าเปื่อย อีกทั้งน้ำในสระก็ไม่แข็งเป็นน้ำแข็งในฤดูหนาว ส่วนในฤดูร้อนหากโชคดี จะสามารถเห็นฝูงลิงลงมาเล่นน้ำที่สระแห่งนี้

นอกจากนี้จะผ่านทะเลสาบวะกิสึโบะ (Wakitsubo) ซึ่งเป็นสระที่เกิดจากบ่อน้ำผุดไหลมารวมกัน น้ำเป็นสีฟ้าเหมือนสระแรก แต่ตื้นกว่าเพราะลึกเพียง 3 เมตร และสำหรับใครที่มีเวลาก็สามารถแวะไปดื่มชาเขียว และขนมหวานได้ฟรีที่โรงน้ำชา ซึ่งน้ำต้มชาก็ได้มาจากบ่อน้ำผุดบนเทือกเขานี้นั่นเอง

การเดินทาง
จากสถานี Hirosaki โดยสารรถไฟ JR Resort Shirakami ลงสถานี Juniko ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 35 นาที จากนั้นโดยสารรถชัทเทิลบัส ใช้เวลา 15 นาที
ที่อยู่
Kyororo Forest Produce Center
1-56 Matsugami, Fukaura, Nishitsugaru District, Aomori
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 559 223 402*02
เวลาทำการ
ต้นเดือนเมษายน ถึงเดือนตุลาคม 08:00 - 18:00 น.
เดือนพฤศจิกายน เป็นต้นไป 08:30 - 17:00 น.
วันหยุด
1 ธันวาคม ถึงปลายเดือนมีนาคม
ค่าใช้จ่าย
Hiking the “World Heritage Beech Forest Trail” (Spring/Summer/Autumn Program) คนละ 4,000 เยน
เว็บไซต์ภาษาไทย
https://www.japan.travel/th/world-heritage/shirakami-sanchi-mountain-range/
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
https://www.experience-shirakami.com
https://www.en-aomori.com/scenery-010.html
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
http://www.shirakami-visitor.jp/nyuuzan.html
https://shirakami-jyuniko.jp/kyororo/
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง
เดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที

ร้านโชคุจิ โดโคโระ ฮะมะยู (Shokuji Dokoro Hamayu)

จังหวัดอาโอโมริ (Aomori)Sustainable tourism

ด้วยความที่จังหวัดอาโอโมริเป็นดินแดนที่อุดมไปด้วยวัตถุดิบชั้นดีจากท้องทะเล ด้วยภูมิประเทศที่ขนาบด้วยผืนน้ำทั้งทะเลญี่ปุ่นและมหาสมุทรแปซิฟิก ผู้มาเยือนจึงมองหาร้านอาหารทะเลชั้นดีได้ทั่วไป

หนึ่งในนั้นคือร้านโชคุจิ โดโคโระ ฮะมะยู ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ติดริมทะเลญี่ปุ่น (Sea of Japan) อุดมไปด้วยวัตถุดิบขึ้นชื่อทางทะเลหลากชนิด มีเมนูที่ทำจากปลาฮิราเมะ (Hirame) หรือปลาตาเดียวที่เป็นปลาขึ้นชื่อของจังหวัดอาโอโมริ

เมนูที่แตกต่างออกไปจากที่อื่นจนเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ก็คือ ข้าวหน้าปลาฮิราเมะดอง (Hirame-zuke don) ที่ใช้ปลาฮิราเมะของเมืองอะจิกะซาวะ(Ajigasawa) ซึ่งเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในท้องทะเลญี่ปุ่น บริเวณที่มีน้ำจากเทือกเขาชิราคามิ (Shirakami Sanchi) ไหลลงมาบรรจบทำให้เนื้อปลามีความอร่อยเป็นพิเศษ โดยเฉพาะช่วงเดือนธันวาคม - มกราคมเนื้อปลาจะมีรสชาติอร่อยที่สุด และอุดมไปด้วยคอลลาเจน

