ไปสูดอากาศที่แสนสดชื่น สัมผัสละอองเย็นที่น้ำตกญี่ปุ่นกัน

น้ำตกโชเมียว (Shomyo Falls)
Nature_Spots_Falls_01

©︎ Toyama Prefectural Tourism Association

น้ำตกโทะโดะโระคิ (Todoroki Falls)
Nature_Spots_Falls_02

©︎ Tokushima Prefecture

แม้ว่าการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิในญี่ปุ่นนั้นจะแตกต่างไปตามแต่ละพื้นที่ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มต้นในช่วงประมาณเดือนเมษายน และอากาศจะอุ่นสบายขึ้นเรื่อยๆ ในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน จึงเป็นช่วงที่เหมาะกับการออกไปสัมผัสกับธรรมชาติกลางแจ้ง ซึ่งในครั้งนี้เราจะมาทำความรู้จักกับจุดชมน้ำตกยอดนิยมทั่วญี่ปุ่น 5 แห่งกัน รับรองว่าหากได้สูดอากาศบริสุทธิ์ที่เต็มไปด้วยละอองน้ำตก คุณจะได้สัมผัสกับความรู้สึกสดชื่นแสนสบายอย่างแน่นอน

น้ำตกเคะกง (Kegon Falls), โทชิงิ (Tochigi)

Nature_Spots_Falls_03

©︎ TOCHIGI PREFECTURE TOURISM & LOCAL PRODUCTS ASSOCIATION

Nature_Spots_Falls_04

©︎ PhotoAC

น้ำตกเคะกง (Kegon Falls) ในเมืองนิกโก (Nikko City) จังหวัดโทชิงิ (Tochigi) เป็นหนึ่งในน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่น สายน้ำที่ตกดิ่งลงมาจากหน้าผาสูง 97 เมตรรวดเดียวสู่ฐานล่างน้ำตกนั้นเป็นภาพที่สวยงามน่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก หากโดยสารลิฟต์ (มีค่าใช้จ่าย) ลงไปจนถึงบริเวณฐานน้ำตก ก็จะได้สัมผัสกับความยิ่งใหญ่ทรงพลังของน้ำตกและละอองน้ำจำนวนมากที่ตกลงมาจากหน้าผาสูงด้านบนได้อย่างใกล้ชิด และจาก จุดชมวิวอะเคะจิไดระ (Akechidaira Observatory) บนเนินอิโระฮะซะกะ (Iroha-zaka Slope) ซึ่งอยู่ระหว่างทาง มองลงมาจะได้เห็นภาพทิวทัศน์พาโนรามาอันน่าตื่นตาจากน้ำตกและหมู่ต้นไม้ใบหญ้าเขียวขจีแห่งขุนเขา

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
น้ำตกเคะกง (Kegon Falls)

Chugushi, Nikko-shi, Tochigi

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Asakusa โดยสารรถไฟ Tobu Limited Express Line (for Tobu Nikko) ไปลงที่สถานี Tobu Nikko ใช้เวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นโดยสารรถ Tobu Bus สายชูเซ็นจิอนเซ็น (Chuzenji Onsen) ไปลงที่ Chuzenji Onsen ใช้เวลา 40 นาที แล้วเดิน 5 นาที
เวลาทำการ มีนาคม – พฤศจิกายน : 08:00 – 17:00 น.
ธันวาคม – กุมภาพันธ์ : 09:00 – 16:30 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ค่าโดยสารลิฟต์ไปกลับ :
ผู้ใหญ่ : 550 เยน
เด็กชั้นประถม : 330 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://kegon.jp
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://kegon.jp/sub5.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://kegon.jp/sub17.html

น้ำตกชิระอิโตะ (Shiraito Falls), นะงะโนะ (Nagano)

Nature_Spots_Falls_05

©︎ Town of Karuizawa

Nature_Spots_Falls_06

©︎ Nagano Prefecture & Nagano Tourism Organization

น้ำตกชิระอิโตะ (Shiraito Falls) ในคิตะคะรุอิซะวะ (Kita-Karuizawa) จังหวัดนะงะโนะ (Nagano) ได้ชื่อว่า เย็นสบายกว่าที่อื่นในคะรุอิซะวะซึ่งเป็นสถานที่ตากอากาศที่มีชื่อเสียง จากผาหินทรงโค้งสูง 3 เมตร กว้าง 70 เมตร น้ำใสสะอาดจากใต้ดินจะพวยพุ่งออกมาหลายร้อยสาย เกิดเป็นภาพสายน้ำตกที่แสนจะอ่อนละมุนดูงดงามราวกับเส้นไหมเลยทีเดียว นอกจากนั้นในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม – ปลายเดือนสิงหาคมของทุกปี ก็จะมีการจัดแสดงโปรเจ็คชันแม็ปปิงขึ้นในยามค่ำคืนของวันศุกร์เสาร์อาทิตย์อีกด้วย จึงขอแนะนำให้ลองไปเที่ยวที่นี่ซ้ำอีกครั้งในฤดูกาลและช่วงเวลาที่แตกต่างกันออกไป

