แนะนำจังหวัดที่น่าสนใจในภูมิภาคชิโกะคุ (Shikoku)

คางาวะ (Kagawa) ภูมิภาคชิโกะคุ (Shikoku)

ศิลปะสมัยใหม่ ทิวทัศน์แห่งท้องทะเล และเมนูเส้นแสนอร่อย

shikoku-prefecture-01

© JNTO

shikoku-prefecture-02

© JNTO

shikoku-prefecture-03

© JNTO

จังหวัดที่เล็กที่สุดในญี่ปุ่นแห่งนี้ มีอะไรให้คุณค้นหามากมาย ในท่ามกลางเส้นทางจาริกแสวงบุญเก่าแก่และเกาะแก่งน้อยใหญ่ที่อุทิศให้กับศิลปะร่วมสมัย

จังหวัดคางาวะ (Kagawa) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะชิโกะคุ ซึ่งเป็นเกาะที่เล็กที่สุดในบรรดาเกาะหลักทั้ง 4 ของญี่ปุ่น คางาวะเป็นที่ตั้งของเมืองทะคะมัทสึ (Takamatsu) เมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในชิโกะคุ และยังเต็มไปด้วยเกาะเล็กๆ มากมายในทะเลเซโตะ (Seto Inland Sea) เกาะนะโอะชิมะ (Naoshima) และเกาะเล็กๆ รายรอบเต็มไปด้วยพิพิธภัณฑ์และผลงานศิลปะจัดวาง (installation art) สมัยใหม่มากมายซึ่งล้วนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีเกาะโชโดะชิมะ (Shodoshima) ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะแหล่งผลิตมะกอกและยังมีหาดทรายสวยงามอีกหลายแห่ง แต่สิ่งที่ทำให้จังหวัดคางาวะเป็นที่รู้จักมากที่สุดนั้นน่าจะเป็นอุด้ง เพราะที่นี่เต็มไปด้วยร้านอุด้งที่นับได้ว่าอร่อยที่สุดในญี่ปุ่นอยู่มากมาย

ไม่ควรพลาด
 • ชมงานศิลปะร่วมสมัยที่เกาะนะโอะชิมะ (Naoshima)
 • ตระเวนชิมอุด้งท้องถิ่นตามร้านอุด้งต่างๆ ในจังหวัด
 • เดินชมความงามภายในสวนริทสึริน (Ritsurin Garden) สวนที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นที่เมืองทะคะมัทสึ (Takamatsu)
 • ตามรอยเส้นทางจาริกแสวงบุญ แวะสักการะวัด 23 แห่ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในบรรดา 88 วัดที่มีชื่อเสียงแห่งชิโกะคุ (Shikoku)
ไฮไลท์ตามฤดูกาล
 • ฤดูใบไม้ผลิ เป็นช่วงเวลาที่ต้นซากุระจำนวนมาก และเป็นฤดูกาลแห่งการเริ่มต้นออกเดินทางเพื่อจาริกแสวงบุญครั้งแรกของปีโดยเดินทางไปสักการะตามวัดต่างๆ 88 แห่งในภูมิภาคชิโกะคุ (Shikoku)
 • ฤดูร้อน ชายหาดในจังหวัดคางาวะนับเป็นสถานที่ที่ควรค่าแก่การไปเยือนในช่วงฤดูร้อน จำนวนนักท่องเที่ยวที่ไม่หนาแน่นจนเกินไป ระดับความชื้นที่ต่ำ หาดทรายขาวน้ำทะเลใสและอุ่นคือสิ่งสำคัญที่ดึงดูดผู้คนให้มาเยือนทะเลเซโตะแห่งนี้
 • ฤดูใบไม้ร่วง เก็บภาพสวยๆ ที่เปี่ยมไปด้วยสีสันสวยสดของใบไม้ในฤดูใบไม้ร่วงที่สวนริทสึริน (Ritsurin Koen Gardens) ในเมืองทะคะมัทสึ (Takamatsu) หรือโดยยสารเคเบิลคาร์เพื่อชมความงามของใบไม้เปลี่ยนสี ณ หุบเขาคังคะเค (Kankakei Gorge)
 • ฤดูหนาว ในฤดูหนาว จังหวัดคางาวะจะมีสภาพอากาศเย็นสบาย ผู้มาเยือนจะได้ชื่นชมไฟประดับประจำฤดูหนาวอันงดงาม แช่บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ และเที่ยวชมงานเทศกาลประจำท้องถิ่นเพื่อสัมผัสวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นในชนบท

