มาเพลิดเพลินกับการล่องเรือในฤดูร้อนกันเถอะ

เมื่อฤดูร้อนที่ร้อนจัดมาถึง มีกิจกรรมที่สามารถเพลิดเพลินให้ความรู้สึกเย็นสบายได้อย่างหนึ่งนั่นคือ “การล่องเรือ” ในประวัติศาสตร์เก่าแก่กับการล่องเรือในญี่ปุ่น ทั้งในชุดรวบรวมบทกวีนิพนธ์ที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นที่ยังคงอยู่จนถึงปัจจุบันที่ชื่อว่า “มันโยชู (Man’yoshu)” (ว่ากันว่าถูกเก็บรวบรวมตั้งแต่ศตวรรษที่ 7 – ศตวรรษที่ 8) เหล่าขุนนางราชวงศ์ต่างประพันธ์กันอย่างสนุกสนาน เป็นกิจกรรมผ่อนคลายที่ได้รับความนิยมในอดีต เรือที่โคลงเคลงไปมาอย่างสบายๆ บางครั้งก็ได้สัมผัสความน่าหวาดเสียวกับการล่องเรือไปตามลำธาร ช่วงเวลาที่ได้ชื่นชมวิวธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่และมีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นแบบนี้เป็นอะไรที่สุดยอด! การล่องเรือนี้จะมาจากทางโตเกียวหรือแถบคันไซก็ได้ ซึ่งจะขอแนะนำกิจกรรมที่คุณพาครอบครัวมาได้ด้วย

เส้นทางล่องเรือสายนากาโทโระ (Saitama)

“แม่น้ำอาระกาวะ (Aragawa) ”ที่ไหลจากจังหวัดไซตามะ (Saitama) เมืองมินะโนะมาจิ (Minanomachi) ผ่านเมืองนากาโทโระ (Nagatoro) เป็นแม่น้ำสำหรับล่องเรือในญี่ปุ่นที่หลายคนใฝ่ฝัน ในแม่น้ำอาระกาวะนี้มีการจัด “เส้นทางล่องเรือสายนากาโทโระ” มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี เริ่มกิจการในปีค.ศ. 1915 บริหารโดยเอกชน และตั้งแต่ปีค.ศ. 1923 การรถไฟชิจิบุเข้ามาบริหารโดยตรง ธรรมชาติที่นากาโทโระ และล่องเรือชมหินชั้นในอุทยานสงวนสัตว์ป่าและพันธุ์พืชพิเศษนั้น คะแนนความน่าตื่นเต้นให้เต็มร้อย ความน่าตื่นเต้นของการล่องไปตามแม่น้ำที่คดเคี้ยวไปมา และชมวิวทิวทัศน์ธรรมชาติที่นากาโทโระสรรค์สร้าง ราวกับเป็นผลงานศิลป์ก็ว่าได้ เป็นความงดงามที่แทบจะหยุดลมหายใจ ไกด์ที่มีลักษณะเฉพาะ สามารถใช้งานไม้ถ่อพายเรืออย่างชำนาญ พาเที่ยวชมอย่างสนุกสนาน เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ของความเป็นที่นิยมของที่แห่งนี้

ที่อยู่: 489-2 Negatoro, Nagatoro-cho, Chichibu-gun, Saitama
ช่วงเวลาทำการ : วันพุธที่ 10 มีนาคม – ต้นเดือนธันวาคม 2559
เวลาทำการ : 9.00 – 16.00 น.

* ตามระดับน้ำขึ้นหรือน้ำลงของแม่น้ำอาระกาวะ

ค่าใช้จ่าย :
  • คอร์ส A ผู้ใหญ่ 1,600 เยน เด็ก 800 เยน
  • คอร์ส B ผู้ใหญ่ 1,600 เยน เด็ก 800 เยน
  • คอร์สรวม ผู้ใหญ่ 3,000 เยน เด็ก 1,400 เยน
การเดินทาง: (ในกรณีใช้บริการรถไฟ JR)

จากสถานี Tokyo ขึ้นรถไฟชินคังเซ็น ใช้เวลา 40 นาที (หรือเดินทางด้วยสาย Takasaki ใช้เวลา 60 นาที) ลงที่สถานี Kumagaya

จากสถานี Kumagayaต่อรถไฟสาย Chichibu ใช้เวลา 50 นาที ลงที่สถานี Nagatoro แล้วเดินต่ออีก 1 นาที

(กรณีที่ใช้บริการรถไฟ Seibu)

จากสถานี Ikebukuro ขึ้นรถไฟสาย Seibu Ikebukuro (ขบวน Rapid) ใช้เวลา 80 นาที ลงที่สถานี Seibu Chichibu

จากสถานี Seibu Chichibu เดิน 10 นาที ไปสถานี Ohanabatake

จากสถานี Ohanabatake ขึ้นรถไฟสาย Seibu ใช้เวลา 20 นาที ลงที่สถานี Nagatoro แล้วเดินต่ออีก 1 นาที

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.chichibu-railway.co.jp/en/nagatoro.html

เว็บไซต์ทางการของการท่องเที่ยวนากาโทโระ

http://www.nagatoro.gr.jp/en/

ล่องแม่น้ำโฮซุ จังหวัดเกียวโต (Kyoto)