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
น้ำตกชิระอิโตะ (Shiraito Falls)

Nagakura, Karuizawa-machi, Kitasaku-gun, Nagano

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo  โดยสารรถไฟ JR Hokuriku Shinkansen ไปลงที่สถานี Karuizawa ใช้เวลา 1 ชั่วโมง จากนั้นโดยสารรถ Kusakaru Kotsu Bus ไปลงที่ป้าย Shiraito no Taki ใช้เวลา 23 นาที แล้วเดินอีก 5 นาที
เวลาทำการ 24 ชั่วโมง
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
*ในกรณีที่เดินทางไปด้วยรถยนต์หรือแท็กซี่ น้ำตกจะอยู่ระหว่างเส้นทาง “Shiraito Highland Way” ซึ่งจะต้องชำระค่าผ่านทาง (ตัวอย่าง กรณีรถยนต์โดยสารปกติ: 400 เยน/เที่ยว, 600 เยน/ไปกลับ)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.karuizawa-shw.com/
https://www.slow-style.com/detail/416/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.go-nagano.net/shisetsu-detail?shisetsuid=26001006
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

น้ำตกโชเมียว (Shomyo Falls), โทยามะ (Toyama)

Nature_Spots_Falls_07

©︎ Toyama Prefectural Tourism Association

Nature_Spots_Falls_08

©︎ Tateyama Kurobe Alpine Route

Nature_Spots_Falls_09

©︎ Tateyama Kurobe Alpine Route

น้ำตกโชเมียว (Shomyo Falls) คือน้ำตกบนเขาซึ่งอยู่ห่างจากเส้นทางสายแอลป์ ทาเทยามะคุโรเบะ (Tateyama Kurobe Alpine Route) เส้นทางท่องเที่ยวเทือกเขายอดนิยมออกไปเล็กน้อย ความต่างระดับจากจุดสูงสุดลงมาถึงฐานน้ำตกประมาณ 350 เมตร และเป็นไดบะคุฟุ (Daibakufu) ที่หมายถึงน้ำตกยิ่งใหญ่ที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น ในช่วงเดือนเมษายน – พฤษภาคมเป็นช่วงเวลาที่หิมะด้านบนภูเขาละลายและไหลลงสู่แม่น้ำ บางครั้งเราอาจจะได้เห็น น้ำตกฮันโนะกิ (Hannoki Falls) ความสูง 500 เมตร (ซึ่งสูงกว่าน้ำตกโชเมียว) ปรากฏขึ้นข้างๆ กัน ซึ่งภาพของน้ำตก 2 สายไหลหลั่งลงมาเป็นรูปตัว V พร้อมละอองสีขาวกระเซ็นซ่านนั้นเป็นภาพที่ยิ่งใหญ่อลังการอย่างมาก

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
น้ำตกโชเมียว (Shomyo Falls)

Ashikuraji, Tateyama-machi, Nakaniikawa-gun, Toyama

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Dentetsu Toyama โดยสารรถไฟ Toyama Chiho Railway Main Line ไปลงที่สถานี Tateyama  ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 10 นาที จากนั้นโดยสารรถ Shomyo-daki Tansho Bus ไปลงที่ Shomyo-daki ใช้เวลา 15 นาที แล้วเดินอีก 30 นาที
เวลาที่เปิดให้เข้า 07:00 – 17:30 น. (ปลายเดือนเมษายน – มิถุนายน, กันยายน – พฤศจิกายน)
06:00 – 18:30 น. (กรกฎาคม – สิงหาคม)
วันหยุด ปิดเส้นทางในช่วงฤดูหนาว (ประมาณเดือนพฤศจิกายน – ปลายเดือนเมษายนของทุกปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระดับความสูงของหิมะที่ตกทับถม)
ค่าใช้จ่าย ฟรี
หมายเหตุ ในกรณีที่ปริมาณน้ำฝนตกติดต่อกันถึง 70 มม., ปริมาณน้ำฝน 30 มม./ชั่วโมง และความเร็วลม 30ม./ชั่วโมงจะไม่สามารถใช้เส้นทางเดินชมวิวได้
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.info-toyama.com/s/spot/31003/
http://kanko.town.tateyama.toyama.jp/spot/index.html#syoumyou
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://foreign.info-toyama.com/en/spot/?spot_id=12&ret_list_p=1
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://foreign.info-toyama.com/th/spot/?spot_id=12&ret_list_p=1

น้ำตกโทะโดะโระคิ (Todoroki Falls), โทคุชิมะ (Tokushima)

