ฤดูแห่งกีฬาทางน้ำ (Marine Sports)

marine-sports-01

©︎ Bandaido

marine-sports-02

© OCVB

ในฤดูร้อนจะมีช่วงเวลาแดดออกเป็นเวลานาน ทำให้สามารถสนุกสนานกับกีฬาทางน้ำได้อย่างจุใจจึงเป็นกิจกรรมที่แนะนำ

ฤดูเล่นน้ำทะเลของโอกินาวะ (Okinawa) ซึ่งสามารถสนุกสนานเพลิดเพลินกับกีฬาทางน้ำได้ยาวนานกว่าชายหาดอื่นในญี่ปุ่น คือช่วงเดือนมีนาคม – ตุลาคมของทุกปี

ฤดูดำน้ำจะอยู่ในช่วงดังต่อไปนี้
  • กลางเดือนพฤษภาคม –ต้นเดือนมิถุนายน
  • ปลายเดือนมิถุนายน – กลางเดือนกรกฎาคม
  • เดือนกันยายน – ตุลาคม
  • เดือนมกราคม – มีนาคม

กีฬาทางน้ำที่โอกินาวะ (Okinawa)

marine-sports-03

© OCVB

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

©︎ PhotoAC

โอกินาวะ (Okinawa) ดินแดนทางใต้ของญี่ปุ่นที่งดงามด้วยท้องฟ้าและทะเลสีฟ้าเข้ม เป็นดินแดนแห่งรีสอร์ทที่สามารถสนุกสนานกับกีฬาทางน้ำได้อย่างเต็มอิ่มจุใจ ปัจจุบันสามารถเดินทางไปได้ง่ายขึ้นด้วยเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ โดยสายการบินพีช (Peach Aviation) ในครั้งนี้เราจะมาทำความรู้จักกับกีฬาทางน้ำยอดนิยมที่สามารถสนุกสนานได้ที่ชายหาดของโอกินาวะกัน ซึ่งนอกจากที่เกาะหลักโอกินาวะแล้ว ยังสามารถเต็มอิ่มกับกิจกรรมต่างๆ รวมถึงพาราเซลลิ่ง (Parasailing) พายเรือคายัค (Sea Kayak) และดำน้ำลึก (Scuba Diving) ได้ง่ายดายตามเกาะเล็กเกาะน้อยต่างๆ ที่กระจายตัวอยู่โดยรอบได้เช่นกัน รับรองว่าคุณจะได้เล่นสนุกจนจุใจที่โอกินาวะอันเต็มไปด้วยเสน่ห์อย่างแน่นอน

การเตรียมตัวเล่นกีฬาทางน้ำ

marine-sports-05

©︎ OCVB

marine-sports-06

© PhotoAC

แถบรีสอร์ทในโอกินาวะ (Okinawa) จะมีร้านที่ให้เราได้สนุกกับกีฬาทางน้ำอยู่มากมาย แนะนำให้หาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตมาก่อนออกเดินทาง หรืออาจจะลองถามข้อมูลจากโรงแรมที่พักดูก็ได้ ตามร้านส่วนใหญ่จะมีชุดและอุปกรณ์สำหรับเล่นกีฬาทางน้ำไว้ให้เช่า และยังมีห้องสำหรับไว้เปลี่ยนชุดและอาบน้ำอีกด้วย บางร้านก็มีชุดและอุปกรณ์สำหรับเด็กไว้ให้บริการเช่นกัน สิ่งที่ควรจะเตรียมไปเองหลักๆ ก็น่าจะมีแค่ชุดว่ายน้ำ ผ้าขนหนู และครีมกันแดดเท่านั้น ในกรณีที่ต้องการดำน้ำลึก (Scuba Diving) และดำแบบตื้น (Snorkeling) ถ้าสามารถนำชุดดำน้ำและอุปกรณ์สำหรับดำน้ำตื้นมาเองได้ก็อาจจะดีกว่า

