มหกรรมกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก Tokyo 2020

มหกรรมกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก Tokyo 2020
(Tokyo 2020 Olympics and Paralympics)

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพราราลิมปิก Tokyo 2020 จะถูกจัดให้มีขึ้นตามสนามกีฬาต่างๆ ทั่วประเทศ

© JNTO

© JNTO

โตเกียวเตรียมพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกปีค.ศ. 2020

การแข่งกันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกปีค.ศ. 2020 ที่กำลังจะเกิดขึ้น เป็นเหตุการณ์ที่จะส่งผลต่อประเทศญี่ปุ่นและชาวญี่ปุ่นอย่างมาก ในช่วงระหว่างการจัดงาน Tokyo 2020 นี้จะมีนักกีฬาจำนวนกว่า 15,000 คนจาก 207 ประเทศเดินทางมาเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกซึ่งจะเป็นการแข่งขันกีฬาที่เต็มไปด้วยสิ่งใหม่ๆ ครอบคลุม และเปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา

เหล่านักกีฬาที่เก่งที่สุดในโลกจะเดินทางมาถึงญี่ปุ่นเพื่อร่วมมหกรรมการแข่งขันกีฬาในครั้งนี้ ซึ่งจะเริ่มต้นขึ้นในวันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคมพร้อมกับพิธีเปิดยิ่งใหญ่อลังการ โดยจะดำเนินการแข่งขันกีฬาไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม และหลังจากนั้นไม่นานมหกรรมกีฬาพาราลิมปิกก็จะเริ่มต้นขึ้นในวันอังคารที่ 25 สิงหาคม ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 6 กันยายน

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 33 ประเภทและพาราลิมปิก 22 ประเภทจะจัดให้มีขึ้น ณ สนามกีฬา 43 แห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น พร้อมเหล่านักกีฬาผู้มุ่งมั่นจะคว้าอย่างน้อยหนึ่งเหรียญทองจากทั้งหมดประมาณ 900 เหรียญทอง

สำหรับผู้คนจำนวนหลายแสนคนที่จะเดินทางจากประเทศต่างๆ มายังกรุงโตเกียวเพื่อเข้าชมการแข่งขันอันน่าตื่นเต้นอย่างใกล้ชิดนั้น รับรองได้ว่าจะเป็นประสบการณ์การเดินทางที่น่าจดจำไปตลอดชีวิตอย่างแน่นอน

ประเภทกีฬาใหม่ๆ

ในจำนวนกีฬา 33 ชนิดในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก Tokyo 2020 ครั้งนี้ มีอยู่ 5 ชนิดที่เป็นกีฬาที่เพิ่งได้รับการบรรจุเข้ามาหรือได้รับการบรรจุกลับเข้ามาใหม่อีกครั้ง ได้แก่

  • เบสบอล(ชาย)
  • ซอฟต์บอล(หญิง)
  • คาราเต้ ปีนหน้าผา (sport climbing)
  • กระดานโต้คลื่น (surfing)
  • สเก็ตบอร์ด (skateboarding)

ทั้งนี้เบสบอลซึ่งเป็นกีฬาที่ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญและหลงใหลกันทั้งประเทศ และคาราเต้ซึ่งเป็นกีฬาที่ถือกำเนิดขึ้นในหมู่เกาะริวกิว (จังหวัดโอกินาวะ (Okinawa)ในปัจจุบัน) คือกีฬาสำคัญที่ได้รับการบรรจุเข้ามาใหม่เป็นพิเศษ

กีฬาใหม่ทั้ง 5 ชนิดนี้ได้รับการคัดเลือกมาเป็นพิเศษเพื่อดึงดูดความสนใจจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ กระดานโต้คลื่นนั้นเป็นกีฬาที่กำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในญี่ปุ่นเนื่องจากญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีสถานที่เล่นกีฬาโต้คลื่นชั้นนำมากมาย ในขณะที่กีฬาสเก็ตบอร์ดและปีนหน้าผานั้นได้รับการคัดเลือกเข้ามาเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการเติบโตของกีฬาสำหรับผู้เล่นที่มีชีวิตอยู่ในสังคมเมือง

ในส่วนของกีฬาพาราลิมปิก เราก็จะได้เห็นกีฬาใหม่มา 2 ชนิด ได้แก่ เทควันโด และแบดมินตัน ซึ่งได้รับการบรรจุเข้ามาใหม่ในปีค.ศ. 2020