Nature_Spots_Falls_10

©︎ Tokushima Prefecture / © JNTO

Nature_Spots_Falls_11

©︎ Tokushima Prefecture

น้ำตกโทะโดะโระคิ (Todoroki Falls) ในจังหวัดโทคุชิมะ (Tokushima) เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักด้วยเสียงน้ำตกดังกึกก้องกัมปนาทถึงขนาดทำให้ผืนดินสะเทือนสมชื่อ “โทะโดะโระคิ (Todoroki)” ที่แปลว่าเสียงคำราม บริเวณรอบๆ น้ำตกเต็มไปด้วยละอองน้ำกระเซ็น จนทำให้รู้สึกหนาวได้แม้ในฤดูร้อน ด้านบนของน้ำตกมีน้ำตกนิจู (Niju Falls), น้ำตกโยะโคะมิ (Yokomi Falls) และน้ำตกน้อยใหญ่อื่นๆ อีกหลายสาย เรียกรวมว่า “โทะโดะโระคิคุจูคุทะคิ (Todoroki Kujuku Taki)” แปลว่าน้ำตก 99 สายแห่งโทะโดะโระคิ จากน้ำตกโทะโดะโระคิไปจนถึงน้ำตกนะเบะวะริ (Nabewari Falls) เป็นระยะทางประมาณ 1,500 เมตรมีเส้นทางเดินชมวิวไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมน้ำตกรวม 10 สายได้อีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
น้ำตกโทะโดะโระคิ (Todoroki Falls)

Hirai-kareidani, Kaiyocho, Kaifugun, Tokushima

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokushima โดยสารรถไฟ JR Mugi Line ไปลงที่สถานี Awakainan ใช้เวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นโดยสารรถ Kaiyo Town Municipal Bus Hirai Line ไปลงที่ป้าย Todoroki Jinja ใช้เวลา 50 นาที แล้วเดิน 10 นาที
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://kaiyo-kankou.jp/index.php/play2/todoroki
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.pref.tokushima.lg.jp/en/japanese/tourism/spot/todoroki
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

น้ำตกโอะงะวะ (Ogawa Falls), คะโงะชิมะ (Kagoshima)

Nature_Spots_Falls_12

©︎ K.P.V.B

Nature_Spots_Falls_13

©︎ flickr / © Kanon Serizawa

น้ำตกโอะงะวะ (Ogawa Falls) เป็นน้ำตกขนาดใหญ่อลังการ สูง 46 เมตร กว้าง 60 เมตร อยู่เกือบปลายสุดของคาบสมุทรโอซุมิ (Osumi Peninsula) ซึ่งยื่นออกไปทางตอนใต้ของจังหวัดคะโงะชิมะ (Kagoshima) ในเดือนเมษายน ค.ศ. 2019 นี้ได้มีการเปิดประตูระบายน้ำเพื่อการบูรณะซ่อมแซมโรงผลิตพลังงานไฟฟ้า ทำให้เรามีโอกาสได้เห็นภาพน้ำตกอันยิ่งใหญ่ทรงพลังที่หาดูไม่ได้ในเวลาปกติกันจนถึงวันที่ 5 มิถุนายน ค.ศ. 2019 เลยทีเดียว หลังจากช่วงเวลาดังกล่าวแล้วพลังความแรงของน้ำตกอาจลดลง แต่ก็จะช่วยให้มีโอกาสได้เห็นผิวน้ำสีเขียวมรกตสวยงามแทน จากลานจอดรถใกล้ๆ ไปจนถึงฐานน้ำตกมีทางเดินชมวิวความยาวประมาณ 1,200 เมตรไว้ให้เดินได้อย่างสะดวก แต่เนื่องจากเป็นเส้นทางที่มีความลาดชัน จึงควรสวมใส่เสื้อผ้าและรองเท้าที่เหมาะสำหรับการเดินป่าไปจะดีกว่า

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
น้ำตกโอะงะวะ (Ogawa Falls)

12222 Nejime-kawakita, Minamiosumi-cho, Kimotsuki-gun, Kagoshima

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Kagoshima Chuo โดยสารรถไฟ JR Ibusuki Makurazaki Line ไปลงที่สถานี Ibusuki ใช้เวลา 50 นาที จากนั้นเดินไปยัง Ibusuki Port  ใช้เวลา 20 นาที จากนั้นโดยสารเรือ Nankyu Express Boat ไปลงที่ Nejima Port ใช้เวลา 20 นาที จากนั้นโดยสารรถบัส Sight seeing Bus ไปลงที่ Ogawa Fallsใช้เวลา 20 นาที แล้วเดินอีก 20 นาที
ค่าใช้จ่าย ฟรี
หมายเหตุ ในกรณีที่สภาพอากาศเลวร้าย หรือด้านบนของน้ำตกมีฝนตกปริมาณมาก จะห้ามใช้เส้นทางเดินชมวิว
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.kagoshima-kankou.com/guide/51100/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.kagoshima-kankou.com/for/attractions/51100
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

[ เพจที่เกี่ยวข้อง ]

 

ข้อมูล ณ เดือนเมษายน  2019

จดหมายข่าวอื่นๆ