พาราเซลลิ่ง (Parasailing)

marine-sports-07

©︎ OCVB

marine-sports-08

© OCVB

กีฬาที่ให้เราได้แหวกว่ายอยู่บนท้องฟ้าเหนือน้ำทะเลอย่าง “พาราเซลลิ่ง (Parasailing)” นั้น เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ผู้เล่นจะนั่งอยู่บนเก้าอี้ที่ผูกติดอยู่กับร่มพาราเซล แล้วมีเรือสปีดโบ้ทลากไปด้วยความเร็วสูง จนลอยสูงขึ้นไปถึงประมาณ 50 – 200 เมตรเหนือพื้นดิน ให้ความรู้สึกราวกับกำลังเดินเล่นไปบนท้องฟ้า ภาพวิว 360 องศาที่มองลงมาจากท้องฟ้าของทะเลสีเขียวมรกตพร้อมด้วยเกาะน้อยใหญ่รายรอบเป็นภาพที่สวยงามตราตรึง รับรองว่าจะรู้สึกราวกับเป็นนกทะเลที่บินอยู่เหนือท้องทะเลอย่างสง่างามและเย็นใจเป็นแน่นอน เรียกได้ว่านอกจากเด็กเล็กแล้วจะสร้างความเพลิดเพลินให้กับคนได้ทุกเพศทุกวัย สามารถหาบริการทัวร์ได้มากมายที่เกาะเซะโซะโกะ (Sesoko Island) ซึ่งอยู่ในโอกินาวะตอนเหนือ (North Okinawa) ในตัวเมืองนาฮะ (Naha City) และตามจุดต่างๆ ทั่วไปบนเกาะหลักโอกินาวะ (Okinawa Main Island)

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่

Sesoko Island  (North Okinawa)

Sesoko, Motobu, Kunigami-gun, Okinawa

แผนที่
การเดินทาง จาก Okinawa Churaumi Aqaurium ขับรถไปประมาณ 10 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) Motobu-Town Tourist  Association
http://www.motobu-ka.com/page/53.html

Parasail Tour (ออกจากตอนเหนือของเกาะ)
http://www.g-n.co.jp/marine/parasail/

Parasailing in Naha (seaworld)
http://www.sea-world.jp/

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) Parasailing in Naha (seaworld)
http://okinawatravelinfo.com/water-sports/parasailing_course/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

พายเรือคายัค (Sea Kayaking)

marine-sports-09

©︎ OCVB

marine-sports-10

© OCVB

การพายเรือคายัค (Sea Kayaking) ออกสู่ท้องทะเลสีครามที่ให้ความรู้สึกสดชื่นแสนสบาย เป็นกิจกรรมกีฬาที่กำลังฮอตฮิตอยู่ในขณะนี้ ฝูงปลาและกลุ่มปะการังหลากสีสันสดใสที่มองเห็นอยู่เหนือน้ำทะเลใสสะอาดคือสุดยอดวิวสวยอย่างแท้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นเรือคายัคแบบใสก็จะยิ่งเพลิดเพลินกับทิวทัศน์อันสวยงามใต้ท้องทะเลได้อย่างจุใจยิ่งขึ้น และยังมีโปรแกรมพายเรือคายัคที่เด็กอายุตั้งแต่ 4 ขวบขึ้นไปสามารถร่วมสนุกได้อีกด้วย จึงสามารถเล่นสนุกกันได้อย่างเต็มอิ่มพร้อมกันทั้งครอบครัว จุดพายเรือคายัคที่นิยมเป็นพิเศษคือที่เกาะยะโดะคะริ (Yadokari Island) ในแถบอนนะซง (Onnason) ของเกาะหลักโอกินาวะ (Okinawa Main Island)

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Onnason (Yadokari Island)

