สถานที่ชมความงามในฤดูใบไม้ผลิที่กำลังแตกใบสีเขียวชอุ่ม!

เมื่อสิ้นสุดฤดูกาลของดอกซากุระในเดือนเมษายน ก็จะเข้าสู่ฤดูกาลที่เหล่าพืชพรรณพร้อมใจกันแตกใบอ่อนในเดือนพฤษภาคม เป็นฤดูกาลที่เราจะได้อิ่มเอมอยู่ท่ามกลางสีเขียว ช่วยสร้างความสดชื่นและชาร์จพลังได้ทั้งร่างกายและจิตใจ เดือนพฤษภาคมเป็นเดือนปลอดฝนและอากาศเย็นสบายตลอดทั้งเดือน จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการออกไปเดินเล่นบนเขา ในป่า หรือตามสวนสาธารณะเพื่อเพลิดเพลินไปกับความงดงามของใบไม้อ่อนเหล่านี้กัน

ลำธารโออิระเซะ (Oirase Stream), จังหวัดอะโอโมริ (Aomori)

spring-nature-01

© MOEJ

© JNTO

“ลำธารโออิระเซะ (Oirase Stream)” เป็นลำธารที่ไหลลงสู่ทะเลสาบโทวะดะ (Lake Towada) จังหวัดอะโอโมริ (Aomori) มีระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 14 กิโลเมตร และเป็นสถานที่ชมใบไม้แตกใบอ่อนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ระหว่างเส้นทางเดินที่เลียบเลาะไปตามลำธารจะเต็มไปด้วยเสียงน้ำใสไหลกระเซ็น และสีเขียวชอุ่มของใบไม้อ่อนรวมถึงตะไคร่น้ำ จึงเป็นสถานที่ๆ แนะนำให้ลองมาสูดอากาศบริสุทธิ์สดชื่น และอิ่มเอมไปกับโลกแห่งสีเขียวแห่งนี้ดูกันสักครั้ง

ที่อยู่ Okuse, Towada-shi, Aomori
การเดินทาง จากสถานี Aomori โดยสารรถ JR Bus สายที่มุ่งหน้า “Towada-ko Yasumiya”
ไปลงที่ “Yakiyama” “Nenokuchi” “Yasumiya” ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.en-aomori.com/scenery-005.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/keiryu/

เทือกเขาชิราคามิ-ซันจิ (Shirakami-sanchi Mountain Range), จังหวัดอะโอโมริ – จังหวัดอะคิตะ (Aomori – Akita)

© APTINET Aomori Pref

© APTINET Aomori Pref

เทือกเขาชิราคามิ-ซันจิ (Shirakami-sanchi Mountain Range) คือเทือกเขาที่อุดมไปด้วยป่าบีชดึกดำบรรพ์ และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก นอกเหนือจากความงามที่จะสัมผัสได้ในวันที่อากาศแจ่มใสแล้ว ในวันที่ฝนตก ต้นไม้น้อยใหญ่ในป่าบนเขาแห่งนี้ก็จะเขียวชอุ่มชุ่มชื่น ให้ทัศนียภาพที่สวยงามต่างออกไปด้วยเช่นกัน และที่นี่ยังมีทะเลสาบจูนิโคะ (Lake Juniko) ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ประทับใจกับความงามและบรรยากาศลึกลับของภาพทะเลสาบสีฟ้าที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้แตกใบอ่อนสีเขียวสดอีกด้วย

ที่อยู่ (Lake Juniko)
Matsukami Kokuyuchirin, Fukauramachi, Nishitsugaru-gun, Aomori
การเดินทาง จากสถานี JR Juniko โดยสารรถ Konan Bus สายที่มุ่งหน้า “Okujuniko” ไปลงที่ “Okujuniko Chushajo” ใช้เวลาประมาณ 15 นาที จากนั้นเดินต่ออีก 10 นาที
*เนื่องจากจำนวนรถไฟที่วิ่งสู่สถานี Juniko นั้นมีจำนวนไม่มาก แนะนำให้ใช้บริการ Resort Train ซึ่งวิ่งตรงจากสถานี Akita หรือสถานี Aomori จะสะดวกกว่า
*รถบัสเปิดให้บริการในช่วงเดือนเมษายน –พฤศจิกายน และอาจมีการเปลี่ยนแปลงเวลาเที่ยวรถได้ในกรณีที่มีหิมะตก
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.en-aomori.com/scenery-014.html

หุบเขาโทโดโรกิ (Todoroki Valley), จังหวัดโตเกียว (Tokyo)