ภายในเมืองอะจิกะซาวะเองยังมีร้านขายเฉพาะเบนโตหลายร้านด้วยกัน ซึ่งแต่ละร้านก็มีสูตรลับเฉพาะของซอสที่แตกต่างกันออกไป สามารถสังเกตธงสีฟ้าที่เขียนว่า ‘鰺ヶ沢ヒラメのヅケ丼 (Ajigasawa Hirame-zuke don)’ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของร้านที่จำหน่ายข้าวหน้าปลาฮิราเมะ ในเมืองอะจิกะซาวะ (Ajigasawa) แห่งนี้

การเดินทาง
จากสถานี Hirosaki โดยสารรถไฟ JR Ou Main Line ลงสถานี Ajigasawa ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 8 นาที จากนั้นนั่งแท็กซี่ต่อประมาณ 5 นาที
ที่อยู่
Shokuji Dokoro Hamayu
Naruto-387-8 Maitomachi, Ajigasawa, Nishitsugaru District, Aomori
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 492 703 769*14
เวลาทำการ
11:00-20:30 น.
วันหยุด
ไม่มี
ค่าใช้จ่าย
ข้าวหน้าปลาฮิราเมะดอง (Hirame-zuke don) 1,080 เยน
เมนูอื่นๆ ขึ้นอยู่กับแต่ละเมนู
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
https://www.en-aomori.com/food-016.html
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
http://www.ajiiku.jp/category/detail02_30.html
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง
เดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที

สวนนาคะโนะ โมมิจิยามะ (Nakano Momijiyama)

จังหวัดอาโอโมริ (Aomori) Scenery

สำหรับใครที่มาเยือนญี่ปุ่นแล้วคาดหวังได้เห็นภาพความงามของใบไม้เปลี่ยนสี สวนนาคะโนะ โมมิจิยามะ (Nakano Momijiyama) น่าจะตอบโจทย์

สวนแห่งนี้เป็นสวนเก่าแก่ของเมืองคุโระอิชิ (Kuroishi) ขึ้นชื่อเรื่องใบไม้เปลี่ยนสีในภูมิภาคโทโฮคุ ย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้น ในปี ค.ศ.1802 ไดเมียวที่ทำการปกครองอยู่ในขณะนั้น ได้นำต้นเมเปิ้ลมากกว่า 100 สายพันธุ์จากเกียวโต (Kyoto) มาปลูก จึงทำให้ทัศนียภาพของผืนป่าแห่งนี้สวยเหมือนกับที่อะระชิยะมะ (Arashiyama) และได้รับขนานนามเป็น ลิตเติ้ล อะระชิยะมะ (Little Arashiyama)

โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิ กลางเดือนตุลาคม ถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ต้นเมเปิ้ลจะพร้อมใจกันผลัดใบเป็นสีส้มปนแดง สร้างความสวยงาม แต่งแต้มให้น้ำตก และลำธารมีภายในสวนมีสีสันให้น่ามองมากยิ่งขึ้น ในช่วงนี้จะมีการประดับไฟไลท์อัพหลังพระอาทิตย์ตกดินอีกด้วย

นอกจากต้นเมเปิ้ลที่มีอายุกว่า 200 ปีแล้ว ยังมีต้นสนอายุ 600 กว่าปี อีกทั้งยังมีศาลเจ้านาคะโนะ (Nakano Shrine) ให้แวะสักการะ

โดยจุดถ่ายภาพยอดนิยมจะอยู่บริเวณทางเข้า จะเห็นเป็นโค้งน้ำ ซึ่งก็คือแม่น้ำนาคะโนะ (Nakano River) ไหลผ่านเป็นตัวรูปตัว U ทางขวามือคือสะพานสีแดง และมีภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยสีสันของใบเมเปิ้ลทอดยาวอยู่เป็นฉากหลัง