Onna-son, Kunigami-gun, Okinawa

แผนที่
การเดินทาง จากสนามบิน Naha Airport ขับรถไปประมาณ 1 ชั่วโมง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) Yadokari Island Tours (ออกจากบริเวณ Onnason)
http://www.berry7.com/marinesports/seakayak.php
http://www.go-goodlife.com/sea_kayaking.html
https://okinawa-kayak.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.seasir.com/en/berry/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ดำน้ำลึก (Scuba Diving)

marine-sports-11

©︎ JNTO

marine-sports-12

© OCVB

หากต้องการดื่มด่ำกับความงามของทะเลโอกินาวะอย่างเต็มอิ่ม ขอแนะนำให้ลองกิจกรรมที่น่าท้าทายอย่างการดำน้ำลึก (Scuba Diving) ดู ในจังหวัดโอกินาวะมีร้านดำน้ำอยู่มากกว่า 500 แห่งซึ่งรวมถึงร้านบนเกาะห่างไกลน้อยใหญ่ด้วย ช่วยให้สามารถวางโปรแกรมท่องเที่ยวได้ง่ายขึ้น และยังเต็มไปด้วยครูสอนดำน้ำที่มีประสบการณ์และรู้จักทะเลโอกินาวะเป็นอย่างดี แม้แต่มือใหม่ก็เพลิดเพลินกับการดำน้ำได้ และสามารถขอใบอนุญาตได้อีกด้วย อีกทั้งร้านดำน้ำหลายแห่งสามารถให้บริการเป็นภาษาอังกฤษแก่ชาวต่างชาติได้ จึงแนะนำให้ลองขอคำปรึกษาล่วงหน้าผ่านทางเว็บไซต์ดู โดยมีจุดดำน้ำยอดนิยมอยู่ที่เกาะโทะคะชิกิ (Tokashiki Island)

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Tokashiki Island

Tokashiki village, Shimajiri gun, Okinawa

แผนที่
การเดินทาง จากสนามบิน Naha Airport ขับรถไปยังท่าเรือ Tomari Harbor (หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า Tomarin) ใช้เวลา 20 นาที จากนั้นโดยสารเรือ Ferry Tokashiki ไปยัง Tokashiki Island ใช้เวลา 70 นาที หรือโดยสารเรือ Marine Liner Tokashiki ไปใช้เวลาประมาณ 35 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.vill.tokashiki.okinawa.jp/ferry/time
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) ข้อมูลจุดดำน้ำ
https://www.visitokinawa.jp/attractions/diving-and-snorkeling/diving-spots

ข้อมูลเกาะโทะคะชิกิ (Tokashiki Island)
https://www.visitokinawa.jp/destinations/kerama-region/tokashiki-island

เว็บไซต์ (ภาษาไทย) ข้อมูลจุดดำน้ำ
https://www.visitokinawa.jp/attractions/diving-and-snorkeling/diving-spots?lang=th

ข้อมูลเกาะโทะคะชิกิ (Tokashiki Island)
https://www.visitokinawa.jp/destinations/kerama-region/tokashiki-island?lang=th

ดำน้ำตื้น (Snorkeling)

marine-sports-13

©︎ JNTO

marine-sports-14

©︎ JNTO

กีฬาทางน้ำที่สามารถสนุกได้แม้จะว่ายน้ำไม่เก่งก็คือ กิจกรรม “ดำน้ำตื้น (Snorkeling)” ซึ่งจุดดำน้ำที่ได้รับความนิยมในหมู่นักดำน้ำตื้นคือที่ถ้ำสีฟ้า (Blue Grotto) เพียงแค่สวมเสื้อชูชีพแล้วลงไปลอยตัวเล่นอยู่ในทะเลบริเวณน้ำตื้นก็จะได้เต็มอิ่มกับความงามของโลกใต้ทะเลแล้ว และหากเข้าร่วมกับทัวร์ที่มีครูสอนดำน้ำพาไปก็จะยิ่งดำน้ำได้อย่างสนุกและปลอดภัยมากขึ้น ยิ่งถืออาหารปลาติดมือไปด้วยก็จะดึงดูดให้ฝูงปลาสวยๆ หลากสีสันกรูกันเข้ามารุมล้อม หรืออาจโชคดีได้ว่ายน้ำเคียงคู่ไปกับเต่าทะเลก็เป็นได้ และถ้าหากมีโอกาสได้นำกล้อง Gopro ลงไปดำน้ำด้วยก็จะสามารถเก็บภาพอันสวยงามชวนตะลึงใต้ท้องทะเลได้อย่างประทับใจ

