ลำธารโออิระเซะในช่วงต้นฤดูร้อน (Oirase Stream)

เมื่อถึงเดือนพฤษภาคม ธรรมชาติทางตอนเหนือของภูมิภาคโทโฮขุ (Tohoku) จะชุ่มฉ่ำไปด้วยความเขียวขจี และที่ลำธารโออิระเซะ (Oirase Stream) ที่ไหลผ่านทะเลสาบโทวะดะ ในจังหวัดอะโอโมริ (Aomori) คือจุดหมายที่เป็นตัวแทนทางธรรมชาติในฤดูร้อนของโทโฮขุ และได้รับความนิยมมากขึ้นในฐานะจุดปีนเขา ที่คุณสามารถชื่นชมกระแสน้ำไหลได้อย่างใกล้ชิด

keiryu-01

ลำธารโออิระเซะ คือเส้นทางสายน้ำที่ไหลลงมาจากเขายะเคยะมะ ในเขตโทวะดะ จังหวัดอะโอโมริ ที่มุ่งหน้าไปยังทะเลสาบโทวะดะ มีระยะทางกว่า 14 กิโลเมตร ท่ามกลางความร่มรื่นจากต้นไม้และน้ำตกมากมาย กระแสน้ำที่ไหลผ่านก้อนหิน เปลี่ยนรูปทรงไปอย่างไม่สุดสิ้น สรรสร้างเป็นผลงานทางธรรมชาติที่งดงามเกินบรรยาย

สามารถชมได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน
แนะนำว่าหากเดินทางมาช่วงฤดูนี้ จะได้รับความสดชื่นอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ ยังเป็นที่เหมาะสำหรับนักปีนเขาทั้งหลาย เพราะมีความสูงหลายระดับ ที่แม้แต่ผู้เริ่มต้นก็สามารถปีนเขาที่นี่ได้

keiryu-02

ลำธารซะมิดะเระ (Samidare Stream)

จากสายน้ำมหาศาลรวมกันเป็นหนึ่ง เผยให้เห็นถึงการแสดงออกอันซับซ้อน สถานที่ที่มีชื่อเสียงของลำธารโออิระเซะที่ที่คุณจะได้ชมภาพที่ตัดกันของลำธารสีขาวกับความเขียวขจีของต้นไม้ที่ฝังรากลงบนดินและหิน 

keiryu-03

ลำธารอาชูระ (Ashura Stream)

ลำธารที่ไหลเร็วที่สุดในบรรดาลำธารทั้งหมดของโออิระเซะ เป็นสถานที่ที่มีหินมากมาย จนเรียกกันว่า เกาะเก้าสิบเก้า (คุจูคุชิมะ)

keiryu-04

น้ำตกคุโมะอิ (Kumoi Waterfall)

น้ำตกสองระดับที่มีความสูงถึง 25 เมตร ส่งเสียงก้องกังวาลราวกับอสุนีบาต

keiryu-05

น้ำตกโจชิ โอทะกิ (Choshi Otaki Waterfall)

น้ำตกสายหลักเพียงหนึ่งเดียวในลำธารโออิระเซะ กว้าง 20 เมตร สูง 7 เมตร มีความคล้ายคลึงกับ น้ำตกไนแองการ่าของอเมริกา จึงถูกเรียกกันว่า ไนแองการ่าขนาดเล็กของญี่ปุ่น (Japanese Small Niagara)

keiryu-06

ทะเลสาบโทวะดะ (Lake Towada)

ทะเลสาบที่เกิดขึ้นจากภูเขาไฟระเบิดราว 2,000 ปีก่อน ตั้งอยู่ระหว่างจังหวัดอาโอโมริ (Aomori) และจังหวัดอะคิตะ (Akita) โดยจุดที่ลึกที่สุด มีความลึกถึง 326.8 เมตร และมีระยะทางรอบทะเลสาบรวม 46 กิโลเมตร เป็นทะเลสาบที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 12 ในญี่ปุ่น และเป็นทะเลสาบที่มีความลึก เป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่น ภายใต้ความงดงามของผิวน้ำสีคราม มีเรื่องราวอันน่าพิศวงอยู่