การเดินทาง
  • จากทางออก Kuroishi IC ทางด่วน Tohoku Expressway โดยรถยนต์ ใช้เวลาประมาณ 7 นาที
  • จากสถานี Kuroishi โดยสารรถบัส Konan Bus ลงป้าย Nakano Jinja Mae ใช้เวลา 30 นาที
ที่อยู่
Nakano Momijiyama
27 Fudodate, Minaminakano, Kuroishi, Aomori
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 804 667 843*15
เวลาทำการ
เวลาให้บริการปกติ 09:00 – 16:00 น.
ช่วงเวลาเปิดไฟประดับ (ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี) 17:00 – 21:00 น.
วันหยุด
ไม่มี
ค่าใช้จ่าย
ไม่มี
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
https://kuroishi.or.jp/english/nakanomomijiyama-en
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
https://kuroishi.or.jp/sightseeing/nakanomomijiyama
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง
เดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที

ทะเลสาบโทวะดะ (Lake Towada)

จังหวัดอาโอโมริ (Aomori) Adventure

ทะเลสาบโทวะดะ ตั้งอยู่ในเมืองโทวะดะ จังหวัดอาโอโมริ เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะฮอนชู (Honshu)

สำหรับใครที่อยากลองชมวิวทะเลสาบแห่งนี้แบบใกล้ชิดและเร้าใจ ขอแนะนำกิจกรรมนั่งเรือยางท้องแข็ง Rigid-Hulled Inflatable Boat ที่เรียกสั้นๆ ว่า RHIB หรือ RIB ของบริษัท GURILAND ซึ่งเป็นเรือที่พัฒนามาจากเรือยางเป่าลม สามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง ทนทานต่อแรงกระแทกของคลื่นได้ดี และมีความปลอดภัยสูง

ฤดูกาลที่เจ้าหน้าที่แนะนำให้มาล่องเรือที่นี่มากที่สุดคือช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ทิวทัศน์งดงาม

ก่อนโดยสารเรือจะมีเสื้อชูชีพให้สวมเพื่อความปลอดภัย ส่วนถ้าวันไหนที่ฝนตกจะมีหมวกและชุดกันฝนให้ใส่ก่อนที่จะสวมเสื้อชูชีพด้วย ที่นั่งบนเรือเป็นเก้าอี้แบบนั่งคร่อม แนะนำให้จับราวตรงเก้าอี้ไว้ให้แน่นขณะที่เรือแล่นด้วยความเร็วสูง หรือทุกครั้งที่เลี้ยวโค้ง ขณะที่เรือทะยานไปบนผืนน้ำจะมีคลื่นกระทบทำให้เรือจะโยกไปมาสร้างความตื่นเต้น เหมือนกำลังนั่งเครื่องเล่นในสวนสนุก

ถือเป็นอีกประสบการณ์ล่องเรือชมทะเลสาบที่สายแอดเวนเจอร์จะจดจำไปอีกนาน

การเดินทาง
  • จากทางออก Kuroishi IC ทางด่วน Tohoku Expressway โดยรถยนต์ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที
  • หรือจากสถานี Aomori โดยสารรถบัส JR สาย Lake Towada ไปลงที่ป้าย Shimoutarube ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที แล้วเดินต่ออีก 1 นาที
ที่อยู่
RIB Boat in Lake Towada
Towadakohanutarube-123-1 Okuse, Towada, Aomori
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 612 367 816*81
เวลาทำการ
รอบบริการ : 09:00 – 15:00 น. เรือออกทุกๆ 1 ชั่วโมง (*รอบ 10:00 น. -15:00 น. ต้องมีการจองล่วงหน้า)
วันหยุด
ไม่มี
ค่าใช้จ่าย
ผู้ใหญ่ 6,000 เยน (ยกเว้นรอบ 09:00 ราคา 4,000 เยน)
เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี 2,000 เยน