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Blue Grotto (Cape Maeda)

469-1 Maeda, Onna village, Kunigami-gun, Okinawa

แผนที่
การเดินทาง จากสนามบิน Naha Airport ขับรถไปยัง Cape Maeda ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.okinawastory.jp/spot/1380
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) ตัวอย่างบริษัททัวร์
https://www.cerulean-blue.co.jp/en/blue-cave
http://www.sealovers-okinawa.co.jp/eng/
ข้อมูลจุดดำน้ำตื้น
https://www.visitokinawa.jp/attractions/diving-and-snorkeling/snorkeling
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) ข้อมูลจุดดำน้ำตื้น
https://www.visitokinawa.jp/attractions/diving-and-snorkeling/snorkeling?lang=th

เจ็ทสกี (Jet Ski)

marine-sports-15

©︎ OCVB

marine-sports-16

©︎ OCVB

ความสุขสดชื่นที่ได้โลดแล่นไปบนผืนทะเลด้วยความเร็วสูง ทำให้ “เจ็ทสกี (Jet Ski)” กลายเป็นกิจกรรมกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่น นักท่องเที่ยวจะสวมเสื้อชูชีพแล้วนั่งด้านหลังโดยมีครูผู้สอนเป็นคนขับพาโฉบเฉี่ยวไปเหนือท้องทะเล นิยมซื้อเป็นแพ็คเกจเล่นคู่กับการดำน้ำตื้น (Snorkeling) หรือคู่กับโปรแกรมท่องเที่ยว มีให้เล่นได้ทั่วไปที่เกาะหลักโอกินาวะ (Okinawa Island) รวมถึงที่เกาะมินนะ (Minna Island)

ฟลายบอร์ด (Flyboard)

marine-sports-17

©︎ PhotoAC

ฟลายบอร์ด (Flyboard) คือสุดยอดกีฬาเอ็กซ์ตรีมทางน้ำที่กำลังเป็นที่นิยมที่สุดในขณะนี้ เป็นกีฬาที่อาศัยแรงดันน้ำมหาศาลจากเจ็ทสกี (Jet Ski) ดันตัวให้ลอยขึ้นไปในอากาศ ผู้เล่นจะต้องสวมหมวกกันน็อคและเสื้อชูชีพ และจะมีครูผู้สอนคอยช่วยปรับแรงดันให้ เป็นกีฬาที่ผู้เล่นจะได้สัมผัสกับความรู้สึกพิเศษสุดยอดที่ได้ลอยเหินขึ้นไปเหนือผิวน้ำ แม้แต่คนที่ว่ายน้ำไม่เป็นก็สามารถสัมผัสกับความรู้สึกนี้ได้เช่นกัน แม้จะเพิ่งเคยลองเป็นครั้งแรกแต่หากฝึกซ้อมสักเล็กน้อยก็อาจจะลอยสูงขึ้นไปได้ถึง 2-3 เมตรทีเดียว สามารถเล่นได้ตามหาดอย่างเช่น “ทรอปิคัลบีช (Tropical Beach)” ในเมืองกิโนะวัง (Ginowan City) ซึ่งขับรถไปจากสนามบินนาฮะ (Naha Airport) โดยใช้เส้นทางถนนปกติประมาณ 40 นาที หากได้สนุกสุดเหวี่ยงกับกีฬาชายหาดที่เป็นการผสมผสานระหว่างการดำน้ำตื้น (Snorkeling) และเจ็ทสกี (Jet Ski) เข้าด้วยกันอย่างนี้คงน่าตื่นเต้นเร้าใจดีไม่น้อยทีเดียว

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Ginowan Tropical Beach

4-2-1 Mashiki, Ginowan-shi, Okinawa

แผนที่
การเดินทาง จากสนามบิน Naha Airport ขับรถไป 40 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.ginowantropicalbeach.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.visitokinawa.jp/attractions/beach-information/around-central-and-southern-okinawa-islands
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.visitokinawa.jp/attractions/beach-information/around-central-and-southern-okinawa-islands?lang=th
จดหมายข่าวอื่นๆ