© TCVB

“หุบเขาโทโดโรกิ (Todoroki Valley)” เป็นหุบเขาที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้สีเขียวชอุ่ม อยู่ท่ามกลางย่านที่พักอาศัยในกรุงโตเกียว ให้เราได้ผ่อนคลายไปกับบรรยากาศเงียบสงบจนไม่น่าเชื่อว่าอยู่ในเมืองใหญ่เลยทีเดียว ตามทางเดินระยะประมาณ 1 กิโลเมตรเต็มไปด้วยสถานที่สวยงามมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสวนแบบญี่ปุ่นหรือน้ำตกก็ตาม ที่นี่อยู่ห่างจากย่านชิบุย่า (Shibuya) เพียง 20 นาทีโดยรถไฟเท่านั้น สำหรับใครที่เหนื่อยล้าจากการเที่ยวในสถานที่ๆ เต็มไปด้วยผู้คนพลุกพล่านวุ่นวาย ก็ลองแวะมาเที่ยวหุบเขานี้กัน

ที่อยู่ 1-22, 2-37-38,Todoroki, Setagaya-ku, Tokyo
การเดินทาง จากสถานี Todoroki (รถไฟสาย TokyuOimachi Line) เดิน 3 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.gotokyo.org/en/spot/27/

ฮาโกเนะ (Hakone), จังหวัดคะนะงะวะ (Kanagawa)

© Town of Hakone

spring-nature-07

© Town of Hakone

spring-nature-08

© Town of Hakone

“ฮาโกเนะ (Hakone)” นั้นนอกจากจะมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในฐานะแหล่งอนเซ็นแล้ว ยังเป็นสถานที่แนะนำสำหรับการเที่ยวชมทัศนียภาพอันงดงามในฤดูกาลแห่งใบไม้ผลิอีกด้วย โดยเราสามารถนั่งรถไฟฮาโกเนะโทะซัน (Hakone Tozan Railway) ซึ่งวิ่งเชื่อมระหว่างโอดาวาระ (Odawara) กับ โกระ (Gora) นั้น จะวิ่งลอดอุโมงค์ต้นไม้ให้เราได้ชื่นชมความงามของใบไม้อ่อนสีเขียวสดได้ นอกจากนี้ยังมีสถานที่สวยงามควรค่าแก่การมาเยือนอีกมากมาย ได้แก่ ทุ่งราบเซงโกะคุฮาระ (Sengokuhara) ที่แลดูราวกับผืนพรมแห่งทุ่งหญ้า และโควะคิเอ็น (Kowaki-en) ซึ่งสดสวยโดดเด่นไปด้วยสีเขียวของต้นไม้และสีแดงของดอกทสึทสึจิ (Tsutsuji) เป็นต้น รับรองว่านักท่องเที่ยวทุกคนจะได้เพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพอันเขียวชอุ่มชุ่มชื่นของต้นไม้ผลิใบอ่อนที่มีให้เห็นอยู่ทั่วบริเวณฮาโกเนะอย่างแน่นอน

ที่อยู่ (Gora)
Goura, Hakonemachi, Kanagawa
การเดินทาง จากสถานี Odawara ขึ้นรถไฟ Hakone Tozan Railway ไปลงที่สถานี Gora ใช้เวลาประมาณ 50 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.hakonenavi.jp/thai/

วัดโทฟุคุจิ (Tofuku-ji Temple), จังหวัดเกียวโต (Kyoto)

spring-nature-09

© PhotoAC

spring-nature-10

© PhotoAC

เกียวโต เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสี ซึ่งงดงามไปด้วยใบเมเปิ้ลสีแดงสดในฤดูใบไม้ร่วง แต่อันที่จริงแล้ว ใบเมเปิ้ลสีเขียวชอุ่มในช่วงต้นฤดูร้อนก็งดงามไม่แพ้กันเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่วัดโทฟุคุจิ (Tofuku-ji Temple) ซึ่งเป็นวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องความงามของใบเมเปิ้ลอ่อนสีเขียวสด อาคารวัดเก่าแก่ที่ตัดกับสีเขียวสดใสของใบเมเปิ้ลนั้นช่างสวยสะกดสายตาน่าประทับใจจนแทบจะร้องว้าวออกมาเลยทีเดียว

ที่อยู่ 15-778,Honmachi,Higashi-ku, Kyoto-shi, Kyoto
การเดินทาง จากสถานี JR Tofukuji เดิน 10 นาที
เวลาทำการ 9:00 – 16:00 น. ในระหว่างเดือนเมษายน – สิ้นเดือนตุลาคม
วันหยุด ไม่มีวันหยุดประจำ
ค่าเข้า ไม่เสียค่าผ่านประตูเข้าภายในบริเวณวัด *มีการเก็บค่าเข้าชมสำหรับอาคารบางส่วน
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.tofukuji.jp/english/index.html
จดหมายข่าวอื่นๆ