เมืองโอลิมปิก

© JNTO

© JNTO

ส่วนใหญ่ของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกจะจัดขึ้นใน 2 “โซน” ที่มีคอนเซ็ปต์ต่างกันภายในกรุงโตเกียว สถานที่จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเด่นๆ หลายแห่งจากมหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปีค.ศ. 1964 ตั้งอยู่ในโซนประวัติศาสตร์ (Heritage Zone) ใจกลางกรุงโตเกียว สนามกีฬาโอลิมปิกโตเกียว (National Olympic Stadium) นั้นตั้งอยู่ในโซนนี้และเป็นสถานที่สำหรับจัดพิธีเปิดและปิดมหกรรมการแข่งขันกีฬาอันทรงเกียรติ รวมถึงเป็นสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาชนิดต่างๆ โดยสามารถบรรจุผู้เข้าชมได้มากถึง 60,000 คน นอกจากนี้ในโซนประวัติศาสตร์นี้ยังมีสนามกีฬาโตเกียวสเตเดียม (Tokyo Stadium) ซึ่งเป็นสนามกีฬาอเนกประสงค์และจะใช้เป็นสถานที่สำหรับแข่งกีฬาหลากหลายชนิดรวมถึงกีฬารักบี้และปัญจกีฬาสมัยใหม่ และยังมีสนามกีฬาโคะคุกิคังอารีนา (Kokugikan Arena) ซึ่งสามารถรองรับผู้ชมได้ 11,000 คนและมักใช้เป็นสถานที่สำหรับจัดการแข่งขันกีฬาซูโม่ อย่างไรก็ดีสำหรับมหกรรมกีฬาโอลิมปิกในปีค.ศ. 2020 นี้สนามกีฬาแห่งนี้จะเป็นสถานที่สำหรับจัดการแข่งขันกีฬามวยสากล

สำหรับโซนที่สองนั้นก็คือโซนอ่าวโตเกียว (Tokyo Bay Zone) ซึ่งประกอบด้วยสนามกีฬาใหม่ๆ เป็นส่วนมาก รวมถึงสนามแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์โอลิมปิก (Olympic BMX Course) ซึ่งบรรจุผู้ชมได้ 6,000 คน และจะใช้เป็นสถานที่สำหรับจัดการแข่งขันกีฬาสเก็ตบอร์ดซึ่งเป็นกีฬาบรรจุใหม่ร่วมกับการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ สำหรับที่สนามกีฬาอาโอมิเออร์บันสปอร์ตเวนู (Aomi Urban Sports Venue) ซึ่งรองรับผู้ชมได้ 5,000 คนนั้น จะใช้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาบาสเก็ตบอลและกีฬาปีนหน้าผา

กีฬาพาราลิมปิก

Tokyo 2020 นับเป็นการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกครั้งที่ 16 ของโลก และจะเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการด้วยพิธีเปิดในวันอังคารที่ 25 สิงหาคม ซึ่งหลังจากนั้นจะมีการจัดการแข่งขันกีฬาหลากหลายชนิดเป็นเวลา 12 วัน โดยนักกีฬาจำนวนกว่า 4,000 คนจะเข้าร่วมชิง 540 เหรียญทองในมหกรรมการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์นี้ และเนื่องจากรุงโตเกียวจะเป็นเมืองแรกของโลกที่ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกซ้ำเป็นครั้งที่สอง จึงมีความมุ่งมั่นที่จะใช้โอกาสนี้ในการสร้างสภาพแวดล้อมแบบสังคมเมืองที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้

การแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกในค.ศ. 2020 นี้ประกอบด้วยกีฬาทั้งหมด 22 ชนิด ซึ่งรวมถึงกรีฑา ว่ายน้ำ เทเบิลเทนนิส วีลแชร์บาสเก็ตบอล และวีลแชร์รักบี้  โดยกีฬา 2 ชนิดที่บรรจุเข้ามาใหม่คือแบดมินตันและเทควันโดนั้นจะมาแทนกีฬาเรือใบและฟุตบอล 7 คน (กีฬาทั้ง 2 ชนิดนี้ถูกถอดออกเรื่องจากคณะกรรมการพาราลิมปิกสากลพิจารณาแล้วเห็นว่ายังไม่เป็นที่แพร่หลายทั่วโลกเพียงพอ)

การแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกจะจัดขึ้นตามสนามกีฬาต่างๆ หลายแห่งเช่นเดียวกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก การเดินทางไปมาระหว่างสนามกีฬาต่างๆ เหล่านี้จะสะดวกง่ายดายขึ้นเล็กน้อย อย่างไรก็ตามกีฬาเพียง 2 ชนิดที่จะจัดการแข่งขันขึ้นที่สนามกีฬาซึ่งอยู่นอกโซนหลักทั้ง 2 อันได้แก่โซนประวัติศาสตร์และโซนอ่าวโตเกียวก็คือกีฬายิงปืนและปั่นจักรยาน โดยกีฬายิงปืนจะจัดให้มีการแข่งขันที่สนามยิงปืนอาซากะ (Asaka Shooting Range) ในขณะที่การแข่งขันจักรยานประเภทลู่นั้น นักกีฬาจะต้องมุ่งหน้าไปยังเมืองอิซุ (Izu) ในจังหวัดชิซุโอกะ (Shizuoka) เพื่อทำการแข่งขันในสนามกีฬาอิซุเวโลโดรม (Izu Velodrome) ซึ่งรองรับผู้ชมได้ 5,000 คน

สำหรับการแข่งขันวิ่งมาราธอนชายและหญิงนั้นเป็นการแข่งขันปิดท้ายมหกรรมกีฬาพาราลิมปิกในครั้งนี้ ก่อนจะมีพิธีปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ โดยนักกีฬาจะวิ่งไปตามใจกลางกรุงโตเกียวและผ่านไปตามสถานที่สำคัญๆ หลายแห่งซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเมือง

ขั้นตอนการซื้อบัตรเข้าชมมหกรรมการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกและพิธีเปิด/ปิดการแข่งขันนั้นเหมือนกันกับมหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกทุกประการ โดยจะเริ่มจำหน่ายบัตรหลังจากนี้เล็กน้อยซึ่งคาดว่าจะอยู่ในช่วงฤดูร้อนปีค.ศ. 2019 นี้

เว็บไซต์การจองเข้าชมมหกรรมการแข่งขันกีฬา (ภาษาอังกฤษ) :
www.jtbthailand.com/th/OlympicsTokyo2020/

การเดินทางไปมาระหว่างสนามแข่งขันต่างๆ

กรุงโตเกียวมีเครือข่ายรถไฟใต้ดิน รถบัส และรถไฟที่แสนสะดวกสบาย หนึ่งในรถไฟสายหลักได้แก่สายยามาโนะเตะ (Yamanote Line) ซึ่งวิ่งวนเป็นวงกลมเชื่อมระหว่างพื้นที่หลักๆ ส่วนใหญ่ในโตเกียว และเพื่อหลีกเลี่ยงความวุ่นวายในการซื้อตั๋วโดยสารชนิดกระดาษ วิธีที่ง่ายที่สุดในการเดินทางก็คือการซื้อไอซีการ์ด(prepaid IC card)ซึ่งเป็นบัตรโดยสารชนิดจ่ายล่วงหน้า

สถานที่พักแรม

ด้วยระบบขนส่งสาธารณะที่เปี่ยมประสิทธิภาพในกรุงโตเกียว จึงไม่จำเป็นต้องหาที่พักที่อยู่ติดกันหรือใกล้กับสนามกีฬาที่ใช้จัดการแข่งขันแต่อย่างใด ย่านหลักๆ ทุกแห่งใจกลางเมืองอย่างเช่น ชิบุย่า (Shibuya) ชินจูกุ (Shinjuku) และรปปงหงิ (Roppongi) ฯลฯ ล้วนสะดวกต่อการเดินทางไปยังทุกหนแห่งที่คุณต้องการไป ไม่ว่าจะไปชมการแข่งขันกีฬาหรือการไปเที่ยวชมเมืองโดยทั่วไป

โตเกียวเต็มไปด้วยโรงแรมที่พักหลากหลายประเภท ตั้งแต่เรียวกังซึ่งเป็นโรงแรมสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมไปจนถึงโรงแรมสมัยใหม่สุดหรู สำหรับผู้มีงบจำกัดการเลือกพักในโรงแรมแคปซูลนับเป็นทางเลือกใหม่ที่คุ้มค่า แต่ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการพักเป็นเวลานานหลายวันเนื่องจากขาดความเป็นส่วนตัว

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) :
https://www.japan.travel/en/guide/2020-olympics-paralympics/

จดหมายข่าวอื่นๆ