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)https://www.japan.travel/en/destinations/shikoku/kagawa/

โทคุชิมะ (Tokushima) ภูมิภาคชิโกะคุ (Shikoku)

กระแสน้ำวน กีฬาทางน้ำ และงานเทศกาลร่ายรำขนาดใหญ่

shikoku-prefecture-04

© JNTO

shikoku-prefecture-05

© JNTO

shikoku-prefecture-06

© JNTO

เมื่อถึงเดือนสิงหาคมของทุกปี ผู้คนจำนวนมากจะเดินทางมาเยือนเมืองโทคุชิมะ (Tokushima) เพื่อร่วมงานเทศกาลร่ายรำอาวะโอโดริ (Awa Odori) ซึ่งเป็นเทศกาลร่ายรำขนาดใหญ่ แต่ที่จริงแล้วจังหวัดโทคุชิมะแห่งนี้เต็มไปด้วยกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ ที่สามารถสนุกได้ในทุกฤดูกาล

จังหวัดโทคุชิมะ (Tokushima) มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือเทศกาลร่ายรำอาวะโอโดริ (Awa Odori Festival) ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาลให้มาร่วมงานในช่วงเทศกาลวันหยุดโอะบ้ง (Obon) ในเดือนสิงหาคม แต่จริงๆ แล้วจังหวัดซึ่งตั้งอยู่บริเวณมุมทางทิศตะวันออกของภูมิภาคชิโกะคุ(Shikoku) แห่งนี้ก็มีธรรมชาติอันงดงามและเต็มไปด้วยกิจกรรมกลางแจ้งน่าตื่นเต้นหวาดเสียวมากมายตลอดทั้งปี กิจกรรมแนะนำได้แก่การล่องแก่งน้ำเชี่ยว (white-water rafting) ในฤดูใบไม้ผลิหรือโต้คลื่น (surfing) ในฤดูร้อน ลิ้มรสสาเกท้องถิ่นในเมืองอาวะอิเคดะ (Awa Ikeda) ในช่วงเดือนที่อากาศเย็นสบาย และตามรอยเส้นทางจาริกแสวงบุญแห่งชิโกะคุ (Shikoku Pilgrimage Route) บางส่วน นอกจากนี้บริเวณนอกชายฝั่งยังมีกระแสน้ำวนนะรุโตะ (Naruto Whirlpools) ซึ่งสามารถล่องเรือนำเที่ยวเพื่อชมความงามได้อย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ไม่ควรพลาด
 • เที่ยวชมเทศกาลร่ายรำพื้นเมืองอาวะโอโดริในเดือนสิงหาคม
 • สนุกสนานกับกิจกรรมกลางแจ้งสุดตื่นเต้นหวาดเสียว ทั้งการล่องแก่งน้ำเชี่ยวและโต้คลื่น
 • ล่องเรือนำเที่ยวเพื่อชมความงามบริเวณรอบทะเลน้ำวนนะรุโตะ (Naruto whirlpools)
 • ชมเต่าหัวค้อน (Loggerhead turtles) เต่าทะเลแห่งโทคุชิมะซึ่งจะมาวางไข่ที่หาดโอฮามะ (Ohama beach) ในช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคม – สิงหาคม
ไฮไลท์ตามฤดูกาล
 • ฤดูใบไม้ผลิ ในช่วงปลายเดือนมีนาคมซากุระที่นี่จะเริ่มผลิบาน และเป็นช่วงเริ่มต้นฤดูกาลแห่งกิจกรรมล่องแก่งน้ำเชี่ยว อากาศที่อบอุ่นสบายเช่นนี้เหมาะที่สุดสำหรับการเพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้งแสนสนุกที่โทคุชิมะ
 • ฤดูร้อน ชายหาดต่างๆ ที่นี่จะเปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวาในช่วงฤดูร้อนเพราะมีทั้งผู้ที่มาสนุกกับการโต้คลื่นและมีทั้งเต่าทะเลท้องถิ่นที่มาวางไข่ นอกจากนี้เดือนสิงหาคมยังเป็นเดือนแห่งเทศกาลร่ายรำอาวะโอโดริ (Awa Odori Festival) ซึ่งเป็นเทศกาลร่ายรำท้องถิ่นสุดยิ่งใหญ่อีกด้วย
 • ฤดูใบไม้ร่วง เดือนพฤศจิกายนคือเดือนที่นำทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสีอันสวยงามตระการตามาสู่โทคุชิมะ หุบเขาอิยะ (Iya Valley) อันเงียบสงบและห่างไกล และหุบเขาโอโบะเคะ (Oboke Gorge) ที่งดงามชวนตะลึงคือหนึ่งในสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณจะได้สัมผัสเพลิดเพลินกับสีสันแห่งฤดูกาล
 • ฤดูหนาว ฤดูหนาวที่โทคุชิมะคือฤดูกาลแห่งไฟประดับอิลลูมิเนชั่นระยิบระยับงดงาม ลิ้มรสสาเกที่ผลิตในท้องถิ่น และการได้พักผ่อนหย่อนใจตาม อนเซ็นรีสอร์ทที่มีอยู่มากมายในจังหวัดนี้

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)https://www.japan.travel/en/destinations/shikoku/tokushima/

โคชิ (Kochi) ภูมิภาคชิโกะคุ (Shikoku)

ทิวทัศน์ชนบท กิจกรรมโต้คลื่น และการตั้งแคมป์พักแรมริมแม่น้ำ

shikoku-prefecture-07

© JNTO

shikoku-prefecture-08

© JNTO

四万十川佐田沈下橋

© JNTO

ด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่หันหน้าออกมหาสมุทรแปซิฟิก จังหวัดโคชิทำให้ผู้มาเยือนต่างหลงใหลในเสน่ห์แบบชนบทอันเรียบง่ายและกิจกรรมสันทนาการกลางแจ้งมากมาย

จังหวัดโคชิ (Kochi) ตั้งอยู่บนมหาสมุทรแปซิฟิก จึงเป็นแหล่งรวมของเหล่านักโต้คลื่นจากทั่วประเทศญี่ปุ่น บริเวณแหลมมุโรโตะ (Muroto) ซึ่งเต็มไปด้วยโขดหินตามแนวชายฝั่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานธรณีโลกแห่งยูเนสโกด้วยลักษณะทางธรณีวิทยาที่โดดเด่น ส่วนแม่น้ำชิมันโตะ (Shimanto River) ก็เป็นแหล่งดึงดูดผู้ชื่นชอบกิจกรรมการท่องป่าและตั้งแคมป์ที่พักในป่าให้มาใช้เวลาอันแสนเพลิดเพลินริมฝั่งน้ำ นอกจากนี้สถานที่ทางประวัติศาสตร์อย่างปราสาทโคชิ (Kochi Castle) โรงผลิตเหล้าสาเกเก่าแก่ และตลาดโบราณมากมายในดินแดนแห่งนี้ยังคงได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดีและควรค่าแก่การเที่ยวชมเป็นอย่างมากเช่นกัน