เช่าเหมาลำ : สำหรับท่านที่ต้องการความเป็นส่วนตัว สามารถพาสัตว์เลี้ยงขึ้นได้ด้วย
ผู้โดยสาร 4 ท่าน 20,000 เยน
ผู้โดยสาร 8 ท่าน 40,000 เยน
ผู้โดยสาร 12 ท่าน 50,000 เยน
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
http://guriland.jp/en/top_en.html
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
http://guriland.jp
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง
เดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที

ยุเซะ อนเซ็น (Yuze Hotel Resort)

จังหวัดอาคิตะ (Akita) Luxury

ยุเซะ อนเซ็นเป็นอีกโรงแรมที่ขึ้นชื่อเรื่องการแช่อนเซ็น โรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองคะซุโนะ จังหวัดอาคิตะ การตกแต่งภายในโรงแรมเน้นใช้วัสดุที่ทำจากไม้เป็นหลักให้ความรู้สึกอบอุ่นใกล้ชิดธรรมชาติ

ภายในห้องพักมีอนเซ็นส่วนตัวในห้อง สะดวกสบายมาก สามารถแช่น้ำได้ทุกเวลาตามต้องการ น้ำพุร้อนของที่นี่มีความเป็นด่างสูงถึง 9.1 เชื่อกันว่าถ้ามาแช่อนเซ็น 2 - 3 ครั้ง จะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสมีน้ำมีนวลมากยิ่งขึ้น หากได้แช่น้ำไปพร้อมชมวิวแม่น้ำและใบไม้เปลี่ยนสีจากระเบียงห้องพักจะยิ่งประทับใจกว่าเดิม

อาหารทั้งมื้อเช้าและมื้อค่ำของที่พักแห่งนี้เป็นอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ เน้นการปรุงโดยใช้วัตถุดิบที่ผลิตในท้องถิ่นเป็นหลัก อาหารมีรสชาติเค็มนำซึ่งเป็นเอกลักษณ์การปรุงอาหารของภูมิภาคโทโฮคุ

เมนูแนะนำคือหม้อไฟคิริทัมโปะ (Kiritanpo) อาหารขึ้นชื่อของจังหวัดอาคิตะ รวมถึงฮะจิมันไตพอร์ค (Hachimantai Pork) หมูแบรนด์ท้องถิ่น สำหรับสายเนื้อต้องไม่พลาดเนื้อวากิวสันนอกวัวญี่ปุ่นพันธุ์ขนดำทั้งนุ่มและอร่อยละลายในปาก ส่วนของหวานก็ต้องลองชิมโมจิบัตเตอร์ ขนมหวานพื้นบ้านของจังหวัดอาคิตะตอนเหนือและพุดดิ้งชีสเด้งดึ๋ง

การเดินทาง
  • จากทางออก Kazuno Hachimantai IC ทางด่วน Tohoku Expressway โดยรถยนต์ ใช้เวลา 10 นาที
  • หรือจากสถานี Aomori โดยสารรถไฟ JR Ou Line ลงสถานี Odate ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Hanawa Line ลงสถานี Yuze Onsen ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 10 นาที แล้วนั่งชัทเทิลบัส 3 นาที
ที่อยู่
Yuze Hotel Resort
43 Yuzeyubata, Hachimantai, Kazuno, Akita
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 297 145 383*51
เวลาทำการ
เข้าแช่น้ำแบบไม่ค้างคืน
15:00 – 21:00 น. (ลงทะเบียนเข้าใช้ช้าสุด 20:00 น.)
วันหยุด
ไม่มี
ค่าใช้จ่าย
เข้าแช่น้ำแบบไม่ค้างคืน
ผู้ใหญ่ 1,000 เยน / เด็กประถม 500 เยน / เด็กอนุบาล 300 เยน
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
https://www.akita-tourism.com/member/baricontent/33/en
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น
https://www.yuzehotel.jp
แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียง