ไปชมพร้อมลุ้นการแข่งขันฟุตบอลติดขอบสนามที่ญี่ปุ่นกันเถอะ

เคยคิดอยากลองไปชมการแข่งขันฟุตบอลสดๆ ที่ญี่ปุ่นดูสักครั้งหรือไม่?

ปัจจุบันฟุตบอลเจลีกได้รับความนิยมและเป็นที่สนใจอย่างมากในหมู่แฟนบอลชาวไทย โดยในฤดูกาลที่ผ่านมาในเมืองไทยก็ได้เริ่มมีการถ่ายทอดฟุตบอล “เจลีก (J.League)” ลีกฟุตบอลอาชีพแห่งประเทศญี่ปุ่นกันแล้ว และยังมีนักเตะดาวเด่นของไทยหลายคนที่พากันไปเซ็นสัญญาค้าแข้งกับเจลีกกันอย่างต่อเนื่อง ในครั้งนี้จะขอแนะนำเรื่องการชมฟุตบอลในญี่ปุ่น และเล่าเรื่องเกี่ยวกับเจลีกแบบคร่าวๆ รวมถึงแนะนำนักเตะชาวไทยที่ไปค้าแข้งอยู่ที่ญี่ปุ่นให้ได้รู้จักกัน

soccer-in-japan-01

© Saitama Convention & Visitors Bureau / © JNTO

soccer-in-japan-02

© PhotoAC

 ความนิยมของกีฬาฟุตบอลในญี่ปุ่น

ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในเมืองไทย ซึ่งที่ญี่ปุ่นเองก็ได้รับความนิยมอย่างสูงและมีแฟนบอลจำนวนมากเช่นกัน เป็นกีฬาซึ่งคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีในวงกว้างทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทั้งในฐานะ “กีฬาที่ชอบเล่น” และ “กีฬาที่ชอบดู” โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีแมตช์ทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลชิงแชมป์ญี่ปุ่นระดับมัธยมปลายและระดับมหาวิทยาลัย หรือแมตช์การแข่งขันฟุตบอลอาชีพ “เจลีก (J.League)” เมื่อไหร่ก็มักจะดึงดูดแฟนบอลให้มาร่วมลุ้นร่วมเชียร์กันที่สนามได้อย่างครึกครื้นล้นหลาม

 การร่วมเชียร์และร่วมชมการแข่งขันฟุตบอล

soccer-in-japan-03

© URAWA RED DIAMONDS OFFICIAL /©︎ flickr

“คัตสึด้งสันนอกหมู” ที่สนามกีฬาไซตะมะ (Saitama Stadium)
(คำว่า “คัตสึ”มีความหมายว่าอีกอย่างว่า “ชนะการแข่งขัน”)

soccer-in-japan-04

© URAWA RED DIAMONDS OFFICIAL / ©︎ flickr

บรรดาแฟนบอลที่มาชมการแข่งขันในสนาม จะใส่เสื้อทีมของทีมที่ตนเชียร์จนทั่วทั้งอัฒจันทร์กลายเป็นสีเดียวกัน เพื่อแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับนักกีฬารวมถึงแฟนบอลคนอื่นๆ ที่เชียร์ทีมเดียวกัน สำหรับการเชียร์นั้นก็มีหลายวิธีแตกต่างกันไปในแต่ละทีม ทั้งที่ใช้โทรโข่งในการเชียร์ โบกสะบัดผ้าขนหนูสีเดียวกับสีทีม หรือที่ร้องเพลงเชียร์พร้อมกระโดดไปด้วยอย่างฮึกเหิม ซึ่งหากได้ไปร่วมชมร่วมเชียร์เป็นส่วนหนึ่งในนั้น ได้ไปโบกสะบัดธงผืนใหญ่ และได้ชูป้ายผ้าพร้อมข้อความเชียร์บอลอยู่ในสนามกีฬาจริงๆ ก็คงจะได้สัมผัสกับความรู้สึกเร่าร้อนเปี่ยมพลังของเหล่าแฟนบอลที่เชียร์กันอยู่อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ภายในสนามกีฬายังมีเครื่องดื่มซอฟต์ดริงค์ แอลกอฮอล์ ไอศกรีม และอาหารว่างนานาชนิดให้ได้เอร็ดอร่อยกันระหว่างชมการแข่งขันอีกด้วย โดยจะมีเจ้าหน้าที่เดินมาขายตามที่นั่งบนอัฒจันทร์ หรือจะซื้อตามร้านค้าในโซนขายอาหารและเครื่องดื่มก็ได้เช่นกัน ซึ่งสนามกีฬาบางแห่งก็มีเมนูอาหารที่มีชื่อเป็นมงคลเพื่อ “ชนะการแข่งขัน” หรือบางแห่งก็อาจจะมีเมนูพิเศษที่หาทานได้เฉพาะในท้องถิ่นเท่านั้นไว้บริการด้วยเช่นกัน

 เจลีก (J.League)

“เจลีก (J.League)” ย่อมาจาก “Japan Professional Football League” ซึ่งหมายถึงลีกฟุตบอลอาชีพแห่งประเทศญี่ปุ่น เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปีค.ศ. 1993 จนปัจจุบันนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนาน 25 ปีแล้ว แบ่งออกเป็น 3 ดิวิชันตามระดับความสามารถของทีมเป็น J1, J2 และ J3 และมีสโมสรที่เข้าร่วมรวมทั้งสิ้น 54 สโมสร (ข้อมูล ณ เดือนเมษายน 2018) ฤดูกาลแข่งขันของเจลีก จะเริ่มต้นขึ้นในช่วงต้นเดือนมีนาคมและสิ้นสุดลงในช่วงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี โดยแมตช์การแข่งขันมักจะจัดขึ้นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดราชการ แต่นับตั้งแต่ฤดูกาลนี้เป็นต้นไปก็จะมีการจัดการแข่งขันในคืนวันศุกร์เพิ่มขึ้นมาด้วย

 การซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขัน

วิธีที่ง่ายที่สุดคือการซื้อบัตรหน้างาน ในวันที่จัดการแข่งขันที่แผนกขายบัตรที่สนามกีฬาได้เลย แต่สำหรับบางแมตช์ที่ได้รับความนิยมมากบัตรก็อาจจะขายหมดอย่างรวดเร็ว การซื้อบัตรล่วงหน้าก็จะเป็นวิธีที่แน่นอนกว่า ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทางอินเทอร์เน็ตและตามร้านสะดวกซื้อต่างๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น

เว็บไซต์จำหน่าย “บัตรเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลเจลีก” (ภาษาญี่ปุ่น)
เว็บไซต์จำหน่าย “บัตรเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลเจลีก” (ภาษาอังกฤษ) 

soccer-in-japan-05

© URAWA RED DIAMONDS OFFICIAL /©︎ flickr

 นักเตะไทยที่ไปค้าแข้งอยู่ที่ญี่ปุ่น

ในปีค.ศ. 2017 ทางเจลีก (J.League) ได้ยกเลิกข้อบังคับเกี่ยวกับนักเตะต่างชาติจาก 8 ประเทศ รวมถึงไ