วิ่งมาราธอนตะลอนเมืองที่ญี่ปุ่น

Japan-Marathon-2019-01

© JNTO

Japan-Marathon-2019-02

© JNTO

มาร่วมวิ่งมาราธอนที่ญี่ปุ่นกัน! ในแต่ละปีประเทศญี่ปุ่นจะมีการจัดงานวิ่งมาราธอนอย่างยิ่งใหญ่ 3 งานด้วยกัน  โดยทุกคนสามารถมีส่วนร่วมกับการแข่งขันวิ่งมาราธอน แต่ต้องทำการสมัครเข้าร่วมการแข่งขันล่วงหน้า ถ้าหากคุณเป็นนักวิ่งและอยากหาประสบการณ์ใหม่ๆพร้อมกับตะลอนเที่ยว แนะนำให้ลองไปวิ่งมาราธอนที่ญี่ปุ่นกันเถอะ

กรุงโตเกียวมาราธอน (Tokyo Marathon), โตเกียว (Tokyo)

Japan-Marathon-2019-03

© JNTO

Japan-Marathon-2019-04

© JNTO

โตเกียวมาราธอนเป็นการวิ่งมาราธอนของเอเชียแห่งเดียวที่สามารถดึงดูดนักวิ่งมืออาชีพ นักวิ่งชั้นยอดมาร่วมการแข่งขันมากกว่าพันคน

การวิ่งครั้งแรกเกิดขึ้นในปีค.ศ. 2007 โดยโตเกียวมาราธอนได้กลายเป็นปรากฏการณ์ของญี่ปุ่น เป็นการแข่งขันมาราธอนเดียวในประเทศที่มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมากและยังดึงดูดนักวิ่งจากทั่วทุกมุมโลก ไม่เพียงเท่านี้โตเกียวมาราธอนได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่นั่งรถเข็นได้ลงแข่งขันทั้งผู้ชายและผู้หญิงอีกด้วย

ไม่ว่าคุณจะมาเพื่อร่วมวิ่งหรือร่วมเชียร์ให้กำลังใจนักวิ่ง บรรยากาศการแข่งขันโตเกียวมาราธอนจะทำให้คุณรู้สึกคึกคักกันจนลืมเวลาไปเลยทีเดียว

วิธีการเดินทาง

สามารถเดินทางไปยังสถานที่การแข่งขันได้อย่างง่ายดาย จากรถไฟสถานีต่างๆ หรือ รถไฟใต้ดินที่ใกล้คอร์สวิ่ง

การแข่งขันวิ่งมาราธอนเริ่มจาก ตึกศาลาว่าการกรุงโตเกียว (Tokyo Metropolitan Government Building) ชินจูกุ (Shinjuku) และสิ้นสุดที่สถานีโตเกียว (Tokyo Station) ในระหว่างการแข่งขันนั้นเหล่านักวิ่งทั้งหลายจะวิ่งผ่านเมืองใหญ่และสถานทีท่องเที่ยวยอดนิยมของญี่ปุ่นมากมาย อาทิ นิฮงบาชิ (Nihonbashi), อาซากุสะ (Asakusa), กินซ่า (Ginza), ชินางาวะ (Shinagawa) และสวนสาธารณะฮิบิยะ (Hibiya Park)

สามารถดูแผนที่คอร์สวิ่งได้จากเว็บไซต์หลักของโตเกียวมาราธอน (Tokyo Marathon )

ติด 1 ใน 6 การแข่งขันวิ่งมาราธอนระดับโลก

โตเกียวมาราธอนคือ 1 ใน 6 การแข่งขันวิ่งมาราธอนระดับโลกประจำปี การแข่งขันเหล่านี้เป็นการแข่งขันแบบชิงแชมป์และโตเกียวมาราธอนเป็นการแข่งขันมาราธอนเพียงหนึ่งเดียวในภูมิภาคเอเชีย โดยจำนวนผู้เข้าร่วมการแข่งขันโตเกียวมาราธอนตั้งจำนวนไว้ที่ 35,000 คน หากเปรียบเทียบจำนวนผู้เข้าแข่งขันกับประเทศอื่นๆ โดยประมาน อาทิ นิวยอร์ก (New York) มากกว่า 50,000 คน, บอสตัน (Boston) 30,000 คน, ชิคาโก้ (Chicago) 45,000 คน, เบอร์ลิน (Berlin) 47,000 คน และกรุงลอนดอน (London) 30,000 คน ซึ่งโตเกียวมีผู้สมัครเข้าร่วมแข่งขันเกินกว่า 300,000 คน ในทุกๆ ปี โดยผู้เข้าร่วมแข่งขันจะถูกคัดเลือกด้วยการจับฉลาก ดังนั้นหมายความว่าจะมีเพียงแค่ประมาน 10% ของผู้ที่ต้องการเข้าร่วมการแข่งขันโตเกียวมาราธอนที่มีโอกาสวิ่งในการแข่งขันครั้งนี้

สีสันแปลกใหม่ของโตเกียวมาราธอน

การสวมใส่ชุดกีฬาระหว่างการวิ่งมาราธอนเป็นสิ่งที่ผู้คนทั่วโลกนิยมทำกัน โดยในประเทศที่มีความนิยมด้านอะนิเมะ (anime), มังงะ(manga)  และคอสเพลย์ (cosplay) อย่างประเทศญี่ปุ่นนั้นได้มีนักวิ่งบางท่านสวมใส่ชุดกีฬาด้วยตัวละครฮีโร่และนินจาหรือการ์ตูนคาแรกเตอร์ต่างๆ สร้างสีสันให้กับโตเกียวมาราธอนได้เป็นอย่างมาก รวมไปถึงความตื่นเต้นของการเฝ้าดูนักวิ่งและผู้ชมนับร้อยที่คึกคักตลอดวัน

วิ่งด้วยใจ

โตเกียวได้จัดเตรียมสถานที่สำหรับนักวิ่งการกุศลสูงสุด 4,000 แห่งด้วยกัน การวิ่งของโตเกียวมาราธอนนี้เกิดขึ้นเพื่อการตอบสนองต่อเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ในภาคตะวันออกของญี่ปุ่นปีค.ศ. 2011  โดยนักวิ่งที่บริจาคมากกว่า 100,000 เยนขึ้นไปมีสิทธิ์ได้รับตำแหน่งพิเศษ ซึ่งสิทธิ์พิเศษเหล่านี้ก็เต็มอย่างรวดเร็ว

การวิ่งมาราธอนมีข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษดังนั้นหากคุณเป็นนักวิ่งและมีแพลนจะมาโตเกียวในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ สามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ที่เว็บไซต์และเตรียมตัวก่อนล่วงหน้า

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) :
https://www.japan.travel/en/spot/376/
https://www.marathon.tokyo/en/

โกเบมาราธอน (Kobe Marathon), เฮียวโงะ (Hyogo)

Japan-Marathon-2019-05

© JNTO

Japan-Marathon-2019-06

© JNTO

โกเบมาราธอนได้รับความนิยมและโด่งดังเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นกิจกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโกเบและสามารถลงแข่งขันได้ทุกคนเช่นกัน

โดยโกเบมาราธอนจะถูกจัดในสุดสัปดาห์ที่มีแสงแดดสาดส่องแต่อากาศค่อนข้างเย็นอย่างเดือนพฤศจิกายน ซึ่งโกเบมาราธอนคือหนึ่งในกิจกรรมกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเมืองโกเบและกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องในแต่ละปี

กิจกรรที่น่าสนใจ ได้แก่
  • เตรียมรองเท้าวิ่งของคุณมาให้พร้อมเข้าร่วมการแข่งขัน
  • การชมอนุสาวรีย์หินอนุสรณ์มาราธอนครั้งแรกของญี่ปุ่นที่จัดขึ้นที่โกเบ (Kobe) ในปีค.ศ. 1909
วิธีการเดินทาง

การวิ่งมาราธอนเริ่มต้นที่ Kobe City Hall โดยจากสถานี Sannomiya – Hanadokeimae ใช้เวลาเดิน 2 นาที

การวิ่งที่มีความหมาย

เส้นทางวิ่งนี้เปิดสำหรับทุกคนที่เต็มใจเข้าร่วมการวิ่งมาราธอนเพื่อประสบการณ์สร้างแนวคิดด้านมิตรภาพกับการเอาชนะความทุกข์ และเพื่อที่จะแสดงความขอบคุณแบบพิเศษให้กับผู้คนที่ให้ความช่วยเหลือจากแผ่นดินไหวใหญ่ฮันชิน (Hanshin Earthquake) ในปีค.ศ. 1995 จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการสูญเสียที่เศร้าโศกและไม่คาดคิด ดังนั้นการจัดเส้นทางวิ่งนี้ขึ้นเพื่อผู้ประสบภัยพิบัติ โดยนักวิ่งทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศรวมถึงให้ผู้เข้าร่วมงานได้มีโอกาสชื่นชมและสัมผัสความงดงามของเมืองนี้ ซึ่งนักวิ่งจะเริ่มต้นเส้นทางที่โกเบซิตี้ฮอลล์ (Kobe City Hall) วิ่งผ่านใจกลางเมืองข้ามฝั่งตะวันตกของสะพานอะคะชิไคเคียว (Akashi Kaikyo Bridge) และสิ้นสุดท่าเรือที่มีชื่อว่า Port Island Citizens Square

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) :
https://www.japan.travel/en/spot/16/
http://kobe-marathon.net/2019/english/

ปราสาทคุมะโมโตะมาราธอน (Kumamoto Castle Marathon), คุมะโมโตะ (Kumamoto)

Japan-Marathon-2019-07

© JNTO

Japan-Marathon-2019-08-1

© JNTO

รับชมและเข้าร่วมการเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมวิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคิวชู ปราสาทคุมะโมโตะมาราธอน (Kumamoto Castle Marathon)

กิจกรรมปราสาทคุมะโมโตะมาราธอน (Kumamoto Castle Marathon) มีตั้งแต่ค.ศ. 2012 ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ เป็นการวิ่งมาราธอนประจำปีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากได้รับกระแสตอบรับจากผู้คนอย่างล้นหลาม  ทำให้ทางผู้จัดงานตัดสินใจจำกัดยอดผู้เข้าร่วมแข่งขันวิ่งมาราธอนได้แค่ 13,000 คนเท่านั้น โดยผู้เข้าแข่งขันจะวิ่งไปรอบๆ สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองและประสาทคุมะโมโตะ (Kumamoto Castle)

กิจกรรที่น่าสนใจ ได้แก่
  • ลงสมัครภายในเดือนกันยายนก่อนมีการจัดงานแข่งขันวิ่งมาราธอน
  • The Reconstruction Challenge Fun Run สำหรับนักวิ่ง 1,500 คน
  • เที่ยวชมความสวยงามของปราสาทคุมะโมโตะ
วิธีการเดินทาง

เส้นทางการแข่งขันวิ่งมาราธอน “The Kumamoto Castle Marathon” เริ่มจากปราสาทคุมะโมโตะ (Kumamoto Castle ) ในเมืองคุมะโมโตะ จากสถานีคุมะโมโตะ โดยสารรถรางไปยังปราสาทคุมะโมโตะ ใช้เวลา 10 นาที หรือเดินไปยังปราสาทได้โดยตรงใช้เวลา 40 นาที

ระหว่างกิจกรรมการแข่งขันวิ่งมาราธอน ถนนจะถูกปิดและการจราจรจะหลีกเลี่ยงเส้นทางการจัดกิจกรรมสามารถตรวจสอบข้อมูลเส้นทางการวิ่งได้ที่เว็บไซต์หลักของการวิ่งมาราธอน

วิ่งมาราธอน การแข่งขันบนท้องถนนที่แสนสนุก

ปราสาทคุมะโมโตะมาราธอน (Kumamoto Castle Marathon) ผู้เข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนจะต้องมีอายุอย่างน้อย 18 ปีบริบูรณ์ และระยะเวลาวิ่งไม่เกิน 7 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีวิ่งอีกสองรายการ ได้แก่

  • Kanakuri Memorial 30-Kilometer Road Race สำหรับนักวิ่ง 150 คน
  • Reconstruction Challenge Fun Run สำหรับนักวิ่ง 1,500 คน
รักษาความอบอุ่นของร่างกายภายใต้สภาพอากาศหนาวเย็น

การวิ่งมาราธอนจะถูกจัดขึ้นในวันอาทิตย์ของเดือนกุมภาพันธ์ ถึงแม้จะเป็นวันที่อากาศปลอดโปร่ง แต่อากาศก็ยังคงหนาวเย็น ดังนั้นนักวิ่งควรแต่งตัวให้เหมาะสม
เส้นทางวิ่งเริ่มต้นที่ปราสาทคุมะโมโตะ (Kumamoto Castle) และข้ามแม่น้ำชิรา (Shira) วิ่งวนห้ารอบ ก่อนที่จะถึงจุดสิ้นสุดที่เส้นชัย โดยผู้ที่สนใจเข้าร่วมการแข่งขันนี้จะต้องส่งใบสมัครภายในเดือนกันยายนก่อนเริ่มการแข่งขัน

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) :
https://www.japan.travel/en/spot/452/
https://www.kumamotojyo-marathon.jp/index_en.php

จดหมายข่าวอื่นๆ