การล่องเรือไปผ่านช่องภูเขาไปตามลำธารชื่อ “แม่น้ำโฮซุ (Hozugawa)“ ที่ยาวจาก เมืองคาเมะโอะกะ (Kameoka) ถึงซากะอาราชิยามะ (Saga Arashiyama) ประมาณ 16 กิโลเมตร กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง เกิดขึ้นที่ เมืองนากาโอกะเคียว (Nagaokakyo) เมืองหลวงในสมัยก่อน เมื่อประมาณ 1,200 ปี ก่อนที่จะแต่งตั้งเมืองเกียวโตเป็นเมืองหลวง ในตอนนั้นผู้คนใช้เส้นทางเดินน้ำในแม่น้ำโฮซุ ในการขนส่งสิ่งของหรือสินค้าต่างๆไปยังเมืองเกียวโต และ โอซาก้าที่อยู่ปลายน้ำ อย่างไรก็ตาม ธรรมชาติที่งดงามตลอดทั้งปีของแม่น้ำโฮซุในหุบเขาลึก ทำให้มีนักท่องเที่ยวมาล่องเรือชมแม่น้ำนี้ตั้งแต่ปีค.ศ.1895 หลังจากนั้น กิจกรรมนี้ก็มีชื่อเสียงขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสามารถสนุกเร้าใจ ดื่มด่ำไปกับธรรมชาติที่งดงามของลำธาร ที่มีประวัติศาสตร์ของเมืองเก่า

ที่อยู่: 2 Shimonakajima, Hozu-cho, Kameoka-shi, Kyoto
ช่วงเวลาทำการ: 10 มีนาคม ~ 30 พฤศจิกายน (เรือแบบห้องญี่ปุ่น จะมีเครื่องทำความร้อนในช่วงฤดูหนาว ระหว่าง ต้นเดือนธันวาคม ~ 9 มีนาคม)
เวลาทำการ: 9.00-15.30 น. (ฤดูหนาว 10.30-14.30 น.)
วันหยุด: 29 ธันวาคม – 4 มกราคม *หยุดเพื่อตรวจสอบความปลอดภัย
ราคา : ผู้ใหญ่ 4,100 เยน เด็ก (4 ขวบขึ้นไป ถึงชั้นประถม) 2,700 เยน
การเดินทาง: จากสถานี Kyoto เดินทางด้วย รถไฟ JR สาย Sagano ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ลงรถที่สถานี kameoka แล้วเดินต่อประมาณ 8 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.hozugawakudari.jp/en

Kameoka City Tourist Association

http://www.kameoka.info/foreign/en/

อาซากุสะ เรือ Yakatabune จังหวัดโตเกียว (Tokyo)

ยะคะตะบุเนะ (Yakatabune) คือเรือที่ได้รับการจัดเตรียมหลังคาและห้องแบบญี่ปุ่น ในสมัยก่อนที่ยังเรียกโตเกียวว่า”เอโดะ” (สมัยเอโดะ ปี1603 – 1867) ที่ผู้มีอำนาจ เศรษฐีต่างมีเรือในการล่องเรือเที่ยวชมเป็นของตัวเอง รัฐบาลโชกุนในสมัยนั้นก็ออกคำสั่งให้ลดการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย จึงทำให้เรือที่หรูหราค่อยๆเสื่อมสภาพไป และในช่วงนั้น เรือที่เรียบง่ายก็ถูกสร้างขึ้น กลายเป็นเรือที่พักหรือร้านอาหารไป ชาวบ้านธรรมดาก็สามารถเพลิดเพลินกับเรือนี้ได้ด้วย ความรื่นเริงที่มีเสน่ห์และสง่างามนี้ก็แผ่ขยายเป็นวงกว้าง ในปัจจุบัน การล่องเรือเที่ยวชมนั้นไม่ว่าจะที่อาซากุสะ (Asakusa) ที่เมืองฮามะมัทสึ (Hamamatsu) หรือที่บริเวณใกล้กับทะเล ขึ้นเรือที่ท่าเรือแม่น้ำสุมิดะ (Sumidagawa)และอาระกาวะ (Aragawa) โดยปกติจะล่องเรือผ่านอ่าวโตเกียวเที่ยวชมโตเกียวสกายทรี หรือโอไดบะ ท่านสามารถเที่ยวชมเมืองโตเกียว พร้อมกับรับประทานเทมปุระหรืออาหารญี่ปุ่นที่ใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลได้ อีกทั้งเรือแบบห้องที่จัดเตรียมเครื่องปรับอากาศ หรือเครื่องคาราโอเกะที่ทันสมัยอย่างสมบูรณ์แบบก็เริ่มมีให้เห็นเรื่อยๆ

Yakatabune Tokyo-to Kyodokumiai

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ):http://www.yakatabune-kumiai.jp/en/

 

HARUMIYA Yakatabune

ที่อยู่: ท่าเรือ Harumi (3-1 Harumi, Chuo-ku, Tokyo)
ระยะเวลาเปิดทำการ: เปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล
วันหยุด: ไม่มีวันหยุดประจำ
ราคา: ตั้งแต่ 10,800 เยนเป็นต้นไป (รวมอาหารและเครื่องดื่ม)
การเดินทาง:  ・จากสถานี Tokyo ขึ้นรถไฟ JR สาย Yamanote มาลงที่สถานี Hamamatsucho ใช้เวลา 6 นาทีจากสถานี

・Daimon (สถานี Hamamatsucho) ขึ้นรถไฟสาย Toei Oedo มาลงที่สถานี Kachidoki ใช้เวลา 6 นาที และเดินต่อ 5 นาที

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.harumiya.co.jp/overseas_edition/english.html
จดหมายข่าวอื่นๆ