ไม่ควรพลาด
 • ชมทิวทัศน์มหาสมุทรแปซิฟิกจากชายฝั่งจังหวัดโคชิ (Kochi)
 • ชมความงามแม่น้ำชิมันโตะ (Shimanto River) แม่น้ำสายที่ยาวที่สุดในชิโกะคุและสถานที่สุดวิเศษสำหรับการตั้งแคมป์
 • เที่ยวตลาดฮิโระเมะ (Hirome Market) ดินแดนมหัศจรรย์แห่งวัฒนธรรมการกินของจังหวัดโคชิ
 • เยือนปราสาทโคชิ (Kochi Castle) 1 ใน 12 ปราสาทญี่ปุ่นซึ่งยังคงไว้ซึ่งสภาพสมบูรณ์เมื่อครั้งแรกสร้าง
ไฮไลท์ตามฤดูกาล
 • ฤดูใบไม้ผลิ ทั่วทั้งจังหวัดจะเปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวาแห่งดอกไม้ผลิบานหลากสีสัน เทศกาลชมดอกไม้จังหวัดโคชิ (Kochi Flower Festival) ที่สวนสาธารณะชูโอ (Chuo Park) คือเทศกาลที่อบอวลไปด้วยความงามน่าประทับใจจากมวลดอกไม้กว่า 40,000 ดอก
 • ฤดูร้อน เทศกาลโยะสะโค่ย (Yosakoi Festival) คือเทศกาลที่สำคัญที่สุดแห่งโคชิในช่วงฤดูร้อน โดดเด่นด้วยการแสดงการร่ายรำโดยผู้ร่ายรำ 20,000 ชีวิต อีกทั้งยังคึกครื้นไปด้วยดนตรี อาหาร และบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลอง
 • ฤดูใบไม้ร่วง เทศกาลประจำฤดูใบไม้ร่วงที่ปราสาทโคชิ (Kochi Castle Autumn Festival) เป็นเทศกาลที่โดดเด่นด้วยการแสดงการร่ายรำแบบชินโตที่เรียกว่าคะงุระ (Kagura) ศาลเจ้าโนะเนะฮะชิมังกู (Nonehachiman-gu Shrine) และศาลเจ้าคะซุกะ (Kasuga Shrine) คือสถานที่ที่จะได้ชมการแสดงยะบุซะเมะ (Yabusame) ซึ่งเป็นการแสดงการยิงธนูจากบนหลังม้า
 • ฤดูหนาว ภูมิอากาศที่ไม่หนาวจัดรุนแรงในจังหวัดโคชิคือสิ่งที่ปลอบประโลมผู้ที่หนีอากาศอันหนาวเหน็บมาจากดินแดนส่วนอื่นของประเทศ และในช่วงปลายเดือนธันวาคมจะมีการจัดเทศกาลประจำฤดูหนาวที่ปราสาทโคชิ (Kochi Castle Winter Festival)

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)https://www.japan.travel/en/destinations/shikoku/kochi/

เอะฮิเมะ (Ehime) ภูมิภาคชิโกะคุ (Shikoku)

ดินแดนอันเป็นที่รักของเหล่านักประพันธ์และนักสร้างสรรค์

shikoku-prefecture-10

© JNTO

shikoku-prefecture-11

© JNTO

shikoku-prefecture-12

© JNTO

เมืองโบราณที่ที่โดดเด่นและมีความแตกต่างหลากหลายในด้านวัฒนธรรม ตั้งอยู่ใจกลางภูเขาสลับซับซ้อน ภูมิประเทศแบบชนบท และท้องทะเลสีน้ำเงินสดใสที่เต็มไปด้วยเกาะแก่งน้อยใหญ่กระจายอยู่รอบ