การเดินทางไปยังลำธารโออิระเซะ

จากสถานี JR Hachinohe ขึ้นรถบัส JR ลงที่ป้าย Yakeyama ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที
จากสถานี JR Shin-Aomori ขึ้นรถบัส JR ลงที่ป้าย Yakeyama ใช้เวลา 2 ชั่วโมง

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับลำธารโออิระเซะและการเดินทาง (ภาษาอังกฤษ)

http://www.en-aomori.com/scenery-005.html
http://www.eco-oirase.com/ja/en/index.html

ไกด์บุ๊คเมืองโทวะดะสำหรับนักท่องเที่ยว (ภาษาอังกฤษ)

http://www.en-aomori.com/wp-content/themes/en-aomori/img/05_yururira_en.pdf

วิธีการเที่ยวชมลำธารโออิระเซะ

วิธีเดิทางโดย รถบัส + เดินเท้า

จากสถานี Hachinohe หรือ Shin-Aomori ขึ้นรถบัสมาลงที่ป้าย Yakeyama และเดินต่อมายัง Ishiketo เป็นระยะทาง 5.3 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 70 นาที แวะพักที่จุดพัก และเดินต่อมายัง น้ำตก Kumoi ระยะทาง 2.6 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 50 นาที หลังจากนั้นให้ ขึ้นรถบัส มาลงที่น้ำตก Choshi และเดินต่อมายัง Nenokuchi ระยะทาง 1.5 กิโลเมตร ใช้เวลา 30 นาที *รถบัสวิ่งชั่วโมงละ 1 คัน

วิธีเดินเท้าตลอดเส้นทาง

จากสถานี Hachinohe หรือ Shin-Aomori ขึ้นรถบัส ลงที่ป้าย Yakeyama และเดินจนถึง Nenokuchi ตลอดเส้นทาง ระยะทางรวม 14 กิโลเมตร ใช้เวลา 5 ชั่วโมง

วิธีเช่ารถจักรยาน

จากสถานี Hachinohe หรือ Shin-Aomori ขึ้นรถบัสมาลงยังจุดที่มีให้บริการเช่ารถจักรยาน (ระบุด้านล่าง) เที่ยวชมสถานที่ดังด้วยรถจักรยาน ระยะทาง 14 กิโลเมตร ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที – 2 ชั่วโมง ทางเดินคนห้ามนำรถจักรยานเข้า

จุดให้บริการเช่า คืนจักรยาน Yakeyama/Oirasekeiryukan (เรียวกัง), Ishigado/จุดแวะพัก Ishigado, Nenokuchi/ ศูนย์ให้ข้อมูลท่องเที่ยว ทะเลสาบ Towada ล่องเรือ Nenokuchi
ระยะเวลาให้บริการเช่าจักรยาน 1 เมษายน – 30 พฤศจิกายน (กำหนดการ)
ช่วงเวลาเปิดบริการ 08.00 – 16.30 น. (ศูนย์ให้ข้อมูลท่องเที่ยว ทะเลสาบ Towada ล่องเรือ Nenokuchi เปิดถึง 16.00 น.)
ค่าเช่า ค่าธรรมเนียมทั่วไป สำหรับ รถจักรยานไฟฟ้า 4 ชั่วโมง 1,000 เยน, รถจักรยานธรรมดา 4 ชั่วโมง 700 เยน (หากเกินเวลา คิดเพิ่มชั่วโมงละ 300 เยน และจอดคืนที่ปลายทาง 300 เยน)
* ไม่จำเป็นต้องจองล่วงหน้า

ข้อมูล ณ เดือนเมษายน 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