จังหวัดเอะฮิเมะ (Ehime) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของภูมิภาคชิโกะคุ เต็มไปด้วยทัศนียภาพอันงดงามชวนตะลึงรอให้ผู้คนไปค้นหา บริเวณเส้นทางสายชิมะนะมิไคโด (Shimanami Kaido) และสะพานต่างๆ ที่สวยงามยิ่งใหญ่ เป็นเสมือนเส้นทางดังภาพวาดฝันสำหรับนักปั่นจักรยานที่ท่องผ่านไปยังสุดยอดผลงานชิ้นโบแดงทางสถาปัตยกรรม ส่วนโดโกะอนเซ็น (Dogo Onsen) อนเซ็นที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นเป็นสถานที่ที่ดึงดูดผู้คนทั้งในท้องถิ่น นักท่องเที่ยวและผู้ที่เดินทางจาริกแสวงบุญจากต่างถิ่นมาเป็นเวลานานกว่า 3,000 ปี มัตสึยะมะ (Matsuyama) เมืองหลวงแห่งจังหวัดเอะฮิเมะแห่งนี้เคยเป็นดินแดนที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักสร้างสรรค์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในญี่ปุ่นหลายท่าน รวมถึงมาซาโอกะ ชิกิ (Masaoka Shiki) นัตสึเมะ โซเซกิ (Natsume Soseki) และเรียวทาโร่ ชิบะ (Ryotaro Shiba) นอกจากนี้เอะฮิเมะยังเป็นที่ตั้งของปราสาท 2 แห่งที่ยังคงไว้ซึ่งสภาพอันสมบูรณ์เหมือนเมื่อครั้งแรกสร้าง และยังเป็น 1 ใน 4 จังหวัดบนเส้นทางจาริกแสวงบุญแห่งชิโกะคุ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินป่าที่เชื่อมวัด 88 แห่งไว้ด้วยกันอีกด้วย

ไม่ควรพลาด
 • ปั่นจักรยานไปบนเส้นทางสายชิมะนะมิไคโด (Shimanami Kaido) พร้อมเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ทะเลเซโตะในแบบพาโนรามา
 • ลงแช่น้ำพุร้อนที่โดโกะอนเซ็น (Dogo Onsen) แหล่งอนเซ็นที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น
 • ชมลักษณะภูมิประเทศอันน่าตื่นตาของภูเขาอิชิซุจิ (Mt. Ishizuchi) และอุทยานธรรมชาติชิโกะคุคาสต์ (Shikoku Karst Natural Park)
 • เที่ยวชม 2 ปราสาทจากทั้งหมด 12 แห่งในญี่ปุ่นที่ยังคงความสมบูรณ์ไว้เหมือนครั้งแรกสร้าง
ไฮไลท์ตามฤดูกาล
 • ฤดูใบไม้ผลิ เปี่ยมไปด้วยบรรยากาศครึกครื้นมีชีวิตชีวาในฤดูใบไม้ผลิด้วยเทศกาลน้ำพุร้อนโดโกะอนเซ็น (Dogo Onsen Festival) ซากุระที่ผลิบาน การตกปลา และสภาพภูมิอากาศอบอุ่นสบายซึ่งเหมาะที่สุดกับการออกเดินทางจากริกแสวงบุญและทริปปั่นจักรยานแสนสนุก
 • ฤดูร้อน เต็มไปด้วยกิจกรรมเก่าแก่ในท้องถิ่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการชมหิ่งห้อย เทศกาลดอกไม้ไฟตามสถานที่ต่างๆ ขบวนแห่ปีศาจวัว ตลอดจนเทศกาลฤดูร้อนที่เฉลิมฉลองกีฬาเบสบอลผ่านการเต้นแซมบ้า
 • ฤดูใบไม้ร่วง เอร็ดอร่อยกับส้มมิกัง (Mikan Oranges) พันธุ์ท้องถิ่นท่ามกลางทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสี และครึกครื้นตื่นตากับฝูงชนที่เคลื่อนตัวไปตามท้องถนนเพื่อร่วมงานเทศกาลต่างๆ ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนานจากเหล้าสาเกลการแสดงละครโนห์ท่ามกลางแสงจากเปลวไฟ
 • ฤดูหนาว เมื่อย่างเข้าสู่ฤดูหนาวหมู่เมฆจะก่อตัวกันเป็นรูปร่างแปลกตาอยู่เหนือแถบโอซุ (Ozu) กิจกรรมที่เหมาะที่สุดหลังจากเที่ยวชมน้ำตกน้ำแข็งและสนุกสนานกับการเล่นสกีก็คือการได้ลงแช่อนเซ็นที่อบอวลไปด้วยไอน้ำพุร้อน

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)https://www.japan.travel/en/destinations/shikoku/ehime/

จดหมายข่าวอื่นๆ